पंतप्रधान कार्यालय
ईटी नाऊ ग्लोबल बिझनेस समिटमध्ये पंतप्रधानांच्या भाषणाचे इंग्रजी भाषांतर
13 FEB 2026 9:59PM by PIB Mumbai
आपल्या सर्वांचे या ग्लोबल बिझनेस समिटमध्ये मी मनःपूर्वक स्वागत करतो. आपण येथे “ए डिकेड ऑफ डिसरप्शन, ए सेंच्युरी ऑफ चेंज” या विषयावर चर्चा करत आहोत. विनीतजींचे भाषण ऐकल्यानंतर मला वाटते की, माझे काम खूप सोपे झाले आहे. मात्र एक छोटीशी विनंती करतो, आपल्याला इतके सगळे माहीत आहे, तर कधीतरी इटी मध्येही ते दिसायला हवे.
साथींनो,
21 व्या शतकातील गेलेले दशक अभूतपूर्व बदलांचे राहिले आहे. जागतिक महामारी, जगाच्या वेगवेगळ्या भागांतील तणाव आणि युद्धे, तसेच जगाच्या संतुलनाला हादरा देणारे पुरवठा साखळीतील बिघाड आदी जगाने एका दशकात बरेच काही पाहिले आहे. पण साथींनो, असे म्हणतात की ,संकटाच्या काळातच एखाद्या देशाची ताकद कळते. आणि मला खूप अभिमान आहे की, अनेक अडथळे येऊनही भारतासाठी हे दशक अभूतपूर्व विकासाचे राहिले, उत्कृष्ट कामगिरीचे राहिले आणि लोकशाही अधिक बळकट करणारे राहिले.
मागील दशक सुरू झाले तेव्हा भारत जगातील अकराव्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था होता. इतक्या उलथापालथीत भारत आणखी खाली जाईल, अशीही भीती होती. पण आज भारत अतिशय वेगाने जगातील तिसऱ्या क्रमांकाची सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था होण्याच्या दिशेने पुढे जात आहे. आणि आपण ज्या सेंचुरी ऑफ चेंज बद्दल बोलत आहात, त्याचा खूप मोठा आधार भारत असेल, आणि हे मी पूर्ण जबाबदारीने सांगतो. आज भारत जगाच्या आर्थिक वाढीत 16 टक्क्यांपेक्षा जास्त योगदान देत आहे. आणि मला विश्वास आहे की, या शतकातील प्रत्येक येणाऱ्या वर्षात आपले योगदान आणखी वाढत राहील, सतत वाढत राहील. मी येथे कोणताही अंदाज वर्तवण्यासाठी आलेलो नाही. भारत जगाच्या आर्थिक वाढीला गती देईल आणि जागतिक विकासाचे नवे इंजिन बनेल.
साथींनो,
दुसऱ्या महायुद्धानंतर जगात एक नवी जागतिक व्यवस्था तयार झाली होती. एक नवा वर्ल्ड ऑर्डर आकाराला आला होता. पण सुमारे सात दशकांनंतर ती व्यवस्था आता कोसळताना दिसत आहे. आज जग एका नव्या वर्ल्ड ऑर्डरकडे पुढे जात आहे. हे का घडत आहे? कारण त्या काळात तयार झालेली व्यवस्था वन साइज फिट्स ऑल या विचारावर आधारलेली होती. असे मानले गेले की, जागतिक अर्थव्यवस्था एका केंद्रात असेल आणि पुरवठा साखळ्या बळकट व विश्वासार्ह बनतील. त्या व्यवस्थेत देशांकडे फक्त योगदान देणारे म्हणूनच पाहिले गेले. परंतु, आज या मॉडेलला आव्हान मिळत आहे. त्याचे महत्त्व कमी होत चालले आहे. आज प्रत्येक देशाला हे समजत आहे की, त्याने स्वतःची रेझिलियन्स, म्हणजेच संकटांना तोंड देण्याची स्वतःची क्षमता, स्वतःच तयार करावी लागेल.
साथींनो,
आज जग ज्या गोष्टीची चर्चा करत आहे, ती भारताने 2015 मध्येच म्हणजे आजपासून 10 वर्षांपूर्वी आपल्या धोरणाचा भाग बनवली होती. दहा वर्षांपूर्वी जेव्हा नीती आयोग स्थापन झाला, तेव्हा त्याच्या स्थापनेच्या दस्तऐवजातच भारताने आपला दृष्टीकोन स्पष्ट केला होता. हा दृष्टीकोन असा होता की, भारत कोणत्याही दुसऱ्या देशाकडून विकास मॉडेल आयात करणार नाही. भारताच्या विकासासाठी आपण भारतीय दृष्टिकोनावरच पुढे जाऊ. या धोरणामुळे भारताला आपल्या गरजेनुसार, आपल्या आवश्यकतांनुसार आणि आपल्या हितानुसार निर्णय घेण्याचा आत्मविश्वास मिळाला. आणि याचाच हा मोठा परिणाम आहे की, व्यत्ययांनी भरलेल्या या दशकातही भारताची अर्थव्यवस्था कमकुवत पडली नाही; ती सतत अधिक मजबूत होत गेली.
