Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES SEVERAL INCENTIVES FOR COOPERATIVES
SUPPLY OF CATTLE FEED AND COTTON SEED PRODUCED BY A PRIMARY COOPERATIVE SOCIETY ALLOWED FOR DEDUCTION
INTER-COOPERATIVE SOCIETY DIVIDEND INCOME ALLOWED AS DEDUCTION UNDER THE NEW TAXATION REGIME
01 FEB 2026 12:49PM by PIB Delhi
Union Budget 2026-27 has proposed several incentives for primary cooperative societies. Presenting the Budget in Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman proposed to extend the deduction allowed to a primary cooperative society for supply of cattle feed and cotton seed produced by its members. Presently, deduction is allowed to a primary cooperative society engaged in supplying milk, oilseeds, fruits or vegetables raised or grown by its members.
The Finance Minister also proposed to allow inter-cooperative society dividend income as deduction under the new tax regime to the extent it is further distributed to its members.
As an additional measure to support National Cooperative Federations, Smt. Nirmala Sitharaman further proposed to allow exemption for a period of 3 years, to dividend income received by a notified national co operative federation, on their investments made in companies up to 31.1.2026. This exemption would be allowed only for dividends further distributed to its member co-operatives.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
2026-27 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കായി നിരവധി പ്രോത്സാഹനങ്ങൾ
പ്രൈമറി കോപ്പറേറ്റീവ് സൊസൈറ്റികൾ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന കാലിത്തീറ്റയുടെയും പരുത്തിക്കുരുവിന്റെയും വിതരണത്തിന് നികുതി കിഴിവ് അനുവദിച്ചു.
പുതിയ നികുതി വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് കീഴിൽ, സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ലാഭവിഹിത വരുമാനത്തിന് നികുതി കിഴിവ് അനുവദിച്ചു.
01 FEB 2026 12:49PM by PIB Thiruvananthpuram
2026-27 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ പ്രാഥമിക സഹകരണ സംഘങ്ങൾക്കായി (Primary Cooperative Societies) നിരവധി ആനുകൂല്യങ്ങൾ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്. പാർലമെന്റിൽ ഇന്ന് ബജറ്റ് അവതരിപ്പിക്കവേ, ഒരു പ്രാഥമിക സഹകരണ സംഘത്തിലെ അംഗങ്ങൾ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന കാലിത്തീറ്റ (Cattle feed), പരുത്തിക്കുരു (Cotton seed) എന്നിവയുടെ വിതരണത്തിന് നൽകിവരുന്ന നികുതി കിഴിവ് (Deduction) വ്യാപിപ്പിക്കാൻ കേന്ദ്ര ധനകാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ നിർദ്ദേശിച്ചു.നിലവിൽ, അംഗങ്ങൾ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന പാൽ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ, പഴങ്ങൾ അല്ലെങ്കിൽ പച്ചക്കറികൾ എന്നിവ വിതരണം ചെയ്യുന്ന പ്രാഥമിക സഹകരണ സംഘങ്ങൾക്ക് മാത്രമേ ഈ നികുതി കിഴിവ് അനുവദനീയമായിരുന്നുള്ളൂ.
പുതിയ നികുതി വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് (New Tax Regime) കീഴിൽ, സഹകരണ സംഘങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ലാഭവിഹിത വരുമാനം (Inter-cooperative society dividend income) തങ്ങളുടെ അംഗങ്ങൾക്കിടയിൽ വിതരണം ചെയ്യുന്ന അത്രയും തുകയ്ക്ക് നികുതി കിഴിവ് (Deduction) അനുവദിക്കാനും ധനമന്ത്രി ബജറ്റിൽ നിർദ്ദേശിച്ചു.
ദേശീയ സഹകരണ ഫെഡറേഷനുകളെ (National Cooperative Federations) പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുള്ള അധിക നടപടിയായി, വിജ്ഞാപനം ചെയ്യപ്പെട്ട ദേശീയ സഹകരണ ഫെഡറേഷനുകൾക്ക് 3 വർഷത്തേക്ക് നികുതി ഇളവ് നൽകാനും ബജറ്റിൽ നിർദ്ദേശമുണ്ട് . 31.01.2026 വരെ കമ്പനികളിൽ നടത്തിയ നിക്ഷേപങ്ങളിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന ലാഭവിഹിതത്തിനാണ് (Dividend income) ഈ ഇളവ് ലഭിക്കുക. എന്നാൽ, ഈ ലാഭവിഹിതം ആ ഫെഡറേഷനിലെ അംഗങ്ങളായ സഹകരണ സംഘങ്ങൾക്ക് വീണ്ടും വിതരണം ചെയ്താൽ മാത്രമേ ഈ നികുതി ഇളവ് അനുവദിക്കൂ.