പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിലെ കരിയപ്പ ഗ്രൗണ്ടിൽ നടന്ന എൻ‌സി‌സി റാലിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാള പരിഭാഷ
28 JAN 2026 6:37PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകനും രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധ മന്ത്രിയുമായ ശ്രീ. രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ജി, വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായിരുന്ന മറ്റ് എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള എൻ‌സി‌സി, എൻ‌എസ്‌എസ് കേഡറ്റുകളേ, ടാബ്ലോ കലാകാരന്മാരേ, രാഷ്ട്രീയ രംഗശാലയിലെ സഹപ്രവർത്തകരേ, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ. നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും കഠിനാധ്വാനവും ഇവിടെ കാണാം. നിങ്ങൾ മികച്ച ഏകോപനത്തോടെയാണ് നിങ്ങളുടെ പ്രകടനം നടത്തിയത്.
എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നമുക്ക് വലിയൊരു ദുഃഖം വന്നിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് രാവിലെ തന്നെ മഹാരാഷ്ട്രയിൽ ഒരു ദാരുണമായ വിമാനാപകടം സംഭവിച്ചു. ഈ അപകടം മഹാരാഷ്ട്ര ഉപമുഖ്യമന്ത്രി അജിത് പവാർ ജിയെയും ചില സഹപ്രവർത്തകരെയും നമ്മിൽ നിന്ന് തട്ടിയെടുത്തിരിക്കുന്നു. മഹാരാഷ്ട്രയുടെയും രാജ്യത്തിന്റെയും വികസനത്തിന് അജിത് ദാദ വലിയ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജീവിതം മികച്ചതാക്കുന്നതിന്, അദ്ദേഹം എപ്പോഴും മുന്നോട്ട് വന്നു പ്രവർത്തിച്ചിരുന്നു. അജിത് പവാറിന്റെ കുടുംബത്തിന് ഞാൻ എന്റെ അനുശോചനം അറിയിക്കുന്നു. ഈ വേദനാജനകമായ മണിക്കൂറിൽ, ഈ അപകടത്തിൽ നഷ്ടപ്പെട്ട സഹപ്രവർത്തകരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കൊപ്പം നാമെല്ലാവരും നിൽക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദുഃഖത്തിന്റെയും അനുശോചനത്തിന്റെയും ഈ നിമിഷങ്ങൾക്കിടയിൽ, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന എല്ലാ കേഡറ്റുകളെയും, വിവിധ സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കേഡറ്റുകളെയും ഓഫീസർമാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇത്തവണയും പെൺകുട്ടികളായ കേഡറ്റുകൾ ഇവിടെ വളരെയധികം എത്തിയിട്ടുണ്ട്. അവരെ ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സുഹൃത്തുക്കളെ, ഭാരതത്തിലെ യുവശക്തിയെ ആത്മവിശ്വാസമുള്ളവരും അച്ചടക്കമുള്ളവരും സംവേദനക്ഷമതയുള്ളവരും രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി സമർപ്പിക്കപ്പെട്ട പൗരന്മാരുമാക്കി മാറ്റുന്ന ഒരു സംഘടനയും പ്രസ്ഥാനവുമാണ് എൻ.സി.സി. ഓരോ വർഷവും നിങ്ങൾ എല്ലാവരും നിങ്ങളുടെ പങ്ക് കൂടുതൽ ശാക്തീകരിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, എൻ‌സി‌സി കേഡറ്റുകളുടെ എണ്ണം 14 ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 20 ലക്ഷമായി വർദ്ധിച്ചു. പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളിൽ, തീരദേശ പ്രദേശങ്ങളിൽ, എൻ‌സി‌സി കേഡറ്റുകളുടെ എണ്ണത്തിൽ ഗണ്യമായ വർദ്ധനവ് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ,
എൻ‌സി‌സി യുവാക്കൾക്കുള്ള ഒരു വേദിയാണ്, ഈ വേദിയിൽ, ഒരാൾ അവരുടെ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനത്തോടെ ജീവിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, എൻ‌സി‌സി ഈ വർഷം വന്ദേമാതരത്തിന്റെ 150 വർഷങ്ങൾ പൂർണ്ണ ആവേശത്തോടെ ആഘോഷിച്ചു. രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിപാടികൾ നിങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. പരം വീർ സാഗർ യാത്രയും ഇതിനുള്ള ഒരു മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാവുന്നതുപോലെ, കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ആൻഡമാൻ നിക്കോബാറിലെ 21 ദ്വീപുകൾക്ക് നമ്മുടെ പരമവീർ ചക്ര ജേതാക്കളുടെ പേരുകൾ സർക്കാർ നൽകി. നിങ്ങളുടെ സെയിലിംഗ് പര്യവേഷണത്തിലൂടെ ഇതിന് പിന്നിലെ ദേശീയ നായകന്മാർക്ക് ആദരവ് നൽകുക എന്ന വികാരം നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. അതുപോലെ, ലക്ഷദ്വീപിലെ ദ്വീപ് ഉത്സവത്തിലൂടെ, നിങ്ങൾ സമുദ്രം, സംസ്കാരം, പ്രകൃതി എന്നിവയെല്ലാം ഒരുമിച്ച് ആഘോഷിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എൻ‌സി‌സി സ്മാരകങ്ങളിൽ നിന്ന് ചരിത്രത്തെ പുറത്തെടുത്ത് ജനങ്ങളുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ അതിനെ ജീവസുറ്റതാക്കി. ബാജിറാവു പേഷ്വാ ജിയുടെ ധീരത, മഹാനായ യോദ്ധാവ് ലച്ചിത് ബോർഫുകാൻ ജിയുടെ കഴിവ്, ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ നേതൃപാടവം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങളുടെ സൈക്കിൾ റാലികളിലൂടെ പൊതുബോധം ഉണർത്താൻ നിങ്ങൾ പ്രയത്നിച്ചു. ധീരമായ ഈ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കെല്ലാം ഞാൻ നിങ്ങളെ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന് ബഹുമതികൾ ലഭിച്ച സഹപ്രവർത്തകർക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു - ഇതാണ് സമയം, ശരിയായ സമയം. