ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రస్తుత 38,000 జీపీయూలకు అదనంగా మరో 20,000 జీపీయూలతో దేశ ఏఐ మౌలిక సదుపాయాల బలోపేతం
ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్- 2026లో ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ ప్రకటన
· సాంకేతికతను అందరికీ అందుబాటులోకి తేవాలన్న ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అద్దం పడుతున్న భారత ఏఐ వ్యూహం
· వచ్చే రెండేళ్లలో 200 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా పెట్టుబడులు వస్తాయని అంచనా
· ప్రపంచస్థాయి ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ప్రామాణికంగా నిలిచిన దేశీయ ఏఐ మోడళ్లు... మూడు అగ్రగామి ఏఐ దేశాల్లో ఒకటిగా ర్యాంకు
· ఏఐ దుర్వినియోగాన్ని అరికట్టేందుకు విద్యా సంస్థలకూ, దేశ ఏఐ సేఫ్టీ ఇనిస్టిట్యూట్‌కూ నడుమ భాగస్వామ్యం: శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్
17 FEB 2026 5:14PM by PIB Hyderabad
ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్- 2026 రెండో రోజున కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ కీలక ప్రకటన చేశారు. ప్రస్తుత 38,000 జీపీయూలకు అదనంగా మరో 20,000 జీపీయూలను జోడించడం ద్వారా.. రాబోయే కొన్ని వారాల్లోనే భారత్ తన కంప్యూట్ సామర్థ్యాన్ని భారీగా పెంచుకోనుందని ఆయన వెల్లడించారు. భారత ఏఐ వ్యూహంలో తదుపరి దశకు ఇది సంకేతమనీ, కంప్యూట్ మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణతోపాటు బాధ్యతాయుతమైన ఏఐ వినియోగంపై తాము దృష్టి సారించామని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
సమ్మిట్‌లో మీడియానుద్దేశించి మంత్రి మాట్లాడుతూ.. బాధ్యతాయుతంగా ఏఐ అభివృద్ధిపైనే తాము ప్రధానంగా దృష్టి సారించామని పునరుద్ఘాటించారు. కృత్రిమ మేధ ప్రయోజనాలు అందరికీ అందేలా చూడడం కోసం.. ఆరోగ్యం, విద్యా రంగాల్లో విస్తృతంగా దీన్ని వినియోగిస్తామని తెలిపారు.
సాంకేతికతను అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు భారత ఏఐ వ్యూహమే నిదర్శనమని శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ వ్యాఖ్యానించారు. ఇతర దేశాల్లో ఏఐ మౌలిక సదుపాయాలు కొన్ని కంపెనీల నియంత్రణలోనే ఉండగా.. భారత్ మాత్రం దేశంలోని అన్ని వర్గాలకు విస్తృతంగా ఏఐ కంప్యూట్ సదుపాయాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చిందని ఆయన వివరించారు.
ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతికతా శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ జితిన్ ప్రసాద, కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్. కృష్ణన్, ఇండియా ఏఐ మిషన్ సీఈవో శ్రీ అభిషేక్ సింగ్ ఈ చర్చలో పాల్గొన్నారు.
న్యూఢిల్లీలో ఫిబ్రవరి 16 నుంచి 20 వరకు నిర్వహిస్తున్న ఈ సదస్సు.. వివిధ దేశాల అధినేతలు, ప్రభుత్వ ప్రతినిధులు, మంత్రులు, అంతర్జాతీయ సాంకేతిక రంగ ప్రముఖులు, బహుపాక్షిక సంస్థలు, పారిశ్రామిక భాగస్వాములు, అంకుర సంస్థలు, విద్యార్థులను ఒకే వేదికపైకి తెచ్చింది.
ఈ సదస్సులో అంతర్జాతీయ స్థాయి భాగస్వామ్యమూ బలంగా ఉందని మంత్రి తెలిపారు. ప్రపంచంలోని ప్రముఖ సంస్థల అగ్రశ్రేణి కార్యనిర్వాహకులు దాదాపు 20 సదస్సులు నిర్వహిస్తున్నారనీ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఏఐ రంగంలో అగ్రగాములకు భారత్ పట్ల ఉన్న నిబద్ధతను ఇది చాటుతోందనీ ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ఏఐ సదస్సుగా గుర్తింపు పొందిన ఈ కార్యక్రమ నిర్వహణ కోసం మొత్తం బృందం రేయింబవళ్లూ కృషిచేస్తోందంటూ ప్రశంసించారు.
