માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારતની AI મોમેન્ટ: સરકાર, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સર્જકો MoIB પેવેલિયન ખાતે એકઠાં થયા
ભારતની AI ક્ષમતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સની ઊંડાઈ દર્શાવવા માટે MoIB પેવેલિયન 2026 ભારતની AI ક્ષમતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સની ઊંડાઈ દર્શાવશે
16 FEB 2026 12:44PM by PIB Ahmedabad
ભારત વિકસિત આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ ક્ષેત્રમાં એક મુખ્ય વૈશ્વિક અવાજ તરીકે સ્થાન મેળવી રહ્યું છે, ત્યારે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (MoIB) ભારતની વધતી જતી તકનીકી ક્ષમતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સની ઊંડાઈ અને જવાબદાર AI અપનાવવા માટે નીતિ-આધારિત દ્રષ્ટિકોણ દર્શાવવા માટે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં એક સમર્પિત પેવેલિયન બનાવ્યું છે.
પેવેલિયનમાં WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર છે, જે મીડિયા અને વાતચીતના સ્થળ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે જ્યાં નીતિ નિર્માતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ક્રિએટર અને ઈન્ડસ્ટ્રી લીડર્સ ભારતની વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ, સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ચિંતાઓ સાથે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સને કેવી રીતે સંકલિત કરી શકાય તેની ચર્ચા કરવા માટે ભેગા થાય છે.
પહેલ સાથે સંકળાયેલા અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે પેવેલિયનનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના AI ઇકોસિસ્ટમને માત્ર વૈશ્વિક ટેકનોલોજીના ગ્રાહક તરીકે નહીં, પરંતુ સ્વદેશી, સ્કેલેબલ અને સામાજિક રીતે સંબંધિત AI સોલ્યુશન્સના નિર્માતા તરીકે પ્રદર્શિત કરવાનો છે.
ભારતીય AI નવીનતાને વધારવા માટેનું એક પ્લેટફોર્મ
MoIB પેવેલિયન ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને હેલ્થકેર, મીડિયા, કન્ટેન્ટ, ગવર્નન્સ અને સોશિયલ ઈમ્પેક્ટ જેવા ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા દર્શાવે છે. ક્યુરેટેડ વાતચીતો અને સ્થાપક-આગેવાની હેઠળની ચર્ચાઓ દ્વારા, પેવેલિયનનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારો માટે AI ઉત્પાદનો બનાવતી ભારતીય કંપનીઓને દૃશ્યતા પ્રદાન કરવાનો છે.
એક અધિકારીએ જણાવ્યું, "ઉદ્દેશ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ભારતીય AI નવીનતાને વૈશ્વિક સ્તરે જોવામાં આવે, સમજવામાં આવે અને સંદર્ભિત કરવામાં આવે,અને કહ્યું કે પેવેલિયન સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નીતિ નિર્માતાઓ, રોકાણકારો અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે સીધી ક્રિયાપ્રતિક્રિયા બનાવે છે.
પેવેલિયનનું પ્રોગ્રામિંગ WAVES ક્રિએટર્સ કોર્નર પર કેન્દ્રિત છે, જે સ્ટ્રક્ચર્ડ પેનલ્સ, ફાયરસાઇડ ચેટ્સ અને સ્ટાર્ટઅપ શોકેસની શ્રેણીનું આયોજન કરે છે. બધા સત્રો પ્રસાર ભારતીના ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, WAVES OTT પર લાઇવ-સ્ટ્રીમ કરવામાં આવે છે, જે સમિટ સ્થળની બહાર પ્રેક્ષકોની પહોંચને વિસ્તૃત કરે છે.
YourStory સ્ટાર્ટઅપ-કેન્દ્રિત પ્રોગ્રામિંગ બનાવી રહી છે
પેવેલિયન પાછળની સ્ટાર્ટઅપ અને ઈનોવેશનની વાર્તા YourStory તૈયાર કરી રહ્યું છે, જે સમિટમાં અનેક સેશન કરી રહ્યા છે કે જેથી સમિટમાં ઉભરતા ફાઉન્ડર્સ, AI માં મહિલા લીડર્સ અને ભારત અને ટાયર-2 અને ટાયર-3 બજારો માટે ઉકેલો બનાવતી કંપનીઓને પ્રકાશિત કરવા માટે ઘણા સત્રોનું આયોજન કરી રહી છે.
સ્થાપક અને CEO શ્રદ્ધા શર્મા AI સાર્વભૌમત્વ, સામાજિક અસર સ્ટાર્ટઅપ્સ અને લાઇવ સ્થાપક પિચ સત્ર સહિત અનેક ચર્ચાઓનું સંચાલન કરી રહી છે.