साथींनो,
आज 21 व्या शतकाच्या या दशकात भारत सुधारणा अभियानाच्या वेगवान प्रवासावर आहे. या सुधारणा प्रवासाची सर्वात मोठी वैशिष्ट्ये अशी आहेत की, आपण या सुधारणा कोणत्याही अपरिहार्य परिस्थितीमुळे नव्हे, तर दृढ विश्वासाने आणि सुधारणा करण्याच्या वचनबद्धतेने पुढे नेत आहोत. येथे मोठ्या संख्येने तज्ज्ञ आणि अर्थक्षेत्रातील दिग्गज उपस्थित आहेत. आपण सर्वांनी 2014 पूर्वीचा कालखंडही पाहिला आहे. त्या काळात परिस्थिती पूर्णपणे गंभीर झाल्याशिवाय, संकट उभे राहिल्याशिवाय आणि दुसरा पर्याय उरला नाही तरच सुधारणा केल्या जात असत.
1991 मधील आर्थिक सुधारणा देखील तेव्हाच करण्यात आल्या, जेव्हा देशावर आर्थिक दिवाळखोरीचे गंभीर संकट आले होते. त्या वेळी देशाला सोने गहाण ठेवावे लागले होते. पूर्वीच्या सरकारांची कार्यपद्धती अशी होती की सुधारणा बहुधा अपरिहार्य परिस्थितीतच राबविल्या जात असत. 26 नोव्हेंबर 2008 रोजी झालेल्या दहशतवादी हल्ल्यानंतर, सुरक्षा व्यवस्थेतील त्रुटी उघड झाल्यानंतरच राष्ट्रीय तपास संस्था स्थापन करण्यात आली. वीज क्षेत्राची स्थिती बिघडली, राष्ट्रीय वीज जाळे खंडित होऊ लागले, तेव्हा अपरिहार्य परिस्थितीत वीज क्षेत्रात सुधारणा करण्याची पावले उचलण्यात आली.
साथींनो,
अशी अनेक उदाहरणे आहेत, जी दाखवून देतात की जेव्हा सुधारणा केवळ मजबुरीतून केल्या जातात, तेव्हा अपेक्षित परिणाम मिळत नाहीत आणि देशालाही त्याचा पुरेसा फायदा होत नाही.
साथींनो,
आज मला अभिमानाने सांगावेसे वाटते की मागील 11 वर्षांत आपण दृढ विश्वासाने सुधारणा केल्या आहेत. या सुधारणा केवळ धोरणांपुरत्याच मर्यादित राहिल्या नाहीत; त्या धोरणांमध्ये, प्रक्रियेत, अंमलबजावणीत आणि इतकेच नव्हे तर विचारसरणीतही झाल्या आहेत. कारण, साथींनो, जर धोरण बदलले, पण प्रक्रिया तीच राहिली, विचारसरणी बदलली नाही आणि अंमलबजावणी योग्य प्रकारे झाली नाही, तर सुधारणा केवळ कागदावरच राहतात. म्हणूनच संपूर्ण व्यवस्थेत बदल घडवून आणण्यासाठी आम्ही प्रामाणिकपणे प्रयत्न केले आहेत.
साथींनो,
प्रक्रियेबद्दल बोलायचे झाल्यास, एक साधी पण अत्यंत महत्त्वाची प्रक्रिया म्हणजे कॅबिनेट नोट्सची. येथे उपस्थित अनेकांना याची कल्पना असेल की पूर्वीच्या सरकारांमध्ये एक कॅबिनेट नोट तयार होण्यासाठीच काही महिने लागत असत. अशा वेगाने देशाचा विकास कसा झाला असता? म्हणूनच आम्ही ही प्रक्रिया बदलली. निर्णयप्रक्रिया वेळेच्या मर्यादेत आणि तंत्रज्ञानाधारित केली. एखाद्या अधिकाऱ्याच्या टेबलावर कॅबिनेट नोट ठरावीक तासांपेक्षा जास्त राहणार नाही, असे निश्चित करण्यात आले. ती नाकारायची किंवा निर्णय घ्यायचा, हे वेळेत करणे बंधनकारक केले. आणि त्याचे परिणाम आज देश पाहत आहे.
साथींनो,
रेल्वे ओव्हर ब्रिजच्या मंजुरीचे उदाहरणही मी देऊ इच्छितो. पूर्वी एका रेल्वे ओव्हर ब्रिजच्या डिझाइनला मंजुरी मिळण्यासाठी अनेक वर्षे लागत असत. विविध प्रकारच्या मंजुरी घ्याव्या लागत, अनेक ठिकाणी पत्रव्यवहार करावा लागत असे. हे मी खाजगी कंपन्यांबद्दल बोलत नाहीये, तर सरकारबद्दल बोलत आहे. आम्ही ही प्रक्रिया देखील बदलली. आज पाहा, रस्ते आणि रेल्वे पायाभूत सुविधा किती वेगाने उभ्या राहत आहेत. विनीतजींनी याबाबत सविस्तर माहिती दिली आहे.