పెట్టుబడి అవకాశాలపై శ్రీ వైష్ణవ్ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. వచ్చే రెండేళ్లలో 200 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా పెట్టుబడులు వచ్చే అవకాశం ఉందన్నారు. డీప్‌టెక్ స్టార్టప్‌ల పట్ల వెంచర్ క్యాపిటల్ సంస్థలు అమితాసక్తిని కనబరుస్తున్నాయని గుర్తు చేశారు. ఏఐ రంగంలోని మొత్తం అయిదు దశల నుంచీ పెట్టుబడులు వస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు. భారీ స్థాయి ప్రాజెక్టులు, ప్రధానమైన అప్లికేషన్ల కోసం వెంచర్ క్యాపిటల్ సంస్థలు నిధులను కేటాయిస్తున్నాయనీ ఆయన తెలిపారు.
భారతదేశ అతిపెద్ద బలాల్లో ఐటీ రంగం ఒకటనీ, సాంకేతికతలో వచ్చే ప్రతి మార్పునూ పరిశ్రమ, విద్యాసంస్థలు, ప్రభుత్వం ఉమ్మడిగా అందిపుచ్చుకోవాలని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుతం మూడు ప్రధాన అంశాలపై ప్రభుత్వం కృషిచేస్తోంది: ప్రస్తుత ఉద్యోగుల నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచడం, కొత్త నైపుణ్యాలపై శిక్షణ, కొత్త ప్రతిభావంతులను సిద్ధం చేయడం, అత్యాధునిక సాంకేతికతలకు అనుగుణంగా భవిష్యత్ తరాలను తీర్చిదిద్దడం. ఈ మూడు ప్రయత్నాలు సమాంతరంగా కొనసాగుతున్నాయి.
విద్యుత్ సామర్థ్యం గురించి ప్రస్తావిస్తూ.. శుద్ధ ఇంధన వనరుల నుంచే 50 శాతానికి పైగా విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేస్తున్న అరుదైన దేశాలలో భారత్ ఒకటి అని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుతం ఇది 51 శాతంగా ఉందనీ, ఇది దేశానికి ఒక గొప్ప సానుకూలత అనీ అన్నారు. మూడేళ్ల కిందట ప్రారంభించిన ఫ్యూచర్ స్కిల్స్ కార్యక్రమాన్ని ఇప్పుడు ఏఐ ఆధారిత నైపుణ్య శిక్షణ కోసం ఉపయోగిస్తున్నామని మంత్రి తెలిపారు. కొత్త అవకాశాలను అందుకునేలా యువతను తీర్చిదిద్దేందుకు, మారుతున్న అవసరాలకు అనుగుణంగా విద్యా ప్రణాళికను మార్చేందుకు విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ, ఏఐసీటీఈ కలిసి పనిచేస్తున్నాయని ఆయన వివరించారు.
భారత దేశీయ ఏఐ మోడళ్ల గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ... ఈ సదస్సులో ప్రారంభించిన పలు మోడళ్లను వివిధ ప్రమాణాల ఆధారంగా పరీక్షించినట్లు తెలిపారు. అంతర్జాతీయ మోడళ్లతో పోల్చి చూస్తే - పలు దేశీయ మోడళ్లు అనేక భారీ అంతర్జాతీయ ఏఐ వ్యవస్థల కన్నా మెరుగైన రేటింగ్‌ను సాధించాయనీ, ఇది భారత ఆవిష్కరణ సామర్థ్యాన్ని చాటుతోందనీ ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. అలాగే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఏఐ రంగంలో అగ్రగామిగా ఉన్న మొదటి మూడు దేశాల్లో ఒకటిగా మన దేశానికి స్టాన్‌ఫోర్డ్ ర్యాంకు ఇచ్చిందని ఆయన గుర్తు చేశారు.
