પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના કરિઅપ્પા ગ્રાઉન્ડ ખાતે NCC રેલી દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 JAN 2026 6:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથી, દેશના રક્ષામંત્રી શ્રીમાન રાજનાથ સિંહજી, મંચ પર ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભાવો, દેશભરમાંથી આવેલા NCC, NSSના કેડેટ્સ, ટેબ્યુ આર્ટિસ્ટ, રાષ્ટ્રીય રંગશાળાના સાથીઓ અને મારા પ્રિય યુવા સાથીઓ. તમારી મહેનત અહીં જોવા મળી છે. તમે ખૂબ જ તાલમેલ સાથે પ્રદર્શન કર્યું છે.
પરંતુ સાથીઓ,
આજનો દિવસ આપણા માટે એક મોટું દુઃખ પણ લઈને આવ્યો છે. આજે સવારે જ મહારાષ્ટ્રમાં દુઃખદ વિમાન દુર્ઘટના થઈ છે. આ દુર્ઘટનાએ મહારાષ્ટ્રના ઉપ-મુખ્યમંત્રી અજિત પવાર જી અને કેટલાક સાથીઓને આપણી પાસેથી છીનવી લીધા છે. અજિત દાદાએ મહારાષ્ટ્ર અને દેશના વિકાસમાં પોતાનું મોટું યોગદાન આપ્યું છે. ખાસ કરીને ગામડાઓના જીવનને બહેતર બનાવવા માટે તેમણે હંમેશા આગળ વધીને કામ કર્યું. હું અજિત પવાર જીના પરિવાર પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરું છું. જે સાથીઓને આપણે આ અકસ્માતમાં ગુમાવ્યા છે, પીડાની આ ઘડીમાં આપણે સૌ તેમના પરિવારજનોની સાથે છીએ.
સાથીઓ,
દુઃખ અને સંવેદનાની આ ક્ષણો વચ્ચે હું અહીં હાજર રહેલા તમામ કેડેટ્સ, વિવિધ મિત્ર દેશોમાંથી આવેલા કેડેટ્સ અને ઓફિસર્સનું અભિનંદન પણ કરીશ. આ વખતે પણ અહીં બહુ મોટી સંખ્યામાં ગર્લ કેડેટ્સ આવી છે. હું તેમનું ખાસ કરીને અભિનંદન કરું છું.
સાથીઓ,
NCC, એક એવું સંગઠન, એક એવું આંદોલન છે, જે ભારતની યુવાશક્તિને આત્મવિશ્વાસુ બનાવે છે, શિસ્તબદ્ધ બનાવે છે, સંવેદનશીલ બનાવે છે અને રાષ્ટ્ર માટે સમર્પિત નાગરિક બનાવે છે. તમે બધા દર વર્ષે તમારી ભૂમિકાને વધુ સશક્ત કરી રહ્યા છો. વિતેલા વર્ષોમાં NCC કેડેટ્સની સંખ્યા 14 લાખથી વધીને 20 લાખ થઈ ગઈ છે. ખાસ કરીને આપણા બોર્ડર એરિયામાં, કોસ્ટલ એરિયામાં, NCC કેડેટ્સની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
મારા યુવા સાથીઓ,
NCC, યુવાનોનું મંચ છે અને આ મંચ પર પોતાના વારસાને પણ ગૌરવ સાથે જીવવામાં આવે છે. જેમ કે આ વર્ષે વંદે માતરમના 150 વર્ષ પૂર્ણ થવાની ઉજવણી NCC એ પૂરા જોશથી મનાવી છે. તમે દેશના ખૂણે-ખૂણે આનાથી જોડાયેલા કાર્યક્રમો કર્યા છે. પરમવીર સાગર યાત્રા પણ આનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તમે બધા જાણો છો કે, થોડા વર્ષો પહેલા સરકારે આંદામાન-નિકોબારના 21 ટાપુઓને આપણા પરમવીર ચક્ર વિજેતાઓના નામ આપ્યા હતા. આની પાછળ રાષ્ટ્રનાયકોને સન્માન આપવાનો જે ભાવ હતો, તેને તમે તમારી સેલિંગ એક્સપિડિશન (Sailing Expedition) થી આગળ વધાર્યો છે. તેવી જ રીતે, લક્ષદ્વીપમાં દ્વીપ-ઉત્સવના માધ્યમથી તમે સાગર, સંસ્કૃતિ, પ્રકૃતિ બધાને એકસાથે સેલિબ્રેટ કર્યા છે.
