ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਏਆਈ ਯੁੱਗ: ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ
ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
16 FEB 2026 12:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਵੌਇਸ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoIB) ਨੇ ਇੰਡੀਆ AI ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪਵੇਲੀਅਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ, ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ AI ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਵੇਲੀਅਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਕਾਰਨਰ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸਪੇਸ ਵਜੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਕਿ ਏਆਈ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਜ਼ ਵਜੋਂ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮੰਚ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪਵੇਲੀਅਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਮੀਡੀਆ, ਕੰਟੈਂਟ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਪਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਰਾਹੀਂ, ਪਵੇਲੀਅਨ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਏਆਈ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਦਿਲਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ, ਸਮਝਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਪਵੇਲੀਅਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਫਦਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧਾ ਸੰਵਾਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਵੇਵਸ ਕ੍ਰਿਏਟਰਜ਼ ਕਾਰਨਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ, ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਿਟ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਯੁਅਰਸਟੋਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿਖੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚਰਚਾ YourStory ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ, AI ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
संस्थापक और सीईओ श्रद्धा शर्मा एआई संप्रभुता, सामाजिक प्रभाव वाले स्टार्टअप और लाइव फाउंडर पिच सत्रों सहित कई चर्चाओं का संचालन कर रही हैं।
ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼ਰਧਾ ਸ਼ਰਮਾ ਏਆਈ ਅਖੰਡਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਫਾਉਂਡਰ ਪਿਚ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਡਪ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਨਵੀਨਤਾ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਸਿਰਫ਼ ਨੀਤੀਗਤ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸੰਸਥਾਪਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਸੋਮਵਾਰ, 16 ਫਰਵਰੀ
ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ ਹੈ।
ਪੈਨਲ –ਆਗਾਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਸੈੱਟ 1)
ਐਂਕਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਤਿੰਨ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ।
• ਦੁਪਹਿਰ 3:00 ਵਜੇ –ਸ਼ਾਮ 4:00 ਵਜੇ
ਪੈਨਲ- ਆਗਾਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਸੈੱਟ 2)
ਮੰਗਲਵਾਰ, 17 ਫਰਵਰੀ
ਸ਼ਾਸਨ, ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਆਈ ਨੀਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ।
ਦੁਪਹਿਰ 12:00 ਵਜੇ- ਦੁਪਹਿਰ 12:30 ਵਜੇ
ਫਾਇਰਸਾਇਡ ਚੈਟ: ਭਾਰਤ ਦਾ ਏਆਈ ਦਾ ਸਮਾਂ
ਸ਼ਰਧਾ ਸ਼ਰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ।
ਦੁਪਹਿਰ 1:00 ਵਜੇ- ਦੁਪਹਿਰ 1:40 ਵਜੇ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਡੇਟਾ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ।
• ਦੁਪਹਿਰ 3:00 ਵਜੇ- ਦੁਪਹਿਰ 3:30 ਵਜੇ
ਫਾਇਰਸਾਇਡ ਚੈਟ : ਕੁਕੂ ਐੱਫਐੱਮ
ਸੰਸਥਾਪਕ ਲਾਲ ਚੰਦ ਬਿਸੁ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਕੰਟੈਂਟ ਅਤੇ ਏਆਈ –ਸੰਚਾਲਿਤ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ।
• ਸ਼ਾਮ 5:00 ਵਜੇ- ਸ਼ਾਮ 6:00 ਵਜੇ
ਭੂਮੀ ਪੇਡਨੇਕਰ ਨਾਲ ਫਾਇਰਾਇਡ ਚੈਟ
ਸਿਨੇਮਾ, ਵਕਾਲਤ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ।
ਬੁੱਧਵਾਰ, 18 ਫਰਵਰੀ
ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਸਪੌਟ ਲਾਈਟ।
• ਦੁਪਹਿਰ 1:00 ਵਜੇ- ਦੁਪਹਿਰ 2:00 ਵਜੇ
ਪੈਨਲ : ਆਗਾਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਸੈੱਟ 3)
ਦੁਪਹਿਰ 3:00 ਵਜੇ- ਦੁਪਹਿਰ 3:40 ਵਜੇ
ਪੈਨਲ: ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ
ਮਹਿਲਾ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਨੇਤਾ, ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਾਈਵ ਵਿਦ ਐੱਸਐੱਸ
ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਮਿੰਟ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਭਾਸ਼ਣ।
ਵੀਰਵਾਰ, 19 ਫਰਵਰੀ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਇਮੈਨੁਅਲ ਮੈਕ੍ਰੋਂਨ ਦੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 20 ਫਰਵਰੀ
ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾ ‘ਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਫੋਕਸ।
• ਦੁਪਹਿਰ 12:00 ਵਜੇ- ਦੁਪਹਿਰ 1:00 ਵਜੇ
ਪੈਨਲ : ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ
3:00 ਵਜੇ ਦੁਪਹਿਰ
ਪੈਨਲ : ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੌਕਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕੰਪਨੀਆਂ।
ਸ਼ਾਮ ਦੇ 4:00
ਪੈਨਲ : ਆਗਾਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਸੈੱਟ 4)
ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਵਾਰਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛੱਤ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆ ਕੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਮਾਨ, ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ AI ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਪਵੇਲੀਅਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਏਆਈ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ 'ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਆਕਾਰ ਦੇਣ, ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
India’s AI Moment: Government, Startups and Creators Converge at MIB Pavilion
MIB Pavilion at India AI Impact Summit 2026 Showcases India’s AI Capabilities, Startup Depth
16 FEB 2026 12:44PM by PIB Delhi
As India positions itself as a key global voice in the evolving artificial intelligence landscape, the Ministry of Information and Broadcasting (MIB) has set up a dedicated Pavilion at the India AI Impact Summit 2026, using the platform to highlight India’s growing technological capabilities, startup depth, and policy-led vision for responsible AI adoption.
