પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેન્દ્રીય બજેટ પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 FEB 2026 3:19PM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, નમસ્કાર.
આજનો બજેટ ઐતિહાસિક છે; તે દેશની મહિલાઓની શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મહિલા નાણામંત્રી તરીકે, નિર્મલા સીતારમણે સતત નવમી વખત દેશનું બજેટ રજૂ કરીને એક નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. આ બજેટ અપાર તકોનો રાજમાર્ગ છે. તે વર્તમાનના સપનાઓને સાકાર કરે છે અને ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યના પાયાને મજબૂત બનાવે છે. આ બજેટ 2047 માં વિકસિત ભારત તરફ આપણી ઉચ્ચ ઉડાન માટે એક મજબૂત પાયો છે.
મિત્રો,
આ બજેટ ભારત આજે જે સુધારા એક્સપ્રેસ વે પર સવારી કરી રહ્યું છે તેને નવી ઉર્જા અને ગતિ આપશે. અમલમાં મુકાયેલા માર્ગદર્શક સુધારાઓ ભારતના મહત્વાકાંક્ષી, હિંમતવાન અને પ્રતિભાશાળી યુવાનો માટે ખુલ્લું આકાશ પૂરું પાડે છે. આ બજેટ વિશ્વાસ આધારિત શાસન અને માનવ-કેન્દ્રિત આર્થિક માળખાના વિઝનને સાકાર કરે છે. આ એક અનોખું બજેટ છે જે રાજકોષીય ખાધ ઘટાડવા અને ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ સાથે, બજેટ ઉચ્ચ મૂડીખર્ચ અને ઉચ્ચ વૃદ્ધિનું પણ સંકલન કરે છે.
મિત્રો,
આ બજેટ ભારતની વૈશ્વિક ભૂમિકાને ફરીથી જીવંત બનાવે છે. ભારતના 140 કરોડ નાગરિકો સૌથી ઝડપથી વૃદ્ધિ પામતી અર્થવ્યવસ્થા બનવાથી સંતુષ્ટ નથી. આપણે શક્ય તેટલી વહેલી તકે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા માંગીએ છીએ. આ આપણા લાખો દેશવાસીઓનો સંકલ્પ છે. "વિશ્વસનીય લોકશાહી ભાગીદાર" અને "વિશ્વસનીય ગુણવત્તા સપ્લાયર" તરીકે ભારતની ભૂમિકા સતત વિસ્તરી રહી છે. બજેટમાં ભારતના યુવાનો અને નાના અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગોને ભારતે તાજેતરમાં હસ્તાક્ષર કરેલા મુખ્ય વેપાર કરારો, "મદર્સ ઓફ ઓલ ડીલ્સ",નો મહત્તમ લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
આ બજેટ મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનોને વેગ આપવા માટે એક મહત્વાકાંક્ષી રોડમેપ રજૂ કરે છે. ઉભરતા ઉદ્યોગો, ઉભરતા ક્ષેત્રોને તે જે મજબૂત સમર્થન પૂરું પાડે છે તે અભૂતપૂર્વ છે. બાયોફાર્મા શક્તિ મિશન, સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0, ઇલેક્ટ્રોનિક કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ, રેર અર્થ કોરિડોરનું નિર્માણ, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો પર ભાર, કાપડ ક્ષેત્રમાં નવી યોજનાઓ, હાઇ-ટેક ટૂલ મેન્યુફેક્ચરિંગને પ્રોત્સાહન અને ચેમ્પિયન MSMEsનું નિર્માણ ભવિષ્યવાદી છે અને દેશની વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. આ બજેટમાં આપણા નાના અને કુટીર ઉદ્યોગો, MSME ને આપવામાં આવેલ સહાય તેમને સ્થાનિકથી વૈશ્વિક સ્તરે પરિવર્તિત થવા માટે નવી શક્તિ આપશે.