સાથીઓ,
NCC એ ઇતિહાસને સ્મારકોમાંથી કાઢીને જન-જનના હૃદયમાં જીવંત બનાવ્યો છે. તમે બાજીરાવ પેશવા જીની વીરતા, મહાયોદ્ધા લસિત બોરફુકન જીની કુશળતા અને ભગવાન બિરસા મુંડાના નેતૃત્વને તમારી સાયકલ રેલીના માધ્યમથી જનચેતના જગાડવાનું કામ કર્યું છે. તમારા આ સાહસપૂર્ણ તમામ કાર્યો માટે હું તમારી ખૂબ-ખૂબ પ્રશંસા કરું છું. આજે જે સાથીઓને સન્માન મળ્યું છે, હું તેમને પણ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
સાથીઓ,
મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું - આ જ સમય છે, સાચો સમય છે. આપણા દેશના યુવાનો માટે આજનો આ સમય, સૌથી વધુ તકોનો સમય છે. સરકારનો પ્રયાસ છે કે આ કાળખંડનો વધુમાં વધુ લાભ આપણા યુવાનોને મળે. તેનું એક ઉદાહરણ તમે ગઈકાલે જ જોયું છે. ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે ઐતિહાસિક મુક્ત વેપાર કરાર (Free Trade Agreement) પર સહમતિ થઈ છે. આ પહેલા ઓમાન, ન્યુઝીલેન્ડ, બ્રિટન, UAE, ઓસ્ટ્રેલિયા અને મોરેશિયસ જેવા દેશો સાથે પણ ભારતે મુક્ત વેપાર કરાર કર્યા છે. આ તમામ કરારો આપણા લાખો-કરોડો નવયુવાનો માટે અગણિત તકો ઉભી કરનારા છે.
સાથીઓ,
આજે આખી દુનિયા યુવા ભારતના યુવાનો તરફ ખૂબ જ ભરોસા સાથે જોઈ રહી છે. અને દુનિયાના આ ભરોસાનું કારણ છે, કૌશલ્ય (સ્કિલ) અને સંસ્કાર! ભારતના યુવાનો પાસે લોકશાહીના સંસ્કાર છે, આપણા યુવાનો પાસે દરેક પ્રકારની વિવિધતાને સન્માન આપવાના સંસ્કાર છે, ભારતના યુવાનો પાસે આખી દુનિયાને એક પરિવાર માનવાના સંસ્કાર છે. અને તેથી જ, ભારતના યુવાનો ક્યાંય પણ જાય છે, તો તે દેશના લોકો સાથે સરળતાથી ભળી જાય છે, તેમના દિલ જીતી લે છે. આપણે આપણા સામર્થ્યથી તે દેશના વિકાસમાં મદદ કરીએ છીએ. આ જ આપણા સંસ્કાર છે, આ જ આપણો સ્વભાવ છે. માતૃભૂમિ પ્રત્યે અપાર શ્રદ્ધા અને કર્મભૂમિ પ્રત્યે અપ્રતિમ સમર્પણ, આ આપણો વારસો છે.
સાથીઓ,
હું દુનિયાભરના લીડર્સ સાથે જ્યારે વાત કરું છું, અને તે વાતચીતના આધારે હું કહું છું અને પૂરા દાવા સાથે કહી શકું છું કે, ભારતના યુવાનો જેટલા પરિશ્રમી હોય છે, તેટલા જ ઉત્તમ પ્રોફેશનલ પણ હોય છે. અને તેથી જ, ભારતના યુવાનોની ખૂબ જ ડિમાન્ડ રહે છે. જેમ કે ગલ્ફ દેશોમાં જુઓ, લાખો લોકો આટલા વર્ષોથી ત્યાં કામ કરી રહ્યા છે. આપણા જે ડોક્ટરો છે, એન્જિનિયરો છે, તેઓ કેટલાય દેશોમાં શાનદાર હેલ્થકેર સિસ્ટમ, શાનદાર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આ બધું કરી રહ્યા છે. પહેલા આપણા ત્યાં જે શિક્ષકો હતા, તેમણે ઘણા દેશોના સમાજમાં નવી વેલ્યુ એડ (value add) કરી છે.
સાથીઓ,
દુનિયામાં તેમના આ યોગદાનની સાથે, આપણા દેશમાં યુવાનોની જે સિદ્ધિઓ છે, તેને પણ આખી દુનિયા વખાણી રહી છે. આ યુવાનોને કારણે જ ભારત દુનિયામાં ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીની બેકબોન બની ગયું છે. અને હવે આ જ નવયુવાનોની શક્તિથી સ્ટાર્ટઅપમાં, સ્પેસમાં, ડિજિટલ ટેકનોલોજીમાં, દરેક ડોમેનમાં એક નવું રિવોલ્યુશન શરૂ થયું છે.
