माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिट 2026 मध्ये माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय पॅव्हेलियन भारताचे प्रमुख एआय इनोव्हेशन वर्कस्पेस म्हणून उदयास आले आहे
17 FEB 2026 10:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 फेब्रुवारी 2026
वेव्हज क्रिएटर्स कॉर्नरची कल्पना केवळ एक प्रदर्शन मंडप म्हणून नव्हे तर पूर्णपणे कार्यरत,व्यावहारिक इनोव्हेशन वर्कस्पेस म्हणून करण्यात आली आहे. एव्हीजीसी-एक्सआर (अ‍ॅनिमेशन, व्हीएफएक्स, गेमिंग, कॉमिक्स आणि एक्सटेंडेड रिअॅलिटी) परिसंस्थेत कृत्रिम बुद्धिमत्तेचे वास्तविक, क्रांतिकारी अनुप्रयोग प्रदर्शित करण्यासाठी डिझाइन केले आहे, हा कॉर्नर अभ्यागतांना एक खिळवून ठेवणारा आणि सहभागी झाल्याचा अनुभव देतो.
हे ठिकाण वेव्हज आणि त्याचे प्रमुख स्तंभ : वेव्हएक्स, वेव्हज बाजार आणि क्रिएट इन इंडिया चॅलेंजेसचा एक धोरणात्मक विस्तार आहे , ज्यामध्ये वेव्हएक्स स्टार्टअप्स प्रभावी प्रात्यक्षिके आणि थेट तैनातीद्वारे केंद्रस्थानी आहेत.
उदयोन्मुख नवोन्मेषकांसह, अ‍ॅडोब, नेटफ्लिक्स, सोनी, कलेक्टिव्ह, इनशॉर्ट्स, कुकुएफएम आणि व्हिसलिंग वुड्स इंटरनॅशनल सारख्या आघाडीच्या जागतिक आणि भारतीय कंपन्या अत्याधुनिक एआय टूल्स आणि परिवर्तनकारी मीडिया तंत्रज्ञान प्रदर्शन करतील.
प्रमुख अनुभव क्षेत्रे
एआय गेमिंग लॅब
अभ्यागतांनी आज वास्तविक वेळेत एआय-संचालित गेम डेव्हलपमेंटचा अनुभव घेतला, संकल्पना निर्मितीपासून ते प्लेएबल प्रोटोटाइपपर्यंत आणि परस्परसंवादी गेमिंग लॅब वातावरणात एआय-बिल्ट व्हिडिओ गेमसह सहभागी झाले. एआय गेमिंग लॅब पुढील काही दिवस थेट प्रात्यक्षिके आणि परस्परसंवादी सहभाग देत राहणार आहे.
एआय कंटेंट क्रिएशन लॅब (अ‍ॅडोबचे पाठबळ )
लाइव्ह स्टुडिओ वातावरणात एआयच्या मदतीने चित्रपट निर्मिती दाखवण्यात आली , जिथे संकेत वास्तविक वेळेत स्क्रिप्ट, व्हिज्युअल आणि सिनेमॅटिक सीक्वेन्समध्ये रूपांतरित झाले , ज्यामुळे डिजिटल स्टोरीटेलिंग वर्कफ्लो पुनर्भाषित झाला.ही लॅब येणाऱ्या काळातही अभ्यागतांसाठी एआय-सक्षम सर्जनशील प्रक्रिया दाखवणे सुरूच ठेवणार आहे.
एआय-सक्षम न्यूजरूम
एडब्ल्यूएस, भारतजेन, इंडिया टुडे आणि कलासेतू स्टार्टअप्सद्वारे संचालित , न्यूजरूम इन्स्टॉलेशनमध्ये एआय एजंट्स ऑटोमेटेड कंटेंट जनरेशनपासून ते व्हॉइस-कमांड-आधारित संपादकीय व्यवस्थापनापर्यंत,न्यूजरूम ऑपरेशन्स कसे सुव्यवस्थित करतात हे दाखवले गेले, ज्यामुळे मीडिया कामकाजाचे भविष्य बदलते.हे इन्स्टॉलेशन सुरूच राहील आणि शिखर परिषदेच्या पुढील दिवसांमध्ये प्रात्यक्षिके दाखवणे सुरू ठेवेल.