મિત્રો,
બજેટમાં માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવા માટે ઘણા મોટા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
· સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોર
· દેશભરમાં જળમાર્ગોનો વિસ્તરણ
· હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર
· ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોના વિકાસ પર વિશેષ ધ્યાન અને શહેરોને મજબૂત આર્થિક આધાર પૂરો પાડવા માટે મ્યુનિસિપલ બોન્ડના પ્રોત્સાહન. આ બધા પગલાં ભારતની વિકસિત ભારત તરફની સફરને વધુ વેગ આપશે.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશની સૌથી મોટી સંપત્તિ તેના નાગરિકો છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, આપણી સરકારે તેના નાગરિકોની ક્ષમતાઓ વધારવા માટે અભૂતપૂર્વ રોકાણો કર્યા છે. આપણા પ્રયાસો સતત કૌશલ્ય, વ્યાપ અને ટકાઉપણું પર ભાર મૂકવાના રહ્યા છે. જેમ નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કહ્યું હતું કે, આ યુવા શક્તિ બજેટ છે. તે યુવાનોના વિચાર, યુવાનોના સપના, યુવાનોના સંકલ્પ અને યુવાનોની ગતિશીલતાને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે. બજેટમાં કરવામાં આવેલી જોગવાઈઓ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નેતાઓ, નવીનતાઓ અને સર્જકોનું નિર્માણ કરશે. મેડિકલ હબ, સંલગ્ન આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો, ઓરેન્જ ઇકોનોમી (ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ), ગેમિંગના પ્રમોશન, પર્યટનના પ્રમોશન અને ખેલો ઇન્ડિયા મિશનના નિર્માણ દ્વારા યુવાનો માટે નવી તકો ખુલશે. ભારતને વૈશ્વિક ડેટા સેન્ટર હબ બનાવવા માટે મોટી કર મુક્તિઓની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી છે. હું ખાસ કરીને ભારતના યુવાનોને આ બજેટ પર અભિનંદન આપું છું, કારણ કે તે રોજગાર સર્જનને મોટો વેગ આપશે. મને ખૂબ આનંદ છે કે આ બજેટે ખાસ કરીને ઉત્તરપૂર્વમાં પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નક્કર પગલાં લીધાં છે. આ બજેટ ભારતના વ્યક્તિગત રાજ્યોને સશક્ત બનાવીને સંતુલિત વિકાસનો પાયો પણ મજબૂત બનાવે છે.
મિત્રો,
આપણા દેશમાં 10 કરોડથી વધુ મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી છે, અને આ એક મોટી સફળતા રહી છે. બજેટમાં મહિલાઓ દ્વારા રચાયેલા અને સંચાલિત સ્વ-સહાય જૂથોના આધુનિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. ધ્યેય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દેવી લક્ષ્મી દરેક ઘરમાં આવે. દરેક જિલ્લામાં કન્યા વિદ્યાર્થીઓ માટે નવા છાત્રાલયો બનાવવાની ઝુંબેશ શિક્ષણને પણ સુલભ બનાવશે.
મિત્રો,
આપણી સરકારે હંમેશા ભારતના કૃષિ, ડેરી ક્ષેત્ર અને મત્સ્યઉદ્યોગને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. આ બજેટમાં નારિયેળ, કાજુ, કોકો અને ચંદનના ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતો માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ પગલાં પણ શામેલ છે. ભારત વિસ્તાર એઆઈ, એક સાધન જે ખેડૂતોને તેમની પોતાની ભાષામાં માહિતી પ્રદાન કરે છે, તેમને ખૂબ મદદ કરશે. મત્સ્યઉદ્યોગ અને પશુપાલનમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાથી ગામડાઓમાં વધુ રોજગાર અને સ્વરોજગારીની તકો ઊભી થશે.
મિત્રો,
આ બજેટ મહત્વાકાંક્ષી છે અને દેશની આકાંક્ષાઓને સંબોધે છે. હું ફરી એકવાર નિર્મલા સીતારમણ અને તેમની ટીમને આ ભવિષ્યવાદી, સંવેદનશીલ બજેટ અને ગામના ગરીબ ખેડૂતના કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks on Union Budget
01 FEB 2026 3:19PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar.
Today’s budget is historic; it reflects a powerful reflection of the country’s Nari Shakti (women power). As a woman Finance Minister, Nirmala Ji has set a new record by presenting the country’s budget for the ninth consecutive time. This budget is a highway of immense opportunities. This budget realizes the dreams of the present and strengthens the foundation of India’s bright future. This budget is a strong base for our high flight towards a Developed India (Viksit Bharat) of 2047.
