પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી કુઆલાલમ્પુર, મલેશિયામાં સામુદાયિક કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
કુઆલાલમ્પુરના ભારતીય ડાયસ્પોરાની ઉષ્મા માટે આભારી છું, અમારો ડાયસ્પોરા ભારત અને મલેશિયા વચ્ચે મજબૂત સેતુ તરીકે કામ કરવાનું ચાલુ રાખે છે: PM
મલેશિયામાં વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો ભારતીય મૂળનો સમુદાય છે, ભારત અને મલેશિયાના હૃદયને જોડે એવું ઘણું બધું છે: PM
તમે જે રીતે સદીઓથી પરંપરાઓ જાળવી રાખી છે તે નોંધપાત્ર છે, તાજેતરમાં, મેં મારા માસિક રેડિયો સંવાદ, મનકીબાત (MannKiBaat) માં તમારા વિશે વાત કરી હતી જેમાં મેં 1.4 અબજ ભારતીયો સાથે શેર કર્યું હતું કે મલેશિયાની 500 થી વધુ શાળાઓ બાળકોને ભારતીય ભાષાઓમાં કેવી રીતે શીખવે છે: PM
મલેશિયામાં તમિલ ડાયસ્પોરાના સભ્યો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સમાજની સેવા કરી રહ્યા છે અને તમિલ ડાયસ્પોરા અહીં ઘણી સદીઓથી છે, અને આ ઇતિહાસથી પ્રેરિત થઈને, અમને મલાયા યુનિવર્સિટીમાં તિરુવલ્લુવર ચેર સ્થાપિત કરવાનો ગર્વ છે, હવે અમે આપણા સહિયારા વારસાને વધુ મજબૂત કરવા માટે તિરુવલ્લુવર કેન્દ્રની સ્થાપના કરીશું: PM
ભારતની સફળતા એ મલેશિયાની સફળતા છે, તે એશિયાની સફળતા છે, તેથી જ હું કહું છું કે આપણા સંબંધોનો માર્ગદર્શક શબ્દ ઈમ્પેક્ટ (IMPACT) છે, એટલે કે ઈન્ડિયા-મલેશિયા પાર્ટનરશિપ ફોર એડવાન્સિંગ કલેક્ટિવ ટ્રાન્સફોર્મેશન: PM
હું તમારામાંથી વધુને વધુ લોકોને અદભૂત ભારત (Incredible India) ની મુસાફરી કરવા અને અનુભવ કરવા પ્રોત્સાહિત કરું છું અને તમારે તમારા મલય મિત્રોને પણ તમારી સાથે લાવવા જોઈએ કારણ કે લોકો વચ્ચેનો સંપર્ક એ આપણી મિત્રતાનો પાયાનો પથ્થર છે: PM
ભારતને વિકાસ માટે વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે જોવામાં આવે છે, પછી તે યુકે, યુએઈ, ઓસ્ટ્રેલિયા, ન્યુઝીલેન્ડ, ઓમાન, ઈયુ કે યુએસએ હોય, દેશો ભારત સાથે વેપાર કરારો કરી રહ્યા છે, વિશ્વાસ ભારતનું સૌથી મજબૂત ચલણ બની ગયું છે: PM
07 FEB 2026 6:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મલેશિયાના કુઆલાલમ્પુર ખાતે સામુદાયિક કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે અભિવાદનની ઉષ્મા સહિયારી સંસ્કૃતિની સુંદર વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે તેમના પ્રિય મિત્ર, પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમનો આ સામુદાયિક ઉજવણીમાં જોડાવા બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમ તેમનું સ્વાગત કરવા એરપોર્ટ પર આવ્યા હતા અને તેમને તેમની કારમાં કાર્યક્રમમાં લાવ્યા હતા. "આ વિશેષ ભાવનાઓ પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમનો ભારત પ્રત્યેનો અને ત્યાં હાજર લોકો પ્રત્યેનો પ્રેમ અને આદર દર્શાવે છે", શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સંપૂર્ણ તાલમેલ સાથે પ્રદર્શન કરતા 800 થી વધુ નર્તકો સાથેનું રેકોર્ડ-સેટિંગ સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન આવનારા વર્ષો સુધી યાદ રાખવામાં આવશે અને તમામ કલાકારોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ અને પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમ તેઓ પ્રધાનમંત્રી બન્યા તે પહેલાથી જ મિત્રો છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમના સુધારા પરના ધ્યાન, તેમની મહાન બુદ્ધિ અને 2025 માં આસિયાન (ASEAN) ના તેમના કુશળ અધ્યક્ષપદની પ્રશંસા કરી હતી.