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക്, ഇന്നത്തെ കാലം പരമാവധി അവസരങ്ങളുടെ സമയമാണ്. ഈ കാലഘട്ടത്തിന്റെ പരമാവധി പ്രയോജനം നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ലഭിക്കുക എന്നതാണ് ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമം. ഇതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണം നിങ്ങൾ ഇന്നലെ കണ്ടു. ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും തമ്മിൽ ചരിത്രപരമായ ഒരു സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിൽ ധാരണയിലെത്തി. ഇതിനുമുമ്പ്, ഒമാൻ, ന്യൂസിലാൻഡ്, ബ്രിട്ടൻ, യുഎഇ, ഓസ്‌ട്രേലിയ, മൗറീഷ്യസ് തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളുമായി ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകളിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഈ കരാറുകളെല്ലാം നമ്മുടെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് എണ്ണമറ്റ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ പോകുന്നു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ യുവ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളെ വലിയ വിശ്വാസത്തോടെയാണ് നോക്കുന്നത്. ലോകത്തിന്റെ ഈ വിശ്വാസത്തിന് കാരണം - കഴിവുകളും മൂല്യങ്ങളുമാണ്! ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മൂല്യങ്ങളുണ്ട്, എല്ലാത്തരം വൈവിധ്യങ്ങളെയും ബഹുമാനിക്കുക എന്ന മൂല്യങ്ങളുണ്ട്, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് ലോകത്തെ മുഴുവൻ ഒരു കുടുംബമായി കണക്കാക്കുക എന്ന മൂല്യങ്ങളുണ്ട്. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ എവിടെ പോയാലും, അവർ ആ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുമായി എളുപ്പത്തിൽ ഇടപഴകുന്നു, അവർ അവരുടെ ഹൃദയം കീഴടക്കുന്നു. നമ്മുടെ കഴിവുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ആ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് ഞങ്ങൾ സഹായിക്കുന്നു. ഇവയാണ് നമ്മുടെ മൂല്യങ്ങൾ, ഇതാണ് നമ്മുടെ സ്വഭാവം. മാതൃരാജ്യത്തോടുള്ള അതിരറ്റ ആദരവും ജോലിസ്ഥലത്തോടുള്ള (കർമഭൂമി) അതുല്യമായ സമർപ്പണവും, ഇതാണ് നമ്മുടെ പൈതൃകം.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നേതാക്കളോട് ഞാൻ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ആ സംഭാഷണത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, പൂർണ്ണ അവകാശവാദത്തോടെ എനിക്ക് പറയാൻ കഴിയും, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ മികച്ച പ്രൊഫഷണലുകൾ പോലെ കഠിനാധ്വാനികളുമാണ്. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് വലിയ ഡിമാൻഡ് നിലനിൽക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, ഗൾഫ് രാജ്യങ്ങളിൽ നോക്കൂ, ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ വർഷങ്ങളായി അവിടെ ജോലി ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ ഡോക്ടർമാരും എഞ്ചിനീയർമാരും നിരവധി രാജ്യങ്ങളിൽ അത്ഭുതകരമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സംവിധാനങ്ങളും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കുന്നു. മുമ്പ് ഇവിടെ ഉണ്ടായിരുന്ന അധ്യാപകർ പല രാജ്യങ്ങളിലെയും സമൂഹങ്ങൾക്ക് പുതിയ മൂല്യങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ലോകത്തിന് അവർ നൽകുന്ന സംഭാവനകൾക്കൊപ്പം, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ നേട്ടങ്ങളെയും ലോകം മുഴുവൻ പ്രശംസിക്കുന്നു. ഈ യുവാക്കൾ കാരണം, ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ വിവരസാങ്കേതികവിദ്യയുടെ നട്ടെല്ലായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഈ ചെറുപ്പക്കാരുടെ ശക്തിയാൽ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിലും, ബഹിരാകാശത്തും, ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയിലും, എല്ലാ മേഖലകളിലും ഒരു പുതിയ വിപ്ലവം ആരംഭിച്ചു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​യൂറോപ്യൻ യൂണിയനുമായി സമവായത്തിലെത്തിയ കരാറിനെ ലോകം "എല്ലാ ഇടപാടുകളുടെയും മാതാവ്" എന്ന് വാഴ്ത്തുന്നു; ഇത് ലോകത്തിന് ഒരു ഗെയിം-ചേഞ്ചർ കരാർ എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ എഫ്‌ടി‌എ നിങ്ങൾക്ക് "ആഗ്രഹിക്കാനുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യം" ആണ്. ഈ കരാർ ലോക ജിഡിപിയുടെ നാലിലൊന്നിനെയും ആഗോള വ്യാപാരത്തിന്റെ മൂന്നിലൊന്നിനെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ, അതായത് ലോകത്തിലെ ഇരുപത്തിയേഴ് രാജ്യങ്ങളുമായി ഇന്ത്യയുടെ കരാർ സംഭവിച്ചു എന്നതാണ്. ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ഇന്ത്യയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കു ലഭിക്കും. ഫണ്ടിംഗിലേക്കും ഇന്നൊവേഷൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയിലേക്കുമുള്ള ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ പ്രവേശനം ഇത് എളുപ്പമാകും. ഈ കരാറിൽ നിന്ന്, നമ്മുടെ സൃഷ്ടിപരമായ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ - സിനിമ, ഗെയിമിംഗ്, ഫാഷൻ, ഡിജിറ്റൽ ഉള്ളടക്കം, സംഗീതം, ഡിസൈൻ - എന്നിവയ്ക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും. അതോടൊപ്പം, ഗവേഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, ഐടി, മറ്റ് പ്രൊഫഷണൽ സേവനങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് എണ്ണമറ്റ പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഈ കരാർ വളരെ സമഗ്രവും, വളരെ ആഴമേറിയതും, പുതിയ ഉയരങ്ങൾ തൊടുന്നതും, ആനുകൂല്യങ്ങളുടെ പട്ടിക വളരെ നീണ്ടതുമായതിനാലാണ് ഇതിനെ "എല്ലാ കരാറുകളുടെയും മാതാവ്" എന്നും വിളിക്കുന്നത്. ഇത് സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ (ആത്മനിർഭർ ഭാരത്) ദൗത്യത്തിന് ആക്കം കൂട്ടും. ഇത് മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ, മെയ്ക്ക് ഫോർ ദി വേൾഡ് എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തിന് ശക്തി നൽകും. കാരണം ഈ കരാർ പ്രകാരം, ഇന്ത്യയുടെ കയറ്റുമതിയുടെ തൊണ്ണൂറ്റി ഒമ്പത് ശതമാനത്തിലധികം, അതായത് 99 ശതമാനത്തിന്റെയും താരിഫ് പൂജ്യമായിരിക്കും അല്ലെങ്കിൽ വളരെ കുറവായിരിക്കും. ഇതിൽ നിന്ന്, എല്ലാ ഇന്ത്യൻ വ്യവസായങ്ങൾക്കും - തുണിത്തരങ്ങൾ, തുകൽ, രത്നങ്ങൾ, ആഭരണങ്ങൾ, പാദരക്ഷകൾ, എഞ്ചിനീയറിംഗ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ - എംഎസ്എംഇകൾക്കും - വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും. നമ്മുടെ നെയ്ത്തുകാർ, കരകൗശല വിദഗ്ധർ, ചെറുകിട സംരംഭകർ എന്നിവർക്ക് 27 യൂറോപ്യൻ രാജ്യങ്ങളിലെ വൻ വിപണിയിലേക്ക് നേരിട്ട് പ്രവേശനം ലഭിക്കും.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഈ കരാറിന് മറ്റൊരു ശക്തമായ വശമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലേക്ക് കൂടുതൽ നിക്ഷേപം വരും. പുതിയ എഞ്ചിനീയറിംഗ്, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, കെമിക്കൽ, ഫാർമ, മറ്റ് നിർമ്മാണ പ്ലാന്റുകൾ രാജ്യത്ത് ആരംഭിക്കും. ഇതിൽ നിന്ന്, കൃഷി, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം, മത്സ്യബന്ധനം എന്നിവയിലും പുതിയ നിക്ഷേപത്തിന് ഉറപ്പായ ഒരു വിപണി തയ്യാറാകും. കർഷകർക്കും, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും, ഗ്രാമീണ യുവാക്കൾക്കും ഇത് വളരെ വലിയ അവസരമാണ്.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളെ,
​ഈ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ(എഫ്‌ടി‌എ) ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളെ യൂറോപ്പിന്റെ തൊഴിൽ വിപണിയുമായി നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. പ്രത്യേകിച്ച് എഞ്ചിനീയറിംഗ്, ഗ്രീൻ ടെക്, ഡിസൈൻ, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, നൂതന ഉൽ‌പാദനം എന്നിവയിൽ, നിരവധി അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. ഇതിനർത്ഥം ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക്, നിങ്ങൾക്കായി, 27 രാജ്യങ്ങളിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്നു എന്നാണ്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​സമഗ്രമായ പരിഷ്കാരങ്ങളിലൂടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഈ ആഗോള അവസരങ്ങളെല്ലാം കൂടുതൽ വിശാലമാക്കുന്നു. രാജ്യം ഇന്ന് സഞ്ചരിക്കുന്ന പരിഷ്‌ക്കരണ എക്സ്പ്രസ് (reform express) യുവശക്തിയുടെ മുന്നിലുള്ള എല്ലാ തടസ്സങ്ങളും ഇല്ലാതാക്കുന്നു എന്നാണ്. രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ വളരുന്ന ഈ അവസരങ്ങളും, എൻ‌സി‌സിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് യൂവാക്കളായ നിങ്ങളുടെ ഈ മൂല്യങ്ങളും അച്ചടക്കവും - നിങ്ങൾക്ക്, ഇത് കേക്കിന് മുകളിലുള്ള ഐസിംഗ് പോലെയാണ് (Sone pe suhaga).