मित्रहो,
एक मोठं रंजक उदाहरण सीमा भागातील पायाभूत सोयीसुविधांचं आहे. आता सीमा भागातील पायाभूत सोयीसुविधा देशाच्या सुरक्षेशी जोडलेल्या असतात. तुम्ही कल्पना करू शकता, एक वेळ होती, जेव्हा सीमा भागांमध्ये एक साधा रस्ता बनवण्यासाठी सुद्धा काही परवानग्या दिल्लीहून घ्याव्या लागत होत्या. जिल्हा पातळीवर निर्णय घेण्याचे म्हणजे, त्यांच्या समोर एक प्रकारे त्याबाबतचे कोणतेही अधिकारीच नव्हते, भिंतीच भिंती होत्या, ते निर्णय घेऊ शकत नव्हते आणि म्हणूनच दशकांनंतरही आपल्या देशात सीमा भागातील पायाभूत सोयीसुविधा इतक्या दूरवस्थेत होत्या. 2014 नंतर आम्ही या प्रक्रियेतही मध्येही सुधारणा केल्या, आम्ही स्थानिक प्रशासनाला सक्षम केलं आणि आज आपण देशाच्या सीमा भागातील पायाभूत सोयीसुविधा वेगाने विकसित होताना पाहत आहोत.
मित्रहो,
गेल्या दशकात भारताच्या ज्या सुधारणेने जगात खळबळ माजली आहे, ते आहे UPI, भारताची डिजीटल पेमेंट सिस्टम. हे केवळ एक अॅप नाही, हे Policy, Process आणि Delivery च्या एका दमदार एकात्मिकरणाचा पुरावा आहे. जे लोक कधी बँकिंग आणि वित्त व्यवस्थेशी संबंधित लाभांबद्दल विचारही करू शकत नव्हते, UPI ने देशाच्या अशा नागरिकांना सेवा दिली आहे. हे जे डिजीटल इंडिया आहे, डिजीटल पेमेंट सिस्टम आहे, जनधन, आधार, मोबाईलची ट्रिनिटी (त्रिसूत्री) आहे, या सुधारणा कोणत्याही अनिवार्यतेमुळे नाही झाल्या, हा आमचा कनव्हिक्शन (ठाम विश्वास) होतं. आणि कनव्हिक्शन हे होतं की ज्या लोकांपर्यंत पूर्वीची सरकारं कधीच पोहोचली नाहीत, आम्हाला अशा नागरिकांचे समावेशन करायचे आहे. ज्यांची कोणीही दखल घेत नाही, त्यांना मोदी पूजतो. आणि म्हणूनच या सुधारणा केल्या गेल्या आहेत आणि आजही आमचे सरकार याच धारणेने वाटचाल करत आहे.
मित्रहो,
भारताचा हा जो नवा स्वभाव आहे, तो आपल्या अर्थसंकल्पातही प्रतिबिंबीत झाला आहे.. पूर्वी जेव्हा अर्थसंकल्पाची चर्चा व्हायची, तेव्हा भर केवळ Outlay (तरतूद) वर असायचा. किती पैसे वाटप झाले, काय स्वस्त झाल, काय महाग झाले आणि त्या दिवशी टीव्ही पाहिला, तर पूर्ण टीव्ही एकच म्हणजे यांच्यासाठी, अर्थसंकल्प म्हणजे प्राप्तीकर वर गेला की खाली आला, या पलीकडे त्यांना देश दिसतच नाही. आणि काय व्हायचं, किती नवीन रेल्वेच्या घोषणा झाल्या, हेच चालत राहायचं, त्या घोषणांचे नंतर काय झाले, कोणी विचारणारेच नव्हते. आणि म्हणूनच आम्ही अर्थसंकल्पाला Outlay सोबतच Outcome Centric बनवले.
मित्रहो,
अर्थसंकल्पात अजून एक मोठा बदल घडला आहे. 2014 पूर्वी Off-Budget Borrowing वर खूप जास्त चर्चा व्हायची. पण आता Off-Budget Reforms बद्दल चर्चा होते. अर्थसंकल्पाच्या पलिकडे, नेक्स्ट जनरेशन जीएसटी रिफॉर्म्स (वस्तू आणि सेवा करातील सुधारणा) झाले. नियोजन आयोगाच्या (Planning Commission) जागी नीती आयोग बनवला, कलम 370 ची भिंत पाडली, तीन तलाक विरोधात कायदा बनवला, नारी शक्ती वंदन कायदा बनवला.
मित्रहो,
अर्थसंकल्पात घोषणा असो, किंवा अर्थसंकल्पा पलिकडे, रिफॉर्म एक्सप्रेस सातत्याने वेग धरू लागली आहे. जर मी गेल्या केवळ एका वर्षाबद्दलच बोललो तर आम्ही बंदरे आणि सागरी क्षेत्रात सुधारणा केल्या, जहाज बांधणी उद्योगक्षेत्रासाठी अनेक उपक्रम राबवले, जन विश्वास कायद्यांतर्गत सुधारणांना अजून पुढची दिशा दिली. उर्जा सुरक्षेसाठी शांती कायदा बनवला, कामगार कायद्यांशी संबंधित सुधारणा लागू केल्या, भारतीय न्याय संहिता घेऊन आलो, वक्फ कायद्यात सुधारणा केल्या आहेत, गावांमध्ये रोजगारासाठी नवीन G RAM G कायदा बनवला, अशा अनेक सुधारणा वर्षभर होत आल्या आहेत.
