માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં MIB પેવેલિયન ભારતની પ્રીમિયર AI ઇનોવેશન વર્કસ્પેસ તરીકે ઉભરી આવ્યું
AI ગેમિંગ લેબ્સથી લઈને એજન્ટિક ન્યૂઝરૂમ્સ સુધી: Adobe, BharatGen અને Kuku FM એ WAVES પર વાસ્તવિક દુનિયાના AI અમલીકરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો
નારદ મુનિ ઇન્સ્ટોલેશન, AI થિયેટર અને ભારતજેન (BharatGen) બૂથ WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર પર આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યા
17 FEB 2026 7:20PM by PIB Ahmedabad
WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નરને માત્ર એક શોકેસ પેવેલિયન તરીકે જ નહીં, પરંતુ સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત, હેન્ડ્સ-ઓન ઇનોવેશન વર્કસ્પેસ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે. AVGC-XR (એનિમેશન, VFX, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સ્ટેન્ડેડ રિયાલિટી) ઇકોસિસ્ટમમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના વાસ્તવિક દુનિયાના, ગેમ-ચેન્જિંગ એપ્લિકેશન્સને પ્રદર્શિત કરવા માટે રચાયેલ આ કોર્નર મુલાકાતીઓને ઇમર્સિવ (તલ્લીન કરી દે તેવો) અને સહભાગી અનુભવ આપે છે.
આ જગ્યા WAVES અને તેના મુખ્ય વર્ટિકલ્સ: WaveX, Waves Bazaar, અને Create in India Challenges ના વ્યૂહાત્મક વિસ્તરણ તરીકે કામ કરે છે, જેમાં WaveX સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રભાવશાળી પ્રદર્શનો અને લાઇવ જમાવટ દ્વારા કેન્દ્રસ્થાને છે. ઉભરતા સંશોધકોની સાથે, એડોબ (Adobe), નેટફ્લિક્સ (Netflix), સોની (Sony), કલેક્ટિવ (Collective), ઇનશોર્ટ્સ (Inshorts), કુકુ એફએમ (KukuFM) અને વ્હિસલિંગ વુડ્સ ઇન્ટરનેશનલ જેવા અગ્રણી વૈશ્વિક અને ભારતીય ઉદ્યોગ ખેલાડીઓ અત્યાધુનિક AI સાધનો અને પરિવર્તનકારી મીડિયા ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન કરશે.
મુખ્ય અનુભવ ક્ષેત્રો (Key Experience Zones)
AI ગેમિંગ લેબ
મુલાકાતીઓએ આજે ​​વાસ્તવિક સમયમાં AI-સંચાલિત ગેમ ડેવલપમેન્ટનો અનુભવ કર્યો, જેમાં કોન્સેપ્ટ જનરેશનથી લઈને પ્લેયેબલ પ્રોટોટાઇપ્સ સુધી, અને ઇન્ટરેક્ટિવ ગેમિંગ લેબ વાતાવરણમાં AI-બિલ્ટ વીડિયો ગેમ્સ સાથે સંકળાયેલા રહ્યા. AI ગેમિંગ લેબ આગામી દિવસોમાં લાઈવ પ્રદર્શનો અને ઇન્ટરેક્ટિવ જોડાણો ઓફર કરવાનું ચાલુ રાખશે.
AI કન્ટેન્ટ ક્રિએશન લેબ (Adobe દ્વારા સંચાલિત)
લાઇવ સ્ટુડિયો વાતાવરણે AI-સહાયિત ફિલ્મ નિર્માણનું પ્રદર્શન કર્યું, જ્યાં પ્રોમ્પ્ટ્સ વાસ્તવિક સમયમાં સ્ક્રિપ્ટ્સ, વિઝ્યુઅલ્સ અને સિનેમેટિક સિક્વન્સમાં વિકસિત થયા, જે ડિજિટલ સ્ટોરીટેલિંગ વર્કફ્લોને નવેસરથી વ્યાખ્યાયિત કરે છે. લેબ આગામી દિવસોમાં મુલાકાતીઓ માટે AI-સક્ષમ સર્જનાત્મક પ્રક્રિયાઓ પ્રદર્શિત કરવાનું ચાલુ રાખશે.