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ ഇവിടെ ഒരു അത്ഭുതകരമായ ടാബ്ലോ അവതരിപ്പിച്ചു. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിനിടെ നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളെ ഞാൻ പ്രത്യേകിച്ച് അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ദേശീയ സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആ സുപ്രധാന മണിക്കൂറിൽ, നമ്മുടെ എൻ‌സിസി കേഡറ്റുകൾ അവരുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ വളരെ നന്നായി കൈകാര്യം ചെയ്തു. നമ്മുടെ സൈന്യത്തിന്റെ തയ്യാറെടുപ്പുകളിൽ ചിലർ പിന്തുണ നൽകി, ചിലർ രക്തദാന ക്യാമ്പുകൾ സ്ഥാപിച്ചു, ചിലർ പ്രഥമശുശ്രൂഷാ ക്യാമ്പുകളിലൂടെ സേവനമനുഷ്ഠിച്ചു; പരേഡ് ഗ്രൗണ്ടിലെ പരിശീലനത്തോടൊപ്പം, "രാഷ്ട്രം ആദ്യം" എന്ന ചിന്താ പ്രക്രിയയുടെ പരിശീലനവും എൻസിസിയിൽ നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ കാണിച്ചുതന്നു. എൻ.സി.സിയിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന ഈ രാജ്യസ്‌നേഹവും നേതൃപാടവുമാണ് പ്രയാസകരമായ ഘട്ടങ്ങളിൽ പൂർണ്ണ കരുത്തോടെ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കാൻ പ്രചോദനം നൽകുന്നത്. എൻസിസി നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നതും ഇതാണ്. ഞങ്ങൾ അവിടെ നിന്ന് പഠിക്കുന്നു. ഞാൻ എൻസിസിയിൽ ആയിരുന്നപ്പോൾ, "രാഷ്ട്രം ആദ്യം" എന്ന എന്റെ വികാരം ഇതുപോലെ ശക്തിപ്പെട്ടു, ഇന്ന് നിങ്ങളും എൻസിസിയിൽ നിന്ന് അത് പഠിക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകളും നമ്മുടെ സൈന്യത്തിന്റെ ധീരതയും വീണ്ടും സ്ഥാപിച്ചു. നമ്മുടെ തദ്ദേശീയ ആയുധങ്ങൾ എത്രത്തോളം വികസിതവും ഹൈടെക് ആണെന്നും ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്നത്തെ ആധുനിക യുദ്ധത്തിൽ, യുവാക്കളുടെ കഴിവുകളുടെ പങ്ക് വളരെയധികം വർദ്ധിച്ചു. ഇപ്പോൾ യുദ്ധം അതിർത്തിയിലെ ടാങ്കുകൾ, തോക്കുകൾ, ഷെല്ലുകൾ എന്നിവയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഇന്നത്തെ യുദ്ധം പല മുന്നണികളിലും നടക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ യുദ്ധം കോഡിലും (code) ക്ലൗഡിലും (cloud) സംഭവിക്കുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ പിന്നിലുള്ള രാജ്യങ്ങൾ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ മാത്രമല്ല, സുരക്ഷയിലും ദുർബലമായിരിക്കും.