नारद मुनी इंटरॅक्टिव्ह इन्स्टॉलेशन
पौराणिक संदेशवाहकापासून प्रेरित होऊन, या इमर्सिव्ह इन्स्टॉलेशनने दाखवले की एआय-संचालित लार्ज लँग्वेज मॉडेल्स वास्तविक जगातील प्रश्नांना गतिमान, संवादात्मक वापरकर्त्याच्या अनुभवांमध्ये कसे रूपांतरित करतात,यातून परस्परसंवादी बुद्धिमत्तेची शक्ती दाखवली आहे. येत्या काळातही हा इंटरॅक्टिव्ह अनुभव अभ्यागतांना खिळवून ठेवेल.
एआय थिएटर
या समर्पित सिनेमॅटिक स्पेसमध्ये एनएफडीसी, एलटीआयमाइंडट्री आणि अ‍ॅडोब यांनी तयार केलेले सुमारे 150 एआय-जनरेटेड चित्रपट दाखवले गेले, ज्यामुळे अभ्यागतांना एआय-संचालित चित्रपट निर्मितीच्या कलात्मक आणि तांत्रिक उत्क्रांतीचे साक्षीदार बनण्याची संधी मिळाली. पुढील काही दिवस पॅव्हेलियनमध्ये स्क्रीनिंग सुरू राहतील.
युवरस्टोरी लाउंज
आज लाउंजमध्ये एआय इकोसिस्टममधील नेत्यांसह अनौपचारिक संवादाचे आयोजन करण्यात आले होते. युवरस्टोरीच्या श्रद्धा शर्मा यांनी या सत्रांचे संचालन केले, ज्यामध्ये नवोन्मेष, उद्योजकता आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेवरील संवादाला चलन मिळाली.लाउंज पुढील काही दिवस चर्चा आणि परस्परसंवादी सत्रांचे आयोजन सुरूच ठेवणार आहे.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या दालनातील प्रमुख बूथ वैशिष्ट्ये
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या पॅव्हेलियन मध्ये आघाडीच्या जागतिक आणि भारतीय नवोन्मेषकर्मींनी आधुनिक युगातील ए आय ऍप्लिकेशन्सचे सादरीकरण केले यामध्ये चित्रपटनिर्मिती, प्रसारण, भाषिक तंत्रज्ञान, शिक्षण आणि डिजिटल कथाकथन यांचा समावेश होता.
·इंडिया फिल्म प्रोजेक्ट सारख्या उपक्रमाबरोबर सहकार्य करुन अ‍ॅडोब कृत्रिम बुद्धिमत्ता प्रणित चित्रपट आणि थेट एआय-फर्स्ट सर्जनशील कार्यप्रवाह प्रदर्शित करून अ‍ॅडोब चित्रपट निर्मितीला गती देत आहे.
·भारतजेन व्हिडिओ आणि ऑडिओमधील "डार्क डेटा" शोधता येणाऱ्या, परस्परसंवादी मालमत्तेत रूपांतरित करण्यासाठी मल्टीमोडल आरएजी तंत्रज्ञानाचे प्रात्यक्षिक करत आहे.
·सोनी रिसर्च इंडिया टीव्ही आणि ओटीटी प्लॅटफॉर्मसाठी एआय-चालित भाषांतर, डबिंग, फेस आणि व्हॉइस री-एजिंग आणि अॅक्सेसिबिलिटी सोल्यूशन्स सादर करत आहे.
·सर्वम व्हॉइस क्लोनिंग, लाईव्ह स्पीच-टू-टेक्स्ट आणि रिअल-टाइम लँग्वेज एआय टूल्सद्वारे बहुभाषिक एआय परस्परसंवाद सक्षम करत आहे.
·अॅमेझॉन वेब सर्व्हिसेस “एजंटिक ए आय असिस्टेड न्यूज रूम” प्रदर्शित करत आहे, यामध्ये हॅंड्स-फ्री आणि ए आय -सक्षम ब्रॉडकास्ट उत्पादनाचा वापर करुन स्थानिक किंवा अगदी जवळच्या समुदायाशी संबंधित बातम्यांचे प्रसारण केले जाते.
