માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારત પર્વ ખાતે વેવ્સ (WAVES) બજાર ભારતને વૈશ્વિક કન્ટેન્ટ હબ તરીકે પ્રદર્શિત કરે છે; મહારાષ્ટ્ર અને દિલ્હીએ વ્યૂહાત્મક ફિલ્મ પ્રવાસન રોડમેપનું અનાવરણ કર્યું
NFDC અને WAVES ઓપન પિચ સત્રો અને વૈશ્વિક પેનલ ચર્ચાઓ દ્વારા ફિલ્મ નિર્માતાઓ અને ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સને સશક્ત બનાવવા માટે સહયોગ કરે છે
15 FEB 2026 4:24PM by PIB Ahmedabad
રિઝ (Ritz) ખાતે ભારત પર્વના ભાગરૂપે આયોજિત વેવ્સ (Waves) બજારમાં વૈશ્વિક સિનેમા નિષ્ણાતો, ટેકનોલોજી ઇનોવેટર્સ અને નીતિ નિર્માતાઓનું ઐતિહાસિક સંમેલન જોવા મળ્યું હતું. WAVES (વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ) પહેલ હેઠળ નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NFDC) દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમે "ગ્લોબલ કન્ટેન્ટ ફેક્ટરી" તરીકે ભારતની વધતી જતી પ્રતિષ્ઠા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે સિનેમા, મીડિયા અને ઉભરતી સર્જનાત્મક તકનીકોમાં દેશના વિસ્તરતા પ્રભાવને હાઈલાઈટ કરે છે.
ગ્લોબલ કન્ટેન્ટ ફેક્ટરી તરીકે ભારત
દિવસની શરૂઆત શ્રી ગૌતમ ભનોટ, જીએમ – NFDC ના પ્રારંભિક વક્તવ્ય સાથે થઈ હતી, જેમણે ભારતના AVGC અને ફિલ્મ ક્ષેત્રો માટે "વે ફોરવર્ડ" (આગળનો માર્ગ) ની રૂપરેખા આપી હતી. NFDC ના મીડિયા અને કોમ્યુનિકેશન જનરલ મેનેજર વિદુષી કૈન દ્વારા સંચાલિત "ઇન્ડિયા એઝ અ ગ્લોબલ કન્ટેન્ટ ફેક્ટરી: સ્કેલ, ટેલેન્ટ અને ન્યૂ બિઝનેસ મોડલ્સ" શીર્ષક હેઠળની ઉચ્ચ સ્તરીય પેનલ ચર્ચાએ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વાર્તાલાપનું નેતૃત્વ કરવાની ભારતની વધતી જતી ક્ષમતાની તપાસ કરી હતી. માર્ટન રેબાર્ટ્સ (IFFR Pro), કેથરિના સકાલે (બોમ્બે બર્લિન ફિલ્મ પ્રોડક્શન્સ), અને ટોમાસો પ્રિઆન્ટે (લ્યુમિનાલિયા) ની ઉપસ્થિતિમાં આ ચર્ચાએ હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે કેવી રીતે ફિલ્મ બજાર, વેવ્સ બજાર અને WAVEX અને CIC પડકારો જેવી સરકાર સમર્થિત પહેલો ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાને મજબૂત કરી રહી છે, પ્રતિભાને પોષી રહી છે અને સીમાપારના સહયોગને સક્ષમ બનાવી રહી છે, જે દેશને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો અને નવીનતા માટે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક હબ તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
મંત્રી સ્તરીય પ્રસ્તુતિઓ: દિલ્હી અને મહારાષ્ટ્ર
પ્રાદેશિક ફિલ્મ પ્રવાસન માટેના એક મહત્વપૂર્ણ પ્રયાસમાં, દિલ્હી અને મહારાષ્ટ્ર બંનેએ તેમના વ્યૂહાત્મક એજન્ડા રજૂ કર્યા. માનનીય પ્રવાસન, કલા અને સંસ્કૃતિ મંત્રી (દિલ્હી) શ્રી કપિલ મિશ્રાએ દિલ્હી ટુરિઝમ માટેની પ્રસ્તુતિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેમાં ફિલ્મ નિર્માતાઓ માટે રાજધાનીની સુધારેલી નીતિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્રના માનનીય સાંસ્કૃતિક મંત્રી શ્રી આશિષ શેલાર દ્વારા મહારાષ્ટ્ર ફિલ્મ સિટી પર પ્રેઝન્ટેશન આપવામાં આવ્યું હતું. મંત્રીએ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ પ્રોડક્શન સપોર્ટ અને નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડવા માટે રાજ્યની પહેલોની વિગતવાર માહિતી આપી હતી. સાંસ્કૃતિક અર્થતંત્રમાં તેમના યોગદાન બદલ બંને મંત્રીઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