కృత్రిమ మేధ దుర్వినియోగమయ్యే ముప్పు ఉందని అంగీకరిస్తూ.. ఏఐని మంచి పనుల కోసం ఉపయోగిస్తూనే, దాని వల్ల కలిగే హానిని తగ్గించడానికి టెక్నో-లీగల్ విధానం చాలా ముఖ్యమైనదని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ విధానం సాంకేతిక పరిష్కారాలను, చట్టపరమైన నిబంధనలను అనుసంధానిస్తుంది. ఏఐ దుర్వినియోగాన్ని అరికట్టేందుకు అవసరమైన సాంకేతిక మార్గాలను దేశ ఏఐ సేఫ్టీ ఇనిస్టిట్యూట్ అభివృద్ధి చేస్తోందని ఆయన తెలిపారు. పలు విద్యాసంస్థలతో కలిసి పనిచేస్తున్న వర్చువల్ సంస్థ ఇది.
రంగాలవారీగా ఏఐ వినియోగం గురించి శ్రీ వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ.. అయిదో పారిశ్రామిక విప్లవానికి కృత్రిమ మేధ నాంది పలుకుతుందన్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థతోపాటు సమాజంలోని ప్రతి రంగాన్నీ ఇది ప్రభావితం చేస్తుందన్నారు. ఈ సదస్సులో ప్రదర్శించిన ఆరోగ్య రంగ సాధనాలు వైద్య సేవలను సామాన్యులకు మరింత అందుబాటు ధరల్లోకి తెస్తాయని, అలాగే విద్యా రంగ సాధనాలు ప్రతి విద్యార్థికి వారి అవసరాలకు తగ్గట్టుగా వ్యక్తిగత బోధనను అందిస్తాయని ఆయన ఉదాహరణలతో పేర్కొన్నారు.
చిప్ డెవలప్మెంట్ గురించి మాట్లాడుతూ.. సెమీకండక్టర్ మిషన్ పట్ల భారత్ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. సెమీకండక్టర్ 2.0లో డిజైన్ అంశంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించనున్నట్టు ఆయన స్పష్టం చేశారు. ప్రస్తుత ఆవిష్కరణలు, అభివృద్ధి చర్యల ఫలితంగా.. రాబోయే కొన్నేళ్లలో భారత్ నుంచి కనీసం 50 డీప్‌టెక్ అంకుర సంస్థలు పుట్టుకొస్తాయని అంచనా వేస్తున్నట్టు తెలిపారు.
పర్యావరణ సుస్థిరత గురించి ప్రస్తావిస్తూ.. ఏఐ డేటా సెంటర్లకు విద్యుత్తును అందించడానికి శుద్ధ ఇంధన వనరులపై పెట్టుబడులు పెడుతున్నామని మంత్రి తెలిపారు. అలాగే డేటా సెంటర్ల నిర్వహణలో విద్యుత్, నీటి వినియోగాన్ని తగ్గించడానికి పరిశోధనలు చేస్తున్నట్టు పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుత కొత్త ఆవిష్కరణల ద్వారా ఏఐ మౌలిక సదుపాయాల ఇంధన వినియోగాన్ని 35 శాతం వరకు తగ్గించే అవకాశం ఉందని ఆయన వెల్లడించారు.
సదస్సు మొదటి రోజే సుమారు 2.5 లక్షల మందికి పైగా విద్యార్థులు బాధ్యతాయుత ఆవిష్కరణల కోసం ఏఐని ఉపయోగిస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేశారని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని గిన్నిస్ వరల్డ్ రికార్డ్స్ గుర్తింపు కోసం పంపిస్తున్నట్టు ఆయన తెలిపారు.
బాధ్యతాయుత రీతిలో ఏఐని అభివృద్ధి చేయడానికి, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి, సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు ప్రయోజనం చేకూరేలా వివిధ రంగాల్లో దీన్ని విస్తృతంగా అందుబాటులోకి తేవడానికి భారత్ కట్టుబడి ఉందని స్పష్టం చేస్తూ మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.

