આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે તેલંગાણામાં હૈદરાબાદ-પણજી ઇકોનોમિક કોરિડોર પર ગુડેબેલુરથી મહબૂબનગર સુધીના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-167 ને 4-લેન સુધી પહોળો કરવાને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટની કુલ લંબાઈ 80.01 કિમી છે અને કુલ મૂડી ખર્ચ ₹3175.08 કરોડ છે.
14 FEB 2026 1:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ ગઈકાલે તેલંગાણામાં હૈદરાબાદ-પણજી આર્થિક કોરિડોર પર ગુડેબેલુરથી મહબૂબનગર સુધીના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-167ને 4-લેન સ્ટાન્ડર્ડ સુધી પહોળા કરવાને મંજૂરી આપી છે, જેની કુલ પ્રોજેક્ટ લંબાઈ 80.01 કિમી છે અને કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 3175.08 કરોડ છે. આ પ્રોજેક્ટ NH (O) યોજના હેઠળ હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડ (HAM) પર લાગુ થશે.
હાલમાં, અત્યારના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ NH-167 પર ગુડેબેલુર અને મહબૂબનગર વચ્ચે કનેક્ટિવિટીને કારણે શહેરના વિસ્તારોમાં નબળી ભૂમિતિ અને ટ્રાફિક ભીડને કારણે મુસાફરીમાં નોંધપાત્ર વિલંબ થાય છે. આ હાઇવે ગુડેબેલુર, મગનુર, મકથલ, મરીકલ, દેવરકદ્રા, જકલૈર, યેલ્લીગંડલા અને બંદરપલ્લી જેવા ઉચ્ચ શહેરીકૃત નગરો/ગામોમાંથી પસાર થાય છે. આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે, આ પ્રોજેક્ટને 4-લેન ધોરણમાં વિકસાવવાનો પ્રસ્તાવ છે. આ પ્રોજેક્ટ તેલંગાણા રાજ્યના નારાયણપેટ અને મહબૂબનગર જિલ્લાઓને નોંધપાત્ર રીતે લાભ કરશે. તે માલ પરિવહન કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડશે અને પ્રદેશમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
આ પ્રોજેક્ટનું સંરેખણ 2 મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો (NH-150 અને NH-167N) સાથે સંકલિત છે, જે તેલંગાણામાં મુખ્ય આર્થિક, સામાજિક અને લોજિસ્ટિક્સ નોડ્સને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, અપગ્રેડેડ કોરિડોર ત્રણ પીએમ ગતિશક્તિ આર્થિક નોડ્સ, નવ સામાજિક નોડ્સ અને સાત લોજિસ્ટિક નોડ્સને કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરીને મલ્ટી-મોડલ ઇન્ટિગ્રેશન અને સીમલેસ કનેક્ટિવિટીને વધારશે, જેનાથી સમગ્ર પ્રદેશમાં માલસામાન અને મુસાફરોની ઝડપી અવરજવર સરળ બનશે.
NH-167 અપગ્રેડેશન કાર્ય પૂર્ણ થયા પછી પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે, મુખ્ય ધાર્મિક અને આર્થિક કેન્દ્રો વચ્ચે જોડાણને મજબૂત બનાવશે અને વેપાર અને ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે નવા માર્ગો ખોલશે. 80.01 કિમી લંબાઈવાળા પ્રસ્તાવિત એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ 4-લેન પ્રોજેક્ટ આમ લગભગ 14.4 લાખ વ્યક્તિ-દિવસ પ્રત્યક્ષ રોજગાર અને 17.9 લાખ વ્યક્તિ-દિવસ પરોક્ષ રોજગારનું સર્જન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ પ્રસ્તાવિત કોરિડોરની આસપાસ આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં વધારો થવાને કારણે રોજગારીની વધારાની તકો પણ ઉભી કરશે.
પરિશિષ્ટ - I: પ્રોજેક્ટ વિગતો
વિશેષતા
વિગતો
પ્રોજેક્ટનું નામ
ગુડેબેલુરથી મહબૂબનગર સુધીના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ-167ને 4-લેન સ્ટાન્ડર્ડ સુધી પહોળું કરવાનું, જેની કુલ પ્રોજેક્ટ લંબાઈ 80.01 કિમી અને કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 3175.08 કરોડ છે. NH (0) યોજના હેઠળ હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડ (HAM) પર.
કોરિડોર
હૈદરાબાદનો ગુડેબેલુર-મહબૂબનગર વિભાગ - પણજી ઇકોનોમિક કોરિડોર
લંબાઈ (કિમી)
80.01 (36.8 કિમીથી વધુ બાયપાસ અને પુનઃવ્યવસ્થાપન સહિત)
ઉપયોગિતા સ્થળાંતર સહિત કુલ સિવિલ ખર્ચ ( રૂ. કરોડ)
1868.90
બાંધકામ પૂર્વેની પ્રવૃત્તિઓનો ખર્ચ (LA ખર્ચ + અન્ય ખર્ચ)
459.11
કુલ મૂડી ખર્ચ ( રૂ . કરોડ)
3175.08
મોડ
હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડ (હામ)
મુખ્ય રસ્તાઓ જોડાયેલા છે
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો - NH-150 અને NH-167N
આર્થિક / સામાજિક / પરિવહન નોડ્સ જોડાયેલા
આર્થિક જોડાણ:
NICDC : હૈદરાબાદ - બેંગ્લોર NICDC
ફાર્મા અને મેડિકલ ક્લસ્ટર - હૈદરાબાદ
હૈદરાબાદમાં SEZ
સામાજિક જોડાણ:
એસ્પિરેશન જિલ્લો - રાયચુર, ઘણા પર્યટન અને ધાર્મિક સ્થળો
લોજિસ્ટિક નોડ્સ:
એરપોર્ટ -1 નં. (હૈદરાબાદ)
રેલ્વે સ્ટેશનો : 4 નં.