·व्हिसलिंग वुड्स इंटरनॅशनल कमीत कमी हार्डवेअर वापरून एआय-आधारित मार्कर-लेस मोशन कॅप्चर वर्कफ्लोचे प्रात्यक्षिक करत आहे.
· गॅलेरी 5 (कलेक्टिव्ह आर्टिस्ट्स नेटवर्क) मोठ्या प्रमाणात पौराणिक आणि नाट्य प्रकल्पांना चालना देणारे एआय-नेटिव्ह सिनेमॅटिक प्रोडक्शन प्लॅटफॉर्म सादर करत आहे.
·कुकू एफएम भारतातील एआय-चालित मायक्रोड्रामाचा पहिला संग्रह लाँच करत आहे, जो तळागाळातील डिजिटल स्टोरीटेलिंग नवोपक्रमावर प्रकाश टाकतो.
·प्रिझमिक्स जनरेटिव्ह एआयला व्हीएफएक्स आणि पारंपरिक माध्यमांसह एकत्रित करुन त्या माध्यमातून कथा-चालित आशय निर्मिती करणे सुलभ होईल.
·इनशॉर्ट्स वैयक्तिकृत आशय वितरणासह एआय-चालित बातम्यांचा सारांश प्रदर्शित करत आहे.
·इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ क्रिएटिव्ह टेक्नॉलॉजीज एआय-संलग्न सर्जनशील शिक्षणाला इमर्सिव्ह प्रोडक्शन वातावरणासह पुन्हा परिभाषित करत आहे.
एआय इमर्सिव्ह थिएटर:
यामध्ये 270-डिग्री प्रोजेक्शन आणि ए आय -चालित सिनेमॅटिक अनुभव होते, ज्यांनी आजच्या कथा सांगण्याच्या पद्धती आणि प्रेक्षकांच्या सहभागाची व्याख्या बदलली. राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ आणि वेव्हज बाजार यांनी एलटीएमच्या सहकार्याने सादर केलेल्या एआय सिनेमा शोकेसमध्ये कथाकथनाचे माध्यम म्हणून एआयचा वापर करणाऱ्या उदयोन्मुख चित्रपट निर्मात्यांना अधोरेखित करण्यात आले. या कार्यक्रमात भारतातील पहिल्या सिनेमा एआय हॅकेथॉनमधील अंतिम फेरीतील कलाकारांच्या कामांसह, एआय लघुपटांचा संग्रह, कथावतार देखील सादर करण्यात आला. भारत मंडपममधील वेव्हज क्रिएटर्स कॉर्नर येथे प्रदर्शित झालेल्या या उपक्रमाने भारताला एआय-चालित सिनेमॅटिक नवोपक्रमात आघाडीचे स्थान दिले. इमर्सिव्ह स्क्रीनिंग्स आणि शोकेस पुढील काही दिवसांपर्यंत सुरू राहतील, ज्यामुळे येथे भेट देणाऱ्यांना अत्याधुनिक ए आय -सक्षम कथा सांगण्याचा अनुभव घेण्याची आणखी संधी मिळेल.
अ‍ॅडोबवर आधारित आशय निर्मिती प्रयोगशाळा
यामध्ये आजच्या कंटेंट क्रिएटर्ससाठी डिझाइन केलेले एआय-आधारित व्हिडिओ निर्मिती वर्कफ्लो प्रदर्शित करण्यात आले, ज्यामध्ये प्रगत सर्जनशील तंत्रज्ञानावर भर देण्यात आला. टेक्स्ट प्रॉम्प्ट, इमेजेस, ऑडिओ इनपुट आणि जनरेटिव्ह एआय टूल्स वापरून कल्पना उच्च-गुणवत्तेच्या व्हिडिओंमध्ये कशा रूपांतरित केल्या जातात हे या प्रयोगशाळेने दाखवून दिले.