ગયા વર્ષે આસિયાન સમિટ માટે તેઓ મલેશિયાની મુલાકાત લઈ શક્યા ન હતા તે યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે તેમણે જલ્દી મલેશિયાની મુલાકાત લેવાનું વચન આપ્યું હતું અને તે વચન પૂરું કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 2026 માં આ તેમની પ્રથમ વિદેશ મુલાકાત હતી અને તહેવારોના સમયગાળા દરમિયાન સમુદાય સાથે રહેવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ આશા રાખે છે કે દરેકે સંક્રાંતિ, પોંગલ અને તઈપૂસમ ખૂબ જ આનંદ સાથે ઉજવ્યા હશે. તેમણે નોંધ્યું કે શિવરાત્રી નજીક આવી રહી છે, ત્યારબાદ રમઝાનની શરૂઆત અને હરિ રાયાની ઉજવણી થશે, અને દરેકને સુખ અને સારા સ્વાસ્થ્યની શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે મલેશિયામાં વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો ભારતીય મૂળનો સમુદાય છે અને નોંધ્યું કે ભારત અને મલેશિયાના હૃદયને જોડે એવું ઘણું બધું છે. થોડી વાર પહેલા તેમણે જોયેલા પ્રદર્શનનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે તેમાં આ જોડાણોને સુંદર રીતે દર્શાવવામાં આવ્યા છે. “ભારતીય મૂળનો સમુદાય બંને દેશોને જોડતો જીવંત સેતુ છે. સાંસ્કૃતિક જોડાણો સહિયારી પરંપરાઓ અને સ્વાદોમાં જોઈ શકાય છે, જે રોટી ચનાઈને મલાબાર પરોઠા સાથે અને નાળિયેર, મસાલા અને તેહ તારિક સાથે જોડે છે, જે કુઆલાલમ્પુર અને કોચી બંનેમાં પરિચિત લાગે છે”, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે બંને દેશોના લોકો એકબીજાને સારી રીતે સમજે છે, સંભવતઃ તેમની ભાષાઓ અને મલય વચ્ચેના મોટી સંખ્યામાં સમાન શબ્દોને કારણે, અને સાંભળ્યું છે કે મલેશિયામાં ભારતીય ફિલ્મો અને સંગીત લોકપ્રિય છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમ ખૂબ સારું ગાય છે, અને તે અદ્ભુત છે કે પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમ સુપ્રસિદ્ધ MGR ના તમિલ ગીતોને પણ પસંદ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મલેશિયામાં ભારતીય મૂળના સમુદાયના હૃદયમાં ભારતનું વિશેષ સ્થાન છે. 2001 ના એક પ્રસંગને યાદ કરતા તેમણે કહ્યું કે જ્યારે તેમના ગૃહ રાજ્ય ગુજરાતમાં ભૂકંપ આવ્યો હતો ત્યારે સમુદાયના ઘણા સભ્યો મદદ કરવા માટે સાથે આવ્યા હતા અને તેમણે તેમનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. “ભારતને આઝાદ દેશ બનાવવા માટે મલેશિયામાં સમુદાયના હજારો પૂર્વજોએ મહાન બલિદાન આપ્યા હતા. તેમનામાંથી ઘણાએ ક્યારેય ભારત જોયું ન હતું પરંતુ તેઓ નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની આઝાદ હિંદ ફોજમાં જોડાનારા પ્રથમ લોકોમાં હતા”, શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝના સન્માનમાં મલેશિયામાં ભારતીય સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રનું નામ બદલીને તેમના નામ પર રાખવામાં આવ્યું છે. તેમણે મલેશિયામાં નેતાજી સર્વિસ સેન્ટર અને નેતાજી વેલ્ફેર ફાઉન્ડેશનના પ્રયાસોને સલામ કરવાની તક પણ લીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે મલેશિયામાં ભારતીય મૂળના સમુદાયે સદીઓથી પોતાની પરંપરાઓ જાળવી રાખી છે. તેમણે તેમના મન કી બાત કાર્યક્રમમાં સમુદાયનો ઉલ્લેખ કરતા યાદ કર્યું, જ્યાં તેમણે શેર કર્યું હતું કે મલેશિયામાં 500 થી વધુ શાળાઓ બાળકોને ભારતીય ભાષાઓમાં શીખવે છે. "તિરુવલ્લુવર અને સ્વામી વિવેકાનંદ જેવા સંતોનો પ્રભાવ મલેશિયામાં દેખાય છે, અને તાજેતરમાં બતુ ગુફાઓમાં તઈપૂસમની ઉજવણી દૈવી છે અને પલની જેવી જ છે", શ્રી મોદીએ નોંધ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મલેશિયામાં ગરબા લોકપ્રિય છે અને ઉમેર્યું કે ભારત શીખ સમુદાય સાથેના તેના સાંસ્કૃતિક સંબંધોને ખૂબ જ માન આપે છે, જે શ્રી ગુરુ નાનક દેવ જીની શિક્ષાઓનો પ્રચાર કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે તમિલ એ વિશ્વને ભારતની ભેટ છે, નોંધ્યું કે તમિલ સાહિત્ય શાશ્વત છે, તમિલ સંસ્કૃતિ વૈશ્વિક છે અને તમિલ લોકોએ તેમની પ્રતિભા દ્વારા માનવતાની સેવા કરી છે. "ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ થિરુ સી.