ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਪਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਮਾਪਿਆ ਪਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਨਿਫਟੀ 50 ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਈ ਸੈਂਸੈਕਸ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2025 ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 11.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 10.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਮਾਰਕਿਟ ਕੋਡ, 2025- ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਮਾਰਕਿਟ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 26 ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ 235 ਲੱਖ ਡੀਮੈਟ ਖਾਤੇ ਜੋੜੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 21.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ
ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਡੀਮੈਟ ਖਾਤਿਆਂ ਵਾਲੇ ਵਿਲੱਖਣ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12 ਕਰੋੜ ਦੇ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਔਰਤਾਂ ਹਨ
ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡ ਵਿੱਚ 5.9 ਕਰੋੜ ਵਿਲੱਖਣ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3.5 ਕਰੋੜ ਗੈਰ-ਟੀਅਰ-1 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-2 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਸਨ
ਐੱਸਆਈਪੀ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਧਾਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3.1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬਾਂਡ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਲਗਭਗ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ
ਅਸਥਿਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਡੀਆਈਆਈ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਕੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਚੜ੍ਹ ਕੇ 120 ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 43ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ
29 JAN 2026 2:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਵਧੀਆਂ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪੜਾਅ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਹਾਇਕ ਨੀਤੀਆਂ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਘਰੇਲੂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਆਪਸੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਜੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ, ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਅਤੇ ਘਟਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਦੀ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਰਗੇ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
ਨਿਫਟੀ 50 ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਈ ਸੈਂਸੈਕਸ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2025 ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਲਗਭਗ 11.1 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 10.1 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 26 (ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਰਹੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨਿਸ਼ੀਅਲ ਪਬਲਿਕ ਆਫ਼ਰ (ਆਈਪੀਓ) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 26 (ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਓ ਵਾਲੀਅਮ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 25 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 25 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਸੀ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 26 (ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਓ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਆਫਰ ਫਾਰ ਸੇਲ (ਓਐੱਫਐੱਸ) ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ੇਅਰਧਾਰਕ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਸ਼ੇਅਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੇ ਸ਼ੇਅਰ ਵੇਚਦੇ ਹਨ।
ਐੱਸਐੱਮਈ ਸੂਚੀਆਂ: ਐੱਸਐੱਮਈ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 25 (ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ 190 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 26 (ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ 217 ਹੋ ਗਈ। ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ₹7,453 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ₹9,635 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ। ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, 1,380 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਈ ਦੇ ਐੱਸਐੱਮਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਰਾਹੀਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਲਾਮਬੰਦੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਮਾਰਕਿਟ ਕੋਡ (ਐੱਸਐੱਮਸੀ): ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਮਾਰਕਿਟ ਕੋਡ, 2025, ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਮਾਰਕਿਟ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੋਡ ਬੋਰਡ ਰਚਨਾ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਵਿਵਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੈਂਡਬਾਕਸਿੰਗ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਾਰਕਿਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਸਆਈਆਈ) ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇਹ ਕੋਡ ਐੱਮਆਈਆਈ, ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਡਿਪਾਜ਼ਿਟਰੀਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਨਤਕ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣਾ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 26 ਦੌਰਾਨ (ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ), 235 ਲੱਖ ਡੀਮੈਟ ਖਾਤੇ ਜੋੜੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 216 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ। ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਔਰਤਾਂ ਸਨ। ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ, ਦਸੰਬਰ 2025 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 5.9 ਕਰੋੜ ਵਿਲੱਖਣ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3.5 ਕਰੋੜ (ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ) ਗੈਰ-ਟੀਅਰ-1 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-2 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਸਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼, ਜੋ ਕਦੇ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ, ਹੁਣ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਕੁਇਟੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਧੀ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 8 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਘੱਟ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 9.6 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ, ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸਿੱਧੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 9.2 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ।