Friends,
The Reform Express that India is riding today will get new energy and new speed from this budget. The path-breaking reforms that have been made give the open sky to the courageous and talented youth of an aspirational India to fly. This budget realizes the vision of trust-based governance and human-centric economy. This is such a unique budget in which there is a focus on reducing the fiscal deficit and controlling inflation, and along with this, there is a coordination of high capex and high growth in the budget.
Friends,
This budget re-empowers India’s global role. The 140 crore citizens of India are not satisfied just by becoming the fastest-growing economy. We want to become the world’s third-largest economy as soon as possible. This is the resolve of crores of countrymen. India’s role as a ‘trusted democratic partner’ and ‘trusted quality supplier’ of the world is continuously increasing. The maximum benefit of the big trade deals that India has done recently—the mother of all deals—should go to the youth of India and to India’s small and medium industries; major steps have been taken in the budget in this direction.
Friends,
In this budget, an ambitious roadmap has been presented for Make in India and the Atmanirbhar Bharat Abhiyan to gain new momentum. The strength with which support has been given to the newly emerging industries, i.e., sunrise sectors, in this budget is unprecedented. Bio-Pharma Shakti Mission, Semiconductor Mission 2.0, Electronic Component Manufacturing Scheme, construction of Rare Earth Corridor, emphasis on critical minerals, new scheme in the textile sector, promotion of high-tech tool manufacturing, creating champion MSMEs—these are futuristic and take care of the current and future needs of the country. The support that MSMEs and our small and cottage industries have received in this budget will give them new strength to become local to global.
Friends,
Many big steps have been taken in the budget to strengthen infrastructure:
* Dedicated Freight Corridor
* Expansion of waterways across the country
* High-speed rail corridor
* Special attention to the development of Tier-2 and Tier-3 cities and promoting municipal bonds to give cities a strong economic base; all these steps will further accelerate the journey of Developed India.
Friends,
The biggest capital of any country is its citizens. In the past years, our government has made unprecedented investment in enhancing the potential of the citizens of the country. Our effort has been to continuously give strength to Skill, Scale, and Sustainability. As Nirmala Ji said in Parliament today, this is a Youth Power Budget. It contains the thinking of the youth, the dreams of the youth, the resolve of the youth, and also the speed of the youth. The provisions made in the budget will create leaders, innovators, and creators in different sectors. Through the creation of medical hubs, through allied health professionals, by promoting the Orange Economy (i.e., audio-visuals and gaming), by encouraging tourism, and through the Khelo India Mission, doors of new opportunities will open for the youth. A major tax exemption has also been announced to make India the world’s data center hub. I especially congratulate the youth of India for this budget because it will give a big boost to employment generation. I am very happy that solid steps have also been taken in this budget to promote tourism, especially in the North East. The foundation of balanced development has also been strengthened in this budget by making different states of India powerful.
Friends,
More than 10 crore women in our country are associated with Self Help Groups, and it has been a very successful campaign. Priority has been given in the budget to creating a modern ecosystem of Self Help Groups manufactured by women and operated by women. The effort is that Goddess Lakshmi arrives in every home. The campaign to build new hostels for female students in every district will also make education accessible.
Friends,
Our government has always given top priority to India’s agriculture, dairy sector, and fisheries. In this budget too, many important steps have been taken for the farmers associated with the production of coconut, cashew, cocoa, and sandalwood. The ‘Bharat Vistar AI’ tool will help farmers a lot by providing information in their own language. By promoting entrepreneurship in fisheries and animal husbandry, more opportunities for employment and self-employment will be created in the villages themselves.
Friends,
This budget is ambitious and it also addresses the aspirations of the country. Once again, I heartily congratulate Nirmala Ji and her team for this futuristic budget, for this sensitive budget, and for the budget that ensures the welfare of the village, the poor, and the farmer. Thank you very much.