मित्रहो
या वर्षाच्या अर्थसंकल्पाने रिफॉर्म एक्सप्रेसला अजून पुढे नेले आहे. तसे तर अर्थसंकल्पाचे खूप सारे पैलू आहेत, पण मी दोन महत्वाच्या बाबींबद्दल बोलेन. कॅपेक्स आणि तंत्रज्ञान, गेल्या वर्षांप्रमाणेच या अर्थसंकल्पातही, पायाभूत सुविधांवरचा खर्च वाढवून जवळपास 17 लाख कोटी रुपये केला गेला आहे. आणि तुम्हाला ठाऊकच आहे की कॅपेक्सचा मल्टिप्लायर इफेक्ट (गुणकीय प्रभाव) किती मोठा असतो. यामुळे देशाची क्षमता आणि उत्पादकता वाढते. अनेक क्षेत्रांमध्ये खूप मोठ्या संख्येत रोजगार निर्मिती सुद्धा होते. पाच युनिव्हर्सिटी टाऊनशीपची (विद्यापीठ नगरी) उभारणी, देशाच्या टिअर-2, टिअर-3 शहरांसाठी शहरी आर्थिक क्षेत्रांची उभारणी आणि सात नवीन हायस्पीड रेल्वे कॉरिडोअर, अशा अर्थसकल्पीय घोषणा खऱ्या अर्थाने युवा वर्गावर, देशाच्या भविष्यावर, ही गुंतवणूक आहे.
मित्रहो,
गेल्या दशकात आपण तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेषाला विकासाचे मुख्य कारक मानले आहे. याच विचारांनुसार, देशात स्टार्टअप संस्कृती आणि हॅकाथॉन संस्कृतीला आम्ही प्रोत्साहन दिले. आज देशात, 2 लाखांपेक्षा जास्त नोंदणीकृत स्टार्टअप्स आहेत आणि ते विविध क्षेत्रांमध्ये कार्यरत आहेत. आम्ही युवा वर्गाला प्रोत्साहित केले, देशात जोखीम घेण्याच्या वृत्तीचा पुरस्कार करण्याची भावना जागवली आणि परिणाम आपल्या समोर आहेत. या वर्षीचा अर्थसंकल्प, आपल्या याच प्राधान्यक्रमाला आणखी बळकटी देणारा आहे. विशेषतः बायोफार्मा, सेमीकंडक्टर आणि AI (कृत्रिम बुद्धिमत्ता) यांसारख्या क्षेत्रांसाठी, या अर्थसंकल्पात महत्त्वाच्या घोषणा केल्या गेल्या आहेत.
मित्रहो,
आज ज्यावेळी देशाची आर्थिक ताकद वाढली आहे, अशावेळी आम्ही राज्यांचे सुद्धा तितकेच जास्त सक्षमीकरण करत आहोत. मी अजून एक आकडा तुम्हाला देऊ इच्छितो. 2004 ते 2014, या 10 वर्षांच्या काळात राज्यांना कर हस्तांतरणाच्या स्वरूपात 18 लाख कोटी रुपयांच्या जवळपासच मिळाले होते 2004 ते 2014 पर्यंत. पण त्याचवेळी 2014 पासून 2025 पर्यंत, राज्यांना 84 लाख कोटी रुपये दिले गेले आहेत. जर मी या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात प्रस्तावित जवळपास 14 लाख कोटींचा आकडा अजून जोडला, तर आमच्या सरकारमध्ये राज्यांना कर हस्तांतरणाचे जवळपास 100 लाख कोटी रुपये मिळतील हे निश्चित झाले आहे. हा निधी केंद्र सरकारच्या वतीने वेगवेगळ्या राज्य सरकारांना मिळाला आहे, यामुळे ते आपल्या राज्यांत विकासाची कामे पुढे नेऊ शकतील.
मित्रहो,
आजकाल तुम्ही लोक भारताच्या FTA’s म्हणजेच मुक्त व्यापार करारांवर खूप चर्चा करत आहात आणि मी इथे आलो, तिथेच सुरू झाले लोक. जगभरात याचे विश्लेषण केले जात आहे. पण मी आज याचा अजून एक रंजक पैलू तुम्हाला सांगतो, माध्यमांना जे हवे आहे, ते तर यात नसेल कदाचित, पण होऊ शकते की काही कामी येईल. आणि माझा ठाम विश्वास आहे, जी गोष्ट मी सांगणार आहे, तुम्ही सुद्धा याबद्दल विचार केला नसेल. तुम्ही कधी विचार केला आहे का की आज इतक्या साऱ्या विकसित देशांसोबत मुक्त मुक्त करार होत आहेत, हीच कामे 2014 पूर्वी का नाही होऊ शकले? देश तोच, युवा शक्ती तीच, सरकारी व्यवस्था तीच, मग बदलले काय? बदल, सरकारच्या दृष्टिकोनात घडला आहे, धोरणे आणि वृत्तीत बदल घला आहे, भारताच्या सामर्थ्यात बदल घडला आहे.
मित्रांनो,
आपण जरा विचार करा, जेव्हा आपली अर्थव्यवस्था फ्रॅजाइल फाइव्हमध्ये होती, तेव्हा कोणी आपल्याशी व्यापार करार केले असते? खेडेगावातही श्रीमंत कुटुंबातील कोणी गरीबाच्या लेकीशी लग्न करतो का? तो त्याला कमीपणाचे मानतो, अहो जगात आपली परिस्थिती अगदी अशीच होती. जेव्हा देशात सर्वत्र धोरण लकव्याची स्थिती होती, चहुबाजूंना घोटाळे, गैरव्यवहार होते, तेव्हा कोणी भारतावर विश्वास ठेवणे कसे शक्य होते? 2014 पूर्वी भारतात उत्पादन क्षमता खूपच तोकडी होती आणि याच कारणामुळे यापूर्वीच्या सरकारांना भीती वाटत होती, एक तर कोणी येत नसे आणि जरासे जरी प्रयत्न केले तरी हे लोकही घाबरून असत आणि त्याचबरोबर ही देखील भीती होती की विकसित देशांसोबत जर व्यापार करार झाले तर ते आपल्या बाजारपेठा ताब्यात घेतील, ते इथे आपली उत्पादने डंप करू लागतील, हतबलतेच्या-निराशेच्या त्या वातावरणात 2014 च्या आधी यूपीए सरकार फक्त चार देशांबरोबर सर्वंकष व्यापार करू शकले.