સાથીઓ,
હવે યુરોપિયન યુનિયન સાથે જે એગ્રીમેન્ટ પર સહમતિ બની છે, દુનિયા તેની, “મધર ઓફ ઓલ ડીલ્સ” (Mother of All Deals) તરીકે પ્રશંસા કરી રહી છે, તેને દુનિયા માટે ગેમચેન્જર ડીલ બતાવવામાં આવી રહી છે. આ FTA તમારા માટે ફ્રીડમ ટુ એસ્પાયર (Freedom To Aspire) છે. આ એગ્રીમેન્ટ, દુનિયાની ચોથા ભાગની GDP અને ત્રીજા ભાગના ગ્લોબલ ટ્રેડને રિપ્રેઝન્ટ કરે છે.
સાથીઓ,
યુરોપિયન યુનિયન, એટલે કે દુનિયાના સત્તાવીસ દેશો સાથે ભારતનો આ એગ્રીમેન્ટ થયો છે. આનો ફાયદો ભારતના સ્ટાર્ટઅપ્સને થશે. ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સની ફંડિંગ અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ સુધીની પહોંચ વધુ સરળ બનશે. આ સમજૂતીથી આપણી ક્રિએટિવ ઇકોનોમી જેવી કે ફિલ્મ, ગેમિંગ, ફેશન, ડિજિટલ કન્ટેન્ટ, મ્યુઝિક અને ડિઝાઇનને પણ ઘણો ફાયદો થશે. અને સાથે જ ભારતના નવયુવાનો માટે રિસર્ચ અને એજ્યુકેશનથી લઈને, IT અને અન્ય પ્રોફેશનલ સર્વિસીસમાં પણ અગણિત નવી તકો બનશે.
સાથીઓ,
આ એગ્રીમેન્ટને “મધર ઓફ ઓલ ડીલ્સ” એટલા માટે પણ કહેવામાં આવી રહ્યો છે, કારણ કે તે ખૂબ જ વ્યાપક છે, ઘણો ઊંડો છે, નવી-નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શનારો છે, અને ફાયદાઓની યાદી તો બહુ મોટી છે. આનાથી આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને ગતિ મળશે. આનાથી મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડના સંકલ્પને બળ મળશે. કારણ કે આ સમજૂતી હેઠળ, ભારતની 99 ટકાથી વધુ નિકાસ પર ટેરિફ કાં તો ઝીરો હશે અથવા તો ખૂબ જ ઓછો થઈ જશે. અને આનાથી ટેક્સટાઇલ, લેધર, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, ફૂટવેર અને એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ, એવા દરેક ભારતીય ઉદ્યોગને, MSMEs ને ઘણો ફાયદો થશે. આપણા વણકરો, હસ્તશિલ્પીઓ અને નાના ઉદ્યોગ સાહસિકોને સીધી 27 યુરોપિયન દેશોના વિશાળ બજાર સુધી પહોંચ પણ મળશે.
સાથીઓ,
આ ડીલનો બીજો એક મજબૂત પક્ષ છે. આનાથી ભારતમાં વધુ રોકાણ આવશે. દેશમાં નવા એન્જિનિયરિંગ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, કેમિકલ, ફાર્મા અને અન્ય મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્લાન્ટ શરૂ થશે. આનાથી કૃષિ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને ફિશરીઝ (મત્સ્યઉદ્યોગ) માં પણ નવા રોકાણ માટે એક અશ્યોર્ડ માર્કેટ (assured market) તૈયાર થશે. આ ખેડૂતો, માછીમારો અને ગ્રામીણ યુવાનો માટે ખૂબ મોટી તક છે.
મારા યુવા સાથીઓ,
FTA, ભારતના યુવાનોને સીધા યુરોપના જોબ માર્કેટ સાથે જોડે છે. ખાસ કરીને એન્જિનિયરિંગ, ગ્રીન ટેક, ડિઝાઇન, લોજિસ્ટિક્સ અને એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં અનેક તકો બનશે. આનો અર્થ એ છે કે ભારતના યુવાનો માટે, તમારા માટે 27 દેશોમાં નવી-નવી તકો ખૂલી રહી છે.