પી. રાધાકૃષ્ણન, વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ. જયશંકર, નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ અને માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. મુરુગન તમામ તમિલનાડુથી છે" શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મલેશિયામાં તમિલ ડાયસ્પોરાના સભ્યો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સમાજની સેવા કરી રહ્યા છે અને નોંધ્યું કે તમિલ ડાયસ્પોરા મલેશિયામાં ઘણી સદીઓથી હાજર છે. તેમણે કહ્યું કે આ ઇતિહાસથી પ્રેરિત થઈને ભારતે મલાયા યુનિવર્સિટીમાં તિરુવલ્લુવર ચેરની સ્થાપના કરી હતી અને હવે સહિયારી વિરાસતને વધુ મજબૂત કરવા માટે તિરુવલ્લુવર કેન્દ્રની સ્થાપના કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત-મલેશિયા સંબંધો દર વર્ષે નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યા છે. 2024 માં પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમની નવી દિલ્હીની મુલાકાતને યાદ કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં ઉન્નત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે બંને દેશો હવે પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ તરફ ભાગીદાર તરીકે સાથે ચાલે છે અને એકબીજાની સફળતાને પોતાની ગણીને ઉજવે છે.
શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે ચંદ્રયાન-3 ની ઐતિહાસિક સફળતા પર પ્રધાનમંત્રી અનવર ઇબ્રાહિમની શુભેચ્છાઓથી તેઓ અભિભૂત થયા હતા અને સંમત થયા હતા કે ભારતની સફળતા એ મલેશિયાની સફળતા અને એશિયાની સફળતા છે. તેમણે કહ્યું કે સંબંધોનો માર્ગદર્શક શબ્દ ઈમ્પેક્ટ (IMPACT) — ઇન્ડિયા-મલેશિયા પાર્ટનરશિપ ફોર એડવાન્સિંગ કલેક્ટિવ ટ્રાન્સફોર્મેશન — છે, જે સંબંધોની ગતિ, મહત્વાકાંક્ષાઓના વ્યાપ અને લોકો માટેના ફાયદાઓ પર તેની અસર દર્શાવે છે, અને ઉમેર્યું હતું કે બંને દેશો સમગ્ર માનવતાને ફાયદો પહોંચાડી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતીય કંપનીઓ હંમેશા મલેશિયા સાથે કામ કરવા માટે ઉત્સુક રહી છે, મલેશિયાની પ્રથમ અને એશિયાની સૌથી મોટી ઇન્સ્યુલિન ઉત્પાદન સુવિધા બનાવવામાં ભારતની ભૂમિકાની નોંધ લીધી હતી. "મલેશિયામાં 100 થી વધુ ભારતીય IT કંપનીઓ કાર્યરત છે, જે હજારો રોજગારી પેદા કરે છે, અને મલેશિયા-ઇન્ડિયા ડિજિટલ કાઉન્સિલને ડિજિટલ સહયોગ માટે નવા રસ્તાઓ મોકળા કરતી હોવાનું હાઇલાઇટ કર્યું", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે એમ પણ જાહેર કર્યું કે ભારતની UPI સિસ્ટમ ટૂંક સમયમાં મલેશિયામાં આવશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત અને મલેશિયા હિંદ મહાસાગરના સમાન વાદળી પાણી વહેંચે છે અને ભારતના વિવિધ ભાગોની મુલાકાત લેવા માટે તમામને આમંત્રણ આપ્યું હતું. "ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ભારતની અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ, એક દાયકામાં એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી કરવી, રેકોર્ડ ગતિએ હાઇવે બનાવવા અને વંદે ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રશંસા મેળવવી", શ્રી મોદીએ નોંધ્યું. તેમણે મલેશિયન મિત્રોને લાવવા સહિત વધુ લોકો-વચ્ચેની મુલાકાતોને પ્રોત્સાહિત કરી હતી, કારણ કે આવો સંપર્ક બંને દેશો વચ્ચેની મિત્રતાનો પાયાનો પથ્થર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં ભારતે મોટું પરિવર્તન જોયું છે. “11 મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા હોવા છતાં, ભારત હવે ટોચના 3 ના દરવાજા ખટખટાવી રહ્યું છે અને વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા છે”, શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મેક ઇન ઇન્ડિયા એક નાના છોડમાંથી વધીને ભારતને વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું મોબાઈલ ઉત્પાદક બનાવ્યું છે, જ્યારે સંરક્ષણ નિકાસ 2014 થી લગભગ 30 ગણી વધી છે. “ભારત ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ હબ બન્યું છે અને વિશ્વનું સૌથી મોટું ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમ બનાવ્યું છે, જેમાં વિશ્વના લગભગ અડધા રિયલ-ટાઇમ ડિજિટલ વ્યવહારો UPI દ્વારા થાય છે. ભારતની સ્વચ્છ અને હરિયાળી વૃદ્ધિ, એ નોંધ્યું કે સૌર ઊર્જા ક્ષમતા એક દાયકામાં લગભગ 40 ગણી વધી છે”, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત હવે માત્ર એક વિશાળ બજાર