પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મલેશિયાના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ વક્તવ્ય
08 FEB 2026 10:33AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમ
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
સલામત પાગી!
સૌ પ્રથમ હું મારા નજીકના મિત્ર પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમનો ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવા બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. ગત વર્ષે, હું ASEAN સમિટ માટે મલેશિયા આવી શક્યો ન હતો. પરંતુ મેં મારા પ્રિય મિત્રને વચન આપ્યું હતું કે હું શક્ય તેટલી વહેલી તકે મલેશિયાની મુલાકાત લઈશ. અને આજે 2026ના મારા પ્રથમ વિદેશ પ્રવાસ પર, હું મલેશિયા આવ્યો છું.
મિત્રો,
ભારત અને મલેશિયા વચ્ચે ખાસ સંબંધ છે. આપણે મેરીટાઈમ પડોશી છીએ. સદીઓથી, આપણા લોકો વચ્ચે ઊંડા અને સૌહાર્દપૂર્ણ સંબંધો રહ્યા છે. આજે મલેશિયા ભારતીય મૂળની વસ્તી ધરાવતો વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો દેશ છે. આપણી સભ્યતાઓ સહિયારી સાંસ્કૃતિક વારસો અને લોકશાહી મૂલ્યો દ્વારા જોડાયેલી છે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આપણા સંબંધોને નવી ગતિ મળી છે. અને મારા મિત્ર પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમે આમાં ખાસ ભૂમિકા ભજવી છે.
એનર્જી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને મેન્યુફેક્ચરિંગમાં સહયોગ નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત થયો છે. ડિજિટલ અર્થતંત્ર, બાયોટેક અને આઇટીમાં પરસ્પર રોકાણ વધ્યું છે. પ્રવાસન અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો પણ ગાઢ બન્યા છે. આ સિદ્ધિઓથી પ્રેરિત થઈને, આજે આપણે આપણી ભાગીદારીમાં અભૂતપૂર્વ ગતિ અને ઊંડાણ લાવવાનું નક્કી કર્યું છે.
મિત્રો,
સિક્યોરિટીના ક્ષેત્રમાં આપણે કાઉન્ટર ટેરરિઝમ, ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગ અને મેરીટાઈમ સિક્યોરિટીમાં સહયોગને મજબૂત બનાવીશું. આપણે સંરક્ષણ સહયોગને પણ વધુ વિસ્તૃત કરીશું.
AI અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીની સાથે આપણે સેમિકન્ડક્ટર, આરોગ્ય અને ખાદ્ય સુરક્ષામાં ભાગીદારીને આગળ વધારીશું. આજે યોજાયેલા CEO ફોરમે વેપાર અને રોકાણ માટે નવી તકો ખોલી છે. આપણે વ્યૂહાત્મક વિશ્વાસ દ્વારા આર્થિક પરિવર્તનનો માર્ગ મોકળો કરીશું.
મિત્રો,
ગઈકાલે, મને મલેશિયામાં ભારતીય ડાયસ્પોરા સાથે મળવાની તક મળી. પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમ પણ ઉપસ્થિત રહી આ સંમેલનનું ગૌરવ વધાર્યું હતું. 30 લાખ સ્થળાંતર કરનારાઓનો આ જીવંત પુલ આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે. તેમના કલ્યાણ માટે લેવામાં આવેલા પગલાં આપણા સંબંધોને માનવતાવાદી પાયો આપે છે.
મલેશિયામાં ભારતીય કામદારોની સુરક્ષા માટે સામાજિક સુરક્ષા કરાર, પર્યટન માટે મફત ઇ-વિઝા અને મલેશિયામાં ડિજિટલ ચુકવણી ઇન્ટરફેસ UPIનો અમલ બંને દેશોના નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવશે. કારણ કે કોઈપણ ભાગીદારી ત્યારે જ સફળ થાય છે જ્યારે લાભો સીધા લોકો સુધી પહોંચે છે.
મિત્રો,
ભારત અને મલેશિયા તમિલ ભાષા પ્રત્યેના સહિયારા પ્રેમથી પણ જોડાયેલા છે. મલેશિયામાં મજબૂત અને જીવંત તમિલ હાજરી શિક્ષણ, મીડિયા અને સાંસ્કૃતિક જીવનમાં સ્પષ્ટ છે. મને વિશ્વાસ છે કે આજનો ઑડિયો-વિઝ્યુઅલ કરાર આપણા હૃદયને ફિલ્મ અને સંગીત, ખાસ કરીને તમિલ ફિલ્મો પ્રત્યે વધુ નજીક લાવશે.
અમે આપણા યુવાનોમાં યુનિવર્સિટી વિનિમય, સ્ટાર્ટ-અપ જોડાણો અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે તકોનો પણ વિસ્તાર કરી રહ્યા છીએ. આપણા વધતા સંબંધોને ટેકો આપવા માટે, અમે મલેશિયામાં એક નવું કોન્સ્યુલેટ પણ ખોલી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર વિશ્વના વિકાસ એન્જિન તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. અમે આસિયાન સાથે સમગ્ર ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં વિકાસ, શાંતિ અને સ્થિરતા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. ભારત આસિયાન કેન્દ્રિયતાને પ્રાથમિકતા આપે છે. હું ફરી એકવાર મલેશિયાને તેના સફળ આસિયાન અધ્યક્ષપદ બદલ અભિનંદન આપું છું.
