ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਦਿਵਯਾਂਗ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾ' ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਈਟੀ, ਏਵੀਜੀਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
'ਦਿਵਯਾਂਗ ਸਹਾਰਾ ਯੋਜਨਾ' ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਚੂਨ ਸ਼ੈਲੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸਹਾਇਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮਾਰਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗੀ
01 FEB 2026 12:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-2027 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ' ਦਾ ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਭਾਈਚਾਰੇ, ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ, ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ:
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾ: ਆਈਟੀ, ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਦਾਰਥ ਖੇਤਰ ਕਾਰਜ-ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ-ਅਧਾਰਤ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ। ਇਹ ਹਰੇਕ ਦਿਵਯਾਂਗ ਸਮੂਹ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦਯੋਗ-ਸਬੰਧਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।
ਦਿਵਯਾਂਗ ਸਹਾਰਾ ਯੋਜਨਾ: ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨਾਂ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਹੁੰਚ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ (i) ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਏਆਈ ਏਕੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏ.ਐੱਲ.ਆਈ.ਐੱਮ.ਸੀ.ਓ.) ਦਾ ਸਾਥ ਦੇਣ (ii) ਪੀਐੱਮ ਦਿਵਯਾਸ਼ਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਚੂਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸਹਾਇਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮਾਰਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕ ਸਹਾਇਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਜ਼ਮਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖ਼ਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
DIVYANG KAUSHAL YOJANA TO PROVIDE CUSTOMIZED TRAINING TO DIVYANGJAN IN IT, AVGC AND HOSPITALITY SECTORS
DIVYANG SAHARA YOJANA TO SET UP ASSISTIVE TECHNOLOGY MART AS MODERN RETAIL-STYLE CENTRES FOR DIVYANGJANS
01 FEB 2026 12:41PM by PIB Delhi
The Union Minster of Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2026-2027 in the Parliament today said that our vision of Sabka Sath, Sabka Vikas, is to ensure that every family, community, region and sector has access to resources, amenities and opportunities for meaningful participation. To achieve this goal, the Finance Minister announced the following for divyangjan:
Divyangjan Kaushal Yojana: IT, AVGC sectors, Hospitality and Food and Beverages sectors offer task-oriented and process-driven roles, which are suitable for Divyangjans. This will ensure dignified livelihood opportunities through industry-relevant and customized training specific to each divyang group.
Divyang Sahara Yojana: Timely access to high-quality assistive devices for all eligible Divyangjans is a fundamental need. The budget proposes to (i) support the Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO) to scale up production of assistive devices, invest in R&D and AI integration, (ii) strengthen PM Divyasha Kendras and support setting up of Assistive Technology Marts as modern retail-style centres where Divyangjans and senior citizens can see, try and purchase assistive products.