ઈન્ડસ્ટ્રીના નિષ્ણાતો કહે છે કે સરકારી પેવેલિયનમાં સ્ટાર્ટઅપ-કેન્દ્રિત મીડિયા પ્લેટફોર્મની હાજરી દર્શાવે છે કે ભારત તેની નવીનતાની વાર્તા કેવી રીતે રજૂ કરી રહ્યું છે - ફક્ત નીતિ સંદેશાથી સ્થાપક-નેતૃત્વની વાર્તાઓ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
MoIB પેવેલિયન ખાતે દિવસ-દર-દિવસનું શેડ્યૂલ
સોમવાર, 16 ફેબ્રુઆરી
હાઈ લેવલ મીટિંગ હોવાને કારણે એક્સેસ પર પ્રતિબંધ
• બપોરે 12:00 - 1:00
પેનલ: આગામી સ્ટાર્ટઅપ્સનું પ્રદર્શન (સેટ 1)
ત્રણ AI સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વાતચીતનો પ્રારંભ
• બપોરે 3:00 - 4:00
પેનલ: આગામી સ્ટાર્ટઅપ્સનું પ્રદર્શન (સેટ 2)
મંગળવાર, 17 ફેબ્રુઆરી
ગવર્નન્સ, સોવરેનિટી અને ભારતની AI નીતિની દિશા પર ફોકસ
• બપોરે 12:00 - 12:30
ફાયરસાઇડ ચેટ: ભારતની AI મોમેન્ટ
ભારતના AI મોમેન્ટને ટકાવી રાખવા અંગે MoIBના સચિવ સાથે શ્રદ્ધા શર્માની વાતચીત
• બપોરે 1:00 થી 1:40 વાગ્યા સુધી
પેનલ: AI અને સોવરેનિટી
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, ડેટા નિયંત્રણ અને સ્વદેશી AI ડેવલપમેન્ટ પર ચર્ચા
• બપોરે 3:૦૦ થી 3:30 વાગ્યા સુધી
ફાયરસાઇડ ચેટ: KUKU FM
સ્થાનિક ભાષા સામગ્રી અને AI આધારિત વિતરણ પર સ્થાપક લાલ ચંદ બિસુ
• સાંજે 5:00 થી 6:00 વાગ્યા સુધી
ભૂમિ પેડનેકર સાથે ફાયરસાઈડ ચેટ
સિનેમા, એડવોકેસી અને ઉભરતી ટેકનોલોજી પર ચર્ચા
બુધવાર, 18 ફેબ્રુઆરી
સમાવેશ અને સ્થાપક ભાગીદારી પર સ્પોટલાઇટ
• બપોરે 1:00 થી 2:00 વાગ્યા સુધી
પેનલ: આગામી સ્ટાર્ટઅપ્સનું પ્રદર્શન (સેટ 3)
• બપોરે 3:00 થી 3:40 વાગ્યા સુધી
પેનલ: AIમાં મહિલાઓ
મહિલા સ્થાપકો અને ઉદ્યોગ નેતાઓ નેતૃત્વ અને નવીનતા પર ચર્ચા
• સાંજે 4:30 થી સાંજે 6:00 વાગ્યા સુધી
સ્ટાર્ટઅપ લાઈવ વિથ એસએસ
સ્થાપકોના બે મિનિટ માટેનું સંબોધન
ગુરુવાર, 19 ફેબ્રુઆરી
નરેન્દ્ર મોદી અને ઇમેન્યુઅલ મેક્રોનની મુલાકાતને કારણે જાહેર પ્રવેશ ઉપલબ્ધ રહેશે નહીં
શુક્રવાર, 20 ફેબ્રુઆરી
ઈમ્પેક્ટ અને ભારત સેન્ટ્રિક ઈનોવેશન પર ફોકસ ખતમ
• બપોરે 12:00 થી બપોરે 1:00 વાગ્યા સુધી
પેનલ: સામાજિક પ્રભાવ પાડતા એઆઈ સ્ટાર્ટઅપ્સ
• 3:૦૦ વાગ્યા સુધી
પેનલ: ભારતની તક
ટાયર- અને ટીયર- ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ જે એઆઈ સોલ્યુશન્સનું નિર્માણ કરે છે
• સાંજે 4:00 વાગ્યા સુધી
પેનલ: આગામી સ્ટાર્ટઅપ્સનું પ્રદર્શન (સેટ 4)
ગ્લોબલ AI વાતચીત માટે ભારતને તૈયાર કરવું
અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે પેવેલિયનનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ભારતીય કંપનીઓને વૈશ્વિક AI ચર્ચાઓ સાથે જોડવાનો છે, જ્યારે સ્થાનિક સંદર્ભ જાળવી રાખીને સ્ટાર્ટઅપ્સ સમિટમાં હાજરી આપતા આંતરરાષ્ટ્રીય હિસ્સેદારો, રોકાણકારો અને સરકારો સાથે જોડાઈ શકે છે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ, ક્રિકેટર અને નીતિ નિર્માતાઓને એક છત નીચે એકસાથે લાવીને, MoIB પેવેલિયનનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના AI વિઝનને દૃશ્યમાન, બજાર-તૈયાર ક્ષમતાઓમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે, જે વૈશ્વિક AI ઇકોસિસ્ટમમાં મોટી ભૂમિકા ભજવવાની ભારતની ઇચ્છાને મજબૂત બનાવે છે.