તરીકે નથી જોવામાં આવતું પરંતુ રોકાણ અને વેપારના હબ તરીકે, વિકાસ માટે વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે જોવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતના યુકે, યુએઈ, ઓસ્ટ્રેલિયા, ન્યુઝીલેન્ડ, ઓમાન, ઈયુ અને યુએસએ સાથે વેપાર કરારો છે અને વિશ્વાસ ભારતનું સૌથી મજબૂત ચલણ બની ગયું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત હંમેશા તેના ડાયસ્પોરાને ખુલ્લા હાથે આવકારશે. તેમણે ભારતીય મૂળના મલેશિયન નાગરિકો માટે 6 ઠ્ઠી પેઢી સુધી OCI કાર્ડની પાત્રતા વધારવાના ઐતિહાસિક નિર્ણય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ઇન્ડિયન સ્કોલરશિપ ટ્રસ્ટ ફંડ દ્વારા ભારતની સહાયનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને વિદ્યાર્થીઓને ભારતમાં અભ્યાસ કરવા માટે આગામી તિરુવલ્લુવર શિષ્યવૃત્તિની જાહેરાત કરી. તેમણે 'નો ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ' (Know India Program) અને મલેશિયામાં ટૂંક સમયમાં શરૂ થનારા ભારતની નવી કોન્સ્યુલેટનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જે સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 1.4 અબજ ભારતીયો 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, અને પ્રવાસી ભારતીય સમુદાય આ પ્રવાસમાં મૂલ્યવાન ભાગીદાર છે. "કુઆલાલમ્પુર કે કોલકાતામાં જન્મેલા હોય, ભારત ડાયસ્પોરાના હૃદયમાં વસે છે, જેઓ મલેશિયા અને ભારતની પ્રગતિનો સક્રિય ભાગ છે અને સમૃદ્ધ મલેશિયા અને વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવામાં મદદ કરશે", શ્રી મોદીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses a community programme in Kuala Lumpur, Malaysia
Grateful for the warmth of the Indian diaspora in Kuala Lumpur, our diaspora continues to serve as a strong bridge between India and Malaysia: PM
Malaysia has the second-largest Indian-origin community in the world, there is so much that connects Indian and Malaysian hearts: PM
It is remarkable the way you have preserved traditions over centuries, recently, I spoke in my monthly radio conversation, Mann Ki Baat, about you in which I shared with 1.4 billion Indians how over 500 schools in Malaysia teach children in Indian languages: PM
The members of the Tamil diaspora in Malaysia are serving the society in various fields and the Tamil diaspora has been here for many centuries, and inspired by this history, we are proud to have established the Thiruvalluvar Chair in the University of Malaya, we will now set up a Thiruvalluvar Centre to further strengthen our shared heritage: PM
India’s success is Malaysia’s success, it is Asia’s success, that is why I say the guiding word of our relationship is IMPACT, that is India-Malaysia Partnership for Advancing Collective Transformation: PM
I encourage more of you to travel and experience Incredible India and you must also bring your Malay friends with you because people-to-people contact is the cornerstone of our friendship: PM
India is seen as a trusted partner for growth, whether it is the UK, UAE, Australia, New Zealand, Oman, the EU or USA, countries have trade deals with India, trust has become India’s strongest currency: PM
07 FEB 2026 6:15PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed a community programme in Kuala Lumpur, Malaysia, today. Addressing the gathering, the Prime Minister said that the warmth of the greetings reflected the beautiful diversity of the shared culture. He thanked his dear friend, Prime Minister Anwar Ibrahim, for joining the community celebration. He noted that the Prime Minister, Anwar Ibrahim, came to the airport to welcome him and brought him to the event in his car. “These special gestures reflected Prime Minister Anwar Ibrahim’s love and respect for India and for the people present”, Shri Modi added.