AI-સંચાલિત ન્યૂઝરૂમ
AWS, ભારતજેન (BharatGen), ઇન્ડિયા ટુડે અને કલાસેતુ સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા સંચાલિત, ન્યૂઝરૂમ ઇન્સ્ટોલેશને પ્રદર્શિત કર્યું કે કેવી રીતે AI એજન્ટો ન્યૂઝરૂમ કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, ઓટોમેટેડ કન્ટેન્ટ જનરેશનથી લઈને વોઈસ-કમાન્ડ-આધારિત એડિટોરિયલ મેનેજમેન્ટ સુધી, જે મીડિયા કામગીરીના ભવિષ્યને બદલી રહ્યા છે. ઇન્સ્ટોલેશન કાર્યરત રહેશે અને સમિટના આગામી દિવસો દરમિયાન પ્રદર્શનો ચાલુ રાખશે.
નારદ મુનિ ઇન્ટરેક્ટિવ ઇન્સ્ટોલેશન
પૌરાણિક સંદેશવાહકથી પ્રેરિત, ઇમર્સિવ ઇન્સ્ટોલેશને પ્રદર્શિત કર્યું કે કેવી રીતે AI-સંચાલિત લાર્જ લેંગ્વેજ મોડલ્સ વાસ્તવિક દુનિયાના પ્રશ્નોને ગતિશીલ, સંવાદાત્મક વપરાશકર્તા અનુભવોમાં ફેરવે છે, જે ઇન્ટરેક્ટિવ ઇન્ટેલિજન્સની શક્તિ દર્શાવે છે. ઇન્ટરેક્ટિવ અનુભવ આગામી દિવસોમાં મુલાકાતીઓને જોડવાનું ચાલુ રાખશે.
AI થિયેટર
સમર્પિત સિનેમેટિક સ્પેસમાં NFDC, LTIMindtree અને એડોબ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલી અંદાજે 150 AI-જનરેટેડ ફિલ્મો દર્શાવવામાં આવી હતી, જે મુલાકાતીઓને AI-સંચાલિત ફિલ્મ નિર્માણના કલાત્મક અને તકનીકી ઉત્ક્રાંતિના સાક્ષી બનતી વખતે આરામ કરવાની તક પૂરી પાડે છે. પેવેલિયન ખાતે આગામી થોડા દિવસો સુધી સ્ક્રિનિંગ ચાલુ રહેશે.
YourStory લાઉન્જ
આ લાઉન્જે આજે AI ઇકોસિસ્ટમના નેતાઓ સાથે લાઇવ ફાયરસાઇડ વાતચીતનું આયોજન કર્યું હતું. સત્રોનું સંચાલન યોરસ્ટોરી (YourStory) ના શ્રદ્ધા શર્મા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જે નવીનતા, સાહસિકતા અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના સંગમ પર સંવાદને પ્રોત્સાહન આપે છે. લાઉન્જ આગામી દિવસોમાં ચર્ચાઓ અને ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રોનું આયોજન કરવાનું ચાલુ રાખશે.
MIB પેવેલિયન ખાતે મુખ્ય બૂથ હાઈલાઈટ્સ
MIB પેવેલિયનમાં ફિલ્મ નિર્માણ, પ્રસારણ, ભાષા ટેકનોલોજી, શિક્ષણ અને ડિજિટલ સ્ટોરીટેલિંગમાં અત્યાધુનિક AI એપ્લિકેશન્સ પ્રદર્શિત કરતા અગ્રણી વૈશ્વિક અને ભારતીય સંશોધકો છે.
• Adobe ઇન્ડિયા ફિલ્મ પ્રોજેક્ટ જેવા સહયોગ દ્વારા AI-સંચાલિત ફિલ્મ નિર્માણને વેગ આપી રહ્યું છે, જે AI-જનરેટેડ ફિલ્મો અને લાઇવ AI-ફર્સ્ટ ક્રિએટિવ વર્કફ્લો પ્રદર્શિત કરે છે.
• BharatGen વિડિયો અને ઓડિયો "ડાર્ક ડેટા" ને સર્ચેબલ, ઇન્ટરેક્ટિવ એસેટ્સમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે મલ્ટિમોડલ RAG ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે.
• Sony Research India ટીવી અને OTT પ્લેટફોર્મ્સ માટે AI-સંચાલિત અનુવાદ, ડબિંગ, ચહેરા અને અવાજનું રિ-એજિંગ અને એક્સેસિબિલિટી સોલ્યુશન્સ રજૂ કરી રહ્યું છે.