વૈશ્વિક કો-પ્રોડક્શન્સ પર સ્પોટલાઇટ: ધ કુરિંજી પ્રોજેક્ટ
13 February ના રોજ ભારત પર્વ ખાતે, યુરોપિયન ફિલ્મ માર્કેટમાં વેવ્સ બજાર ગ્લોબલ આઉટરીચ ડેલિગેશને તેના ભારત-ફ્રાન્સ-જર્મની કો-પ્રોડક્શન મોડલ પર પેનલ ચર્ચા દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માઉન્ટ થયેલ ફીચર 'કુરિંજી' (Kurinji) નું પ્રદર્શન કર્યું હતું. આ સત્રમાં લેખક-નિર્દેશક પાયલ સેઠી અને તેમના આંતરરાષ્ટ્રીય નિર્માતા ભાગીદારોએ ભાગ લીધો હતો. બર્લિનેલ ટેલેન્ટ ફેલોશિપ અને NFDC વેવ્સ ફિલ્મ બજાર કો-પ્રોડક્શન માર્કેટમાં પ્રથમ પુરસ્કાર પ્રાપ્ત કરનાર, 'કુરિંજી' એ કેરળમાં સેટ કરેલ પાત્ર-આધારિત ડ્રામા છે જે સ્થળાંતર, ઓળખ અને સ્થિતિસ્થાપકતાની શોધ કરે છે. ઇન્ટરનેશનલ એમી-વિજેતા શ્રેણી 'દિલ્હી ક્રાઈમ' માટે જાણીતા ફિલ્મકારવાન દ્વારા નિર્મિત, આ પ્રોજેક્ટ મજબૂત સીમાપાર સહયોગને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને વૈશ્વિક સ્તરે સુસંગત વાર્તાલાપમાં ભારતની વધતી હાજરીને હાઈલાઈટ કરે છે.
નવી પ્રતિભાને સશક્ત બનાવવી: ઓપન પિચ અને CIC
એક સમર્પિત વિભાગ, "ફિલ્મ નિર્માતાઓ અને ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ ઓપન પિચ" એ વિવિધ શૈલીઓ અને પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા નવ ફીચર ફિલ્મ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રદર્શિત કર્યા. આમાં 'કબૂતર' (Kabootar), હિન્દી-જાપાનીઝ રહસ્યમય ડ્રામા જે કો-પ્રોડક્શન ભાગીદારો શોધી રહ્યો છે; 'યે મેરા ઘર' (Yeh Mera Ghar), સ્થળાંતર પર આધારિત એક પૂર્ણ કલા-ગૃહ ડ્રામા; અને 'THE G.O.A.T.', એક તમિલ-અંગ્રેજી એનિમેટેડ બાળકોની ફીચર અને ધિરાણ હેઠળનો XR પ્રોજેક્ટ સામેલ હતા.
13 ફેબ્રુઆરીના રોજ ભારત પર્વ ખાતે પ્રસ્તુત અન્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં 'ઇકોઝ ઓફ ધ હર્ડ' (Echoes of the Herd), પુરસ્કાર વિજેતા હિમાલયન ડ્રામા; 'વ્હાઇટ ગાય' (White Guy), 1980 ના દાયકામાં યુકેમાં સેટ થયેલ કમિંગ-ઓફ-એજ મ્યુઝિકલ; 'મિસ્ટર ફ્રાન્સિસ એન્ડ ધ લાસ્ટ સ્ટેન્ડિંગ PCO', કોંકણી-હિન્દી ફેન્ટસી રોમાન્સ; 'કહીં દૂર' (KANHI DOOR), બર્લિન-ઇન્ડિયા ડ્રામા; 'એડે' (Ade), નાગાલેન્ડની ટેનીડી (Tenyidie) કમિંગ-ઓફ-એજ સ્ટોરી; અને 'આઇસ-પાઇસ' (ICE-PICE), જેલમાં સેટ થયેલ હિન્દી ડ્રામા સામેલ હતા.
ઇનોવેશનને વેવ એક્સ (Wave X) શોકેસ દ્વારા વધુ હાઈલાઈટ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ક્રુબેલાનું વિકેન્દ્રિત ફેસ્ટિવલ મોનેટાઇઝેશન પ્લેટફોર્મ, ટટ્ટીફ્રુટી ગેમ્સનું AI-સંચાલિત પૌરાણિક ગેમિંગ IP, ઝાંગોના જનરેટિવ AI લોકલાઇઝેશન ટૂલ્સ અને ફોકલોગનું એનિમેશન-આધારિત લોક વારસા પ્લેટફોર્મ દર્શાવવામાં આવ્યું હતું. ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ (CIC) ના વિજેતાઓએ પણ રસ જગાડ્યો હતો, જેમાં 'રોડ ટુ જિંજી' (Road To Jinji), રાજારામના પલાયન પરની ઐતિહાસિક એનિમેટેડ ફીચર, અને 'ધ ડ્રીમ બલૂન' (The Dream Balloon), અદ્યતન વિકાસ હેઠળના મોટા પાયાનું એનિમેટેડ ફેન્ટસી એડવેન્ચર સામેલ હતું.
