ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
നികുതി വിഹിതം 41 ശതമാനമായി നിലനിർത്തണമെന്ന പതിനാറാം ധനകാര്യ കമ്മീഷന്റെ ശുപാർശ ​ഗവൺമെന്റ് അംഗീകരിച്ചു
2026-27 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ ഗ്രാന്റായി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ₹1.4 ലക്ഷം കോടി നൽകും
01 FEB 2026 12:40PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര നികുതി വരുമാനത്തിൽ നിന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് നൽകേണ്ട വിഹിതം (Vertical Share of Devolution) 41 ശതമാനമായി നിലനിർത്തണമെന്ന പതിനാറാം ധനകാര്യ കമ്മീഷന്റെ ശുപാർശ ​ഗവൺമെന്റ് അംഗീകരിച്ചു.
ഇന്ന് പാർലമെന്റിൽ 2026-27 വർഷത്തെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു: “നികുതി വിഹിതം 41 ശതമാനമായി നിലനിർത്തണമെന്ന കമ്മീഷന്റെ ശുപാർശ ​​ഗവൺമെന്റ് അം​ഗീകരിച്ചു. കമ്മീഷന്റെ നിർദ്ദേശപ്രകാരം, 2026-27 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കായി 1.4 ലക്ഷം കോടി രൂപ ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ ഗ്രാന്റായി ഞാൻ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ ഗ്രാമീണ-നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കുള്ള ഗ്രാന്റുകളും ദുരന്ത നിവാരണ ഗ്രാന്റുകളും ഉൾപ്പെടുന്നു.”
കമ്മീഷൻ അതിന്റെ റിപ്പോർട്ട് 2025 നവംബർ 17-ന് രാഷ്ട്രപതിക്ക് സമർപ്പിച്ചുവെന്നും ഭരണഘടനയുടെ 281-ാം വകുപ്പ് പ്രകാരം കമ്മീഷന്റെ ശുപാർശകളിൽ സ്വീകരിച്ച നടപടികളെക്കുറിച്ചുള്ള വിശദീകരണ മെമ്മോറാണ്ടത്തോടൊപ്പം ​ഗവൺമെന്റ് റിപ്പോർട്ട് പാർലമെന്റിൽ വയ്ക്കുമെന്നും അവർ പറഞ്ഞു.

Ministry of Finance
GOVERNMENT ACCEPTS 16TH FINANCE COMMISSION’S RECOMMENDATION TO RETAIN VERTICAL SHARE OF DEVOLUTION AT 41 PERCENT
₹1.4 lakh cr. to BE GIVEN TO States as Finance Commission Grants for FY 2026-27
01 FEB 2026 12:40PM by PIB Delhi
The Government has accepted the recommendation of the 16th Finance Commission to retain the vertical share of devolution at 41 percent.
Presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, Union Minister of Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said, “The Government has accepted the recommendation of the Commission to retain the vertical share of devolution at 41 percent. As recommended by the Commission, I have provided ₹1.4 lakh crore to the States for the FY 2026-27 as Finance Commission Grants. These include Rural and Urban Local Body and Disaster Management Grants.”
She further said that the Commission submitted its report to the President on 17th November 2025 and the Government is to lay the report along with the explanatory memorandum on the action taken report on the recommendations of the Commission in Parliament as mandated under Article 281 of the Constitution.