• Sarvam વોઈસ ક્લોનિંગ, લાઈવ સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ અને રીઅલ-ટાઇમ લેંગ્વેજ AI ટૂલ્સ દ્વારા બહુભાષી AI ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને સક્ષમ કરી રહ્યું છે.
• Amazon Web Services (AWS) હેન્ડ્સ-ફ્રી, AI-સક્ષમ બ્રોડકાસ્ટ પ્રોડક્શન અને હાયપરલોકલ ન્યૂઝ ડિલિવરી માટે "એજન્ટિક AI આસિસ્ટેડ ન્યૂઝરૂમ" પ્રદર્શિત કરી રહ્યું છે.
• Whistling Woods International ન્યૂનતમ હાર્ડવેરનો ઉપયોગ કરીને AI-આધારિત માર્કર-લેસ મોશન કેપ્ચર વર્કફ્લોનું પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે.
• Galleri5 (Collective Artists Network) મોટા પાયે પૌરાણિક અને થિયેટર પ્રોજેક્ટ્સને શક્તિ આપતા AI-નેટિવ સિનેમેટિક પ્રોડક્શન પ્લેટફોર્મ્સ રજૂ કરી રહ્યું છે.
• Kuku FM ભારતની AI-સંચાલિત માઇક્રોડ્રામાની પ્રથમ શ્રેણી લોન્ચ કરી રહ્યું છે, જે પાયાના સ્તરે ડિજિટલ સ્ટોરીટેલિંગ નવીનતા પર પ્રકાશ પાડે છે.
• Prismix કથા-આધારિત કન્ટેન્ટ સર્જન માટે VFX અને પરંપરાગત મીડિયા સાથે જનરેટિવ AI ને સંકલિત કરી રહ્યું છે.
• Inshorts વ્યક્તિગત સામગ્રી વિતરણ સાથે AI-સંચાલિત સમાચાર સારાંશ પ્રદર્શિત કરી રહ્યું છે.
• Indian Institute of Creative Technologies (IICT) ઇમર્સિવ પ્રોડક્શન વાતાવરણ સાથે AI-સંકલિત સર્જનાત્મક શિક્ષણને નવેસરથી વ્યાખ્યાયિત કરી રહ્યું છે.
AI ઇમર્સિવ થિયેટર: તેમાં 270-ડિગ્રી પ્રોજેક્શન અને AI-સંચાલિત સિનેમેટિક અનુભવો દર્શાવવામાં આવ્યા હતા જેણે આજે સ્ટોરીટેલિંગ અને પ્રેક્ષકોના જોડાણને નવેસરથી વ્યાખ્યાયિત કર્યું હતું. નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NFDC) અને વેવ્ઝ બજાર (Waves Bazaar) દ્વારા LTM ના સહયોગથી પ્રસ્તુત AI સિનેમા શોકેસે સ્ટોરીટેલિંગ માધ્યમ તરીકે AI નો ઉપયોગ કરતા ઉભરતા ફિલ્મ નિર્માતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ભારતના પ્રથમ સિનેમા-એઆઈ હેકાથોન (CinemAI Hackathon) ના ફાઇનલિસ્ટ કાર્યોની સાથે AI ટૂંકી ફિલ્મોનો સંગ્રહ ‘કથાવતાર’ (Kathāvatār) પણ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. ભારત મંડપમમાં Waves ક્રિએટર્સ કોર્નર પર પ્રદર્શિત આ પહેલે ભારતને AI-સંચાલિત સિનેમેટિક નવીનતામાં મોખરે રાખ્યું છે. ઇમર્સિવ સ્ક્રિનિંગ અને શોકેસ આગામી દિવસોમાં ચાલુ રહેશે, જે મુલાકાતીઓને અત્યાધુનિક AI-સક્ષમ સ્ટોરીટેલિંગનો અનુભવ કરવાની વધુ તકો આપશે.
