Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the NCC rally at Cariappa Ground in New Delhi
28 JAN 2026 6:37PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, the country's Defense Minister, Mr. Rajnath Singh ji, all other dignitaries present on the stage, NCC and NSS cadets who have come from across the country, tableau artists, colleagues from the Rashtriya Rangshala, and my dear young friends. All of your hard work is visible here. You have performed your demonstration with great coordination.
​But friends,
​Today has also brought a great sorrow for us. This morning itself, a tragic plane accident occurred in Maharashtra. This accident has snatched away from us the Deputy Chief Minister of Maharashtra, Ajit Pawar ji, and some colleagues. Ajit Dada made a great contribution to the development of Maharashtra and the country. Especially for making life in villages better, he always worked by coming forward. I express my condolences to the family of Ajit Pawar ji. In this hour of pain, we all stand with the family members of the colleagues we have lost in this accident.
​Friends,
​Amidst these moments of grief and condolence, I will also congratulate all of you cadets present here, the cadets and officers who have come from various friendly nations. This time too, girl cadets have come here in very large numbers. I congratulate them specially.
​Friends,
​NCC is such an organization, such a movement, which makes the youth power of India self-confident, makes them disciplined, makes them sensitive, and makes them citizens dedicated to the nation. You all are making your role more empowered every year. In the past years, the number of NCC cadets has increased from 14 lakhs to 20 lakhs. Especially in our border areas, in coastal areas, there has been a significant increase in the number of NCC cadets.
​My young friends,
​NCC is a platform for the youth, and on this platform, one also lives their heritage with pride. For example, this year NCC has celebrated the 150 years of Vande Mataram with full enthusiasm. You have conducted programs related to this in every corner of the country. The Param Vir Sagar Yatra is also an excellent example of this. As you all know, a few years ago the government gave the names of our Param Vir Chakra winners to 21 islands of Andaman and Nicobar. You have carried forward the sentiment of giving respect to national heroes behind this through your Sailing Expedition. Similarly, through the Island Festival in Lakshadweep, you have celebrated the ocean, culture, and nature, all together.
​Friends,
​NCC has taken history out of monuments and made it alive in the hearts of the people. You have worked to awaken public consciousness through your bicycle rallies regarding the bravery of Bajirao Peshwa ji, the skill of the great warrior Lachit Borphukan ji, and the leadership of Bhagwan Birsa Munda. I highly appreciate all of you for all these courageous works. I also give my best wishes to the colleagues who have received honors today.
​Friends,
​I had said from the Red Fort - this is the time, the right time. For the youth of our country, today’s time is the time of maximum opportunities. It is the effort of the government that our youth get the maximum benefit of this period. You saw an example of this only yesterday. An agreement has been reached on a historic Free Trade Agreement between India and the European Union. Before this, India has also done Free Trade Agreements with countries like Oman, New Zealand, Britain, UAE, Australia, and Mauritius. All these agreements are going to create countless opportunities for our lakhs and crores of youth.
​Friends,
​Today the whole world is looking at the youth of young India with great trust. And the reason for this trust of the world is - skill and values ! The youth of India have the values of democracy, our youth have the values of giving respect to every type of diversity, the youth of India have the values of considering the whole world as one family. And therefore, wherever the youth of India go, they easily mingle with the people of that country, they win their hearts. We help in the development of that country with our potential. These are our values, this is our nature. Immense reverence towards the motherland and incomparable dedication towards the workplace (Karmabhoomi), this is our heritage.
​Friends,
​When I talk to leaders across the world, and on the basis of that conversation I say and can say with full claim, the youth of India are as hardworking as they are excellent professionals. And therefore, there remains a great demand for the youth of India. For example, look in the Gulf countries, lakhs of people have been working there for so many years. Our doctors and engineers are doing wonderful healthcare systems and wonderful infrastructure in so many countries. The teachers we used to have here previously have added new values to the societies of many countries.
​Friends,
​Along with this contribution of theirs in the world, the whole world is also praising the achievements of the youth in our country. Because of these youth, India has become the backbone of Information Technology in the world. And now, with the power of these very young people, a new revolution has started in startups, in space, in digital technology, in every domain.
​Friends,
​Now the agreement on which consensus has been reached with the European Union, the world is praising it as the “Mother of All Deals”; it is being called a game-changer deal for the world. This FTA is "Freedom To Aspire" for you. This agreement represents one-fourth of the world's GDP and one-third of global trade.