સાથીઓ,
આ તમામ વૈશ્વિક તકોને સરકાર વ્યાપક સુધારાઓ (રિફોર્મ્સ) થી વધુ વ્યાપક બનાવી રહી છે. આજે દેશ જે રિફોર્મ એક્સપ્રેસ પર સવાર છે, તે યુવાશક્તિ સામેના દરેક અવરોધને દૂર કરી રહ્યો છે. અને દેશ સામે વધતી આ તકો, NCC સાથે જોડાયેલા તમે તમામ યુવાનોમાં આ સંસ્કાર, આ અનુશાસન, તમારા માટે તો આ સોનામાં સુગંધ ભળવા જેવું છે.
સાથીઓ,
તમે અહીં ઓપરેશન સિંદૂર પર શાનદાર ઝાંખી કાઢી છે. ઓપરેશન સિંદૂર સમયે તમારા પ્રયત્નોની હું ખાસ કરીને પ્રશંસા કરીશ. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે જોડાયેલી તે મહત્વની ઘડીમાં આપણા NCC કેડેટ્સે પોતાની જવાબદારીઓ ખૂબ જ સારી રીતે નિભાવી છે. કોઈએ આપણી સેનાઓની તૈયારીઓમાં સહયોગ આપ્યો, કોઈએ બ્લડ ડોનેશન કેમ્પ લગાવ્યા, કોઈએ ફર્સ્ટ-એડ કેમ્પના માધ્યમથી સેવા કરી, તમે એ બતાવી દીધું કે NCC માં પરેડ ગ્રાઉન્ડની ટ્રેનિંગની સાથે જ 'નેશન ફર્સ્ટ' (Nation First) ના વિચાર પ્રવાહની પણ ટ્રેનિંગ હોય છે. NCC માંથી મળેલી આ જ દેશભક્તિ છે, આ જ એ નેતૃત્વ છે, જે મુશ્કેલ સમયમાં દેશ પ્રત્યે પૂરી શક્તિથી કામ કરવાની પ્રેરણા આપે છે. અને આ જ તો NCC આપણને શીખવે છે, આપણે ત્યાંથી શીખીએ છીએ. જ્યારે હું NCC માં હતો, ત્યારે મારો પણ નેશન ફર્સ્ટનો ભાવ આ રીતે જ મજબૂત થયો હતો, અને આજે હું તમને પણ NCC માં આ જ શીખતા જોઈ રહ્યો છું, ગર્વ અનુભવી રહ્યો છું.
સાથીઓ,
ઓપરેશન સિંદૂર એ ભારતના સામર્થ્યને, આપણી સેનાના શૌર્યને ફરી એકવાર સ્થાપિત કર્યું છે. ઓપરેશન સિંદૂર એ એ પણ બતાવ્યું કે આપણા સ્વદેશી હથિયારો કેટલા એડવાન્સ અને હાઈટેક છે.
સાથીઓ,
આજકાલના આધુનિક યુદ્ધમાં યુવા કૌશલ્યની ભૂમિકા ઘણી વધી ગઈ છે. હવે યુદ્ધ માત્ર સીમા પર ટેન્ક, બંદૂક અને ગોળાઓ સુધી સીમિત નથી રહ્યું. આજે લડાઈ અનેક મોરચે લડાય છે. આજની લડાઈ કોડ (code) માં પણ થાય છે, ક્લાઉડ (cloud) માં પણ થાય છે. જે દેશ ટેકનોલોજીમાં પાછળ છે, તે ઇકોનોમીમાં જ નહીં, સિક્યુરિટીમાં પણ નબળા હોય છે.
તેથી સાથીઓ,
એક યુવા તરીકે આપણે આપણા દેશ માટે કયું નવું ઇનોવેશન કરીએ છીએ, જુસ્સો પણ દેશભક્તિને મજબૂત કરે છે, દેશની સુરક્ષામાં મોટું યોગદાન આપે છે. તમે બધા જાણો છો કે, આજે ટેક (tech) થી ઇનોવેટિવ નવયુવાનો માટે સેનાઓમાં નવી તકો બની રહી છે. આજે આપણા યુવાનોના ડિફેન્સ સ્ટાર્ટઅપ્સ કમાલ કરી રહ્યા છે. આજે મેડ ઇન ઇન્ડિયા ડ્રોન્સ પર કામ થઈ રહ્યું છે, AI અને ડિફેન્સ ઇનોવેશન હવે આપણી ફોર્સિસને આધુનિક બનાવી રહી છે. એટલે કે તમારા યુવા સાથીઓ માટે સંભાવનાઓનો ઘણો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે. અને હું આજે ઈચ્છું છું કે, માત્ર અહીં બેઠેલા જ નહીં, દેશના કોટિ-કોટિ યુવાનો આનો લાભ લે.
