યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કેન્દ્રીય બજેટ સાથે યુવા જોડાણને ગાઢ બનાવવા માટે ‘MY BHARAT BUDGET QUEST 2026’ લોન્ચ કર્યું વિજેતાઓને પ્રધાનમંત્રી સાથે વાતચીત કરવાની તક મળશે
02 FEB 2026 2:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે MY Bharat Budget Quest 2026 લોન્ચ કર્યું છે, જે દેશના યુવાનો દ્વારા કેન્દ્રીય બજેટની સમજ વધારવા અને બજેટની જોગવાઈઓને વધુ સુલભ, સાપેક્ષ અને નાગરિક-કેન્દ્રીય બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથેની એક રાષ્ટ્રવ્યાપી યુવા-કેન્દ્રીય પહેલ છે. આ પહેલ એક માળખાગત અને સહભાગી માળખા દ્વારા દેશભરની કોલેજો, સંસ્થાઓ અને કોચિંગ સેન્ટરોના યુવાનોને જોડીને કેન્દ્રીય બજેટ 2026 ને નાગરિકોના રોજિંદા જીવન સાથે જોડવાનો પ્રયાસ કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સ્પર્ધા આવતીકાલથી (3 ફેબ્રુઆરી 2026) MY Bharat પ્લેટફોર્મ (https://mybharat.gov.in/) પર શરૂ થશે. તે કેન્દ્રીય બજેટ 2026 પર રાષ્ટ્રીય સ્તરની ઓનલાઇન ક્વિઝ છે, જે MY Bharat પોર્ટલ પર નોંધાયેલા યુવાનો માટે ખુલ્લી છે. ભાગ લેવા માટેની છેલ્લી તારીખ 17 ફેબ્રુઆરી છે. આ પછી, દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારાઓની પસંદગી કરવામાં આવશે અને તેઓ 17 ફેબ્રુઆરીથી 3 માર્ચ 2026 દરમિયાન બીજા રાઉન્ડમાં ભાગ લેશે, જે નિબંધ લેખન રાઉન્ડ હશે. નિબંધ રાઉન્ડમાં, યુવાનોને વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે જોડાયેલા કેન્દ્રીય બજેટ સંબંધિત 8 વિષયો આપવામાં આવશે. સહભાગીઓ નિબંધો દ્વારા તેમના મંતવ્યો અને વિચારો શેર કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, “આ વર્ષે બજેટ સંબોધન દરમિયાન, માનનીય નાણા મંત્રીએ VBYLD દરમિયાન યુવાનો દ્વારા શેર કરવામાં આવેલા નવીન વિચારોની પ્રશંસા કરી હતી અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે કેટલાક વિચારો કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા. MY Bharat Budget Quest સાથે, અમે આ ભાવનાને ચાલુ રાખવા અને યુવા અવાજોને ફરી એકવાર સશક્ત બનાવવા માંગીએ છીએ.
નિબંધોનું મૂલ્યાંકન 3 માર્ચ અને 10 માર્ચ 2026 વચ્ચે કરવામાં આવશે, અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબની મેરિટ યાદીઓ 10 માર્ચ 2026 ના રોજ જાહેર કરવામાં આવશે. રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબના વિજેતાઓને ત્યારબાદ વિકસિત ભારત બજેટના વિઝન પર માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથે વર્ચ્યુઅલ વાતચીતમાં ભાગ લેવાની તક મળશે, જે રાષ્ટ્રીય આર્થિક વિમર્શ અને વિકાસની પ્રાથમિકતાઓમાં માહિતગાર યુવા ભાગીદારી માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
DR. MANSUKH MANDAVIYA LAUNCHES ‘MY BHARAT BUDGET QUEST 2026’ TO DEEPEN YOUTH ENGAGEMENT WITH UNION BUDGET
THE WINNERS WILL GET TO INTERACT WITH THE PRIME MINISTER
02 FEB 2026 2:38PM by PIB Delhi
The Union Minister for Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya today launched MY Bharat Budget Quest 2026, a nationwide youth-centric initiative aimed at enhancing the understanding of the Union Budget by the Youths of the country and making budgetary provisions more accessible, relatable and citizen-centric. The initiative seeks to connect the Union Budget 2026 with the everyday lives of citizens by engaging youth from colleges, institutions and coaching centers across the country through a structured and participatory framework.
The Union Minister said that this competition will start on the MY Bharat platform (https://mybharat.gov.in/) from tomorrow (3rd February 2026). It is a national-level online quiz on the Union Budget 2026, open to youth registered on the MY Bharat portal. The deadline for participation is 17th February. After this, top performers from each State and Union Territory will be selected and they will take part in the second round from 17 February to 3 March 2026, which will be an essay-writing round. In the essay round, youth will receive 8 topics related to the Union Budget aligned with the vision of Viksit Bharat. The participants will share their views and ideas through essays.
The Union Minister further added that “Dring the Budget Speech this year, the Hon’ble Finance Minister appreciated the innovative ideas shared by youth during VBYLD and mentioned that some ideas were included in the Union Budget 2026-27. With MY Bharat Budget Quest, we want to continue this spirit and empower young voices once again.”
Evaluation of essays will be undertaken between 3 March and 10 March 2026, and State/UT-wise merit lists will be announced on 10 March 2026. State and UT-wise winners will subsequently get an opportunity to participate in a interaction with the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on the vision of a Viksit Bharat Budget, reinforcing the Government’s commitment to informed youth participation in national economic discourse and development priorities.