ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఐటీ, ఏవీజీసీ, ఆతిథ్య రంగాల్లో దివ్యాంగులకు ప్రత్యేక శిక్షణ అందించనున్న 'దివ్యాంగ్ కౌశల్ యోజన'
దివ్యాంగుల కోసం ఆధునిక రిటైల్ తరహా కేంద్రాలుగా 'అసిస్టివ్ టెక్నాలజీ మార్ట్‌'లను ఏర్పాటు చేయనున్న 'దివ్యాంగ్ సహారా యోజన'
01 FEB 2026 12:41PM by PIB Hyderabad
అర్థవంతమైన భాగస్వామ్యం కోసం ప్రతి కుటుంబం, వర్గం, ప్రాంతం, రంగానికి వనరులు, సౌకర్యాలు, అవకాశాలు అందుబాటులో ఉండేలా చూడటమే 'సబ్ కా సాత్, సబ్ కా వికాస్' దార్శనికత అని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ నేడు పార్లమెంటులో బడ్జెట్ ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి చేసిన ప్రకటనలు:
దివ్యాంగ్ కౌశల్ యోజన: ఐటీ, ఏవీజీసీ రంగాలు, ఆతిథ్యం- ఆహార పానీయాల రంగాలు పని- ఆధారిత, ప్రక్రియ-ఆధారిత ఉపాధిని అందిస్తాయి. ఇవి దివ్యాంగులకు చాలా అనువైనవి. ప్రతి దివ్యాంగ వర్గానికి ప్రత్యేకమైన, పరిశ్రమ అవసరాలకు అనుగుణంగా రూపొందించిన శిక్షణ ద్వారా ఈ పథకం గౌరవప్రదమైన జీవనోపాధి అవకాశాలు అందేలా చూసుకుంటుంది.
దివ్యాంగ్ సహారా యోజన: అర్హులైన దివ్యాంగులందరికీ నాణ్యమైన సహాయక పరికరాలు సకాలంలో అందడం అనేది ప్రాథమిక అవసరం. బడ్జెట్.. (i) సహాయక పరికరాల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి, పరిశోధన - అభివృద్ధి, ఏఐ అనుసంధానంపై పెట్టుబడులు చేసేందుకు భారత కృత్రిమ అవయవాల తయారీ సంస్థకు (ఏఎల్‌ఐఎంసీఓ) మద్దతు ఇవ్వడం (ii) పీఎం దివ్యాశ కేంద్రాలను బలోపేతం చేయడం.. దివ్యాంగులు - వృద్ధులు సహాయక ఉత్పత్తులను చూసి, పరీక్షించి, కొనుగోలు చేసుకునేందుకు వీలు ఉండే ఆధునిక రిటైల్ తరహా కేంద్రాలుగా 'అసిస్టివ్ టెక్నాలజీ మార్ట్‌'ల ఏర్పాటుకు మద్దతనివ్వాలని ప్రతిపాదిస్తోంది.

Ministry of Finance
DIVYANG KAUSHAL YOJANA TO PROVIDE CUSTOMIZED TRAINING TO DIVYANGJAN IN IT, AVGC AND HOSPITALITY SECTORS
DIVYANG SAHARA YOJANA TO SET UP ASSISTIVE TECHNOLOGY MART AS MODERN RETAIL-STYLE CENTRES FOR DIVYANGJANS
01 FEB 2026 12:41PM by PIB Delhi
The Union Minster of Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2026-2027 in the Parliament today said that our vision of Sabka Sath, Sabka Vikas, is to ensure that every family, community, region and sector has access to resources, amenities and opportunities for meaningful participation. To achieve this goal, the Finance Minister announced the following for divyangjan:
Divyangjan Kaushal Yojana: IT, AVGC sectors, Hospitality and Food and Beverages sectors offer task-oriented and process-driven roles, which are suitable for Divyangjans. This will ensure dignified livelihood opportunities through industry-relevant and customized training specific to each divyang group.
Divyang Sahara Yojana: Timely access to high-quality assistive devices for all eligible Divyangjans is a fundamental need. The budget proposes to (i) support the Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO) to scale up production of assistive devices, invest in R&D and AI integration, (ii) strengthen PM Divyasha Kendras and support setting up of Assistive Technology Marts as modern retail-style centres where Divyangjans and senior citizens can see, try and purchase assistive products.