સાથીઓ,
દેશે હમણાં ત્રણ દિવસ પહેલા જ 25 જાન્યુઆરીએ રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ મનાવ્યો છે. આ દિવસે મેં દેશવાસીઓને પત્ર પણ લખ્યો. રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ, તે જવાબદારીના ભાવનો, તે અધિકારનો ઉત્સવ છે, જે આપણા બંધારણે દરેક નાગરિકને સોંપ્યો છે. આજે ભારત દુનિયાના એવા દેશોમાં છે, જ્યાં યુવા મતદારોની સંખ્યા સૌથી વધુ છે. જ્યારે આ યુવાનો મતદાર બનવા યોગ્ય બને છે, 18 વર્ષની ઉંમર પ્રાપ્ત કરે છે, તો તેમને રાષ્ટ્રનું ભાગ્ય બનાવવાની તાકાત મળી જાય છે. તેથી હવે આપણે દેશમાં એક નવી પરંપરા શરૂ કરવાની જરૂર છે. હું ઈચ્છું છું કે NCC-NSS અને મારા યુવા ભારત સંગઠનમાં, mybharat સંગઠનમાં, 25 જાન્યુઆરીએ દર વખતે એક મોટું આયોજન કરવામાં આવે. આ દિવસે ફર્સ્ટ ટાઈમ વોટર્સ (First time voters) ના સન્માનનો ભવ્ય કાર્યક્રમ હોય. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે, આ પ્રયાસ આપણી યુવા પેઢીમાં જવાબદારીના બોધની ભાવનાને વધુ મજબૂત કરશે, આપણી લોકશાહીને મજબૂત કરશે.
સાથીઓ,
વિકસિત ભારતનો અર્થ માત્ર આર્થિક સમૃદ્ધિ સુધી સીમિત નથી. એક નાગરિક તરીકે આપણું આચરણ કેવું હોય, એ પણ વિકસિત ભારતનું મહત્વનું પાસું છે. એક નાગરિક તરીકે આપણે આપણા કર્તવ્યને સૌથી વધુ પ્રાથમિકતા આપવાની છે. જેમ કે તમે જુઓ, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન શરૂ કરવામાં ભલે સરકારનું યોગદાન હોય, પરંતુ તેને આગળ જો કોઈએ વધાર્યું છે, તો હું ગર્વથી કહી શકું છું કે તેને આગળ વધારવાનું કામ આપણા દેશના નાગરિકોએ કર્યું છે, યુવાનોએ કર્યું છે, નાના-નાના બાળકોએ કર્યું છે. ઘરની અંદર પણ અને ઘરની બહાર પણ સ્વચ્છતા એક આદત છે, જીવનશૈલી છે, એક સંસ્કાર છે. નાગરિક કર્તવ્યના આ ભાવને આપણે આપણા જીવનનો હિસ્સો બનાવવાનો છે. જે સુંદરતા આપણે આપણા આંગણામાં જોવા ઈચ્છીએ છીએ, આપણા શહેરને પણ આપણે તે જ ભાવથી સુંદર બનાવવાનું પણ છે, સુંદર રાખવાનું પણ છે. હું અહીં ઉપસ્થિત દરેક યુવા સાથીને કહીશ કે તેઓ અઠવાડિયામાં કોઈ એક દિવસે, એક કલાક સ્વચ્છતા સાથે જોડાયેલું કોઈને કોઈ અભિયાન જરૂર ચલાવે. NCC-NSS આને બહુ સરસ રીતે કરી શકે છે. પોતાના કોઈ સ્થાન પર, કોઈને કોઈ એક્ટિવિટી જરૂર પ્લાન કરે.
સાથીઓ,
મને એ જાણીને આનંદ થયો કે NCC એ ‘એક પેડ મા કે નામ’ અભિયાન હેઠળ અંદાજે 8 લાખ વૃક્ષો વાવ્યા છે. જે વૃક્ષો આપણે વાવ્યા છે, તે સરખી રીતે મોટા પણ થાય, એ જોવું પણ આપણું કર્તવ્ય છે.