അതിനാൽ, സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു യുവത്വം എന്ന നിലയിൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനായി നാം എന്ത് പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ നടത്തിയാലും - ഈ അഭിനിവേശം ദേശസ്‌നേഹത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയിൽ വലിയ സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ നൂതന ആശയങ്ങളുള്ള യുവാക്കൾക്ക് ഇന്ന് സൈന്യത്തിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഇന്ന്, നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ പ്രതിരോധ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ അത്ഭുതങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഇന്ന്, മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ ഡ്രോണുകളിൽ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു; AI, ഡിഫൻസ് ഇന്നൊവേഷൻ എന്നിവ ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ സേനയെ ആധുനികമാക്കുന്നു. അതായത്, യുവ സുഹൃത്തുക്കളായ നിങ്ങൾക്കുള്ള സാധ്യതകൾ വളരെയധികം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നവർ മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കളും ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​മൂന്ന് ദിവസം മുമ്പ് ജനുവരി 25 ന് രാജ്യം ദേശീയ സമ്മതിദായക ദിനം ആഘോഷിച്ചു. അന്നേ ദിവസം, ഞാൻ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഒരു കത്ത് എഴുതിയിരുന്നു. നമ്മുടെ ഭരണഘടന ഓരോ പൗരനും നൽകിയിട്ടുള്ള ആ കടമബോധത്തിന്റെയും അവകാശത്തിന്റെയും ആഘോഷമാണ് ദേശീയ സമ്മതിദായക ദിനം. ഇന്ന് ലോകത്ത് യുവ വോട്ടർമാരുടെ എണ്ണം ഏറ്റവും കൂടുതലുള്ള രാജ്യങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ യുവാക്കൾ വോട്ടർമാരാകാൻ യോഗ്യരാകുകയും 18 വയസ്സ് തികയുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ വിധി നിർണ്ണയിക്കാനുള്ള ശക്തി അവർക്ക് ലഭിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇപ്പോൾ നമ്മൾ രാജ്യത്ത് ഒരു പുതിയ പാരമ്പര്യം ആരംഭിക്കേണ്ടതുണ്ട്. എൻസിസി-എൻഎസ്എസിലും "മേരാ യുവ ഭാരത്" സംഘടനയായ "മൈഭാരത്" സംഘടനയിലും ജനുവരി 25 ന് എല്ലാ വർഷവും ഒരു വലിയ പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ ദിവസം, ആദ്യമായി വോട്ട് ചെയ്യുന്നവരെ ആദരിക്കുന്നതിനായി ഒരു മഹത്തായ പരിപാടി ഉണ്ടായിരിക്കണം. ഈ ശ്രമം നമ്മുടെ യുവതലമുറയിൽ ഉത്തരവാദിത്തബോധം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​വികസിത ഭാരതം (Viksit Bharat) എന്നതിന്റെ അർത്ഥം സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധിയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഒരു പൗരനെന്ന നിലയിൽ നമ്മുടെ പെരുമാറ്റം എങ്ങനെയാണെന്നതും വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ഒരു പ്രധാന വശമാണ്. ഒരു പൗരനെന്ന നിലയിൽ, നമ്മുടെ കടമയ്ക്ക് നാം ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന നൽകണം. ഉദാഹരണത്തിന്, സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ ആരംഭിക്കുന്നതിൽ ​ഗവൺമെന്റിന് പങ്കുണ്ടാകാമെങ്കിലും, ആരെങ്കിലും അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്ന ജോലി നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരും, യുവാക്കളും, കൊച്ചുകുട്ടികളും ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും. വീടിനകത്തും പുറത്തും പോലും, ശുചിത്വം ഒരു ശീലമാണ്, ഒരു ജീവിതശൈലിയാണ്, ഒരു മൂല്യമാണ്. ഈ പൗരധർമ്മബോധം നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കണം. നമ്മുടെ മുറ്റത്ത് നമ്മൾ കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന സൗന്ദര്യം, അതേ വികാരത്തോടെ നമ്മുടെ നഗരത്തെ മനോഹരമാക്കുകയും അതിനെ സുന്ദരമാക്കുകയും വേണം. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ യുവ സുഹൃത്തുക്കളോടും ഞാൻ പറയും, ആഴ്ചയിൽ ഏതെങ്കിലും ഒരു ദിവസം ഒരു മണിക്കൂർ ശുചിത്വവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എന്തെങ്കിലും പ്രചാരണം നടത്തണമെന്ന്. എൻസിസി-എൻഎസ്എസ് ഇത് വളരെ നന്നായി ചെയ്യാൻ കഴിയും. നിങ്ങളുടെ ഏതെങ്കിലും സ്ഥലത്ത് എന്തെങ്കിലും പ്രവർത്തനങ്ങൾ തീർച്ചയായും ആസൂത്രണം ചെയ്യുക.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