Ministry of Electronics & IT
India to Add 20,000 GPUs Beyond Existing 38,000 to Strengthen National AI Infrastructure; Announces MEITY Minister Shri Ashwini Vaishnaw at Day Two of India AI Impact Summit 2026
​​​​​​​India’s AI Strategy Reflects PM Modi’s Vision of Democratizing Technology: Shri Vaishnaw
Over $200 Billion in AI Investments Expected in the Next Two Years
Sovereign AI Models Benchmark Against Global Standards, Rank Among Top Three AI Nations
India’s AI Safety Institute Partners with Academic Institutions to Prevent AI Misuse, Says MEITY Minister
17 FEB 2026 5:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics & Information Technology, Shri. Ashwini Vaishnaw, announced on the second day of the India AI Impact Summit 2026 that India will scale its compute capacity beyond the existing 38,000 GPUs with the addition of 20,000 GPUs in the coming weeks. He highlighted that this marks the next phase of India’s AI strategy, with a significant expansion of compute infrastructure and a focus on responsible AI deployment.
Addressing the media at the Summit, the Minister reiterated that the focus remains on responsible AI development and wider deployment across sectors such as healthcare and education to ensure that AI benefits all.
Shri. Vaishnaw emphasized that India’s AI strategy demonstrates the Prime Minister’s Shri Narendra Modi’s vision of democratizing technology. Unlike many other countries where AI infrastructure is controlled by a few companies, India has provided AI compute access to a wide section of its population.
The interaction was attended by Shri. Jitin Prasada, Minister of State for Electronics & Information Technology and Commerce & Industry; Shri. S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology; and Shri. Abhishek Singh, CEO, IndiaAI Mission.
The Summit, being held from 16–20 February in New Delhi, has brought together Heads of State and Government, ministers, global technology leaders, researchers, multilateral institutions, industry stakeholders, startups, and students.
The Minister also highlighted strong global participation in the Summit, with top executives conducting around 20 sessions and demonstrating commitment from global AI leaders.He acknowledged that the entire team is working day and night to organize what is being called the world’s biggest AI Summit.
Shri. Vaishnaw shared his optimism regarding the investment opportunity, stating that over the next two years, more than $200 billion worth of investment is likely to come. He noted the commitment of venture capital firms to deep-tech startups and stated that investments are coming across all five layers of the AI stack. He added that venture capital firms and other players are committing funds for large solutions and major applications.
The Minister stated that the IT industry is one of India’s biggest strengths and that every technology transition must be managed jointly by industry, academia, and government. Work is currently underway on three fronts: reskilling and upskilling the existing workforce, creating a new talent pipeline, and ensuring that future generations are prepared for emerging technologies. All three efforts are progressing in parallel.
Referring to energy capacity, the Minister noted that India is among the rare countries where more than 50 percent of power generation capacity comes from clean sources, currently about 51 percent, which provides a significant advantage for the country. He further said that the Future Skills programme, launched three years ago, is now being deployed for AI-based reskilling. The Ministry of Education and AICTE are working on revising course curricula to ensure that the talent pipeline remains updated and that youth are equipped with new opportunities.
Regarding India’s sovereign AI models, the Minister stated that several models launched at the Summit have been tested and measured against multiple parameters. When compared with global models, several Indian models have been rated better than many large international AI systems, underscoring India’s innovation capabilities. He also noted that Stanford has ranked India among the top three AI nations globally.
Acknowledging the potential misuse of AI, the IT minister highlighted the importance of a techno-legal approach to ensure AI is used for good while minimizing harmful impacts. This approach combines technological solutions with regulatory frameworks. He noted that India’s AI Safety Institute, a virtual institute working with multiple academic institutions, is developing technical solutions to prevent AI misuse.
On sectoral deployment, Shri Vaishnaw described AI as driving the fifth industrial revolution, impacting every sector of the economy and society. He cited healthcare solutions showcased at the Summit that can make healthcare more affordable and education solutions that enable tailored learning for every student.
Regarding chip development, the Minister reaffirmed India’s commitment to the Semiconductor Mission, emphasizing that design will be the primary focus in Semiconductor 2.0. He projected that at least 50 deep-tech startups are expected to emerge from India in the coming years, driven by current innovation and development efforts.
Addressing sustainability, the Minister highlighted investments in clean energy to power AI data centres and ongoing research to reduce power and water consumption. Emerging innovations indicate the potential to reduce AI infrastructure energy use by up to 35 percent.
The Minister noted that on the first day of the Summit, over 2.5 lakh students took a pledge to use AI for responsible innovation. The initiative is being submitted for recognition by Guinness World Records.
The Minister concluded that India is committed to advancing AI responsibly, fostering innovation, and ensuring widespread deployment across sectors to benefit society at large.