સાથીઓ,
આપણી યુવાશક્તિનો બહુ મોટો ટેસ્ટ એ છે કે આપણે આવનારા સમયમાં કેટલા વધુ ફિટ હોઈશું. ફિટનેસ માત્ર થોડી મિનિટોની કસરત સુધી સીમિત નથી. એ પણ આપણા સ્વભાવમાં આવવી જોઈએ. આપણા ખાન-પાનથી લઈને આપણી દિનચર્યા સુધી એક શિસ્તબદ્ધ જીવનશૈલી પણ આવશ્યક છે. મારા માટે એ જાણવું સુખદ રહ્યું કે તમે ફિટ ઇન્ડિયા કેમ્પેઇનને આગળ વધારી રહ્યા છો. NCC ના કેડેટ્સે, સ્પોર્ટ્સમાં પણ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે.
સાથીઓ,
આજે હું આપ યુવાનો વચ્ચે ઓબેસિટી, મેદસ્વીપણાનો વિષય ફરીથી ઉઠાવી રહ્યો છું. અભ્યાસ કહે છે કે આવનારા સમયમાં, ભારતમાં દર ત્રીજી વ્યક્તિ મેદસ્વીપણાથી, ઓબેસિટીથી પરેશાન હોઈ શકે છે. મેદસ્વીપણાની આ સમસ્યાથી દેશમાં ડાયાબિટીસ, બ્લડ પ્રેશર અને એવી ઘણી બીમારીઓના જોખમો પણ ઉભા થઈ રહ્યા છે. આનો સૌથી વધુ પ્રભાવિત વર્ગ, આપણો યુવા હોઈ શકે છે. તેથી આવશ્યક છે કે આપણે અત્યારથી જ સતર્ક રહીએ, આપણે આપણા તેલના વપરાશ (Oil Intake) ને ઓછો કરવાનો પ્રયાસ કરીએ. મેં થોડા સમય પહેલા ખોરાકમાં તેલની માત્રા 10 ટકા ઓછી કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. આજે આપ સૌ યુવાનોને હું ફરી તે આગ્રહ દોહરાવીશ.
સાથીઓ,
NCC તમને માત્ર કદમતાલ નથી શીખવતી, આ સંગઠન તમને એક નાગરિક તરીકે જવાબદારી સાથે જીવતા શીખવે છે. અહીં તમે તે કૌશલ્ય, તે મૂલ્યો શીખો છો, જે તમને એક બહેતર નાગરિક બનાવવામાં મદદ કરે છે. તમને પ્રજાસત્તાક દિવસના સમારોહમાં જે અનુભવો મળે છે, તે તમારા વ્યક્તિત્વને વધુ નિખારે છે. તમે જીવનની દરેક પરીક્ષામાં સફળ થાઓ, વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં તમારું યોગદાન સતત નિખરે. આપ સૌને ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
ભારત માતાની જય ! ભારત માતાની જય !
અને દેશ જ્યારે આજે વંદે માતરમ 150 માં લીન થઈ ચૂક્યો છે, ત્યારે આવો- વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ ! વંદે માતરમ્ !
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the NCC rally at Cariappa Ground in New Delhi
28 JAN 2026 6:37PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, the country's Defense Minister, Mr. Rajnath Singh ji, all other dignitaries present on the stage, NCC and NSS cadets who have come from across the country, tableau artists, colleagues from the Rashtriya Rangshala, and my dear young friends. All of your hard work is visible here. You have performed your demonstration with great coordination.
​But friends,
​Today has also brought a great sorrow for us. This morning itself, a tragic plane accident occurred in Maharashtra. This accident has snatched away from us the Deputy Chief Minister of Maharashtra, Ajit Pawar ji, and some colleagues. Ajit Dada made a great contribution to the development of Maharashtra and the country. Especially for making life in villages better, he always worked by coming forward. I express my condolences to the family of Ajit Pawar ji. In this hour of pain, we all stand with the family members of the colleagues we have lost in this accident.
​Friends,
​Amidst these moments of grief and condolence, I will also congratulate all of you cadets present here, the cadets and officers who have come from various friendly nations. This time too, girl cadets have come here in very large numbers. I congratulate them specially.
​Friends,
​NCC is such an organization, such a movement, which makes the youth power of India self-confident, makes them disciplined, makes them sensitive, and makes them citizens dedicated to the nation. You all are making your role more empowered every year. In the past years, the number of NCC cadets has increased from 14 lakhs to 20 lakhs. Especially in our border areas, in coastal areas, there has been a significant increase in the number of NCC cadets.
​My young friends,
​NCC is a platform for the youth, and on this platform, one also lives their heritage with pride. For example, this year NCC has celebrated the 150 years of Vande Mataram with full enthusiasm. You have conducted programs related to this in every corner of the country. The Param Vir Sagar Yatra is also an excellent example of this. As you all know, a few years ago the government gave the names of our Param Vir Chakra winners to 21 islands of Andaman and Nicobar. You have carried forward the sentiment of giving respect to national heroes behind this through your Sailing Expedition. Similarly, through the Island Festival in Lakshadweep, you have celebrated the ocean, culture, and nature, all together.