મલેશિયા જેવા મિત્ર દેશોના સમર્થનથી ભારત આસિયાન સાથેના તેના સંબંધોને વધુ વિસ્તૃત કરશે. અમે સંમત છીએ કે આસિયાન-ભારત વેપાર કરાર, ITIGA ની સમીક્ષા ઝડપથી પૂર્ણ થવી જોઈએ.
મિત્રો,
આજે અમે પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ અર્થપૂર્ણ ચર્ચા કરી. વૈશ્વિક અસ્થિરતાના આ વાતાવરણમાં ભારત અને મલેશિયા વચ્ચે વધતી મિત્રતા બંને દેશો માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
અમે એ મત ધરાવીએ છીએ કે આજના પડકારોનો સામનો કરવા માટે વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સુધારો જરૂરી છે. અમે શાંતિ માટેના તમામ પ્રયાસોને સમર્થન આપતા રહીશું. અને આતંકવાદ પર અમારો સંદેશ સ્પષ્ટ છે:
કોઈ બેવડા ધોરણો નહીં. કોઈ સમાધાન નહીં.
મહામહિમ,
ભારત-મલેશિયા સંબંધો પ્રત્યેની તમારી પ્રતિબદ્ધતાની અમે પ્રશંસા કરીએ છીએ. ચાલો સાથે મળીને સમૃદ્ધ મલેશિયાના તમારા સ્વપ્નને અને વિકસિત ભારત માટેના અમારા સંકલ્પને સાકાર કરીએ.
ફરી એકવાર, તમારી મિત્રતા, તમારા ઉષ્માભર્યા સ્વાગત અને તમારા આતિથ્ય માટે ખૂબ ખૂબ આભાર. અમે ભારતમાં તમારું સ્વાગત કરવા આતુર છીએ.
ખુબ ખુબ આભાર.
ખુબ ખુબ આભાર.
જુમ્પા લાગી!
SM/IJ/GP/JT
`

Prime Minister's Office
English rendering of Press statement by the Prime Minister during the joint press statement with the Prime Minister of Malaysia
08 FEB 2026 10:33AM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Anwar Ibrahim,
Distinguished delegates from both nations,
Friends from the media,
Namaskar!
Selamat pagi!
First of all, I extend my heartfelt gratitude to my close friend, Prime Minister Anwar Ibrahim, for the warm welcome. Last year, I could not visit Malaysia for the ASEAN Summit. But I had promised my dear friend that I would come to Malaysia at the earliest opportunity. And today, in my very first foreign visit of the year 2026, I am here in Malaysia.
Friends,
The relationship between India and Malaysia is truly special. We are maritime neighbors. For centuries, our peoples have shared deep and affectionate bonds. Today, Malaysia is the second-largest country in the world with a population of Indian origin. Our civilizations are connected through shared cultural heritage and democratic values.
Friends,
In recent years, our ties have gained new momentum. My friend, Prime Minister Anwar Ibrahim, has played a special role in this progress.
Our cooperation has grown stronger in energy, infrastructure, and manufacturing. Mutual investments have increased in the digital economy, biotechnology, and IT. Tourism and people-to-people ties have deepened further. Inspired by these achievements, today we have resolved to bring unprecedented speed and depth to our partnership.
Friends,
In the field of security, we will strengthen cooperation in counter-terrorism, intelligence sharing, and maritime security. We will also broaden our defense collaboration.
Alongside AI and digital technologies, we will advance partnerships in semiconductors, health, and food security. The CEO Forum held today has opened new avenues for trade and investment. With strategic trust, we will pave the way for economic transformation.
Friends,
Yesterday, I had the opportunity to meet members of the Indian diaspora in Malaysia. Prime Minister Anwar Ibrahim graced the gathering with his presence, adding to its prestige. The three million-strong diaspora is a living bridge between our nations and a great source of strength. The steps taken for their welfare provide a human foundation to our relationship.
Measures such as the Social Security Agreement for Indian workers in Malaysia, gratis e-visas for tourism, and the implementation of India’s digital payment interface UPI in Malaysia will make life easier for citizens of both countries. After all, any partnership is truly successful only when its benefits reach the people directly.
Friends,
India and Malaysia are also united by a shared love for the Tamil language. The strong and vibrant presence of Tamil in Malaysia is visible in education, media, and cultural life. I am confident that today’s audio-visual agreement will bring our hearts closer through films and music, especially Tamil cinema.
We are also expanding opportunities for university exchanges, start-up connections, and skill development among our youth. To support our growing ties, we are opening a new consulate in Malaysia.
Friends,
The Indo-Pacific region is emerging as the engine of global growth. We remain committed to development, peace, and stability across the Indo-Pacific in partnership with ASEAN. India accords the highest priority to ASEAN centrality. I once again warmly congratulate Malaysia on its successful ASEAN chairmanship.
With the support of friendly nations like Malaysia, India will further broaden its relations with ASEAN. We agree that the review of the ASEAN–India Trade in Goods Agreement (AITIGA) should be completed at the earliest.
Friends,
Today, we also held meaningful discussions on regional and global issues. In this atmosphere of global instability, the growing friendship between India and Malaysia is of immense importance to both nations.
We share the view that reforms in global institutions are necessary to address today’s challenges. We will continue to support all efforts for peace. And our message on terrorism is clear: No double standards. No compromise.
Excellency,
We deeply appreciate your commitment to India–Malaysia relations. Let us work together to realize your vision of a prosperous Malaysia and our resolve for a developed India.
Once again, I sincerely thank you for your friendship, your warm welcome, and your gracious hospitality. We look forward to welcoming you in India.
“Thank you very much.
Jumpa Lagi!