माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
चित्रपटांना प्रमाणपत्र देण्यासाठीचा निर्धारित कालावधी 48 दिवसांचा असताना सरासरी 18 दिवसातच प्रमाणन होत असल्याची लोकसभेत माहिती
04 FEB 2026 7:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 फेब्रुवारी 2026
केंद्रीय चित्रपट प्रमाणन मंडळाचे (सीबीएफसी)काम सिनेमॅटोग्राफ कायदा 1952 व सिनेमॅटोग्राफ ( प्रमाणन) नियम 2024 अनुसार चालते. वरील नियमावलीतील नियम 37 अन्वये चित्रपटांना प्रमाणपत्र देण्यासाठीची कालमर्यादा 48 दिवस आहे. आता ऑनलाइन प्रमाणन पद्धतीनुसार सध्या चित्रपटांच्या प्रमाणनासाठी सरासरी 18 कामाचे दिवस व लघुपटासाठी 3 कामाचे दिवस इतका कालावधी लागतो.
चित्रपट प्रमाणन एपलेट ट्रिब्युनल (एफसीएटी) 2021 साली रद्द केल्यापासून सीबीएफसी ने दरवर्षी चित्रपटगृहात प्रदर्शित करण्यासाठी प्रमाणपत्र जारी केलेल्या चित्रपटांचा, तसेच आढावा समितीसमोर (आरसी) आणि उच्च न्यायालयात निर्णयाला आव्हान दिल्याचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे :
Year
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
till date
Total films certified
2031
2777
2837
2687
2248
Challenged before RC
25
46
49
38
55
Challenged before HC
2
4
1
4
10
आढावा समितीसमोर येणाऱ्या चित्रपटांसंदर्भात निर्णय घेण्यासाठी लागलेला वेळ सिनेमॅटोग्राफ (प्रमाणन) नियम 2024 च्या नियम 37 (7) मध्ये निश्चित केलेल्या कालमर्यादेनुसार आहे.
सिनेमॅटोग्राफ कायदा 1952 व सिनेमॅटोग्राफ (प्रमाणन) नियम 2024 नुसार प्रमाणनासंबंधी तक्रार निवारणासाठी बहुस्तरीय यंत्रणेची तरतूद आहे व अर्जदारांना आढावा समितीसमोर अपील करता येते.
माहिती व प्रसारण तसेच संसदीय कामकाज राज्यमंत्री डॉ एल मुरुगन यांनी लोकसभेत प्रियंका गांधी वड्रा यांनी विचारलेल्या प्रश्नाच्या उत्तरात ही माहिती दिली आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Certification time for films reduced to average 18 days against the provision of 48 days
04 FEB 2026 4:23PM by PIB Delhi
The Central Board of Film Certification (CBFC) functions in accordance with the Cinematograph Act, 1952, and the Cinematograph (Certification) Rules, 2024. Under Rule 37 of the said Rules, the prescribed time limit for certification of films is 48 working days. With the implementation of the Online Certification System, the present average time taken for certification is 18 working days for feature films and 3 working days for short films.
The year-wise details of films certified for theatre release by CBFC, decisions challenged before the Revising Committees (RC) and various High Courts (HC) since the abolition of the Film Certification Appellate Tribunal (FCAT) in 2021 are given below:
Year
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
till date
Total films certified
2031
2777
2837
2687
2248
Challenged before RC
25
46
49
38
55
Challenged before HC
2
4
1
4
10
The time taken for disposal of films in the Revising Committee is within the timeframe prescribed under Rule 37(7) of the Cinematograph (Certification) Rules, 2024.
The extant norms under the Cinematograph Act, 1952, and the Cinematograph (Certification) Rules, 2024, provide for a multi-level grievance redressal mechanism, allowing applicants to appeal to a Revising Committee.
Reply given in the Lok Sabha by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs (Dr. L. Murugan) to the question raised by Smt. Priyanka Gandhi Vadra.