ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పెనాల్టీ, ప్రాసిక్యూషన్‌ల హేతుబద్ధీకరణకు ప్రత్యక్ష పన్ను ప్రతిపాదనలను ప్రకటించిన 2026-27 కేంద్ర బడ్జెట్
బహుళ ప్రొసీడింగ్స్ నివారించడం, వ్యాపార నిర్వహణను సులభతరం చేయడం కోసం అసెస్మెంట్, పెనాల్టీ ప్రొసీడింగ్స్ ఏకీకరణ
01.10.2024 నుంచి... రూ. 20 లక్షల లోపు విలువ గల విదేశీ చరాస్తుల వివరాలు వెల్లడించని వారికి ప్రాసిక్యూషన్ నుంచి మినహాయింపు
01 FEB 2026 12:54PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో 2026-27 ఆర్థిక సంవత్సరానికి కేంద్ర బడ్జెట్‌ను ప్రవేశపెట్టారు. పెనాల్టీ, ప్రాసిక్యూషన్‌లను హేతుబద్ధీకరించే లక్ష్యంతో ప్రత్యక్ష పన్ను ప్రతిపాదనలను ఈ బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది.
బహుళ ప్రొసీడింగ్స్ నివారించడం కోసం అసెస్మెంట్, పెనాల్టీ ప్రొసీడింగ్‌లను రెండింటినీ ఒకే ఆర్డర్‌గా పరిగణిస్తూ వాటిని ఏకీకృతం చేయాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. అప్పీల్ ప్రక్రియ ఫలితంతో సంబంధం లేకుండా మొదటి అప్పీలేట్ అథారిటీ ముందు అప్పీల్ ఉన్న కాలానికి జరిమానా మొత్తంపై పన్ను చెల్లింపుదారు వడ్డీ చెల్లించాల్సిన అవసరం ఉండదు. ముందస్తు చెల్లింపు మొత్తాన్ని 20 శాతం నుంచి 10 శాతానికి తగ్గించడంతో పాటు దీనిని ప్రధాన పన్ను డిమాండ్‌పై మాత్రమే లెక్కించడం కొనసాగిస్తారు.
వివాదాలను తగ్గించడానికి అదనపు చర్యగా... రీఅసెస్మెంట్ ప్రక్రియ ప్రారంభించిన తర్వాత కూడా సంబంధిత సంవత్సరానికి వర్తించే రేటుకు అదనంగా 10 శాతం పన్ను రేటుతో పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ రిటర్న్‌లను నవీకరించడానికి అనుమతించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. అసెసింగ్ అధికారి తన కార్యకలాపాల్లో ఈ నవీకరించిన రిటర్న్‌ను మాత్రమే ఉపయోగిస్తారు.
తక్కువ ఆదాయాన్ని నివేదించిన సందర్భాల్లో పెనాల్టీ, ప్రాసిక్యూషన్ నుంచి మినహాయింపు కల్పించే విధానం ఇప్పటికే అమలులో ఉంది. తప్పుగా నివేదించిన వారికీ ఈ మినహాయింపును వర్తింపజేయాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. అటువంటి సందర్భంలో పన్ను చెల్లింపుదారులు బకాయి ఉన్న పన్ను, వడ్డీ మొత్తాలకు అదనంగా పన్ను మొత్తంలో 100 శాతం మొత్తాన్ని అదనపు ఆదాయపు పన్నుగా చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
ఖాతాల ఆడిట్ వైఫల్యం, ట్రాన్స్‌ఫర్ ప్రైసింగ్ ఆడిట్ నివేదికను అందించకపోవడం, ఆర్థిక లావాదేవీలకు సంబంధించిన స్టేట్‌మెంట్‌ను అందించకపోవడం వంటి కొన్ని సాంకేతిక డిఫాల్ట్‌లకు విధించే పెనాల్టీలను రుసుముగా మార్చాలనీ ప్రతిపాదించారు.