The Prime Minister said that a record-setting cultural performance with more than 800 dancers performing in perfect harmony would be remembered for years to come and congratulated all the performers. Shri Modi said that he and Prime Minister Anwar Ibrahim had been friends even before he became Prime Minister. He commended Prime Minister Anwar Ibrahim’s focus on reforms, his great intellect, and his able Chairmanship of ASEAN in 2025.
Recalling that he could not visit Malaysia for the ASEAN Summit last year, the Prime Minister said that he had promised to visit Malaysia soon and had fulfilled that promise. He noted that this was his first foreign visit in 2026 and expressed happiness at being with the community during the festive period. The Prime Minister said that he hoped everyone had celebrated Sankranti, Pongal and Thaipusam with great joy. He noted that Shivaratri was approaching, followed by the beginning of Ramzan and the celebration of Hari Raya, and wished everyone happiness and good health.
Shri Modi said that Malaysia has the second-largest Indian-origin community in the world and noted that there is much that connects Indian and Malaysian hearts. Referring to the exhibition he had seen a short while ago, he said that it beautifully depicted these connections. “The Indian-origin community is a living bridge linking the two countries. The cultural connections could be seen in shared traditions and flavours, linking Roti Canai with Malabar Parotta and coconut, spices and Teh Tarik, which feel familiar both in Kuala Lumpur and Kochi”, Shri Modi remarked. Shri Modi highlighted that the people of the two countries understand each other well, possibly due to the large number of common words between their languages and Malay, and have heard that Indian movies and music are popular in Malaysia. Shri Modi noted that Prime Minister Anwar Ibrahim sings very well, and it is wonderful that Prime Minister Anwar Ibrahim also loves Tamil songs of the legendary MGR.
The Prime Minister emphasised that India has a special place in the hearts of the Indian-origin community in Malaysia. Recalling an instance from 2001, he said that when an earthquake struck his home state of Gujarat, many members of the community came together to provide help, and he expressed his gratitude to them. “Thousands of ancestors of the community in Malaysia made great sacrifices to make India a free country. Many of them had never seen India but were among the first to join Netaji Subhas Chandra Bose’s Indian National Army”, Shri Modi underscored. The Prime Minister said that in honour of Netaji Subhas Chandra Bose, the Indian Cultural Centre in Malaysia was renamed after him. He also took the opportunity to salute the efforts of the Netaji Service Centre and the Netaji Welfare Foundation in Malaysia.
The Prime Minister reiterated that the Indian-origin community in Malaysia had preserved its traditions over centuries. He recalled mentioning the community in his Mann Ki Baat programme, where he shared that over 500 schools in Malaysia teach children in Indian languages. “The influence of saints such as Thiruvalluvar and Swami Vivekananda is visible in Malaysia, and the recent Thaipusam celebrations at Batu Caves are divine and comparable to those at Palani”, Shri Modi noted. The Prime Minister said that Garba is popular in Malaysia and added that India deeply cherishes its cultural ties with the Sikh community, which continues to promote the teachings of Sri Guru Nanak Dev Ji.
