ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026-27 ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘವು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಜಾನುವಾರು ಮೇವು ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ ಬೀಜದ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು
ಅಂತರ-ಸಹಕಾರಿ ಸೊಸೈಟಿ ಲಾಭಾಂಶ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೊಸ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತವಾಗಿ ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ
01 FEB 2026 12:49PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026-27 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಜಾನುವಾರು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ ಬೀಜವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಕಡಿತವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಹಾಲು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಅಥವಾ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಕ್ಕೆ ಅದರ ಸದಸ್ಯರು ಬೆಳೆಸಿದ ಅಥವಾ ಬೆಳೆದ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಂತರ-ಸಹಕಾರಿ ಸೊಸೈಟಿ ಲಾಭಾಂಶದ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೊಸ ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿತರಿಸುವ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಕಡಿತವಾಗಿ ಅನುಮತಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ, 31.1.2026 ರವರೆಗೆ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅಧಿಸೂಚಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟವು ಪಡೆದ ಲಾಭಾಂಶ ಆದಾಯಕ್ಕೆ 3 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಅದರ ಸದಸ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸುವ ಲಾಭಾಂಶಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES SEVERAL INCENTIVES FOR COOPERATIVES
SUPPLY OF CATTLE FEED AND COTTON SEED PRODUCED BY A PRIMARY COOPERATIVE SOCIETY ALLOWED FOR DEDUCTION
INTER-COOPERATIVE SOCIETY DIVIDEND INCOME ALLOWED AS DEDUCTION UNDER THE NEW TAXATION REGIME
01 FEB 2026 12:49PM by PIB Delhi
Union Budget 2026-27 has proposed several incentives for primary cooperative societies. Presenting the Budget in Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman proposed to extend the deduction allowed to a primary cooperative society for supply of cattle feed and cotton seed produced by its members. Presently, deduction is allowed to a primary cooperative society engaged in supplying milk, oilseeds, fruits or vegetables raised or grown by its members.
The Finance Minister also proposed to allow inter-cooperative society dividend income as deduction under the new tax regime to the extent it is further distributed to its members.
As an additional measure to support National Cooperative Federations, Smt. Nirmala Sitharaman further proposed to allow exemption for a period of 3 years, to dividend income received by a notified national co operative federation, on their investments made in companies up to 31.1.2026. This exemption would be allowed only for dividends further distributed to its member co-operatives.