ਸਾਲਾਨਾ ਘਰੇਲੂ ਵਿੱਤੀ ਬੱਚਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 12 ਦੇ 2% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 25 ਵਿੱਚ 15.2 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਆਈਪੀ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਐੱਸਆਈਪੀ ਫਲੋ (ਪ੍ਰਵਾਹ) ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 17 ਵਿੱਚ ₹4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 26 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ) ਵਿੱਚ ₹28,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਧਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 31 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 25 ਤੱਕ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ।
ਸੇਬੀ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੇਬੀ ਨੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਮਾਰਕਿਟ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਹ ਉਪਾਅ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੇਬੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਸਦੀਕ, ਖੁਲਾਸੇ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਾਹੀਂ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ: ਸੇਬੀ ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਫੰਡ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸੇਬੀ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੂਪੀਆਈ ਐਡਰੈਸ ਢਾਂਚਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ: ਸੇਬੀ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਕ ਬ੍ਰੋਕਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਵਪਾਰਕ ਇਕਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਗਿਫਟ-ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਸਿਕਉਰਟੀਜ਼ ਮਾਰਕਿਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ, ਖਾਸ ਸੇਬੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਰਜ਼ਾ ਬਾਜ਼ਾਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬਾਂਡ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਕਾਇਆ ਇਸ਼ੂਐਂਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਵਿੱਚ ₹17.5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ₹53.6 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਇਸ਼ੂਐਂਸ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ₹9.9 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਸੀ।
ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬਾਂਡ ਮਾਰਕਿਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 15-16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬਾਂਡਾਂ ਤੋਂ ਫੰਡ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਹੁਣ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 26 ਵਿੱਚ, ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ 63 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਜ਼ ਨੇ ਬਾਂਡ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੇਬੀ ਨੇ ਰਿਕਵੈਸਟ ਫਾਰ ਕੋਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਰਿਟੇਲ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਪੀਆਈ) ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 26 ਵਿੱਚ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਆਇਆ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 26 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਫਪੀਆਈ ਭਾਰਤੀ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਖਰੀਦਦਾਰ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਵਿਕਰੇਤਾ ਸਨ। ਇਸਦੇ ਉਲਟ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 26 ਦੀ ਦੂਜੀ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ, ਉਹ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਖਰੀਦਦਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਵਿਕਰੇਤਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਖਰੀਦਦਾਰ ਬਣੇ ਰਹੇ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਐੱਫਪੀਆਈ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸਿਕਿਓਰਟੀਜ਼ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਵਿਕਰੇਤਾ ਸਨ। ਸੇਬੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਫਪੀਆਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਵਪਾਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰਜ਼ਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫਪੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਿਹਾ। 31 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਐੱਫਪੀਆਈ ਦੀ ਕਸਟਡੀ ਅਧੀਨ ਏਸੈਟ ਬੇਸ ₹81.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ, 2025 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10.4 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕ: ਐੱਫ.ਪੀ.ਆਈ. ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨਾ
ਅਸਥਿਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਘਰੇਲੂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ (ਡੀਆਈਆਈ), ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਿਰੰਤਰ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, 30 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਸਈ-ਸੂਚੀਬੱਧ ਇਕੁਇਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਡੀਆਈਆਈ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ 18.7 ਫੀਸਦੀ ਹੈ।
ਡੀਆਈਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਇਕੁਇਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਐੱਫਪੀਆਈ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡੀਆਈਆਈ ਦਾ ਹਿੱਸਾ (ਹੋਲਡਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੁਆਰਾ) ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 25 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ (ਐੱਫਆਈਆਈ) ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 26 ਦੀ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 26 ਦੀ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ (ਹੋਲਡਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੁਆਰਾ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ 10.9 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਫਆਈਆਈ ਭਾਰਤੀ ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਡੀਆਈਆਈ, ਖੁਦਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਨੈੱਟ-ਵਰਥ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਫਆਈਆਈ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ
30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 1,034 ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਐੱਫਸੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਕਦਮ ਉੱਪਰ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ 120 ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 43ਵਾਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿਨਟੈਕ ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦਸ ਸਥਾਨ ਉੱਪਰ ਚੜ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਫਿਨਟੈਕ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਦੀ ਦੇ ਮੱਧ ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਲਈ ਵਿੱਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੁਨਰ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਵਿੱਤ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ, ਸਗੋਂ ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਵਜੋਂ। ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੇਬੀ ਨੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਫਐੱਸਏਪੀ) 2025 ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ 2017 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 144 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 175 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Finance
AMIDST CONTINUOUS SHIFTS IN TRADE POLICIES AND GLOBAL UNCERTAINTIES, INDIA’S EQUITY MARKETS EXHIBITED MEASURED YET RESILIENT PERFORMANCE: ECONOMIC SURVEY 2025-26
NIFTY 50 AND BSE SENSEX REGISTERS GAINS OF APPROXIMATELY 11.1% AND 10.1% RESPECTIVELY DURING APRIL-DECEMBER 2025
SECURITIES MARKETS CODE, 2025- IMPORTANT STEP TOWARDS STRENGTHENING SECURITIES MARKET REGULATION
235 LAKH DEMAT ACCOUNTS ADDED DURING FY26 TILL DECEMBER 2025, PUSHING TOTAL COUNT BEYOND 21.6 CRORE
12-CRORE MARK CROSSED FOR UNIQUE INVESTORS WITH DEMAT ACCOUNT IN SEPTEMBER 2025, WITH NEARLY A FOURTH OF THEM BEING WOMEN
5.9 CRORE UNIQUE INVESTORS IN MUTUAL FUNDS AS OF DECEMBER 2025, OF WHICH 3.5 CRORE FROM NON-TIER-I AND TIER-II CITIES
UNIQUE INVESTOR BASE IN SIP CONTRIBUTIONS EXPANDED SHARPLY FROM AROUND 3.1 CRORE IN FY20 TO OVER 11 CRORE BY FY25
INDIA'S CORPORATE BOND MARKET GROWS WITH AN ANNUAL RATE OF AROUND 12% BETWEEN FY15 AND FY25
AMIDST VOLATILE FOREIGN CAPITAL FLOWS, DIIS SUPPORT MARKETS BY COUNTERBALANCING FOREIGN INVESTMENT OUTFLOWS
GIFT CITY MOVES UP NINE PLACES IN GLOBAL FINANCIAL CENTRES INDEX, REACHING 43 OUT OF 120 FINANCIAL CENTRES
29 JAN 2026 2:12PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2025-26 tabled in the Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, says that in the midst of continuous shifts in trade policies and exacerbated geopolitical uncertainties, India’s equity markets exhibited a phase of measured yet resilient performance, reflecting the interplay of supportive policies, macroeconomic conditions and sustained domestic investor participation. A series of measures, including personal income tax cut, GST overhaul, easing of monetary policy, and receding inflation, as well as improved corporate performance in Q2 FY26, supported the market during the FY 2025-26, says the Survey.
Strength of India’s Financial Ecosystem
Nifty 50 and BSE Sensex registered gains of approximately 11.1% and 10.1% respectively during April-December 2025. The primary markets in FY26 (up to December 2025) remained resilient and vibrant, leading the world in initial public offers (IPOs) issuances. IPO volumes in FY26 (up to December 2025) were 20% higher than FY25, and the amount mobilised was 10 per cent higher than the corresponding period of FY25. A notable feature of IPO activity in FY26 (up to December 2025) was the prominence of Offer for Sale (OFS) components, where existing shareholders sell their stakes rather than the company issuing new shares.
SME Listings: The number of SME listings in FY 26 (up to December 2025) increased to 217 from 190 in FY25 (up to December 2024). The amount mobilised increased from ₹7,453 crore to ₹9,635 crore. Since its inception, more than 1,380 companies have been listed on the SME platforms of BSE and NSE. The sustained mobilisation of resources through primary markets and the widening participation of emerging enterprises through SME platforms point to the increasing breadth and sophistication of India’s capital markets.
Securities Markets Code (SMC): The Securities Markets Code, 2025, represents an important step towards consolidating the legal framework and strengthening the foundations of securities market regulation. The Economic Survey highlights that the Code spans subjects such as board composition, independence, conflict management, transparency, regulatory sandboxing, investor protection, governance of market infrastructure institutions (MIIs), and ease of doing business. For the first time, the Code brings MIIs, stock exchanges, clearing corporations, depositories, and others, onto a clear statutory footing, formally recognising them as entities performing vital public functions.
Broadening Retail Participation in Capital Markets
During FY26 (till December 2025), 235 lakh of demat accounts were added, pushing the total count beyond 21.6 crore. A key milestone was the crossing of the 12-crore mark for unique investors in September 2025, with nearly a fourth of them being women. The mutual fund industry also expanded, with 5.9 crore unique investors at the end of December 2025, of which 3.5 crore (as of November 2025) were from non-tier-I and tier-II cities.
The Economic Survey further highlights that equity investments, which were once ancillary to household balance sheets, have increasingly become a significant component of financial wealth, supported by broader participation and more diversified channels of access. While the direct share of individuals in equity markets increased only gradually, from just under 8 per cent in FY14 to approximately 9.6 per cent by September 2025, the indirect share nearly tripled over the same period, reaching 9.2 per cent.