Shri Modi stated that Tamil is India’s gift to the world, noting that Tamil literature is eternal, Tamil culture is global, and Tamil people have served humanity through their talents. “India’s Vice President Thiru C.P. Radhakrishnan, External Affairs Minister Dr S. Jaishankar, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman, and Minister of State for Information and Broadcasting Dr. Murugan are all from Tamil Nadu” Shri Modi underscored.
The Prime Minister said that members of the Tamil diaspora in Malaysia are serving society in various fields and noted that the Tamil diaspora has been present in Malaysia for many centuries. He said that inspired by this history, India had established the Thiruvalluvar Chair at the University of Malaya and would now set up a Thiruvalluvar centre to further strengthen shared heritage.
The Prime Minister said that India–Malaysia relations are scaling new heights each year. Recalling Prime Minister Anwar Ibrahim’s visit to New Delhi in 2024, he noted that bilateral ties were elevated to a Comprehensive Strategic Partnership. He said that the two countries now walk hand in hand as partners towards progress and prosperity and celebrate each other’s successes as their own.
Shri Modi recalled that he was touched by Prime Minister Anwar Ibrahim’s good wishes on the historic success of Chandrayaan-3 and agreed that India’s success is Malaysia’s success and Asia’s success. He said that the guiding word of the relationship is IMPACT—India-Malaysia Partnership for Advancing Collective Transformation—highlighting its impact on the speed of relations, the scale of ambitions, and benefits for the people, adding that both countries can benefit the entire humanity.
The Prime Minister said that Indian companies have always been keen to work with Malaysia, noting India’s role in creating Malaysia’s first and Asia’s largest insulin manufacturing facility. “Over 100 Indian IT companies operate in Malaysia, generating thousands of jobs, and highlighted the Malaysia-India Digital Council as paving new pathways for digital collaboration”, Shri Modi stated. He also announced that India’s UPI system will soon come to Malaysia.
Shri Modi stated that India and Malaysia share the same blue waters of the Indian Ocean and expressed his invitation to all to visit different parts of India. “India’s unprecedented growth in infrastructure, doubling the number of airports in a decade, building highways at record pace, and earning international acclaim for modern trains like the Vande Bharat”, Shri Modi noted. He encouraged more people-to-people visits, including bringing Malaysian friends, as such contact is the cornerstone of the friendship between the two countries.
The Prime Minister said that in the past decade, India has undergone a massive transformation. “From being the 11th largest economy, India is now knocking on the doors of the Top 3 and is the world’s fastest-growing major economy”, Shri Modi highlighted. He noted that Make in India has grown from a sapling to making India the world’s second-largest mobile manufacturer, while defence exports have increased nearly 30 times since 2014. “India has become the third-largest startup hub and built the world’s largest Digital Public Infrastructure and fintech ecosystem, with nearly half of the world’s real-time digital transactions happening through UPI. India’s clean and green growth, noting that solar energy capacity has grown about 40 times in a decade”, Shri Modi emphasised.
The Prime Minister said that India is no longer seen just as a huge market but as a hub for investment and trade, a trusted partner for growth. He added that India has trade deals with the UK, UAE, Australia, New Zealand, Oman, the EU, and the USA, and that trust has become India’s strongest currency.
The Prime Minister said that India will always embrace its diaspora with open arms. He highlighted the historic decision to extend OCI card eligibility to Malaysian citizens of Indian origin up to the 6th generation. Shri Modi reiterated India’s support through the Indian Scholarships Trust Fund and announced the upcoming Thiruvalluvar Scholarships for students to study in India. He also mentioned the Know India Program and the soon-to-be-opened new Consulate of India in Malaysia, which will further strengthen ties.
The Prime Minister said that 1.4 billion Indians aim to build a developed India by 2047, and that the Pravasi Bharatiya community is a valuable partner in this journey. “Whether born in Kuala Lumpur or Kolkata, India lives in the hearts of the diaspora, who are an active part of Malaysia’s and India’s progress and will help realise the vision of prosperous Malaysia and Viksit Bharat”, Shri Modi concluded.