Adobe દ્વારા સંચાલિત કન્ટેન્ટ ક્રિએશન લેબ
તેણે આજના કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ માટે રચાયેલ AI-આધારિત વિડિયો નિર્માણ વર્કફ્લો પ્રદર્શિત કર્યા હતા, જેમાં અદ્યતન સર્જનાત્મક ટેકનોલોજી પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. લેબે દર્શાવ્યું હતું કે કેવી રીતે ટેક્સ્ટ પ્રોમ્પ્ટ્સ, છબીઓ, ઓડિયો ઇનપુટ્સ અને જનરેટિવ AI સાધનોનો ઉપયોગ કરીને વિચારોને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા વિડિઓઝમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા હતા. લાઇવ પ્રદર્શનો દ્વારા, ક્રિએટર્સે વિડિયો, ઓડિયો અને ઇમેજમાં એન્ડ-ટુ-એન્ડ AI વર્કફ્લોનો અનુભવ કર્યો, જેમાં ટેક્સ્ટ-ટુ-વિડિયો, ઇમેજ-ટુ-વિડિયો સ્ટોરીટેલિંગ, જનરેટિવ એડિટ્સ અને ઝડપી કન્ટેન્ટ ઇટરેશનનો સમાવેશ થાય છે. આ શોકેસે હાઇલાઇટ કર્યું કે કેવી રીતે AI એ જટિલ પ્રોડક્શન પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવી, એડિટિંગને ઓટોમેટ કર્યું, વિઝ્યુઅલ્સમાં સુધારો કર્યો અને કલ્પનાથી અંતિમ આઉટપુટ સુધીની સ્ટોરીટેલિંગને વેગ આપ્યો. એકંદરે, આ અનુભવે AI ને ઝડપી, સ્માર્ટ અને વધુ સ્કેલેબલ મલ્ટીમીડિયા કન્ટેન્ટ સર્જન માટે ઉત્પ્રેરક (catalyst) તરીકે રજૂ કર્યું.
મીડિયા લાઉન્જ
યોરસ્ટોરીના શ્રદ્ધા શર્માએ આજે સ્થાપકો અને વિચારશીલ નેતાઓ સાથે મુલાકાત કરી હતી, અને તમામ સત્રો WAVES OTT પર લાઇવ સ્ટ્રીમ કરવામાં આવ્યા હતા, જે સમિટની આંતરદૃષ્ટિ અને પરિણામોને વ્યાપકપણે સુલભ બનાવે છે. નિષ્ણાત સંવાદોમાં જાહેર નીતિ, પ્લેટફોર્મ ઇકોસિસ્ટમ, સાર્વભૌમ AI ક્ષમતાઓ અને ડિજિટલ સ્થિતિસ્થાપકતાને આવરી લેવામાં આવી હતી, જેમાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (NFSU) અને KOGO જેવી સંસ્થાઓની આંતરદૃષ્ટિની સાથે Kuku FM, Garage Labs અને ઓરેકલ (Oracle) ના ઇકોસિસ્ટમ અનુભવો પણ સામેલ હતા. સ્ટાર્ટઅપ શોકેસ, સ્થાપકોના પિચ અને હેલ્થકેર, સામાજિક પડકારો અને સ્થાનિક સામગ્રીમાં AI એપ્લિકેશન્સ પરની ચર્ચાઓએ સમગ્ર ભારતમાં નવીનતા-સંચાલિત પ્રભાવ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. મીડિયા લાઉન્જમાં જોડાણો આગામી દિવસોમાં ચાલુ રહેશે, જેમાં સમિટના મુખ્ય વિચાર-વિમર્શ અને પરિણામોની સુલભતા વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વધારાની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ, ચર્ચાઓ અને લાઇવ સત્રો દર્શાવવામાં આવશે.
