ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਾਸਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼: ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27
ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਪਾਵਰ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰੇਗੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਫੰਡਾਂ ਤੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬੌਂਡ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ 'ਤੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਨਾਲ ਮਾਰਕਿਟ ਮੇਕਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼
ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਬੌਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਇੱਕੋ ਬੌਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ 'ਤੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਰਾਸ਼ੀ
ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲੇਗੀ
01 FEB 2026 12:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ 'ਹਾਈ ਲੈਵਲ ਕਮੇਟੀ ਔਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਫ਼ਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' (ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੈਲੈਂਸ ਸ਼ੀਟਾਂ, ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਾਧੇ, ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 98% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਾਵਰ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀਜ਼ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਉਲੀਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਸਾਧਨ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਅਜੋਕਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂਕਾਰ-ਪੱਖੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬੌਂਡਾਂ 'ਤੇ 'ਟੋਟਲ ਰਿਟਰਨ ਸਵੈਪ' ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬੌਂਡ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ 'ਤੇ ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਤੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਿਰਜਣ (ਮਾਰਕਿਟ ਮੇਕਿੰਗ) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਵੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਬੌਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਇੱਕੋ ਬੌਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ 'ਤੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਅਮਰੁਤ ਅਧੀਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੀਮ, ਜੋ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਬੌਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਸਬਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ।
ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਪੀਆਰਓਆਈ) ਨੂੰ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੀਆਰਓਆਈ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੀਮਾ 5% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10% ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੀਆਰਓਆਈਜ਼ ਲਈ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੀਮਾ ਮੌਜੂਦਾ 10% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 24% ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਵੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
‘HIGH LEVEL COMMITTEE ON BANKING FOR VIKSIT BHARAT’ TO ALIGN FINANCIAL SECTOR WITH INDIA’S NEXT PHASE OF GROWTH: UNION BUDGET 2026-27
GOVERNMENT TO RESTRUCTURE THE POWER FINANCE CORPORATION AND RURAL ELECTRIFICATION CORPORATION TO ACHIEVE SCALE AND IMPROVE EFFICIENCY
UNION BUDGET PROPOSES A MARKET MAKING FRAMEWORK WITH SUITABLE ACCESS TO FUNDS AND DERIVATIVES ON CORPORATE BOND INDICES
TO ENCOURAGE THE ISSUANCE OF MUNICIPAL BONDS OF HIGHER VALUE, INCENTIVE OF ₹100 CRORE FOR A SINGLE BOND ISSUANCE OF MORE THAN ₹1000 CRORE
INDIVIDUAL PERSONS RESIDENT OUTSIDE INDIA TO BE PERMITTED TO INVEST IN EQUITY INSTRUMENTS OF LISTED INDIAN COMPANIES THROUGH THE PORTFOLIO INVESTMENT SCHEME
01 FEB 2026 12:45PM by PIB Delhi
The Union Budget 2026-27 proposes to set up a ‘High Level Committee on Banking for Viksit Bharat’. Presenting the Union Budget in Parliament today, the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that it will comprehensively review the financial sector and align it with India’s next phase of growth, while safeguarding financial stability, inclusion and consumer protection. Indian banking sector today is characterised by strong balance sheets, historic highs in profitability, improved asset quality and coverage exceeding 98% of villages in the country, the Union Budget noted.
The Union Budget proposes to restructure the Power Finance Corporation and Rural Electrification Corporation to achieve scale and improve efficiency in the Public Sector NBFCs. The vision for NBFCs for Viksit Bharat has been outlined with clear targets for credit disbursement and technology adoption.
Smt. Nirmala Sitharaman proposes a comprehensive review of the Foreign Exchange Management (Non-debt Instruments) Rules in the Union Budget to create a more contemporary, user-friendly framework for foreign investments consistent with India’s evolving economic priorities.
The Union Budget 2026-27 also proposes for a market making framework with suitable access to funds and derivatives on corporate bond indices along with a proposal for total return swaps on corporate bonds.
To encourage the issuance of municipal bonds of higher value by large cities, the Union Budget proposes an incentive of ₹100 crore for a single bond issuance of more than ₹1000 crore. The current scheme under AMRUT which incentivises issuances up to ₹200 crore, will also continue to support smaller and medium towns.
To enhance ease of doing business, Individual Persons Resident Outside India (PROI) will be permitted to invest in equity instruments of listed Indian companies through the Portfolio Investment Scheme. The Union Budget also proposes to increase the investment limit for an individual PROI under this scheme from 5% to 10%, with an overall investment limit for all individual PROIs to 24%, from the current 10%.