​Friends,
​European Union, meaning India's agreement has happened with twenty-seven countries of the world. Its benefit will go to India's startups. Access to funding and the innovation ecosystem for Indian startups will become easier. From this agreement, our creative economy - film, gaming, fashion, digital content, music, and design - will also benefit greatly. And along with it, countless new opportunities will be created for the youth of India in research and education, to IT and other professional services.
​Friends,
​This agreement is also being called the “Mother of All Deals” because it is very comprehensive, very deep, touching new heights, and the list of benefits is very long. This will give momentum to the Self-Reliant India (Atmanirbhar Bharat) mission. This will give strength to the resolution of Make in India, Make for the World. Because under this agreement, the tariff on more than ninety-nine percent, 99 percent, of India's exports will either be zero or will become very low. And from this, every Indian industry - textile, leather, gems and jewelry, footwear, and engineering goods - and MSMEs will benefit greatly. Our weavers, handicraftsmen, and small entrepreneurs will also get direct access to the massive market of 27 European countries.
​Friends,
​There is another strong side to this deal. More investment will come to India. New engineering, electronics, chemical, pharma, and other manufacturing plants will start in the country. From this, an assured market will be prepared for new investment in agriculture, food processing, and fisheries as well. This is a very big opportunity for farmers, fishermen, and rural youth.
​My young friends,
​This FTA directly connects the youth of India to Europe’s job market. Especially in engineering, green tech, design, logistics, and advanced manufacturing, many opportunities will be created. This means that for the youth of India, for you, new opportunities are opening in 27 countries.
​Friends,
​The government is making all these global opportunities even more expansive through comprehensive reforms. The reform express that the country is riding today is removing every hurdle in front of youth power. And these growing opportunities in front of the country, these values and this discipline in all you youth associated with NCC - for you, this is like icing on the cake (Sone pe suhaga).
​Friends,
​You have presented a wonderful tableau on Operation Sindoor here. I will especially appreciate your efforts during Operation Sindoor. In that important hour related to national security, our NCC cadets handled their responsibilities very well. Someone gave support in the preparations of our armies, someone set up blood donation camps, someone served through first-aid camps; you showed that along with the training of the parade ground, training of the thought process of "Nation First" also happens in NCC. This is the very patriotism received from NCC, this is the very leadership that gives inspiration to work for the country with full strength during difficult times. And this is exactly what NCC teaches us; we learn from there. When I was in NCC, my sentiment of "Nation First" was strengthened like this, and today I am feeling proud seeing you also learning the same in NCC.
​Friends,
​Operation Sindoor has once again established India's potential and the bravery of our army. Operation Sindoor has also shown how advanced and high-tech our indigenous weapons are.
​Friends,
​In today’s modern warfare, the role of youth skills has increased greatly. Now war is not limited only to tanks, guns, and shells on the border. Today's battle is fought on many fronts. Today's battle happens in code as well, and in the cloud as well. Countries that are behind in technology are weak not only in economy but also in security.
​Therefore, friends,
​As a youth, what new innovation we do for our country - this passion also strengthens patriotism and makes a big contribution to the security of the country. You all know, today new opportunities are being created in the armies for innovative young people even through tech. Today, the defense startups of our youth are doing wonders. Today, work is being done on Made in India drones; AI and Defense Innovation are now making our forces modern. That is, the possibilities are expanding greatly for you young friends. And today I want, not just those sitting here, but crores of youth of the country to take advantage of this.
​Friends,
​The country celebrated National Voters' Day just three days ago on 25th January. On this day, I also wrote a letter to the countrymen. National Voters' Day is the celebration of that sense of duty, of that right, which our Constitution has entrusted to every citizen. Today India is among those countries in the world where the number of young voters is the highest. When these youth become eligible to be voters, attain the age of 18 years, they get the power to make the destiny of the nation. Therefore, now we need to start a new tradition in the country. I want that in NCC-NSS and the "Mera Yuva Bharat" organization, the "MyBharat" organization, a big event should be organized every time on 25th January. On this day, there should be a grand program to honor first-time voters. I have full confidence that this effort will further strengthen the sense of responsibility in our younger generation and strengthen our democracy.