પેનલ ચર્ચાઓ અને માસ્ટરક્લાસ
ભારત મંડપમ ખાતેના પેવેલિયનમાં આજે મીડિયા અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ (M&E) ઉદ્યોગમાં AI-આધારિત વિક્ષેપો (disruptions) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી પેનલ ચર્ચાઓ અને માસ્ટરક્લાસની શ્રેણી જોવા મળી હતી. WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર ખાતેની ચર્ચાઓ ઉચ્ચ-અસરકારક જ્ઞાન મંચ તરીકે તૈયાર કરવામાં આવી હતી, જે ઉદ્યોગના નેતાઓ, વેન્ચર કેપિટલિસ્ટ્સ, ટેકનોલોજિસ્ટ્સ, સર્જકો અને નીતિ નિર્માતાઓને એકસાથે લાવી હતી. સત્રો દરમિયાન, ગેમિંગ, સિનેમા, ન્યૂઝરૂમ ઓટોમેશન, ઇન્ટરેક્ટિવ મીડિયા, મોનેટાઇઝેશન મોડલ્સ અને નૈતિક AI માળખામાં AI ના ભાવિની શોધ કરવામાં આવી હતી. સ્થાપકોની રાઉન્ડ ટેબલ ચર્ચાઓ, જાણીતા ફિલ્મ નિર્માતા શેખર કપૂર દ્વારા માસ્ટરક્લાસ અને અગ્રણી વૈશ્વિક ટેકનોલોજી કંપનીઓ દ્વારા ટેકનોલોજી ડીપ-ડાઇવ સત્રો આજના કાર્યક્રમનો ભાગ હતા. આ સત્રો સૈદ્ધાંતિક ચર્ચાઓથી આગળ વધીને પ્રાયોગિક પ્રદર્શનો, વાસ્તવિક દુનિયાના કેસ સ્ટડીઝ અને લાઇવ Q&A (પ્રશ્ન-જવાબ) ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ દર્શાવતા હતા. સહભાગીઓએ AI-સંચાલિત મીડિયાના તાત્કાલિક ઉપયોગો, તેની રોકાણ ક્ષમતા અને M&E ઇકોસિસ્ટમ પર તેની લાંબા ગાળાની સર્જનાત્મક અસર વિશે આંતરદૃષ્ટિ મેળવી હતી. પેનલ ચર્ચાઓ અને માસ્ટરક્લાસ આગામી દિવસોમાં WAVES પેવેલિયન ખાતે ચાલુ રહેશે, જે મીડિયા અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ ક્ષેત્રમાં AI ની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર જોડાણને વધુ ઊંડું બનાવશે.

Ministry of Information & Broadcasting
MIB Pavilion Emerges as India’s Premier AI Innovation Workspace at India AI Impact Summit 2026
From AI Gaming Labs to Agentic Newsrooms: Adobe, BharatGen and Kuku FM Highlight Real-World AI Deployments at WAVES
Narad Muni Installation, AI Theatre and BharatGen Booth Draw Focus at WAVES Creators’ Corner
17 FEB 2026 7:20PM by PIB Delhi
The WAVES Creators’ Corner has been conceptualized not merely as a showcase pavilion, but as a fully operational, hands-on innovation workspace. Designed to demonstrate real-world, game-changing applications of Artificial Intelligence across the AVGC-XR (Animation, VFX, Gaming, Comics and Extended Reality) ecosystem, the Corner offers visitors an immersive and participatory experience.
This space serves as a strategic extension of WAVES and its key verticals: WaveX, Waves Bazaar, and the Create in India Challenges, with WaveX startups taking center stage through impactful demonstrations and live deployments.
Alongside emerging innovators, leading global and Indian industry players such as Adobe, Netflix, Sony, Collective, Inshorts, KukuFM, and Whistling Woods International will showcase cutting-edge AI tools and transformative media technologies.
Key Experience Zones
AI Gaming Lab
Visitors experienced AI-powered game development in real time today, from concept generation to playable prototypes, and engaged with AI-built video games within an interactive gaming lab environment. The AI Gaming Lab will continue to offer live demonstrations and interactive engagements over the coming days.
AI Content Creation Lab (Powered by Adobe)
The live studio environment demonstrated AI-assisted filmmaking, where prompts evolved into scripts, visuals and cinematic sequences in real time, redefining digital storytelling workflows. The lab will continue to showcase AI-enabled creative processes for visitors in the days ahead.
AI-Powered Newsroom
Powered by AWS, BharatGen, India Today and Kalasetu startups, the newsroom installation showcased how AI agents streamline newsroom operations, from automated content generation to voice-command-based editorial management, transforming the future of media operations. The installation will remain operational and continue demonstrations during the upcoming days of the Summit.
Narad Muni Interactive Installation
Inspired by the mythological messenger, the immersive installation demonstrated how AI-powered Large Language Models convert real-world questions into dynamic, conversational user experiences, showcasing the power of interactive intelligence. The interactive experience will continue to engage visitors in the coming days.
AI Theatre
The dedicated cinematic space featured approximately 150 AI-generated films curated by NFDC, LTIMindtree and Adobe, providing visitors an opportunity to unwind while witnessing the artistic and technological evolution of AI-driven filmmaking. Screenings will continue over the next few days at the Pavilion.
YourStory Lounge
The lounge hosted live fireside conversations with leaders from the AI ecosystem today. The sessions were moderated by Shraddha Sharma of YourStory, fostering dialogue at the intersection of innovation, entrepreneurship and artificial intelligence. The lounge will continue to host discussions and interactive sessions over the coming days.
Key Booth Highlights at MIB Pavilion
The MIB Pavilion features leading global and Indian innovators showcasing cutting-edge AI applications across filmmaking, broadcasting, language technologies, education, and digital storytelling.