​Friends,
​NCC has taken history out of monuments and made it alive in the hearts of the people. You have worked to awaken public consciousness through your bicycle rallies regarding the bravery of Bajirao Peshwa ji, the skill of the great warrior Lachit Borphukan ji, and the leadership of Bhagwan Birsa Munda. I highly appreciate all of you for all these courageous works. I also give my best wishes to the colleagues who have received honors today.
​Friends,
​I had said from the Red Fort - this is the time, the right time. For the youth of our country, today’s time is the time of maximum opportunities. It is the effort of the government that our youth get the maximum benefit of this period. You saw an example of this only yesterday. An agreement has been reached on a historic Free Trade Agreement between India and the European Union. Before this, India has also done Free Trade Agreements with countries like Oman, New Zealand, Britain, UAE, Australia, and Mauritius. All these agreements are going to create countless opportunities for our lakhs and crores of youth.
​Friends,
​Today the whole world is looking at the youth of young India with great trust. And the reason for this trust of the world is - skill and values ! The youth of India have the values of democracy, our youth have the values of giving respect to every type of diversity, the youth of India have the values of considering the whole world as one family. And therefore, wherever the youth of India go, they easily mingle with the people of that country, they win their hearts. We help in the development of that country with our potential. These are our values, this is our nature. Immense reverence towards the motherland and incomparable dedication towards the workplace (Karmabhoomi), this is our heritage.
​Friends,
​When I talk to leaders across the world, and on the basis of that conversation I say and can say with full claim, the youth of India are as hardworking as they are excellent professionals. And therefore, there remains a great demand for the youth of India. For example, look in the Gulf countries, lakhs of people have been working there for so many years. Our doctors and engineers are doing wonderful healthcare systems and wonderful infrastructure in so many countries. The teachers we used to have here previously have added new values to the societies of many countries.
​Friends,
​Along with this contribution of theirs in the world, the whole world is also praising the achievements of the youth in our country. Because of these youth, India has become the backbone of Information Technology in the world. And now, with the power of these very young people, a new revolution has started in startups, in space, in digital technology, in every domain.
​Friends,
​Now the agreement on which consensus has been reached with the European Union, the world is praising it as the “Mother of All Deals”; it is being called a game-changer deal for the world. This FTA is "Freedom To Aspire" for you. This agreement represents one-fourth of the world's GDP and one-third of global trade.
​Friends,
​European Union, meaning India's agreement has happened with twenty-seven countries of the world. Its benefit will go to India's startups. Access to funding and the innovation ecosystem for Indian startups will become easier. From this agreement, our creative economy - film, gaming, fashion, digital content, music, and design - will also benefit greatly. And along with it, countless new opportunities will be created for the youth of India in research and education, to IT and other professional services.
​Friends,
​This agreement is also being called the “Mother of All Deals” because it is very comprehensive, very deep, touching new heights, and the list of benefits is very long. This will give momentum to the Self-Reliant India (Atmanirbhar Bharat) mission. This will give strength to the resolution of Make in India, Make for the World. Because under this agreement, the tariff on more than ninety-nine percent, 99 percent, of India's exports will either be zero or will become very low. And from this, every Indian industry - textile, leather, gems and jewelry, footwear, and engineering goods - and MSMEs will benefit greatly. Our weavers, handicraftsmen, and small entrepreneurs will also get direct access to the massive market of 27 European countries.
​Friends,
​There is another strong side to this deal. More investment will come to India. New engineering, electronics, chemical, pharma, and other manufacturing plants will start in the country. From this, an assured market will be prepared for new investment in agriculture, food processing, and fisheries as well. This is a very big opportunity for farmers, fishermen, and rural youth.
​My young friends,
​This FTA directly connects the youth of India to Europe’s job market. Especially in engineering, green tech, design, logistics, and advanced manufacturing, many opportunities will be created. This means that for the youth of India, for you, new opportunities are opening in 27 countries.
​Friends,
​The government is making all these global opportunities even more expansive through comprehensive reforms. The reform express that the country is riding today is removing every hurdle in front of youth power. And these growing opportunities in front of the country, these values and this discipline in all you youth associated with NCC - for you, this is like icing on the cake (Sone pe suhaga).