​Friends,
​The meaning of Developed India (Viksit Bharat) is not limited only to economic prosperity. How our conduct is as a citizen is also an important aspect of Developed India. As a citizen, we have to give the highest priority to our duty. For example, you see, although the government may have a contribution in starting the Swachh Bharat Abhiyan, if anyone has carried it forward, I can say with pride that the work of carrying it forward has been done by the citizens of our country, by the youth, and by small children. Even inside the house and outside the house, cleanliness is a habit, a lifestyle, a value. We have to make this sense of civic duty a part of our lives. The beauty we want to see in our courtyard, we have to make our city beautiful with the same sentiment and keep it beautiful as well. I would say to every young friend present here that they must run some campaign related to cleanliness for one hour on some day in a week. NCC-NSS can do this very well. Definitely plan some activity or the other at some location of yours.
​Friends,
​I was happy to know that NCC has planted about 8 lakh trees under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. The trees we have planted should also grow well - it is our duty to see this too.
​Friends,
​A very big test of our youth power is how much fitter we will be in the coming time. Fitness is not limited only to a few minutes of exercise. This should also come into our nature. From our eating habits to our daily routine, a disciplined lifestyle is also necessary. It was pleasant for me to know that you are taking the Fit India campaign forward. The cadets of NCC have also performed well in sports.
​Friends,
​Today among you youth, I am raising the subject of obesity again. Studies say that in the coming time, every third person in India could be troubled by obesity. From this problem of obesity, risks of diabetes, blood pressure, and many such diseases are also arising in the country. Its most affected class can be our youth. Therefore, it is necessary that we remain alert from now; we should try to reduce our oil intake. Some time ago, I had urged to reduce the quantity of oil in food by 10 percent. Today, I will repeat that urge to all of you youth again.
​Friends,
​NCC does not just teach you drill (kadamtaal); this organization teaches you to live with responsibility as a citizen. Here you learn those skills, those values, which help you become a better citizen. The experiences you get in the Republic Day celebrations further refine your personality. May you be successful in every test of life, and may your contribution to the building of Developed India (Viksit Bharat) continue to shine. Many many best wishes to all of you.
​Bharat Mata Ki Jai!
​Bharat Mata Ki Jai!
​And when the country is immersed in Vande Mataram 150 today, then come -
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Vande Mataram! Vande Mataram!
​Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਿਅੱਪਾ ਮੈਦਾਨ ਵਿਖੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਰੈਲੀ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
28 JAN 2026 6:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਮੰਚ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਐੱਨਸੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਕੈਡੇਟਸ, ਝਾਕੀ ਕਲਾਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੰਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਇੱਥੇ ਨਜ਼ਰ ਆਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਦੁੱਖ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਆਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਹੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੁਖਦਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਹਾਦਸਾ ਵਾਪਰਿਆ। ਇਸ ਹਾਦਸੇ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਜੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਖੋਹ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਜੀਤ ਦਾਦਾ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਜੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੁੱਖ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁੱਖ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਆਪ ਸਭ ਕੈਡੇਟਸ ਦਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੋਸਤਾਨਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਕੈਡੇਟਸ ਅਤੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਵੀ ਕਰਾਂਗਾ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਗਰਲ ਕੈਡੇਟਸ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐੱਨਸੀਸੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੰਗਠਨ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹਰ ਸਾਲ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 14 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਜਿਊਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਇਸ ਸਾਲ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਰਮਵੀਰ ਸਾਗਰ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ 21 ਟਾਪੂਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜੋ ਭਾਵਨਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਰਾਹੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਦ੍ਵੀਪ-ਉਤਸਵ ਰਾਹੀਂ ਤੁਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਸਭ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਮਨਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸਮਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਜਿਊਂਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਬਾਜੀਰਾਓ ਪੇਸ਼ਵਾ ਜੀ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ, ਮਹਾਨ ਯੋਧਾ ਲਲਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਜੀ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸਾਹਸੀ ਕੰਮ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਓਮਾਨ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਬਰਤਾਨੀਆ, ਯੂਏਈ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਮੌਰੀਸ਼ਿਸ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ਸਾਡੇ ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅਣਗਿਣਤ ਮੌਕੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰ! ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਕੋਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਕੋਲ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਕੋਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਣ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਘੁਲ-ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ। ਮਾਤ-ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਬੇਅੰਤ ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਕਰਮ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮਰਪਣ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜਿੰਨੇ ਮਿਹਨਤੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਓਨੇ ਹੀ ਚੰਗੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮੰਗ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਉੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਜੋ ਡਾਕਟਰ ਹਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਹਨ, ਉਹ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਇਹ ਸਭ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਅਧਿਆਪਕ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਵੈਲਿਊ ਜੋੜੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜੋ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ, ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ, ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨਾਲ ਜਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਦੀ "ਮਦਰ ਆਫ਼ ਔਲ ਡੀਲਸ" ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਡੀਲ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ, ਭਾਵ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਤਾਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਫ਼ਿਲਮ, ਗੇਮਿੰਗ, ਫ਼ੈਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਗਰੀ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਣਗਿਣਤ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ "ਮਦਰ ਆਫ਼ ਔਲ ਡੀਲਸ" ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਡੂੰਘਾ ਹੈ, ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫ਼ਾਰ ਦ ਵਰਲਡ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਟੈਰਿਫ ਜਾਂ ਤਾਂ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਵੇਗੇ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਚਮੜਾ, ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ, ਜੁੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਾਮਾਨ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ 27 ਯੂਰਪੀਅਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਡੀਲ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਪੱਖ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਰਸਾਇਣ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਯਕੀਨੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਯੂਰਪ ਦੇ ਨੌਕਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਗ੍ਰੀਨ ਟੈੱਕ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਸੁਧਾਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ’ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਧਦੇ ਇਹ ਮੌਕੇ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਸਕਾਰ, ਇਹ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੋਨੇ ’ਤੇ ਸੁਹਾਗਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਝਾਕੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮੈਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਸ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਖ਼ੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਫਸਟ-ਏਡ ਕੈਂਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਪਰੇਡ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ "ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ" ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਵੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਸੀ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਇਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਉਹ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਹੈ ਜੋ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਐੱਨਸੀਸੀ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉੱਥੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਵੀ "ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਸਿੱਖਦੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਥਿਆਰ ਕਿੰਨੇ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਯੁੱਧ ਸਿਰਫ਼, ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਟੈਂਕਾਂ, ਬੰਦੂਕਾਂ ਅਤੇ ਗੋਲਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਲੜਾਈ ਕਈ ਮੋਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਲੜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਲੜਾਈਆਂ ਕੋਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਲਾਊਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਦੇਸ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਨਵਾਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਜਨੂਨ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਅੱਜ ਟੈੱਕ ਤੋਂ ਵੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਡ੍ਰੋਨਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨਵੀਨਤਾ ਹੁਣ ਸਾਡੀਆਂ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹੁਣ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 25 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ, ਉਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ, ਉਸ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਦੇ ਹਨ, 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ-ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ, ਮਾਈਭਾਰਤ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ, 25 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਹਰ ਵਾਰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦਿਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਯਤਨ ਸਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਵਜੋਂ ਸਾਡਾ ਆਚਰਨ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਵਜੋਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫ਼ਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਅਤੇ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੀ ਸਫ਼ਾਈ ਇੱਕ ਆਦਤ ਹੈ, ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਸੰਸਕਾਰ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕ ਫ਼ਰਜ਼ ਦੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਜੋ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ, ਸੁੰਦਰ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦਿਨ, ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਸਫ਼ਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਅਭਿਆਨ ਜ਼ਰੂਰ ਚਲਾਉਣ। ਐੱਨਸੀਸੀ-ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਥਾਨ 'ਤੇ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੂਰ ਬਣਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੇ "ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਜੋ ਰੁੱਖ ਅਸੀਂ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਉਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਵੀ, ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਵੀ ਸਾਡਾ ਫ਼ਰਜ਼ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਾਂਗੇ। ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਮਿੰਟਾਂ ਦੀ ਕਸਰਤ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਤੱਕ ਇੱਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਕੈਡੇਟਸ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਮੋਟਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ, ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਮੂਹ, ਸਾਡਾ ਨੌਜਵਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਹੀ ਸੁਚੇਤ ਰਹੀਏ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਤੇਲ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੀਏ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਫਿਰ ਉਹ ਤਾਕੀਦ ਦੁਹਰਾਵਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐੱਨਸੀਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਰਚ ਕਰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਿਖਾਉਂਦਾ, ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਵਜੋਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਜਿਊਣਾ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਹੁਨਰ, ਉਹ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਿਖਾਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਹਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵੋ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧਦਾ ਰਹੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !
ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ 150 ਵਿੱਚ ਲੀਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਓ-
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।