त्याउलट, मागील दशकात भारताने जे व्यापार करार केले आहेत त्यात 38 देश येतात, 38 देश. आणि तेसुद्धा जगाच्या वेगवेगळ्या भागातील आहेत. म्हणूनच सध्या आपण जगाशी व्यापार करत आहोत याचे कारण म्हणजे आजच्या भारतात आत्मविश्वास भरलेला आहे. आजचा भारत जगाबरोबर स्पर्धा करण्यास तयार आहे. गेल्या 11 वर्षांत भारताने भक्कम अशी उत्पादन परिसंस्था विकसित केली आहे. म्हणूनच, भारत आज समर्थ आहे, सशक्त आहे आणि यामुळेच जगदेखील आपल्यावर भरवसा ठेवत आहे. हाच बदल आपल्या व्यापार धोरणात झालेल्या प्रचंड बदलास आधारभूत ठरला असून हाच मोठा बदल आपल्या विकसित भारताच्या वाटचालीचा अनिवार्य आधारस्तंभ बनला आहे.
मित्रांनो,
आज आमचे सरकार पूर्ण संवेदनशीलतेसह देशातील प्रत्येक नागरिकाला विकासात सहभागी करून घेऊन काम करत आहे. जो विकासाच्या वाटचालीत मागे राहिला, त्याच्या विकासाला आम्ही प्राधान्य देत आहोत. पूर्वीच्या सरकारांनी दिव्यांग जनांसाठी केवळ घोषणा केल्या, आम्हीसुद्धा तोच मार्ग पुढे सुरू ठेवू शकलो असतो, पण हे सरकारच्या संवेदनशीलतेचे उदाहरण आहे. मी जे बोलतो, सांगतो आहे, ते, तुम्ही ज्या स्तरातील आहात त्यासाठी तुम्हाला बहुतेक लागू होत नसेल. आपल्या दिव्यांग जनांच्या दृष्टीने, जशा आपल्याकडे वेगवेगळ्या भाषा आहेत ना, साईन लँग्वेजच्या बाबतीत अशीच स्थिती होती.
तामिळनाडूत गेला तर एक साईन लँग्वेज, उत्तर प्रदेशात गेलात तर दुसरीच, गुजरातमध्ये गेलं तर तिसरी, आसाममध्ये गेलं तर चौथी, जर इथला दिव्यांग आसाममध्ये गेला तर, तो बिचारा ती समजूच शकत नसे. आता हे तर काही फार मोठं काम नव्हतं. आणि जे सरकार संवेदनशील असते ना, त्याला हे काम छोटं वाटत नाही. आणि देशात पहिल्यांदाच भारतीय साईन लँग्वेजला संस्थात्मक रुप दिले गेले आहे, ती एकसमान करून तिची रचना तयार केली आहे. अशाच प्रकारे, देशातील तृतीयपंथी समुदाय कधीपासून आपल्या हक्कांसाठी लढत होता. आम्ही त्यांच्यासाठी कायदा बनवून त्यांना सन्मानाने जगण्यासाठी कवच उपलब्ध करून दिले आहे. गेल्या दशकातच देशातील कोट्यवधी भगिनींची तिहेरी तलाकच्या कुप्रथेपासून सुटका झाली, लोकसभा आणि विधानसभांमध्ये महिलांसाठी आरक्षण निश्चित झाले.
मित्रांनो,
आज सरकारी यंत्रणेचीही मानसिकता बदलली आहे, तिच्यामध्ये संवेदनशीलता आली आहे. मानसिकतेतील फरक काय असतो, हे आपण गरजूंना मोफत धान्यवाटपाच्या योजनेतून देखील पाहतो आहोत. विरोधी पक्षातील काही लोक आमची थट्टा करतात आणि काही वर्तमानपत्रात जरा जास्तच छापून येते. कोणी हेटाळणीने म्हणते की, जर 25 कोटी लोक गरिबीतून बाहेर आले आहेत, तर त्यांना मोफत धान्य वाटप का केले जात आहे? काय अजब प्रश्र्न आहे.
जर तुम्ही आजारी असलात आणि रुग्णालयात गेलात आणि नंतर रुग्णालयातून तुम्हाला घरी सोडले तरी देखील डॉक्टर सांगतात की सात दिवस तरी अमुक अमुक पथ्य पाळा. पंधरा दिवस तरी हे-हे सांभाळा, सांगतात की नाही? गरीबीतून बाहेर आले आहेत, पण हे असा प्रश्र्न विचारत आहेत की काही जण बाहेर आले आहेत, तर त्यांना धान्य का देत आहात? अशा विचित्र मानसिकतेचे लोक हा विचार करीत नाहीत की, केवळ गरीबीतून बाहेर येणे पुरेसे नसते, उलट जी व्यक्ती नुकतीच नव मध्यमवर्गात आली आहे, ती पुन्हा गरिबीच्या चक्रात अडकणार नाही हे देखील पहावे लागते. म्हणूनच तिला आज मोफत धान्याची सुविधा मिळत आहे, हे आवश्यक आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये केंद्र सरकारने या योजनेवर लाखो- कोटी रुपये खर्च केले आहेत, त्यामुळे गरीब आणि नवमध्यमवर्गाला खूप मोठा दिलासा मिळाला आहे.
