ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ
ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਦਾ ਟੀਚਾ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ
2023-24 ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾ ਕੇ 121.75 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਈ; ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ 2015-16 ਵਿੱਚ 63.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 56.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਵਾਲੇ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ: 4.19 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ
29 JAN 2026 2:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਨਪੁਟ, ਤਕਨੀਕ, ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ, ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਸਬੰਧੀ ਮਦਦ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ -ਮੋਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਬਿਹਤਰ ਕਰਕੇ ਚੌਲ, ਕਣਕ, ਦਾਲਾਂ, ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ (ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਜੌ) ਵਣਜ ਫਸਲਾਂ (ਕਪਾਹ, ਜੂਟ ਅਤੇ ਗੰਨਾ), ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜ (ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਲਈ 2007 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਮਐੱਫਐੱਸਐੱਮ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਨਐੱਮ) ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ-ਬੀਜ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਈਓ-ਓਐੱਸ) ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ-ਪਾਮ ਆਇਲ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਈਓ-ਓਪੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਮਰੱਥ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਚੰਗੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਕਲਸਟਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਖ਼ਰੀਦ ਯਕੀਨੀ ਕਰਕੇ 2030-31 ਤੱਕ 70 ਮਿਲਿਅਨ ਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾ ਕੇ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਸਬੰਧੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2014-15 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ, ਤੇਲ ਬੀਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 31 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ 2015-16 ਵਿੱਚ 86.30 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 121.75 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਅਤੇ ਖਪਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀ ਮੰਗ 2015-16 ਵਿੱਚ 63.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 56.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ: ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2025 ਦੇ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ, "ਪੀਐੱਮ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਡੀਡੀਕੇਵਾਈ)" ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਵਾਲੇ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਪੀਐੱਮਡੀਡੀਕੇਵਾਈ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਤੋਂ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ 100 ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ, ਫਸਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ, ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਫਸਲ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭੰਡਾਰਣ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਹੈ।
ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਸਮਰਥਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ) ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ, ਪੇਸਟਿੰਗ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਫਸਲੀ ਚੱਕਰ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। 2024-25 ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 4.19 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੀ, ਜੋ ਕਿ 2022-23 ਤੋਂ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ 6.2 ਕਰੋੜ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਲਗਭਗ 5ਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।

Ministry of Finance
OBJECTIVE OF DOUBLING FARMER INCOME TO BE ACHIEVED THROUGH PRODUCTIVITY IMPROVEMENT AND POLICY AND INSTITUTIONAL INTERVENTIONS: ECONOMIC SURVEY
MISSION FOR ATMANIRBHARTA IN PULSES AIMS AT ACHIEVING SELF-SUFICIENCY: ECONOMIC SURVEY
DOMESTIC EDIBLE OIL AVAILABILITY RISES TO 121.75 LAKH TONNES IN 2023-24; DEPENDANCE ON IMPORTED EDIBLE OIL REDUCED FROM 63.2% IN 2015-16 TO 56.25% IN 2023-24
PRIME MINISTER DHAN DHAANYA KRISHI YOJANA TO COVER 100 ASPIRATIONAL AGRICULTURE DISTRICTS
PRADHAN MANTRI FASAL BIMA YOJANA: 4.19 CRORE FARMERS INSURED, A 32 PER CENT INCREASE IN FY 25 OVER FY23
29 JAN 2026 2:02PM by PIB Delhi
With the objective of doubling farmers’ income, the Government has been implementing a wide range of measures to raise productivity and enhance farmers’ incomes, states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Several interventions have been undertaken through inputs, technology, income support, market-related and insurance support. Many of these priorities are being implemented through a mission-mode approach.
National Food Security Mission (NFSM) is being implemented since 2007 to enhance productivity and production of Rice, Wheat, Pulses, Coarse Cereals (maize and barley), Commercial Crops (Cotton, jute, and sugarcane), and Nutri-Cereals (Shree Anna), across the country through area expansion and productivity enhancement. In FY25, the scheme was renamed the National Food Security and Nutrition Mission (NFSNM).
The National Mission on Edible Oils-Oilseeds (NMEO-OS) and the National Mission on Edible Oils–Oil Palm (NMEO-OP) are also being implemented to achieve self-sufficiency in oilseed production, aiming for nearly 70 million tonnes by 2030-31 through productivity enhancement, improved varieties, good agricultural practices, private sector participation, cluster-based interventions, and assured procurement.
To reduce import dependency on pulses by increasing productivity, the scheme Mission for Atmanirbharta in pulses, aimed at achieving self-sufficiency in pulses, was approved on 1st October 2025. These combined interventions have led to a significant expansion in oilseed and palm oil cultivation and production. Between 2014–15 and 2024–25, the area under oilseeds increased by over 18 per cent, production by nearly 55 per cent, and productivity by about 31 per cent.
Domestic edible oil availability has risen from 86.30 lakh tonnes in 2015-16 to 121.75 lakh tonnes in 2023-24. This has lowered the share of imported edible oil, reducing it from 63.2 per cent in 2015-16 to 56.25 per cent in 2023-24, despite increasing domestic demand and consumption.
Prime Minister Dhan Dhaanya Krishi Yojana: Envisioning prosperity for all, the Government of India, in its Union Budget for 2025, announced the development of 100 Aspirational Agricultural Districts under “PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana (PM-DDKY)”. PMMDKY was approved in July 2025 for six-years commencing with FY26, to cover 100 aspirational districts.
The Scheme aims to enhance agricultural productivity, increase adoption of crop diversification and sustainable agricultural practices, augment post harvest storage at the panchayat and block levels, improve irrigation facilities, and facilitate availability of long-term and short-term credit.
Crop Insurance Support: The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) provides farmers with essential protection against crop losses resulting from natural calamities, pests, diseases, and adverse weather conditions throughout the crop cycle. In 2024-25, the scheme insured 4.19 crore farmers, a 32 per cent increase over 2022-23, covering 6.2 crore hectares, up 20 per cent from the previous year.
The Survey concludes that Agriculture and Allied activities contribute nearly one-fifth of India’s national income at current prices. Given the relatively large share of employment in agriculture and allied activities, the sector remains central to India’s overall growth trajectory. Strengthening agricultural performance is therefore important for inclusive growth and ensuring food security.