ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨੋਇਡਾ ਸੈਕਟਰ 142 ਤੋਂ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ (ਨੋਇਡਾ) ਤੱਕ 11.56 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਅਤੇ 8 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
14 FEB 2026 1:08PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨੋਇਡਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨੋਇਡਾ ਸੈਕਟਰ 142 ਤੋਂ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ( ਨੋਇਡਾ ) ਤੱਕ 11.56 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 8 ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ । ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ 'ਤੇ , ਨੋਇਡਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 61.62 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨੋਇਡਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੋਇਡਾ ਸੈਕਟਰ 142 ਤੋਂ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ (ਨੋਇਡਾ) ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ।
ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ:
ਨੋਇਡਾ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੋਇਡਾ ਸੈਕਟਰ 142 ਤੋਂ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ (ਨੋਇਡਾ) ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਲਗਭਗ 11.56 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਆਂ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੋਇਡਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਅਭਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ (ਬਲੂ ਲਾਈਨ) ਅਤੇ ਮੈਜੇਂਟਾ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਸਮੇਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੋਇਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸੈਕਟਰ-142 ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਅਡਵੈਂਡ ਬਿਜਨਸ ਪਾਰਕ, ਸੈਕਟਰ- 98 ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਕਾਈਮਾਰਕ ਵਨ ਮਾਲ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ-93 ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਮਾਲ ਆਫ਼ ਨੋਇਡਾ ਜਿਹੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰ।
• ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ (ਸੈਕਟਰ-145) ਟੀਸੀਐੱਸ (ਸੈਕਟਰ-157), ਹੈਵਲਸ (ਸੈਕਟਰ-126), ਇੰਫੋਸਿਸ (ਸੈਕਟਰ-132), ਕੌਗਨੀਜੈਂਟ (ਸੈਕਟਰ-135), ਅਡੋਬ (ਸੈਕਟਰ-132) ਅਤੇ ਓਰੇਕਲ (ਸੈਕਟਰ 127) ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਹੁ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਹੱਬ।
• ਸੈਕਟਰ-125 ਵਿੱਚ ਐੱਮਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸੈਕਟਰ-91 ਵਿੱਚ ਪੰਚਸ਼ੀਲ ਬਾਲ ਇੰਟਰ ਕਾਲ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ- 44 ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਯਾ ਬਾਲਿਕਾ ਇੰਟਰ ਕਾਲਜ ਜਿਹੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ।
• ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਕਟਰ-128 ਸਥਿਤ ਮੈਕਸ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ-93 ਪਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਨੋਇਡਾ ਸੈਕਟਰ 142 ਤੋਂ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ (ਨੋਇਡਾ) ਤੱਕ ਦਾ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਸਗੋਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ , ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਮ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਏਗਾ।
• ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਵਿੱਚ ਕਮੀ: ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਲਪਕ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਚਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨੋਇਡਾ ਸੈਕਟਰ 142 ਤੋਂ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ (ਨੋਇਡਾ) ਤੱਕ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨੋਇਡਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਆਵਾਜਾਈ, ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਸਮੁੱਚੀ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਆਦਿ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭ: ਨੋਇਡਾ ਸੈਕਟਰ 142 ਤੋਂ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ (ਨੋਇਡਾ) ਤੱਕ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਜੁੜਨ ਨਾਲ ਨੋਇਡਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਨੋਇਡਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਬਾਇਓ ਫਿਊਲ ਅਧਾਰਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ: ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੱਸ ਡਿਪੋ ਜਿਹੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਹੱਬਸ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਘੱਟ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ: ਨੋਇਡਾ ਸੈਕਟਰ 142 ਤੋਂ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ (ਨੋਇਡਾ) ਤੱਕ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇਗੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸਬੰਧੀ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਨੋਇਡਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੋਇਡਾ ਸੈਕਟਰ 142 ਤੋਂ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ (ਨੋਇਡਾ) ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸ਼ਹਿਰ ਲਈ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਲਾਭ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪਥ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves extension corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) for a length of 11.56 Km with 8 stations
14 FEB 2026 1:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today yesterday the Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) of Noida Metro Rail Project with corridor for a length of 11.56 Km with 8 elevated stations. On operationalization of this corridor, Noida and Greater Noida city will have 61.62 Km of active Metro Rail Network.
Benefits and Bolstering Growth:
The Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) of Noida Metro Rail Project represents a significant advancement in the city’s infrastructure development. This project acts as a major expansion of the Metro Rail Network in the city.
Enhanced Connectivity:
The Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) of the Noida Metro project will introduce approximately 11.56 Km of new metro lines, significantly improving public transportation in the Noida city, which currently lack efficient connectivity and also it will also provide direct connectivity with high demand corridors, including interchange at Botanical Garden (Blue Line) and Magenta Line.
This phase aims to seamlessly integrate key zones of Noida, including:
• Commercial hubs such as Advant Business Park at Sec-142, Skymark One Mall at Sec-98, Mall of Noida at Sec-93.
• Major MNCs and IT Hubs such as Microsoft at Sec-145, TCS at Sec-157, Havells at Sec-126, Infosys at Sec-132, Cognizant at Sec-135, Adobe at Sec-132, Oracle at Sec-127
• Educational Institutes such as Amity Univeristy at Sec-125, Panchsheel Balak Inter College at Sec-91, Mahamaya Balika Inter College at Sec-44
• Critical healthcare facilities, most notably the Max Super Specialty Hospital at Sec-128,
• Major tourist attractions, including Botanical Garden, Sec-93 Park
By bridging these vital areas with the metro network, Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) will not only enhance connectivity but also stimulate economic activity and ease urban mobility for both residents and commuters related to Employment, Business, Education & General Transit.
• Reduction in Traffic Congestion: Metro Rail as an efficient alternate road transport and with Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) as an extension to the Metro Rail network in the Noida and Greater Noida city is expected to alleviate traffic congestion. Reduction in road traffic can lead to smoother movement of vehicles, reduction in travel time, increasing overall road safety etc.
• Environmental Benefits: With the addition of Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) Noida Metro Rail Project and increase in overall Metro Rail Network in Noida and Greater Noida city, can significantly reduce carbon emissions compared to traditional fossil fuel-based transport.
• Economic Growth: Reduced travel times and improved access to different parts of the city and Transportation Hubs such as Delhi’s Airport, Delhi’s Railway Stations and various Bus Depots can enhance productivity by allowing individuals to reach their workplaces and destinations more efficiently. Also, the enhanced connectivity can stimulate local businesses, especially in areas near new metro stations which can also attract investment and development in previously less accessible regions.
• Social Impact: The expansion of Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) Metro Rail network in Noida will provide more equitable access to public transport, benefiting diverse socio-economic groups and reducing transport disparities which will contribute to a higher quality of life by reducing commute times and improving access to essential services.
The Extension Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida) of Noida Metro Rail Project is set to be a transformative development for the city. It promises to deliver enhanced connectivity, reduced traffic congestion, environmental benefits, economic growth, and improved quality of life. By addressing key urban challenges and providing a foundation for future expansion, it will play a crucial role in shaping the city's development trajectory and sustainability.