मित्रांनो,
मानसिकतेतील आणखी एक फरक आपल्याला आजूबाजूलाही दिसत आहे. काही लोक आहेत, जे म्हणतात की हा मोदी 2047 च्या गोष्टी का करतो? 2047 मध्ये भारत विकसित झाला काय, न झाला काय, कोणी पाहिलं आहे? आपण तोवर जिवंत असू किंवा नसू, आपल्याला त्याच्याशी काय देणंघेणं आहे? आता हे पहा, अशी मानसिकता आहे आणि तीसुद्धा मोठ-मोठ्या लोकांची आहे, हे काही मी माझ्या मनचे शब्द सांगत नाही
मित्रांनो,
ज्या लोकांनी स्वातंत्र्यासाठी लढा दिला, लाठ्या खाल्ल्या, काळ्या पाण्याची शिक्षा भोगली, फासावर चढले, त्यांनी जर असाच विचार केला असता की, कोणास ठाऊक केव्हा स्वातंत्र्य मिळेल, आम्ही आज का म्हणून स्वातंत्र्यासाठी लाठ्या खाव्यात,तर विचार करा की, तशी मानसिकता असती तर देश कधी स्वतंत्र होऊ शकला असता का? जर राष्ट्र प्रथम ही भावना असेल, देश हित सर्वोपरि मानले जात असेल तर, प्रत्येक निर्णय देशासाठी असतो, प्रत्येक धोरण देशासाठी तयार केलेले असते. आमचा विचार स्पष्ट आहे. दृष्टिकोन स्वच्छ आहे. आम्हाला देश विकसित बनविण्यासाठी निरंतर काम करायचे आहे. 2047 पर्यंत आम्ही असू किंवा नसू, पण हा देश असेल, देशाची लेकरे असतील. म्हणूनच आपल्याला आज आपले वर्तमान त्यासाठी खर्ची घालायचे आहे, ज्यामुळे भावी पिढ्यांचे भविष्य सुरक्षित होईल, उज्ज्वल होईल. मी आज माझ्या वर्तमानाचे बीज पेरत आहे कारण उद्याच्या पिढीला त्याची फळे चाखायला मिळावीत हा उद्देश आहे.
मित्रांनो,
जगाला आता अडथळ्यांसोबत जगण्यासाठी तयार रहावे लागेल. काळासोबत त्यांचे स्वरुपही बदलत जाईल, पण हे मात्र निश्चित आहे की आता व्यवस्थांमध्ये झपाट्याने बदल होतील. एआयमुळे जे परिणाम होत आहेत, ते तुम्ही पाहतच आहात. आगामी काळात एआय आणखी क्रांतीकारी बदल घेऊन येणार आहे, भारत त्यासाठीही सज्ज आहे. येत्या काही दिवसात भारतात ग्लोबल एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद होणार आहे. जगभरातील अनेक देश, जगातील तंत्रज्ञान अग्रणी या शिखर परिषदेत सहभागी होण्यासाठी भारतात येणार आहेत. सर्वांबरोबर मिळून जग अधिक चांगले बनविण्यासाठी आम्ही सदैव प्रयत्न करत राहू. याच विश्वासासह, पुन्हा एकदा या समिटसाठी तुम्हा सर्वांना माझ्या खूप शुभेच्छा!
खूप-खूप आभार!
वंदे मातरम!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ET Now Global Business Summit
13 FEB 2026 9:59PM by PIB Delhi
You are all welcome to this Global Business Summit; I extend my greetings to each one of you. We are here to discuss the theme “A Decade of Disruption, A Century of Change.” After listening to Vineet ji’s speech, I feel my task has become much easier. But let me make a small request-since you know so much, it should sometimes also be reflected in ET.
Friends,
The past decade of the 21st century has been one of unprecedented disruption. The world has witnessed a global pandemic, tensions and wars in different regions, and supply chain breakdowns that shook the global balance, all within a single decade. But friends, it is said that the true strength of a nation is revealed in times of crisis, and I take great pride in the fact that amid so many disruptions, this decade has been one of unprecedented development for India, marked by remarkable delivery and the strengthening of democracy. When the previous decade began, India was the eleventh-largest economy. Amid such turbulence, there were strong apprehensions that India might slip further down. But today, India is moving rapidly toward becoming the world’s third-largest economy. And the “Century of Change” that you speak of will, I say with great responsibility, rest significantly on India. Today, India contributes more than 16 percent to global growth, and I am confident that in every coming year of this century, our contribution will keep increasing steadily. I have not come here like an astrologer making predictions. India will drive global growth; it will emerge as the new engine of the world economy.