MMLPs : 2 નંગ.
મુખ્ય શહેરો / નગરો જોડાયેલા
મહબૂબનગર, નારાયણપેટ, રાયચુર, દેવરકાદ્રા, મકથલ અને હૈદરાબાદ વગેરે,
રોજગાર સર્જનની સંભાવના
14.4 લાખ વ્યક્તિ-દિવસ પ્રત્યક્ષ રોજગાર અને 17.9 લાખ વ્યક્તિ-દિવસ પરોક્ષ રોજગાર
નાણાકીય વર્ષ-24-25માં વાર્ષિક સરેરાશ દૈનિક ટ્રાફિક (AADT)
અંદાજિત 17,991 પેસેન્જર કાર યુનિટ્સ (પીસીયુ)

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves the Widening of National Highway-167 from Gudebellur to Mahabubnagar on the Hyderabad-Panaji Economic Corridor to 4-Lane Standard in Telangana with a Total Project Length of 80.01 km and Total Capital Cost of Rs.3175.08 crore
14 FEB 2026 1:00PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, yesterday has approved the Widening of National Highway-167 from Gudebellur to Mahabubnagar on the Hyderabad-Panaji Economic Corridor to 4-Lane Standard in Telangana with a Total Project Length of 80.01 km and Total Capital Cost of Rs.3175.08 crore on Hybrid Annuity Mode (HAM) under NH (O) scheme.
Currently, connectivity between Gudebellur to Mahabubnaagr on existing National Highway NH-167 experience significant travel time delay due to very poor geometry and traffic congestion at town area, passing through highly urbanized towns/villages i.e Gudebellur, Magnoor, Makthal, Marikal, Devarkadra, Jaklair, Yeligandla, and Banderpally. To address these challenges, the project is proposed to be developed as 4 lane standard. The project will provide significant benefit to Narayanpet & Mahabubnagar districts in the state of Telangana. This will enhance the efficiency of freight movement, reducing logistics cost and driving socio-economic growth in the region.
The project alignment integrates with 2 major National Highways (NH-150 & NH-167N) providing seamless connectivity to key economic, social, and logistics nodes across Telangana. Additionally, the upgraded corridor will enhance multi-modal integration and seamless connectivity by provide connectivity to three PM GatiShakti Economic Nodes, nine Social Nodes and seven Logistic Nodes thereby facilitating faster movement of goods and passengers across the region.
Upon completion, the NH-167 upgradation work will play a pivotal role in regional economic growth, strengthening connectivity between major religious and economic centers and opening new avenues for trade and industrial development. The proposed access-controlled 4-lane project with the length of 80.01 km will thus generate close to 14.4 lakh person-days of direct employment and 17.9 lakh person-days of indirect employment. The project will also induce additional employment opportunities due to increase in economic activity in the vicinity of the proposed corridors.
Appendix - I: Project Details
Feature
Details
Project Name
Widening of National Highway-167 from Gudebellur to Mahabubnagar on the Hyderabad-Panaji Economic Corridor to 4-Lane Standard in the State of Telangana with a Total Project Length of 80.01 km and Total Capital Cost of Rs.3175.08 crore on Hybrid Annuity Mode (HAM) under NH (O) scheme
Corridor
Gudebellur – Mahabubnagar section of Hyderabad – Panaji Economic Corridor
Length (km)
80.01 (including bypass & realignments over 36.8 km)
Total Civil Cost including Utility Shifting (Rs Cr.)
1868.90
Cost of Pre-construction Activities (LA Cost + Other Cost)
459.11
Total Capital Cost (Rs Cr.)
3175.08
Mode
Hybrid Annuity Mode (HAM)
Major Roads Connected
National Highways – NH-150 & NH-167N
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Economic Nodes:
NICDC : Hyderabad – Bangalore NICDC
Pharma & Medical cluster- Hyderabad
SEZs in Hyderabad
Social Nodes:
Aspiration district – Raichur, Many tourist & Religious places
Logistic Nodes:
Airport -1 No. (Hyderabad)
Railway stations:4 Nos.
MMLPs : 2 Nos.
Major Cities / Towns Connected
Mahabubnagar, Narayanpet, Raichur, Devarkadra, Makthal & Hyderabad etc.,
Employment Generation Potential
14.4 lakh person-days of direct employment and 17.9 lakh person-days of indirect employment
Annual Average Daily Traffic (AADT) in FY-24-25
Estimated at 17,991 Passenger Car Units (PCU)