क्रिएटर्सनी थेट प्रात्यक्षिकांद्वारे, व्हिडिओ, ऑडिओ आणि प्रतिमा यातील संपूर्ण एआय वर्कफ्लोचा अनुभव घेतला, ज्यात टेक्स्ट-टू-व्हिडिओ, इमेज-टू-व्हिडिओ स्टोरीटेलिंग, जनरेटिव्ह एडिट्स आणि जलद कंटेंट पुनरावृत्ती यांचा समावेश होता. या प्रदर्शनात एआयने जटिल उत्पादन प्रक्रिया कशा सोप्या केल्या, स्वयंचलित संपादन केले, दृश्ये सुधारली आणि संकल्पनेपासून अंतिम आउटपुटपर्यंत कथाकथन कसे वेगवान केले यावर प्रकाश टाकण्यात आला. एकंदरित, या अनुभवाने एआयला जलद, स्मार्ट आणि मोठ्या प्रमाणावर मल्टीमीडिया कंटेंट निर्मिती करण्याचे एक प्रभावी साधन सिद्ध केले आहे.
मीडिया लाउंज
आज YourStory च्या श्रद्धा शर्मा यांनी संस्थापक आणि विचारवंतांच्या मुलाखती घेतल्या. सर्व सत्रे WAVES OTT वर थेट प्रक्षेपित करण्यात आली, ज्यामुळे शिखर परिषदेतील विचारमंथन आणि निष्कर्ष व्यापक स्तरावर उपलब्ध झाले. तज्ञांच्या संवादांमध्ये सार्वजनिक धोरण, प्लॅटफॉर्म इकोसिस्टम, सार्वभौम एआय क्षमता आणि डिजिटल लवचिकता यासारख्या विषयांचा समावेश होता. या सत्रात राष्ट्रीय न्यायवैद्यक विज्ञान विद्यापीठ आणि KOGO सारख्या संस्थांबरोबरच कुकू एफएम, गॅरेज लॅब्स आणि ओरॅकल यांच्या परिसंस्था अनुभवांमधूनही महत्त्वपूर्ण अंतर्दृष्टी मांडण्यात आली.
स्टार्टअप सादरीकरणे आणि आरोग्यसेवा, सामाजिक आव्हाने तसेच स्थानिकीकृत आशयामधील एआय ॲप्लिकेशनवरील चर्चांमधून भारतातील नवोन्मेष-आधारित प्रभाव अधोरेखित झाला.
मीडिया लाउंजमधील सत्रे पुढील काही दिवस सुरू राहणार असून अधिक संवाद, चर्चा आणि थेट सत्रांद्वारे समिटमधील महत्त्वपूर्ण विचार आणि निष्कर्ष अधिक व्यापकपणे पोहोचवण्याचा उद्देश आहे
पॅनेल चर्चा आणि मास्टरक्लासेस
भारत मंडपम येथील पॅव्हेलियनमध्ये आज मीडिया आणि मनोरंजन (M&E) क्षेत्रातील एआय-आधारित बदलांवर लक्ष केंद्रित करणाऱ्या पॅनेल चर्चा आणि मास्टरक्लासेसची मालिका आयोजित करण्यात आली होती. वेव्हज क्रिएटर्स कॉर्नरमधील चर्चेला उच्च-प्रभावी ज्ञान मंचाचे स्वरूप देण्यात आले होते, ज्यात उद्योजक, उद्यम भांडवलदार, तंत्रज्ञ, निर्माते आणि धोरणकर्ते सहभागी झाले.
या सत्रांमध्ये गेमिंग, सिनेमा, न्यूजरूम ऑटोमेशन, इंटरॅक्टिव्ह मीडिया, मुद्रीकरण मॉडेल्स आणि नैतिक एआय फ्रेमवर्कमध्ये एआयच्या भविष्याचा शोध घेण्यात आला. प्रख्यात चित्रपट निर्माते शेखर कपूर यांचे मास्टरक्लासेस आणि आघाडीच्या जागतिक तंत्रज्ञान कंपन्यांची तंत्रज्ञान अभ्यास सत्रे आजच्या कार्यक्रमाचा भाग होती.