Friends,
After the Second World War, a new global order took shape. But after seven decades, that system is breaking down. The world is moving toward a new world order. Why is this happening? It happened because the foundation of the earlier system was based on a “One Size Fits All” approach. It was believed that the world economy would be centered in the core and that supply chains would become strong and dependable. Nations were seen merely as contributors within that framework. But today, this model is being challenged and is losing its relevance. Every country now realizes that it must build its own resilience.
Friends,
What the world is discussing today, India made part of its policy as early as 2015, ten years ago. When NITI Aayog was established, its founding document clearly articulated India’s vision: India would not import a single development model from any other country. We would pursue an Indian approach to India’s development. This policy gave India the confidence to make decisions according to its own requirements and in its own national interest. That is a key reason why, even during a decade of disruption, India’s economy did not weaken but continued to grow stronger.
Friends,
In this decade of the 21st century, India is riding on a Reform Express. The greatest feature of this Reform Express is that we are accelerating it not out of compulsion but with conviction, and with a commitment to reform. Many distinguished experts and stalwarts of the economic world are present here. You have seen the period before 2014. Reforms were undertaken only when circumstances forced them, when crises struck, when no other option remained. The reforms of 1991 happened when the country faced the danger of bankruptcy and had to pledge its gold. That was the approach of earlier governments-they undertook reforms only out of compulsion. After the 26/11 terrorist attack, when the Congress government’s weaknesses were exposed, the NIA was formed. When the power sector collapsed and grids began to fail, only then did reforms in the power sector occur out of necessity.
Friends,
There is a long list of examples reminding us that when reforms are made under compulsion, neither the correct results nor the desired national outcomes are achieved.
Friends,
I am proud that in the last eleven years, we have carried out reforms with complete conviction-reforms in policy, in process, in delivery, and even in mindset. Because if policy changes but processes remain the same, if the mindset remains unchanged, and if delivery does not improve, reforms remain merely pieces of paper. Therefore, we have made sincere efforts to transform the entire system.
Friends,
Let me speak about processes. A simple yet crucial process is that of Cabinet notes. Many here would know that earlier, it would take months just to prepare a Cabinet note. How could a nation develop at that speed? So we changed this process. We made decision-making time-bound and technology-driven. We ensured that a Cabinet note would not remain on any officer’s desk beyond a fixed number of hours-either reject it or take a decision. The nation is witnessing the results today.
Friends,
Let me also give the example of approvals for railway overbridges. Earlier, it would take several years to get a single design approved. Multiple clearances were required, and letters had to be written at various levels-and I am speaking not about the private sector, but about the government. We changed this as well. Today, see the pace at which road and railway infrastructure is being built. Vineet ji elaborated on this extensively.
Friends,
Another interesting example is border infrastructure, which is directly linked to national security. There was a time when even constructing a simple road in border areas required permissions from Delhi. At the district level, there was practically no authority empowered to make decisions; there were wall upon walls, and no one could take responsibility. That is why, even decades later, border infrastructure remained in poor condition. After 2014, we reformed this process, empowered local administration, and today we are witnessing rapid development in border infrastructure.
Friends,
One reform in the past decade that has created a stir worldwide is UPI, India’s digital payment system. It is not merely an app; it represents an extraordinary convergence of policy, process, and delivery. Those who could never even imagine accessing banking and financial services are now being served by UPI. Digital India, the digital payment system, the Jan Dhan-Aadhaar-Mobile trinity-these reforms were not born of compulsion but of conviction. Our conviction was to ensure the inclusion of citizens whom previous governments had never reached. Those who were never cared for, Modi honors and empowers. That is why these reforms were undertaken, and our government continues to move forward with this same spirit.
Friends,
This new mindset of India is also reflected in our Budget. Earlier, when the Budget was discussed, the focus was only on outlay-how much money was allocated, what became cheaper or costlier. On television, budget discussions would revolve almost entirely around whether income tax had increased or decreased, as if nothing beyond that existed in the country. The number of new trains announced would dominate headlines, and later no one would ask what happened to those announcements. Therefore, we transformed the Budget from being merely outlay-centric to being outcome-centric.
Friends,
Another significant change in the Budget discourse is this: before 2014, there was extensive discussion about off-budget borrowing. Now, there is the discussion about off-budget reforms. Beyond the Budget framework, we implemented next-generation GST reforms, replaced the Planning Commission with NITI Aayog, removed Article 370, enacted legislation against triple talaq, and passed the Nari Shakti Vandan Act.
Friends,
Whether announced within the Budget or beyond it, the Reform Express continues to gather speed. In just the past year, we have carried out reforms in the ports and maritime sector, taken numerous initiatives for the shipbuilding industry, advanced reforms under the Jan Vishwas Act, enacted the Shanti Act for energy security, implemented labor law reforms, introduced the Bharatiya Nyaya Sanhita, reformed the Waqf law, and introduced a new GRAM G Act to promote rural employment. Numerous such reforms have been undertaken throughout the year.
Friends,
This year’s Budget has propelled the Reform Express even further. While the Budget has many dimensions, I will speak about two important factors-Capex and Technology. As in previous years, infrastructure spending has been increased to nearly ₹17 lakh crore in this Budget as well. You are aware of the significant multiplier effect of capex; it enhances the nation’s capacity and productivity and generates large-scale employment across numerous sectors. The construction of five university townships, the creation of city economic regions in Tier-2 and Tier-3 cities, and seven new high-speed rail corridors, such Budget announcements are, in the truest sense, investments in our youth and in the nation’s future.