‘ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം’ (അമ്മയുടെ പേരിൽ ഒരു മരം) കാമ്പയിന്റെ ഭാഗമായി എൻ.സി.സി ഏകദേശം 8 ലക്ഷം മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചു എന്നറിയുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. നമ്മൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ച മരങ്ങൾ നന്നായി വളരുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തേണ്ടതും നമ്മുടെ കടമയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വരുംകാലങ്ങളിൽ നമ്മൾ എത്രത്തോളം ശാരീരികക്ഷമതയുള്ളവരായിരിക്കും (fit) എന്നതിലാണ് നമ്മുടെ യുവശക്തിയുടെ വലിയ പരീക്ഷണം അടങ്ങിയിരിക്കുന്നത്. ഫിറ്റ്‌നസ് എന്നത് കുറച്ച് മിനിറ്റുകൾ നീളുന്ന വ്യായാമത്തിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്ന ഒന്നല്ല. അത് നമ്മുടെ സ്വഭാവത്തിന്റെ ഭാഗമാകണം. നമ്മുടെ ഭക്ഷണശീലങ്ങൾ മുതൽ ദൈനംദിന കാര്യങ്ങൾ വരെ കൃത്യമായ അച്ചടക്കമുള്ള ഒരു ജീവിതശൈലി അത്യാവശ്യമാണ്. നിങ്ങൾ 'ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ' കാമ്പയിൻ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു എന്നറിയുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. കായികരംഗത്തും എൻ.സി.സി കേഡറ്റുകൾ മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവെച്ചിട്ടുണ്ട്
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് യുവാക്കളായ നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ പൊണ്ണത്തടി (obesity) എന്ന വിഷയം ഞാൻ വീണ്ടും ഉന്നയിക്കുകയാണ്. വരുംകാലത്ത് ഭാരതത്തിലെ മൂന്നിലൊരാൾ പൊണ്ണത്തടി കാരണം ബുദ്ധിമുട്ടിയേക്കാം എന്നാണ് പഠനങ്ങൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നത്. ഈ പ്രശ്നം കാരണം പ്രമേഹം, രക്തസമ്മർദ്ദം തുടങ്ങിയ നിരവധി രോഗസാധ്യതകൾ രാജ്യത്ത് വർദ്ധിച്ചുവരുന്നു. ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഇരകൾ നമ്മുടെ യുവാക്കളായേക്കാം. അതുകൊണ്ട്, ഇപ്പോൾ മുതൽ നാം ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്; ഭക്ഷണത്തിൽ എണ്ണയുടെ ഉപയോഗം കുറയ്ക്കാൻ നമ്മൾ ശ്രമിക്കണം. കുറച്ചുനാൾ മുമ്പ്, ഭക്ഷണത്തിൽ എണ്ണയുടെ അളവ് 10 ശതമാനം കുറയ്ക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന് എല്ലാ യുവ സുഹൃത്തുക്കളോടുമായി ഞാൻ ആ അഭ്യർത്ഥന വീണ്ടും ആവർത്തിക്കുന്നു..
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​എൻ‌സി‌സി നിങ്ങളെ പരേഡ് മാത്രമല്ല പഠിപ്പിക്കുന്നത്; ഒരു പൗരനെന്ന നിലയിൽ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെ ജീവിക്കാൻ ഈ സംഘടന നിങ്ങളെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. മികച്ച പൗരനാകാൻ നിങ്ങളെ സഹായിക്കുന്ന ആ കഴിവുകളും മൂല്യങ്ങളും ഇവിടെ നിങ്ങൾ പഠിക്കുന്നു. റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷങ്ങളിൽ നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കുന്ന അനുഭവങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വത്തെ കൂടുതൽ പരിഷ്കരിക്കുന്നു. ജീവിതത്തിലെ എല്ലാ പരീക്ഷണങ്ങളിലും നിങ്ങൾ വിജയിക്കട്ടെ, വികസിത ഭാരതം (വികസിത് ഭാരത്) കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള നിങ്ങളുടെ സംഭാവനകൾ തുടർന്നും പ്രകാശിക്കട്ടെ. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അനേക ആശംസകൾ.
​ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
​ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
​രാജ്യം ഇന്ന് വന്ദേമാതരത്തിന്റെ 150-ാം വാർഷികത്തിൽ മുഴുകുമ്പോൾ, വരൂ -
​വന്ദേ മാതരം! വന്ദേ മാതരം!
​വന്ദേ മാതരം! വന്ദേ മാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the NCC rally at Cariappa Ground in New Delhi
28 JAN 2026 6:37PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, the country's Defense Minister, Mr. Rajnath Singh ji, all other dignitaries present on the stage, NCC and NSS cadets who have come from across the country, tableau artists, colleagues from the Rashtriya Rangshala, and my dear young friends. All of your hard work is visible here. You have performed your demonstration with great coordination.
​But friends,
​Today has also brought a great sorrow for us. This morning itself, a tragic plane accident occurred in Maharashtra. This accident has snatched away from us the Deputy Chief Minister of Maharashtra, Ajit Pawar ji, and some colleagues. Ajit Dada made a great contribution to the development of Maharashtra and the country. Especially for making life in villages better, he always worked by coming forward. I express my condolences to the family of Ajit Pawar ji. In this hour of pain, we all stand with the family members of the colleagues we have lost in this accident.