The share of equity and mutual funds in annual household financial savings increased from 2 per cent in FY12 to over 15.2 per cent in FY25. This shift has coincided with a steady rise in SIP contributions, with average monthly SIP flows increasing seven times from under ₹4,000 crore in FY17 to over Rs 28,000 crore in FY26 (April-November). The unique investor base expanded sharply in the initial years following the pandemic, rising from around 3.1 crore in FY20 to over 11 crore by FY25.
SEBI’s Recent Initiatives
The Economic Survey states that SEBI undertook a comprehensive suite of initiatives aimed at reinforcing regulatory integrity, streamlining market operations, and enhancing investor protection. Collectively, these measures underscore SEBI’s commitment to fostering a transparent, resilient, and inclusive capital market ecosystem in India, while strengthening market confidence through improved verification, disclosure, accessibility, and risk surveillance across key segments of the securities market.
Investor protection and empowerment: SEBI has mandated a new UPI address structure for all SEBI-registered intermediaries that collect funds from investors, effective 1st October 2025.
Strengthening the Regulatory Framework and improvement in Operational Efficiency: To facilitate SEBI-registered stock brokers in undertaking securities market-related activities in GIFT-IFSC under a Separate Business Unit, the requirement of obtaining specific SEBI approval was removed.
Debt market
India's corporate bond market has demonstrated impressive growth, with outstanding issuances increasing from ₹17.5 trillion in FY15 to ₹53.6 trillion in FY25, growing with an annual rate of approximately 12 per cent. In FY25, the highest-ever fresh issuances were recorded, totalling ₹9.9 trillion.
As of March 2025, the corporate bond market accounts for 15-16 per cent of the country’s GDP and corporate bond fundraising now complements bank credit. In FY26, the debt market accounted for over 63 per cent of total resource mobilisation from the primary market in April-December 2025. The regulatory authorities have undertaken substantial reforms for the development of the bond market. SEBI introduced the Request for Quote platform, facilitating retail access, strengthening governance standards for credit rating agencies, and simplifying issuance norms.
Foreign Portfolio Investment
India’s Foreign Portfolio Investment (FPI) trends in FY26 exhibit volatility. During Q1 FY26, FPIs were net buyers of Indian equities and net sellers of debt instruments. In contrast, in Q2 and Q3 FY26, they transitioned from being net buyers of equities to net sellers, while being net buyers of debt instruments. Overall, FPIs were net sellers of Indian securities from April to December 2025. Supported by SEBI’s relaxation of FPI investment norms and ongoing India-US trade discussions, the outlook for FPI inflows into India’s debt market remains positive. As of 31st December 2025, the asset base under custody of FPIs stood at ₹81.4 lakh crore, marking a 10.4% increase over March 31, 2025.
Domestic Institutional Investors: Counterbalancing FPIs
In the midst of volatile foreign capital flows, domestic institutional investors (DIIs), particularly mutual funds and insurance companies, have counterbalanced the volatility of foreign investment outflows and have provided much-needed support to the markets. With continued buying, as of 30th September 2025, DII ownership within NSE-listed equities stands at 18.7%.
The DIIs have consistently maintained their position as net buyers in Indian equities, effectively countering FPI selling and reinforcing the strength of the domestic market. The share of DIIs (by value of holdings) surpassed that of foreign institutional investors (FII) for the first time in Q4 FY25 and has now reached an all-time high in Q2 FY26.
In Q2 FY26, the share of MFs (by value of holdings) reached an all-time high of 10.9 per cent. Therefore, even though FIIs remain important participants in the Indian capital market, DIIs, along with retail investors and high-net-worth individuals, have been playing a strong counterbalancing role to the decisions made by FIIs regarding market participation.
GIFT City
As of 30th November 2025, GIFT City has shown a strong growth momentum, with over 1,034 domestic and international entities registered across various categories. Within a year, GIFT City has moved up nine places in the Global Financial Centres Index (GFCI), reaching a rank of 43 out of 120 financial centres. Within the fintech specific ranking, GIFT City improved by ten places, reflecting progress made through a dedicated regulatory framework for fintechs, academic partnerships and innovation centres.
Conclusion
The Economic Survey notes that India’s aspiration to become a Viksit Bharat by mid-century demands a fundamental rethinking of finance, not merely as funding, but as the architecture of economic transformation. To finance sustained growth, India must strengthen long-term capital markets. SEBI has demonstrated a parallel commitment to regulatory modernisation and investor protection. The systemic rise in regulatory quality has received international validation through the Financial Sector Assessment Program (FSAP) conducted jointly by the IMF and World Bank in 2025. Both reports noted capital markets expanding from 144% of GDP in CY 2017 to 175% in CY 2024.