• Adobe is accelerating AI-powered filmmaking through collaborations like India Film Project, showcasing AI-generated films and live AI-first creative workflows.
• BharatGen is demonstrating Multimodal RAG technology to convert video and audio “dark data” into searchable, interactive assets.
• Sony Research India is presenting AI-driven translation, dubbing, face and voice re-aging, and accessibility solutions for TV and OTT platforms.
• Sarvam is enabling multilingual AI interaction through voice cloning, live speech-to-text, and real-time language AI tools.
• Amazon Web Services (AWS) is showcasing an “Agentic AI Assisted Newsroom” for hands-free, AI-enabled broadcast production and hyperlocal news delivery.
• Whistling Woods International is demonstrating AI-based marker-less motion capture workflows using minimal hardware.
• Galleri5 (Collective Artists Network) is presenting AI-native cinematic production platforms powering large-scale mythological and theatrical projects.
• Kuku FM is launching India’s first slate of AI-powered microdramas, highlighting grassroots digital storytelling innovation.
• Prismix is integrating Generative AI with VFX and traditional media for narrative-driven content creation.
• Inshorts is showcasing AI-powered news summarization with personalized content delivery.
• Indian Institute of Creative Technologies (IICT) is redefining AI-integrated creative education with immersive production environments.
AI Immersive Theatre:
It featured 270-degree projection and AI-powered cinematic experiences that redefined storytelling and audience engagement today. The AI Cinema Showcase, presented by the National Film Development Corporation and Waves Bazaar in collaboration with LTM, highlighted emerging filmmakers using AI as a storytelling medium. The programme also featured Kathāvatār, a curated collection of AI short films, alongside finalist works from India’s first CinemAI Hackathon.
Screened at the Waves Creators’ Corner within Bharat Mandapam, the initiative positioned India at the forefront of AI-driven cinematic innovation. The immersive screenings and showcase will continue over the coming days, offering visitors further opportunities to experience cutting-edge AI-enabled storytelling.
Content Creation Lab Powered by Adobe
It showcased AI-led video creation workflows designed for today’s content creators, with a strong focus on advanced creative technologies. The lab demonstrated how ideas were transformed into high-quality videos using text prompts, images, audio inputs and generative AI tools.
Through live demonstrations, creators experienced end-to-end AI workflows across video, audio and images, including text-to-video, image-to-video storytelling, generative edits and rapid content iteration. The showcase highlighted how AI simplified complex production processes, automated editing, enhanced visuals and accelerated storytelling from concept to final output. Overall, the experience presented AI as a catalyst for faster, smarter and more scalable multimedia content creation.
Media Lounge
Shradha Sharma from YourStory conducted interviews with founders and thought leaders today, and all sessions were live streamed on WAVES OTT, making the Summit’s insights and outcomes widely accessible. Expert dialogues covered public policy, platform ecosystems, sovereign AI capabilities and digital resilience, with insights from institutions such as the National Forensic Sciences University and KOGO, alongside ecosystem experiences from Kuku FM, Garage Labs and Oracle. Startup showcases, founder pitches and discussions on AI applications in healthcare, societal challenges and localised content further highlighted innovation-driven impact across India.
The Media Lounge engagements will continue over the coming days, featuring additional interactions, discussions and live sessions aimed at broadening access to the Summit’s key deliberations and outcomes
Panel Discussions and Masterclasses
The Pavilion at Bharat Mandapam today witnessed a series of panel discussions and masterclasses focusing on AI-led disruptions in the Media and Entertainment (M&E) industry. The discussions at the WAVES Creators’ Corner were curated as high-impact knowledge forums, bringing together industry leaders, venture capitalists, technologists, creators and policymakers.
Over the course of the sessions, deliberations explored the future of AI in gaming, cinema, newsroom automation, interactive media, monetisation models and ethical AI frameworks. Founder roundtables, masterclasses by noted filmmaker Shekhar Kapur, and technology deep-dive sessions by leading global technology companies formed part of today’s programme.
The sessions moved beyond theoretical discussions and featured practical demonstrations, real-world case studies and live Q&A interactions. Participants gained insights into the immediate applications of AI-powered media, its investment potential and its long-term creative impact on the M&E ecosystem.
The panel discussions and masterclasses will continue over the coming days at the WAVES Pavilion, further deepening engagement on the transformative role of AI in the Media and Entertainment sector.