ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿನ ಸಮಯ 48 ದಿನಗಳಿಂದ ಸರಾಸರಿ 18 ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿಕೆ
04 FEB 2026 4:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮಂಡಳಿಯು (CBFC) ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1952 ಮತ್ತು ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ರ ಪ್ರಕಾರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 37 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕೆ ನಿಗದಿತ ಸಮಯ ಮಿತಿ 48 ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾ ದಿನಗಳಾಗಿದ್ದು, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರಾಸರಿ ಸಮಯವು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ 18 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳು ಮತ್ತು ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ 3 ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾ ದಿನಗಳಾಗಿವೆ.
2021ರಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (FCAT) ರದ್ದಾದ ನಂತರ, ಥಿಯೇಟರ್ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಸಿ ಬಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ವರ್ಷವಾರು ವಿವರಗಳು ಹಾಗೂ ಪರಿಷ್ಕರಣಾ ಸಮಿತಿಗಳು (ಆರ್‌ಸಿ) ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ ಗಳ (ಎಚ್‌ಸಿ) ಮುಂದೆ ಪ್ರಶ್ನಿಸಲಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ವರ್ಷ
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯ
ವರೆಗೆ
ಒಟ್ಟು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು
2031
2777
2837
2687
2248
ಆರ್ ಸಿ ಮುಂದೆ ಪ್ರಶ್ನಿಸಲಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳು
25
46
49
38
55
ಎಚ್ ಸಿ ಮುಂದೆ ಪ್ರಶ್ನಿಸಲಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳು
2
4
1
4
10
ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ) ನಿಯಮಗಳು, 2024ರ ನಿಯಮ 37(7)ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಣಾ ಸಮಿತಿಯು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1952 ಮತ್ತು ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ) ನಿಯಮಗಳು, 2024ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳು, ಅರ್ಜಿದಾರರು ಪರಿಷ್ಕರಣಾ ಸಮಿತಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಬಹು-ಹಂತದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಗಾಂಧಿ ವಾದ್ರಾ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Certification time for films reduced to average 18 days against the provision of 48 days
04 FEB 2026 4:23PM by PIB Delhi
The Central Board of Film Certification (CBFC) functions in accordance with the Cinematograph Act, 1952, and the Cinematograph (Certification) Rules, 2024. Under Rule 37 of the said Rules, the prescribed time limit for certification of films is 48 working days. With the implementation of the Online Certification System, the present average time taken for certification is 18 working days for feature films and 3 working days for short films.
The year-wise details of films certified for theatre release by CBFC, decisions challenged before the Revising Committees (RC) and various High Courts (HC) since the abolition of the Film Certification Appellate Tribunal (FCAT) in 2021 are given below:
Year
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
till date
Total films certified
2031
2777
2837
2687
2248
Challenged before RC
25
46
49
38
55
Challenged before HC
2
4
1
4
10
The time taken for disposal of films in the Revising Committee is within the timeframe prescribed under Rule 37(7) of the Cinematograph (Certification) Rules, 2024.
The extant norms under the Cinematograph Act, 1952, and the Cinematograph (Certification) Rules, 2024, provide for a multi-level grievance redressal mechanism, allowing applicants to appeal to a Revising Committee.
Reply given in the Lok Sabha by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs (Dr. L. Murugan) to the question raised by Smt. Priyanka Gandhi Vadra.