​Friends,
​You have presented a wonderful tableau on Operation Sindoor here. I will especially appreciate your efforts during Operation Sindoor. In that important hour related to national security, our NCC cadets handled their responsibilities very well. Someone gave support in the preparations of our armies, someone set up blood donation camps, someone served through first-aid camps; you showed that along with the training of the parade ground, training of the thought process of "Nation First" also happens in NCC. This is the very patriotism received from NCC, this is the very leadership that gives inspiration to work for the country with full strength during difficult times. And this is exactly what NCC teaches us; we learn from there. When I was in NCC, my sentiment of "Nation First" was strengthened like this, and today I am feeling proud seeing you also learning the same in NCC.
​Friends,
​Operation Sindoor has once again established India's potential and the bravery of our army. Operation Sindoor has also shown how advanced and high-tech our indigenous weapons are.
​Friends,
​In today’s modern warfare, the role of youth skills has increased greatly. Now war is not limited only to tanks, guns, and shells on the border. Today's battle is fought on many fronts. Today's battle happens in code as well, and in the cloud as well. Countries that are behind in technology are weak not only in economy but also in security.
​Therefore, friends,
​As a youth, what new innovation we do for our country - this passion also strengthens patriotism and makes a big contribution to the security of the country. You all know, today new opportunities are being created in the armies for innovative young people even through tech. Today, the defense startups of our youth are doing wonders. Today, work is being done on Made in India drones; AI and Defense Innovation are now making our forces modern. That is, the possibilities are expanding greatly for you young friends. And today I want, not just those sitting here, but crores of youth of the country to take advantage of this.
​Friends,
​The country celebrated National Voters' Day just three days ago on 25th January. On this day, I also wrote a letter to the countrymen. National Voters' Day is the celebration of that sense of duty, of that right, which our Constitution has entrusted to every citizen. Today India is among those countries in the world where the number of young voters is the highest. When these youth become eligible to be voters, attain the age of 18 years, they get the power to make the destiny of the nation. Therefore, now we need to start a new tradition in the country. I want that in NCC-NSS and the "Mera Yuva Bharat" organization, the "MyBharat" organization, a big event should be organized every time on 25th January. On this day, there should be a grand program to honor first-time voters. I have full confidence that this effort will further strengthen the sense of responsibility in our younger generation and strengthen our democracy.
​Friends,
​The meaning of Developed India (Viksit Bharat) is not limited only to economic prosperity. How our conduct is as a citizen is also an important aspect of Developed India. As a citizen, we have to give the highest priority to our duty. For example, you see, although the government may have a contribution in starting the Swachh Bharat Abhiyan, if anyone has carried it forward, I can say with pride that the work of carrying it forward has been done by the citizens of our country, by the youth, and by small children. Even inside the house and outside the house, cleanliness is a habit, a lifestyle, a value. We have to make this sense of civic duty a part of our lives. The beauty we want to see in our courtyard, we have to make our city beautiful with the same sentiment and keep it beautiful as well. I would say to every young friend present here that they must run some campaign related to cleanliness for one hour on some day in a week. NCC-NSS can do this very well. Definitely plan some activity or the other at some location of yours.
​Friends,
​I was happy to know that NCC has planted about 8 lakh trees under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. The trees we have planted should also grow well - it is our duty to see this too.
​Friends,
​A very big test of our youth power is how much fitter we will be in the coming time. Fitness is not limited only to a few minutes of exercise. This should also come into our nature. From our eating habits to our daily routine, a disciplined lifestyle is also necessary. It was pleasant for me to know that you are taking the Fit India campaign forward. The cadets of NCC have also performed well in sports.
​Friends,
​Today among you youth, I am raising the subject of obesity again. Studies say that in the coming time, every third person in India could be troubled by obesity. From this problem of obesity, risks of diabetes, blood pressure, and many such diseases are also arising in the country. Its most affected class can be our youth. Therefore, it is necessary that we remain alert from now; we should try to reduce our oil intake. Some time ago, I had urged to reduce the quantity of oil in food by 10 percent. Today, I will repeat that urge to all of you youth again.
​Friends,
​NCC does not just teach you drill (kadamtaal); this organization teaches you to live with responsibility as a citizen. Here you learn those skills, those values, which help you become a better citizen. The experiences you get in the Republic Day celebrations further refine your personality. May you be successful in every test of life, and may your contribution to the building of Developed India (Viksit Bharat) continue to shine. Many many best wishes to all of you.
​Bharat Mata Ki Jai!
​Bharat Mata Ki Jai!
​And when the country is immersed in Vande Mataram 150 today, then come -
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Thank you very much.