The Pavilion, which houses the WAVES Creators Corner, is designed as a media and dialogue space where policymakers, startups, creators and industry leaders converge to discuss how artificial intelligence can be aligned with India’s developmental priorities, cultural diversity, and national security considerations.
Officials familiar with the initiative said the Pavilion aims to project India’s AI ecosystem not merely as a consumer of global technology, but as a creator of indigenous, scalable and socially relevant AI solutions.
A Platform to Amplify Indian AI Innovation
The MIB Pavilion Foregrounds Indian startups and entrepreneurs working across sectors such as healthcare, media, content, governance, and social impact. Through curated conversations and founder-led discussions, the Pavilion seeks to give visibility to Indian companies building AI products for domestic and global markets.
“The idea is to ensure that Indian AI innovation is seen, understood and contextualised globally,” an official said, adding that the Pavilion creates direct interaction between startups and policymakers, investors, and international delegates.
Central to the Pavilion’s programming is the WAVES Creators Corner, which hosts a series of structured panels, fireside chats and startup showcases. All sessions are being live-streamed on WAVES OTT, the digital platform of Prasar Bharati, extending access to audiences beyond the Summit venue.
YourStory Curates Startup-Focused Programming
The startup and innovation narrative at the Pavilion is being curated by YourStory, which is anchoring multiple sessions across the Summit to spotlight emerging founders, women leaders in AI, and companies building solutions for Bharat and Tier-2 and Tier-3 markets.
Founder and CEO Shradha Sharma is moderating several discussions, including panels on AI sovereignty, social impact startups, and live founder pitch sessions.
Industry observers note that the presence of a startup-focused media platform within a government pavilion signals a shift in how India is presenting its innovation story — moving from policy-only messaging to founder-led narratives.
Day-wise Schedule at the MIB Pavilion
Monday, February 16
Access restricted due to scheduled high-level engagements.
• 12:00 PM – 1:00 PM
Panel: Showcasing Upcoming Startups (Set 1)
Anchor-led interaction with three AI startups.
• 3:00 PM – 4:00 PM
Panel: Showcasing Upcoming Startups (Set 2)
Tuesday, February 17
Focus on governance, sovereignty and India’s AI policy direction.
• 12:00 PM – 12:30 PM
Fireside Chat: India’s AI Moment
Shradha Sharma in conversation with the Secretary, MIB, on sustaining India’s AI momentum.
• 1:00 PM – 1:40 PM
Panel: AI and Sovereignty
Discussion on national security, data control and indigenous AI development.
• 3:00 PM – 3:30 PM
Fireside Chat: KUKU FM
Founder Lal Chand Bisu on local-language content and AI-driven distribution.
• 5:00 PM – 6:00 PM
Fireside Chat with Bhumi Pednekar
Discussion on cinema, advocacy and emerging technologies.
Wednesday, February 18
Spotlight on inclusion and founder participation.
• 1:00 PM – 2:00 PM
Panel: Showcasing Upcoming Startups (Set 3)
• 3:00 PM – 3:40 PM
Panel: Women in AI
Women founders and industry leaders discuss leadership and innovation.
• 4:30 PM – 6:00 PM
Startups Live with SS
Rapid two-minute pitches by founders.
Thursday, February 19
• No public access due to scheduled visits by Narendra Modi and Emmanuel Macron.
Friday, February 20
Closing focus on impact and Bharat-centric innovation.
• 12:00 PM – 1:00 PM
Panel: AI Startups Making Social Impact
• 3:00 PM
Panel: The Bharat Opportunity
Startups from Tier-2 and Tier-3 India building AI solutions.
• 4:00 PM
Panel: Showcasing Upcoming Startups (Set 4)
Positioning India for the Global AI Conversation
Officials said the Pavilion’s broader objective is to align Indian companies with global AI discussions while retaining local context, enabling startups to engage with international stakeholders, investors, and governments attending the Summit.
By bringing startups, creators and policymakers under one roof, the MIB Pavilion is intended to translate India’s AI vision into visible, market-ready capabilities, reinforcing India’s aspiration to play a larger role in the global AI ecosystem.
As the India AI Impact Summit 2026 unfolds, the Pavilion stands as a window into how India intends to shape, govern and scale artificial intelligence — on its own terms.