Friends,
Over the past decade, we have regarded technology and innovation as core drivers of growth. With this vision, we promoted a start-up culture and a hackathon culture across the country. Today, India has more than two lakh registered start-ups operating across diverse sectors. We encouraged our youth and fostered a spirit that rewards risk-taking. The results are evident before us. This year’s Budget further strengthens this priority. Significant announcements have been made, particularly for sectors such as biopharma, semiconductors, and AI.
Friends,
As the country’s economic strength has grown, we have also empowered the States proportionately. Let me share another figure. Between 2004 and 2014, over ten years, the States received around ₹18 lakh crore as tax devolution. In contrast, from 2014 to 2025, States have been given ₹84 lakh crore. If I add the approximately ₹14 lakh crore proposed in this year’s Budget, the total tax devolution to States under our government will reach nearly ₹100 lakh crore. This amount has been transferred by the Union Government to various State governments to advance development initiatives in their respective regions.
Friends,
These days, there is considerable discussion about India’s FTAs-Free Trade Agreements. As I entered here, the conversations had already begun, and analyses are taking place across the world. Today, however, let me present another interesting perspective-perhaps not the angle the media seeks, but one that may be useful. I firmly believe that what I am about to say may not have crossed your minds either. Have you ever wondered why such extensive free trade deals with developed nations did not materialize before 2014? The country was the same, the youthful energy was the same, the government system was the same-so what changed? The change came in the government’s vision, in its policy and intent, and in India’s capabilities.
Friends,
Reflect for a moment-when India was labeled among the “Fragile Five” economies, who would have engaged with us? In a village, would a wealthy family agree to marry their daughter into an impoverished household? They would look down upon it. That was our situation in the world. When the country was gripped by policy paralysis, surrounded by scams and corruption, who could have placed their trust in India? Before 2014, India’s manufacturing base was extremely weak. Earlier governments were hesitant; hardly anyone approached India, and even if efforts were made, they feared that deals with developed nations would result in those countries flooding our markets and capturing them. In that atmosphere of despair, before 2014, the UPA government managed comprehensive trade agreements with only four countries. In contrast, the trade deals concluded by India over the past decade cover 38 countries across different regions of the world. Today, we are entering trade agreements because India is confident. Today’s India is prepared to compete globally. Over the past eleven years, India has built a robust manufacturing ecosystem. Therefore, India today is capable and empowered, and that is why the world trusts us. This transformation forms the foundation of the paradigm shift in our trade policy, and this paradigm shift has become an essential pillar in our journey toward a Developed India.
Friends,
Our government is working with full sensitivity to ensure that every citizen participates in development. Those left behind in the race for progress are being prioritized. Previous governments only made announcements for persons with disabilities; we too could have continued that path. But sensitivity defines governance. The example I am about to give may seem small to some of you. Just as our country has linguistic diversity, sign language too was fragmented-one form in Tamil Nadu, another in Uttar Pradesh, a third in Gujarat, a fourth in Assam. If a differently-abled person from one state travelled to another, communication became difficult. This may not appear to be a major task, but a sensitive government does not consider such matters trivial. For the first time, India has institutionalized and standardized Indian Sign Language. Similarly, the transgender community had long struggled for their rights; we enacted legislation granting them dignity and protection. In the past decade, millions of women were freed from the regressive practice of triple talaq, and reservation for women in the Lok Sabha and State Assemblies was ensured.
Friends,
The mindset within the government machinery has also transformed, becoming more sensitive. This difference in thinking is visible even in schemes like providing free food grains to the needy. Some in the opposition mock us; certain newspapers amplify such mockery. They ask why free rations are given when 250 million people have supposedly risen out of poverty. It is a peculiar question. When a patient is discharged from a hospital, does the doctor not still advise precautions for several days? Yes, the person has come out of poverty, but that does not mean support should immediately cease. Those with narrow thinking fail to understand that lifting someone out of poverty is not sufficient; we must ensure that those who have entered the neo-middle class do not slip back into poverty. That is why continued support in the form of free food grains remains necessary. Over the past years, the Central Government has spent lakhs of crores on this scheme, providing immense support to the poor and the neo-middle class.
Friends,
We also observe a difference in thinking in another context. Some people question why I speak of 2047. They ask whether a Developed India will truly materialize by then, and whether it matters if we ourselves are not present at that time. This, too, is a prevalent mindset.
Friends,
Those who fought for India’s independence endured lathi charges, imprisonment in Cellular Jail, and even mounted the gallows. Had they thought that independence might not come in their lifetime and questioned why they should suffer for it, would India ever have attained freedom? When the nation comes first, when national interest is paramount, every decision and every policy is shaped for the country. Our vision is clear-we must continue working tirelessly to build a Developed India. Whether we are present in 2047 or not, the nation will endure, and future generations will live on. Therefore, we must dedicate our present so that their tomorrow is secure and bright. I sow today so that the generations of tomorrow may reap the harvest.
Friends,
The world must now prepare to live with disruption. Its nature may evolve over time, but rapid change in systems is inevitable. You can already witness the disruption brought by AI. In the coming years, AI will usher in even more revolutionary transformations, and India is prepared. In a few days, India will host the Global AI Impact Summit. Nations and technology leaders from across the world will gather here. Together with all of them, we will continue striving to build a better world. With this confidence, I once again extend my best wishes to all of you for this Summit.
Thank you very much.
Vande Mataram.