બપોરના સત્રનું સમાપન ભારત, ફ્રાન્સ અને જર્મની વચ્ચેના આંતરરાષ્ટ્રીય કો-પ્રોડક્શન 'કુરિંજી પ્રોજેક્ટ' પર વિશેષ પેનલ સાથે થયું હતું, ત્યારબાદ વૈશ્વિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળ સાથે સઘન B2B બેઠકો યોજાઈ હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Bazaar at Bharat Parv Showcases India as a Global Content Hub; Maharashtra and Delhi Unveil Strategic Film Tourism Roadmaps
NFDC and WAVES Collaborate to Empower Filmmakers and Tech Start-ups through Open Pitch Sessions and Global Panel Discussions
15 FEB 2026 4:24PM by PIB Delhi
The Waves Bazaar, organised as part of Bharat Parv at the Ritz, witnessed a landmark congregation of global cinema experts, technology innovators and policymakers. Hosted by National Film Development Corporation (NFDC) under the WAVES (World Audio Visual & Entertainment Summit) initiative, the event underscored India’s rising stature as a “Global Content Factory,” highlighting the country’s expanding influence across cinema, media and emerging creative technologies.
India as a Global Content Factory
The day commenced with opening remarks by Shri Gautam Bhanot, GM – NFDC, who outlined the “Way Forward” for India’s AVGC and film sectors. A high-level panel discussion titled “India as a Global Content Factory: Scale, Talent, and New Business Models”, moderated by Vidushi Kain, General Manager – Media & Communication, NFDC, explored India’s growing potential to lead international storytelling. Featuring Marten Rabarts (IFFR Pro), Katharina Suckale (Bombay Berlin Film Productions), and Tommaso Priante (Luminalia), the discussion highlighted how platforms like Film Bazaar, WAVES Bazaar, and government-supported initiatives such as WAVEX and CIC challenges are strengthening India’s production scale, nurturing talent, and enabling cross-border collaborations, positioning the country as a globally competitive hub for creative industries and innovation.
Ministerial Presentations: Delhi and Maharashtra
In a significant push for regional film tourism, both Delhi and Maharashtra presented their strategic agendas. Shri Kapil Mishra, Hon’ble Minister of Tourism, Art & Culture (Delhi), led the presentation for Delhi Tourism, highlighting the capital's revamped policies for filmmakers.
This was followed by a presentation on Maharashtra Film City by Shri Ashish Shelar, Hon’ble Minister of Culture (Maharashtra). The Minister detailed the state’s initiatives to provide end-to-end production support and financial incentives to boost local and international projects. Both Ministers were felicitated for their contribution to the cultural economy.
Spotlight on Global Co-Productions: The Kurinji Project
At Bharat Parv on 13 February, the Waves Bazaar Global Outreach Delegation at the European Film Market showcased the internationally mounted feature Kurinji through a panel discussion on its India–France–Germany co-production model. The session featured writer-director Payal Sethi and her international producing partners.
A recipient of the Berlinale Talents fellowship and First Prize at the NFDC Waves Film Bazaar Co-Production Market, Kurinji is a character-driven drama set in Kerala exploring migration, identity, and resilience. Produced by FilmKaravan, known for the International Emmy-winning series Delhi Crime, the project reflects strong cross-border collaboration and highlights India’s growing presence in globally relevant storytelling.
Empowering New Talent: Open Pitches & CIC
A dedicated segment, “Filmmakers & Tech Startups Open Pitch,” showcased nine feature film projects spanning diverse genres and regions. These included Kabootar, a Hindi-Japanese mystery drama seeking co-production partners; Yeh Mera Ghar (My Home), a completed art-house drama exploring migration; and THE G.O.A.T., a Tamil-English animated children’s feature and XR project in financing.
Other projects presented at Bharat Parv on 13 February included Echoes of the Herd, an award-winning Himalayan drama; White Guy, a 1980s UK-set coming-of-age musical; Mr. Francis & The Last Standing PCO, a Konkani-Hindi fantasy romance; KANHI DOOR (Still… Somewhere), a Berlin-India drama; Ade (On a Weekend), a Tenyidie coming-of-age story from Nagaland; and ICE-PICE, a Hindi drama set within a prison.
Innovation was further highlighted through the Wave X showcase, featuring Crewbella’s decentralised festival monetisation platform, Tuttifrutti Games’ AI-powered mythological gaming IP, Zangoh’s generative AI localisation tools, and FolkLog’s animation-led folk heritage platform.
The Create in India Challenge (CIC) winners also generated interest, including Road To Jinji, a historical animated feature on Rajaram’s escape, and The Dream Balloon, a large-scale animated fantasy adventure in advanced development.
The afternoon concluded with a specialized panel on the Kurinji Project, an international co-production between India, France, and Germany, followed by intensive B2B meetings involving the Indian delegation to foster global partnerships.