ही सत्रे सैद्धांतिक चर्चेपुरती मर्यादित न राहता व्यावहारिक प्रात्यक्षिके, वास्तविक-जगातील केस स्टडीज आणि थेट प्रश्नोत्तरे संवाद यामुळे ती अधिक परिणामकारक ठरली. सहभागींना एआय-संचालित मीडियाचा तात्काळ उपयोग, गुंतवणूकीची क्षमता आणि दीर्घकालीन सर्जनशील परिणाम याविषयी सखोल माहिती मिळाली.
वेव्हज पॅव्हेलियनमध्ये पुढील काही दिवस पॅनेल चर्चा आणि मास्टरक्लास सुरू राहतील, ज्यामुळे मीडिया आणि मनोरंजन क्षेत्रात एआयच्या परिवर्तनकारी भूमिकेवर अधिक सखोल विचारमंथन होणार आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
MIB Pavilion Emerges as India’s Premier AI Innovation Workspace at India AI Impact Summit 2026
From AI Gaming Labs to Agentic Newsrooms: Adobe, BharatGen and Kuku FM Highlight Real-World AI Deployments at WAVES
Narad Muni Installation, AI Theatre and BharatGen Booth Draw Focus at WAVES Creators’ Corner
17 FEB 2026 7:20PM by PIB Delhi
The WAVES Creators’ Corner has been conceptualized not merely as a showcase pavilion, but as a fully operational, hands-on innovation workspace. Designed to demonstrate real-world, game-changing applications of Artificial Intelligence across the AVGC-XR (Animation, VFX, Gaming, Comics and Extended Reality) ecosystem, the Corner offers visitors an immersive and participatory experience.
This space serves as a strategic extension of WAVES and its key verticals: WaveX, Waves Bazaar, and the Create in India Challenges, with WaveX startups taking center stage through impactful demonstrations and live deployments.
Alongside emerging innovators, leading global and Indian industry players such as Adobe, Netflix, Sony, Collective, Inshorts, KukuFM, and Whistling Woods International will showcase cutting-edge AI tools and transformative media technologies.
Key Experience Zones
AI Gaming Lab
Visitors experienced AI-powered game development in real time today, from concept generation to playable prototypes, and engaged with AI-built video games within an interactive gaming lab environment. The AI Gaming Lab will continue to offer live demonstrations and interactive engagements over the coming days.
AI Content Creation Lab (Powered by Adobe)
The live studio environment demonstrated AI-assisted filmmaking, where prompts evolved into scripts, visuals and cinematic sequences in real time, redefining digital storytelling workflows. The lab will continue to showcase AI-enabled creative processes for visitors in the days ahead.
AI-Powered Newsroom
Powered by AWS, BharatGen, India Today and Kalasetu startups, the newsroom installation showcased how AI agents streamline newsroom operations, from automated content generation to voice-command-based editorial management, transforming the future of media operations. The installation will remain operational and continue demonstrations during the upcoming days of the Summit.
Narad Muni Interactive Installation
Inspired by the mythological messenger, the immersive installation demonstrated how AI-powered Large Language Models convert real-world questions into dynamic, conversational user experiences, showcasing the power of interactive intelligence. The interactive experience will continue to engage visitors in the coming days.
AI Theatre
The dedicated cinematic space featured approximately 150 AI-generated films curated by NFDC, LTIMindtree and Adobe, providing visitors an opportunity to unwind while witnessing the artistic and technological evolution of AI-driven filmmaking. Screenings will continue over the next few days at the Pavilion.
YourStory Lounge
The lounge hosted live fireside conversations with leaders from the AI ecosystem today. The sessions were moderated by Shraddha Sharma of YourStory, fostering dialogue at the intersection of innovation, entrepreneurship and artificial intelligence. The lounge will continue to host discussions and interactive sessions over the coming days.
Key Booth Highlights at MIB Pavilion
The MIB Pavilion features leading global and Indian innovators showcasing cutting-edge AI applications across filmmaking, broadcasting, language technologies, education, and digital storytelling.
• Adobe is accelerating AI-powered filmmaking through collaborations like India Film Project, showcasing AI-generated films and live AI-first creative workflows.
• BharatGen is demonstrating Multimodal RAG technology to convert video and audio “dark data” into searchable, interactive assets.