જેમ જેમ ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 આગળ વધી રહી છે, તેમ તેમ પેવેલિયન ભારત પોતાની શરતો પર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને કેવી રીતે આકાર આપવા, નિયંત્રિત કરવા અને સ્કેલ કરવા માંગે છે તેની ઝલક આપે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
India’s AI Moment: Government, Startups and Creators Converge at MIB Pavilion
MIB Pavilion at India AI Impact Summit 2026 Showcases India’s AI Capabilities, Startup Depth
16 FEB 2026 12:44PM by PIB Delhi
As India positions itself as a key global voice in the evolving artificial intelligence landscape, the Ministry of Information and Broadcasting (MIB) has set up a dedicated Pavilion at the India AI Impact Summit 2026, using the platform to highlight India’s growing technological capabilities, startup depth, and policy-led vision for responsible AI adoption.
The Pavilion, which houses the WAVES Creators Corner, is designed as a media and dialogue space where policymakers, startups, creators and industry leaders converge to discuss how artificial intelligence can be aligned with India’s developmental priorities, cultural diversity, and national security considerations.
Officials familiar with the initiative said the Pavilion aims to project India’s AI ecosystem not merely as a consumer of global technology, but as a creator of indigenous, scalable and socially relevant AI solutions.
A Platform to Amplify Indian AI Innovation
The MIB Pavilion Foregrounds Indian startups and entrepreneurs working across sectors such as healthcare, media, content, governance, and social impact. Through curated conversations and founder-led discussions, the Pavilion seeks to give visibility to Indian companies building AI products for domestic and global markets.
“The idea is to ensure that Indian AI innovation is seen, understood and contextualised globally,” an official said, adding that the Pavilion creates direct interaction between startups and policymakers, investors, and international delegates.
Central to the Pavilion’s programming is the WAVES Creators Corner, which hosts a series of structured panels, fireside chats and startup showcases. All sessions are being live-streamed on WAVES OTT, the digital platform of Prasar Bharati, extending access to audiences beyond the Summit venue.
YourStory Curates Startup-Focused Programming
The startup and innovation narrative at the Pavilion is being curated by YourStory, which is anchoring multiple sessions across the Summit to spotlight emerging founders, women leaders in AI, and companies building solutions for Bharat and Tier-2 and Tier-3 markets.
Founder and CEO Shradha Sharma is moderating several discussions, including panels on AI sovereignty, social impact startups, and live founder pitch sessions.
Industry observers note that the presence of a startup-focused media platform within a government pavilion signals a shift in how India is presenting its innovation story — moving from policy-only messaging to founder-led narratives.
Day-wise Schedule at the MIB Pavilion
Monday, February 16
Access restricted due to scheduled high-level engagements.
• 12:00 PM – 1:00 PM
Panel: Showcasing Upcoming Startups (Set 1)
Anchor-led interaction with three AI startups.
• 3:00 PM – 4:00 PM
Panel: Showcasing Upcoming Startups (Set 2)
Tuesday, February 17
Focus on governance, sovereignty and India’s AI policy direction.
• 12:00 PM – 12:30 PM
Fireside Chat: India’s AI Moment
Shradha Sharma in conversation with the Secretary, MIB, on sustaining India’s AI momentum.
• 1:00 PM – 1:40 PM
Panel: AI and Sovereignty
Discussion on national security, data control and indigenous AI development.
• 3:00 PM – 3:30 PM
Fireside Chat: KUKU FM
Founder Lal Chand Bisu on local-language content and AI-driven distribution.
• 5:00 PM – 6:00 PM
Fireside Chat with Bhumi Pednekar
Discussion on cinema, advocacy and emerging technologies.
Wednesday, February 18
Spotlight on inclusion and founder participation.
• 1:00 PM – 2:00 PM
Panel: Showcasing Upcoming Startups (Set 3)
• 3:00 PM – 3:40 PM
Panel: Women in AI
Women founders and industry leaders discuss leadership and innovation.
• 4:30 PM – 6:00 PM
Startups Live with SS
Rapid two-minute pitches by founders.
Thursday, February 19
• No public access due to scheduled visits by Narendra Modi and Emmanuel Macron.
Friday, February 20
Closing focus on impact and Bharat-centric innovation.
• 12:00 PM – 1:00 PM
Panel: AI Startups Making Social Impact
• 3:00 PM
Panel: The Bharat Opportunity
Startups from Tier-2 and Tier-3 India building AI solutions.
• 4:00 PM
Panel: Showcasing Upcoming Startups (Set 4)
Positioning India for the Global AI Conversation
Officials said the Pavilion’s broader objective is to align Indian companies with global AI discussions while retaining local context, enabling startups to engage with international stakeholders, investors, and governments attending the Summit.
By bringing startups, creators and policymakers under one roof, the MIB Pavilion is intended to translate India’s AI vision into visible, market-ready capabilities, reinforcing India’s aspiration to play a larger role in the global AI ecosystem.
As the India AI Impact Summit 2026 unfolds, the Pavilion stands as a window into how India intends to shape, govern and scale artificial intelligence — on its own terms.