​Friends,
​Amidst these moments of grief and condolence, I will also congratulate all of you cadets present here, the cadets and officers who have come from various friendly nations. This time too, girl cadets have come here in very large numbers. I congratulate them specially.
​Friends,
​NCC is such an organization, such a movement, which makes the youth power of India self-confident, makes them disciplined, makes them sensitive, and makes them citizens dedicated to the nation. You all are making your role more empowered every year. In the past years, the number of NCC cadets has increased from 14 lakhs to 20 lakhs. Especially in our border areas, in coastal areas, there has been a significant increase in the number of NCC cadets.
​My young friends,
​NCC is a platform for the youth, and on this platform, one also lives their heritage with pride. For example, this year NCC has celebrated the 150 years of Vande Mataram with full enthusiasm. You have conducted programs related to this in every corner of the country. The Param Vir Sagar Yatra is also an excellent example of this. As you all know, a few years ago the government gave the names of our Param Vir Chakra winners to 21 islands of Andaman and Nicobar. You have carried forward the sentiment of giving respect to national heroes behind this through your Sailing Expedition. Similarly, through the Island Festival in Lakshadweep, you have celebrated the ocean, culture, and nature, all together.
​Friends,
​NCC has taken history out of monuments and made it alive in the hearts of the people. You have worked to awaken public consciousness through your bicycle rallies regarding the bravery of Bajirao Peshwa ji, the skill of the great warrior Lachit Borphukan ji, and the leadership of Bhagwan Birsa Munda. I highly appreciate all of you for all these courageous works. I also give my best wishes to the colleagues who have received honors today.
​Friends,
​I had said from the Red Fort - this is the time, the right time. For the youth of our country, today’s time is the time of maximum opportunities. It is the effort of the government that our youth get the maximum benefit of this period. You saw an example of this only yesterday. An agreement has been reached on a historic Free Trade Agreement between India and the European Union. Before this, India has also done Free Trade Agreements with countries like Oman, New Zealand, Britain, UAE, Australia, and Mauritius. All these agreements are going to create countless opportunities for our lakhs and crores of youth.
​Friends,
​Today the whole world is looking at the youth of young India with great trust. And the reason for this trust of the world is - skill and values ! The youth of India have the values of democracy, our youth have the values of giving respect to every type of diversity, the youth of India have the values of considering the whole world as one family. And therefore, wherever the youth of India go, they easily mingle with the people of that country, they win their hearts. We help in the development of that country with our potential. These are our values, this is our nature. Immense reverence towards the motherland and incomparable dedication towards the workplace (Karmabhoomi), this is our heritage.
​Friends,
​When I talk to leaders across the world, and on the basis of that conversation I say and can say with full claim, the youth of India are as hardworking as they are excellent professionals. And therefore, there remains a great demand for the youth of India. For example, look in the Gulf countries, lakhs of people have been working there for so many years. Our doctors and engineers are doing wonderful healthcare systems and wonderful infrastructure in so many countries. The teachers we used to have here previously have added new values to the societies of many countries.
​Friends,
​Along with this contribution of theirs in the world, the whole world is also praising the achievements of the youth in our country. Because of these youth, India has become the backbone of Information Technology in the world. And now, with the power of these very young people, a new revolution has started in startups, in space, in digital technology, in every domain.
​Friends,
​Now the agreement on which consensus has been reached with the European Union, the world is praising it as the “Mother of All Deals”; it is being called a game-changer deal for the world. This FTA is "Freedom To Aspire" for you. This agreement represents one-fourth of the world's GDP and one-third of global trade.
​Friends,
​European Union, meaning India's agreement has happened with twenty-seven countries of the world. Its benefit will go to India's startups. Access to funding and the innovation ecosystem for Indian startups will become easier. From this agreement, our creative economy - film, gaming, fashion, digital content, music, and design - will also benefit greatly. And along with it, countless new opportunities will be created for the youth of India in research and education, to IT and other professional services.
​Friends,
​This agreement is also being called the “Mother of All Deals” because it is very comprehensive, very deep, touching new heights, and the list of benefits is very long. This will give momentum to the Self-Reliant India (Atmanirbhar Bharat) mission. This will give strength to the resolution of Make in India, Make for the World. Because under this agreement, the tariff on more than ninety-nine percent, 99 percent, of India's exports will either be zero or will become very low. And from this, every Indian industry - textile, leather, gems and jewelry, footwear, and engineering goods - and MSMEs will benefit greatly. Our weavers, handicraftsmen, and small entrepreneurs will also get direct access to the massive market of 27 European countries.
​Friends,
​There is another strong side to this deal. More investment will come to India. New engineering, electronics, chemical, pharma, and other manufacturing plants will start in the country. From this, an assured market will be prepared for new investment in agriculture, food processing, and fisheries as well. This is a very big opportunity for farmers, fishermen, and rural youth.
​My young friends,
​This FTA directly connects the youth of India to Europe’s job market. Especially in engineering, green tech, design, logistics, and advanced manufacturing, many opportunities will be created. This means that for the youth of India, for you, new opportunities are opening in 27 countries.