కొన్ని తీవ్రమైన నేరాల్లో నిరోధం కోసం సమతుల్యతను జాగ్రత్తగా కొనసాగిస్తూనే, ఆదాయపు పన్ను చట్టం కింద ప్రాసిక్యూషన్ విధానాన్ని హేతుబద్ధీకరించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.
ఖాతా పుస్తకాలు, పత్రాలను సమర్పించకపోవడాన్ని, టీడీఎస్ మినహాయించని నగదేతర చెల్లింపులను నేరరహితం చేశారు. చిన్నపాటి నేరాలకు జరిమానా మాత్రమే వర్తిస్తుంది. మిగిలిన ప్రాసిక్యూషన్‌లనూ నేరం పరిమాణానికి అనుగుణంగా వర్గీకరిస్తారు. వాటికి సాధారణ జైలు శిక్ష మాత్రమే వర్తిస్తుంది. గరిష్ట జైలు శిక్షను రెండు సంవత్సరాలకు తగ్గించారు అయితే దానినీ జరిమానాగా మార్చేందుకు న్యాయస్థానాలకు అధికారం ఉంటుంది.
20 లక్షల రూపాయల కంటే తక్కువ విలువ కలిగిన విదేశీ చరాస్తుల వివరాలు వెల్లడించని వారికి ప్రస్తుతం ఎటువంటి జరిమానా లేదు. 1.10.2024 నుంచి వారికి ప్రాసిక్యూషన్ నుంచి మినహాయింపు కల్పించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.

Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 ANNOUNCES DIRECT TAX PROPOSALS FOR RATIONALIZING PENALTY AND PROSECUTION
ASSESSMENT AND PENALTY PROCEEDINGS TO BE INTEGRATED TO AVOID MULTIPLICITY OF PROCEEDINGS AND FACILITATING EASE OF DOING BUSINESS
IMMUNITY FROM PROSECUTION FOR NON-DISCLOSURE OF NON IMMOVABLE FOREIGN ASSETS WITH AGGREGATE VALUE LESS THAN Rs 20 LAKH WITH RETROSPECTIVE EFFECT FROM 01.10.2024
01 FEB 2026 12:54PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-27 in the Parliament today. The Budget proposes set of Direct Tax proposals aiming at rationalizing penalty and prosecution.
The Finance Minister proposed to integrate assessment and penalty proceedings by way of a common order for both to avoid multiplicity of proceedings. There will be no interest liability on the taxpayer on the penalty amount for the period of appeal before the first appellate authority irrespective of the outcome of appeal process. Further, queantum of pre-payment is being reduced from 20 percent to 10 percent and will continue to be calculated only on core tax demand.
As an additional measure for reducing litigation, the Finance Minister proposed to allow taxpayers to update their returns even after reassessment proceedings have been initiated, at an additional 10 percent tax rate over and above the rate applicable for the relevant year. The assessing officer will then use only this updated return in his proceedings.
There is already a framework for immunity from penalty and prosecution in the cases of underreporting. The Finance Minister proposed to apply this framework of immunity to misreporting too. However, in such a case the taxpayer will need to pay 100 percent of the tax amount as an additional income tax over and above the tax and interest due.
Penalties for certain technical defaults such as failure to get accounts audited, non-furnishing of transfer pricing audit report and default in furnishing statement for financial transactions, are proposed to be converted into fee.
The Finance Minister proposed to rationalise prosecution framework under the Income Tax Act while maintaining a careful balance for deterrence in some serious offences.
Non-production of books of account and documents, and requirement of TDS payment, where payment is made in kind, are being decriminalised. Further, minor offences will attract fine only. The remaining prosecutions will be graded commensurate with the quantum of offence. They will entail only simple imprisonment, with maximum imprisonment reduced to two years, and power to courts to convert even those into fine.
There is no penalty presently for non-disclosure of non immovable foreign assets with aggregate value less than 20 lakh rupees. The Finance Minister proposed to also provide them with immunity from prosecution with retrospective effect from 1.10.2024.