• Sony Research India is presenting AI-driven translation, dubbing, face and voice re-aging, and accessibility solutions for TV and OTT platforms.
• Sarvam is enabling multilingual AI interaction through voice cloning, live speech-to-text, and real-time language AI tools.
• Amazon Web Services (AWS) is showcasing an “Agentic AI Assisted Newsroom” for hands-free, AI-enabled broadcast production and hyperlocal news delivery.
• Whistling Woods International is demonstrating AI-based marker-less motion capture workflows using minimal hardware.
• Galleri5 (Collective Artists Network) is presenting AI-native cinematic production platforms powering large-scale mythological and theatrical projects.
• Kuku FM is launching India’s first slate of AI-powered microdramas, highlighting grassroots digital storytelling innovation.
• Prismix is integrating Generative AI with VFX and traditional media for narrative-driven content creation.
• Inshorts is showcasing AI-powered news summarization with personalized content delivery.
• Indian Institute of Creative Technologies (IICT) is redefining AI-integrated creative education with immersive production environments.
AI Immersive Theatre:
It featured 270-degree projection and AI-powered cinematic experiences that redefined storytelling and audience engagement today. The AI Cinema Showcase, presented by the National Film Development Corporation and Waves Bazaar in collaboration with LTM, highlighted emerging filmmakers using AI as a storytelling medium. The programme also featured Kathāvatār, a curated collection of AI short films, alongside finalist works from India’s first CinemAI Hackathon.
Screened at the Waves Creators’ Corner within Bharat Mandapam, the initiative positioned India at the forefront of AI-driven cinematic innovation. The immersive screenings and showcase will continue over the coming days, offering visitors further opportunities to experience cutting-edge AI-enabled storytelling.
Content Creation Lab Powered by Adobe
It showcased AI-led video creation workflows designed for today’s content creators, with a strong focus on advanced creative technologies. The lab demonstrated how ideas were transformed into high-quality videos using text prompts, images, audio inputs and generative AI tools.
Through live demonstrations, creators experienced end-to-end AI workflows across video, audio and images, including text-to-video, image-to-video storytelling, generative edits and rapid content iteration. The showcase highlighted how AI simplified complex production processes, automated editing, enhanced visuals and accelerated storytelling from concept to final output. Overall, the experience presented AI as a catalyst for faster, smarter and more scalable multimedia content creation.
Media Lounge
Shradha Sharma from YourStory conducted interviews with founders and thought leaders today, and all sessions were live streamed on WAVES OTT, making the Summit’s insights and outcomes widely accessible. Expert dialogues covered public policy, platform ecosystems, sovereign AI capabilities and digital resilience, with insights from institutions such as the National Forensic Sciences University and KOGO, alongside ecosystem experiences from Kuku FM, Garage Labs and Oracle. Startup showcases, founder pitches and discussions on AI applications in healthcare, societal challenges and localised content further highlighted innovation-driven impact across India.
The Media Lounge engagements will continue over the coming days, featuring additional interactions, discussions and live sessions aimed at broadening access to the Summit’s key deliberations and outcomes
Panel Discussions and Masterclasses
The Pavilion at Bharat Mandapam today witnessed a series of panel discussions and masterclasses focusing on AI-led disruptions in the Media and Entertainment (M&E) industry. The discussions at the WAVES Creators’ Corner were curated as high-impact knowledge forums, bringing together industry leaders, venture capitalists, technologists, creators and policymakers.
Over the course of the sessions, deliberations explored the future of AI in gaming, cinema, newsroom automation, interactive media, monetisation models and ethical AI frameworks. Founder roundtables, masterclasses by noted filmmaker Shekhar Kapur, and technology deep-dive sessions by leading global technology companies formed part of today’s programme.
The sessions moved beyond theoretical discussions and featured practical demonstrations, real-world case studies and live Q&A interactions. Participants gained insights into the immediate applications of AI-powered media, its investment potential and its long-term creative impact on the M&E ecosystem.
The panel discussions and masterclasses will continue over the coming days at the WAVES Pavilion, further deepening engagement on the transformative role of AI in the Media and Entertainment sector.