​Friends,
​The government is making all these global opportunities even more expansive through comprehensive reforms. The reform express that the country is riding today is removing every hurdle in front of youth power. And these growing opportunities in front of the country, these values and this discipline in all you youth associated with NCC - for you, this is like icing on the cake (Sone pe suhaga).
​Friends,
​You have presented a wonderful tableau on Operation Sindoor here. I will especially appreciate your efforts during Operation Sindoor. In that important hour related to national security, our NCC cadets handled their responsibilities very well. Someone gave support in the preparations of our armies, someone set up blood donation camps, someone served through first-aid camps; you showed that along with the training of the parade ground, training of the thought process of "Nation First" also happens in NCC. This is the very patriotism received from NCC, this is the very leadership that gives inspiration to work for the country with full strength during difficult times. And this is exactly what NCC teaches us; we learn from there. When I was in NCC, my sentiment of "Nation First" was strengthened like this, and today I am feeling proud seeing you also learning the same in NCC.
​Friends,
​Operation Sindoor has once again established India's potential and the bravery of our army. Operation Sindoor has also shown how advanced and high-tech our indigenous weapons are.
​Friends,
​In today’s modern warfare, the role of youth skills has increased greatly. Now war is not limited only to tanks, guns, and shells on the border. Today's battle is fought on many fronts. Today's battle happens in code as well, and in the cloud as well. Countries that are behind in technology are weak not only in economy but also in security.
​Therefore, friends,
​As a youth, what new innovation we do for our country - this passion also strengthens patriotism and makes a big contribution to the security of the country. You all know, today new opportunities are being created in the armies for innovative young people even through tech. Today, the defense startups of our youth are doing wonders. Today, work is being done on Made in India drones; AI and Defense Innovation are now making our forces modern. That is, the possibilities are expanding greatly for you young friends. And today I want, not just those sitting here, but crores of youth of the country to take advantage of this.
​Friends,
​The country celebrated National Voters' Day just three days ago on 25th January. On this day, I also wrote a letter to the countrymen. National Voters' Day is the celebration of that sense of duty, of that right, which our Constitution has entrusted to every citizen. Today India is among those countries in the world where the number of young voters is the highest. When these youth become eligible to be voters, attain the age of 18 years, they get the power to make the destiny of the nation. Therefore, now we need to start a new tradition in the country. I want that in NCC-NSS and the "Mera Yuva Bharat" organization, the "MyBharat" organization, a big event should be organized every time on 25th January. On this day, there should be a grand program to honor first-time voters. I have full confidence that this effort will further strengthen the sense of responsibility in our younger generation and strengthen our democracy.
​Friends,
​The meaning of Developed India (Viksit Bharat) is not limited only to economic prosperity. How our conduct is as a citizen is also an important aspect of Developed India. As a citizen, we have to give the highest priority to our duty. For example, you see, although the government may have a contribution in starting the Swachh Bharat Abhiyan, if anyone has carried it forward, I can say with pride that the work of carrying it forward has been done by the citizens of our country, by the youth, and by small children. Even inside the house and outside the house, cleanliness is a habit, a lifestyle, a value. We have to make this sense of civic duty a part of our lives. The beauty we want to see in our courtyard, we have to make our city beautiful with the same sentiment and keep it beautiful as well. I would say to every young friend present here that they must run some campaign related to cleanliness for one hour on some day in a week. NCC-NSS can do this very well. Definitely plan some activity or the other at some location of yours.
​Friends,
​I was happy to know that NCC has planted about 8 lakh trees under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. The trees we have planted should also grow well - it is our duty to see this too.
​Friends,
​A very big test of our youth power is how much fitter we will be in the coming time. Fitness is not limited only to a few minutes of exercise. This should also come into our nature. From our eating habits to our daily routine, a disciplined lifestyle is also necessary. It was pleasant for me to know that you are taking the Fit India campaign forward. The cadets of NCC have also performed well in sports.
​Friends,
​Today among you youth, I am raising the subject of obesity again. Studies say that in the coming time, every third person in India could be troubled by obesity. From this problem of obesity, risks of diabetes, blood pressure, and many such diseases are also arising in the country. Its most affected class can be our youth. Therefore, it is necessary that we remain alert from now; we should try to reduce our oil intake. Some time ago, I had urged to reduce the quantity of oil in food by 10 percent. Today, I will repeat that urge to all of you youth again.
​Friends,
​NCC does not just teach you drill (kadamtaal); this organization teaches you to live with responsibility as a citizen. Here you learn those skills, those values, which help you become a better citizen. The experiences you get in the Republic Day celebrations further refine your personality. May you be successful in every test of life, and may your contribution to the building of Developed India (Viksit Bharat) continue to shine. Many many best wishes to all of you.
​Bharat Mata Ki Jai!
​Bharat Mata Ki Jai!
​And when the country is immersed in Vande Mataram 150 today, then come -
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Thank you very much.