ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
01 FEB 2026 3:19PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਓ, ਨਮਸਕਾਰ।
ਅੱਜ ਦਾ ਬਜਟ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨੌਵੀਂ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਬੇਅੰਤ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਮਾਰਗ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ 2047 ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਡੀ ਉੱਚੀ ਉਡਾਣ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਰਿਫੌਰਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ’ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੈ, ਇਸ ਬਜਟ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਜੋ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਲੇਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਡਣ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਸਮਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਜਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਤ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਲੱਖਣ ਬਜਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਅਤੇ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕ, ਸਭ ਤੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਕੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਤੋ ਜਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋ ਵੱਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇੱਕ 'ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਈਵਾਲ' ਅਤੇ 'ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਪਲਾਇਰ' ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਸੌਦੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਮਦਰ ਆਫ਼ ਔਲ਼ ਡੀਲਸ, ਉਸ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋ ਵੱਧ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਰੋਡਮੈਪ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਯਾਨੀ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿਸ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ, ਰੇਅਰ ਅਰਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ, ਹਾਈ ਟੈੱਕ ਟੂਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ, ਚੈਂਪੀਅਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸਮਰਥਨ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਲ ਤੋ ਗਲੋਬਲ ਬਣਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਡੇਡੀਕੇਟਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ
• ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੌਰੀਡੋਰ
• ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਅਧਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਬੌਂਡਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਦਮ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਉਸ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੁਨਰ, ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਬਜਟ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਦੀ ਸੋਚ ਵੀ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਹਨ, ਨੌਜਵਾਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਗੂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਡੀਕਲ ਹੱਬਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ, ਸਹਾਇਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਔਰੇਂਜ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਭਾਵ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ, ਗੇਮਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਕੇ, ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ, ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਛੋਟਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਇਹ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਤੋ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਡਾ ਸਫਲ ਅਭਿਆਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣੇ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਲਕਸ਼ਮੀ ਜੀ ਆਉਣ। ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਹੋਸਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਭ ਤੋ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਨਾਰੀਅਲ, ਕਾਜੂ, ਕੋਕੋ ਅਤੇ ਚੰਦਨ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿਸਥਾਰ ਏਆਈ, ਇਸ ਟੂਲ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਉਦਮਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਵੱਧ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਬਜਟ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਜਟ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਇਸ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਬਜਟ ਦੇ ਲਈ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਜਟ ਲਈ, ਪਿੰਡ ਗ਼ਰੀਬ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਜਟ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks on Union Budget
01 FEB 2026 3:19PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar.
Today’s budget is historic; it reflects a powerful reflection of the country’s Nari Shakti (women power). As a woman Finance Minister, Nirmala Ji has set a new record by presenting the country’s budget for the ninth consecutive time. This budget is a highway of immense opportunities. This budget realizes the dreams of the present and strengthens the foundation of India’s bright future. This budget is a strong base for our high flight towards a Developed India (Viksit Bharat) of 2047.
Friends,
The Reform Express that India is riding today will get new energy and new speed from this budget. The path-breaking reforms that have been made give the open sky to the courageous and talented youth of an aspirational India to fly. This budget realizes the vision of trust-based governance and human-centric economy. This is such a unique budget in which there is a focus on reducing the fiscal deficit and controlling inflation, and along with this, there is a coordination of high capex and high growth in the budget.
Friends,
This budget re-empowers India’s global role. The 140 crore citizens of India are not satisfied just by becoming the fastest-growing economy. We want to become the world’s third-largest economy as soon as possible. This is the resolve of crores of countrymen. India’s role as a ‘trusted democratic partner’ and ‘trusted quality supplier’ of the world is continuously increasing. The maximum benefit of the big trade deals that India has done recently—the mother of all deals—should go to the youth of India and to India’s small and medium industries; major steps have been taken in the budget in this direction.
Friends,
In this budget, an ambitious roadmap has been presented for Make in India and the Atmanirbhar Bharat Abhiyan to gain new momentum. The strength with which support has been given to the newly emerging industries, i.e., sunrise sectors, in this budget is unprecedented. Bio-Pharma Shakti Mission, Semiconductor Mission 2.0, Electronic Component Manufacturing Scheme, construction of Rare Earth Corridor, emphasis on critical minerals, new scheme in the textile sector, promotion of high-tech tool manufacturing, creating champion MSMEs—these are futuristic and take care of the current and future needs of the country. The support that MSMEs and our small and cottage industries have received in this budget will give them new strength to become local to global.
Friends,
Many big steps have been taken in the budget to strengthen infrastructure:
* Dedicated Freight Corridor
* Expansion of waterways across the country
* High-speed rail corridor
* Special attention to the development of Tier-2 and Tier-3 cities and promoting municipal bonds to give cities a strong economic base; all these steps will further accelerate the journey of Developed India.
Friends,
The biggest capital of any country is its citizens. In the past years, our government has made unprecedented investment in enhancing the potential of the citizens of the country. Our effort has been to continuously give strength to Skill, Scale, and Sustainability. As Nirmala Ji said in Parliament today, this is a Youth Power Budget. It contains the thinking of the youth, the dreams of the youth, the resolve of the youth, and also the speed of the youth. The provisions made in the budget will create leaders, innovators, and creators in different sectors. Through the creation of medical hubs, through allied health professionals, by promoting the Orange Economy (i.e., audio-visuals and gaming), by encouraging tourism, and through the Khelo India Mission, doors of new opportunities will open for the youth. A major tax exemption has also been announced to make India the world’s data center hub. I especially congratulate the youth of India for this budget because it will give a big boost to employment generation. I am very happy that solid steps have also been taken in this budget to promote tourism, especially in the North East. The foundation of balanced development has also been strengthened in this budget by making different states of India powerful.
Friends,
More than 10 crore women in our country are associated with Self Help Groups, and it has been a very successful campaign. Priority has been given in the budget to creating a modern ecosystem of Self Help Groups manufactured by women and operated by women. The effort is that Goddess Lakshmi arrives in every home. The campaign to build new hostels for female students in every district will also make education accessible.
Friends,
Our government has always given top priority to India’s agriculture, dairy sector, and fisheries. In this budget too, many important steps have been taken for the farmers associated with the production of coconut, cashew, cocoa, and sandalwood. The ‘Bharat Vistar AI’ tool will help farmers a lot by providing information in their own language. By promoting entrepreneurship in fisheries and animal husbandry, more opportunities for employment and self-employment will be created in the villages themselves.
Friends,
This budget is ambitious and it also addresses the aspirations of the country. Once again, I heartily congratulate Nirmala Ji and her team for this futuristic budget, for this sensitive budget, and for the budget that ensures the welfare of the village, the poor, and the farmer. Thank you very much.