ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦਾ ਸਮਾਂ 48 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 18 ਦਿਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
04 FEB 2026 4:23PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ ਫਿਲਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ) ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ, 1952 ਅਤੇ ਸਿਨੈਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ (ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ) ਨਿਯਮਾਂ, 2024 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਕਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 37 ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 48 ਵਰਕਿੰਗ ਡੇਅਸ ਹਨ। ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਮੌਜੂਦਾ ਔਸਤ ਸਮਾਂ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮਾਂ ਲਈ 18 ਵਰਕਿੰਗ ਡੇਅਸ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਟ ਫਿਲਮਾਂ ਲਈ 3 ਵਰਕਿੰਗ ਡੇਅਸ ਹੈ।
2021 ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਐੱਫਸੀਏਟੀ) ਦੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ ਦੁਆਰਾ ਥਿਏਟਰ ਰਿਲੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਫਿਲਮਾਂ, ਰਿਵਾਈਜ਼ਿੰਗ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਆਰਸੀ) ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਾਈ ਕੋਰਟ (ਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਵਰ੍ਹੇ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਵਰ੍ਹੇ
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
ਅੱਜ ਤੱਕ
ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਫਿਲਮਾਂ
2031
2777
2837
2687
2248
ਆਰਸੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
25
46
49
38
55
ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
2
4
1
4
10
ਰਿਵਾਈਜ਼ਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ (ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ) ਨਿਯਮਾਂ,2024 ਦੇ ਨਿਯਮ (37) (7) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੈ।
ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ, 1952 ਅਤੇ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ (ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ) ਨਿਯਮਾਂ, 2024 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਿਵਾਈਜ਼ਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ) ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਿੰਯਕਾ ਗਾਂਧੀ ਵਾਡ੍ਰਾ ਦੇ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Certification time for films reduced to average 18 days against the provision of 48 days
04 FEB 2026 4:23PM by PIB Delhi
The Central Board of Film Certification (CBFC) functions in accordance with the Cinematograph Act, 1952, and the Cinematograph (Certification) Rules, 2024. Under Rule 37 of the said Rules, the prescribed time limit for certification of films is 48 working days. With the implementation of the Online Certification System, the present average time taken for certification is 18 working days for feature films and 3 working days for short films.
The year-wise details of films certified for theatre release by CBFC, decisions challenged before the Revising Committees (RC) and various High Courts (HC) since the abolition of the Film Certification Appellate Tribunal (FCAT) in 2021 are given below:
Year
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
till date
Total films certified
2031
2777
2837
2687
2248
Challenged before RC
25
46
49
38
55
Challenged before HC
2
4
1
4
10
The time taken for disposal of films in the Revising Committee is within the timeframe prescribed under Rule 37(7) of the Cinematograph (Certification) Rules, 2024.
The extant norms under the Cinematograph Act, 1952, and the Cinematograph (Certification) Rules, 2024, provide for a multi-level grievance redressal mechanism, allowing applicants to appeal to a Revising Committee.
Reply given in the Lok Sabha by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs (Dr. L. Murugan) to the question raised by Smt. Priyanka Gandhi Vadra.