નાણા મંત્રાલય
દિવ્યાંગ કૌશલ યોજના, IT, AVGC અને હોસ્પિટાલિટી ક્ષેત્રોમાં વિકલાંગ વ્યક્તિઓને કસ્ટમાઇઝ્ડ તાલીમ પૂરી પાડવા માટે
દિવ્યાંગ સહારા યોજના, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે સહાયક ટેકનોલોજી માર્ટ, આધુનિક રિટેલ-શૈલીના કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવા માટે
01 FEB 2026 12:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-2027 રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'નું અમારું વિઝન એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે દરેક પરિવાર, સમુદાય, પ્રદેશ અને ક્ષેત્રને સંસાધનો, સુવિધાઓ અને અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી માટેની તકો પ્રાપ્ત થાય.
આ લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે, નાણાં મંત્રીએ દિવ્યાંગજનો માટે નીચે મુજબની જાહેરાત કરી હતી:
દિવ્યાંગ કૌશલ યોજના:
IT, AVGC (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ) ક્ષેત્રો, હોસ્પિટાલિટી અને ફૂડ એન્ડ બેવરેજીસ ક્ષેત્રો કાર્ય-લક્ષી અને પ્રક્રિયા-આધારિત ભૂમિકાઓ ઓફર કરે છે, જે દિવ્યાંગજનો માટે યોગ્ય છે.
આ દરેક દિવ્યાંગ જૂથ માટે વિશિષ્ટ ઉદ્યોગ-સંબંધિત અને કસ્ટમાઇઝ્ડ (વ્યક્તિગત જરૂરિયાત મુજબની) તાલીમ દ્વારા ગૌરવપૂર્ણ આજીવિકાની તકો સુનિશ્ચિત કરશે.
દિવ્યાંગ સહારા યોજના:
તમામ પાત્ર દિવ્યાંગજનો માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાના સહાયક ઉપકરણોની સમયસર ઉપલબ્ધતા એ મૂળભૂત જરૂરિયાત છે.
બજેટમાં નીચે મુજબના પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યા છે:
સહાયક ઉપકરણોનું ઉત્પાદન વધારવા, R&D (સંશોધન અને વિકાસ) અને AI (કૃત્રિમ બુદ્ધિ) સંકલનમાં રોકાણ કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ લિમ્બ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (ALIMCO) ને ટેકો આપવો.
PM દિવ્યાશા કેન્દ્રોને મજબૂત કરવા અને આધુનિક રિટેલ-શૈલીના કેન્દ્રો તરીકે 'આસિસ્ટિવ ટેકનોલોજી માર્ટ્સ' (Assistive Technology Marts) સ્થાપવા માટે સહાય પૂરી પાડવી, જ્યાં દિવ્યાંગજનો અને વરિષ્ઠ નાગરિકો સહાયક ઉત્પાદનો જોઈ શકે, અજમાવી શકે અને ખરીદી શકે.

Ministry of Finance
DIVYANG KAUSHAL YOJANA TO PROVIDE CUSTOMIZED TRAINING TO DIVYANGJAN IN IT, AVGC AND HOSPITALITY SECTORS
DIVYANG SAHARA YOJANA TO SET UP ASSISTIVE TECHNOLOGY MART AS MODERN RETAIL-STYLE CENTRES FOR DIVYANGJANS
01 FEB 2026 12:41PM by PIB Delhi
The Union Minster of Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2026-2027 in the Parliament today said that our vision of Sabka Sath, Sabka Vikas, is to ensure that every family, community, region and sector has access to resources, amenities and opportunities for meaningful participation. To achieve this goal, the Finance Minister announced the following for divyangjan:
Divyangjan Kaushal Yojana: IT, AVGC sectors, Hospitality and Food and Beverages sectors offer task-oriented and process-driven roles, which are suitable for Divyangjans. This will ensure dignified livelihood opportunities through industry-relevant and customized training specific to each divyang group.
Divyang Sahara Yojana: Timely access to high-quality assistive devices for all eligible Divyangjans is a fundamental need. The budget proposes to (i) support the Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO) to scale up production of assistive devices, invest in R&D and AI integration, (ii) strengthen PM Divyasha Kendras and support setting up of Assistive Technology Marts as modern retail-style centres where Divyangjans and senior citizens can see, try and purchase assistive products.