ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഉൽ‌പ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും കൃത്യമായ നയരൂപീകരണത്തിലൂടെയും സ്ഥാപനപരമായ ഇടപെടലുകളിലൂടെയും കർഷകരുടെ വരുമാനം ഇരട്ടിയാക്കുക എന്നതാണ് പ്രധാന ലക്ഷ്യം: സാമ്പത്തിക സർവേ
സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ പയർവർഗ ഉൽപ്പാദനത്തിനായി സ്വയംപര്യാപ്തദൗത്യം: സാമ്പത്തിക സർവേ
ആഭ്യന്തര ഭക്ഷ്യ എണ്ണ ലഭ്യത 2023-24 വർഷത്തിൽ 121.75 ലക്ഷം ടണ്ണായി ഉയർന്നു; ഭക്ഷ്യ എണ്ണ ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് 2015-16 കാലയളവിലെ 63.2 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 2023-24-ൽ 56.25 ശതമാനമായി കുറച്ചു
രാജ്യത്തെ വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന 100 കാർഷിക ജില്ലകളെ പ്രധാനമന്ത്രി ധൻ ധാന്യ കൃഷി യോജനയ്ക്കു കീഴിൽ കൊണ്ടുവരും
പ്രധാനമന്ത്രി ഫസൽ ബീമ യോജന: 4.19 കോടി കർഷകരെ ഇതിനകം ഇൻഷ്വർ ചെയ്തു; 2023 സാമ്പത്തിക വർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 2025-ൽ 32 ശതമാനം വർദ്ധന
29 JAN 2026 2:02PM by PIB Thiruvananthpuram
കർഷകരുടെ വരുമാനം ഇരട്ടിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ഉൽ‌പ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും വരുമാനം ഉയർത്തുന്നതിനുമായി ഗവൺമെന്റ് വിപുലമായ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുകയാണെന്ന് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി നിർമല സീതാരാമൻ ഇന്ന് പാർലമെന്റിൽ അവതരിപ്പിച്ച 2025-26 ലെ സാമ്പത്തിക സർവേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു.
കൃഷിക്ക് ആവശ്യമായ അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ, വരുമാനപിന്തുണ, വിപണന സൗകര്യങ്ങൾ, ഇൻഷുറൻസ് പരിരക്ഷ എന്നിവയിലൂടെ നിരവധി ഇടപെടലുകൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ പല മുൻഗണനാ പദ്ധതികളും ദൗത്യമെന്ന നിലയിലാണ് നടപ്പിലാക്കുന്നത്.
അരി, ഗോതമ്പ്, പയർവർഗങ്ങൾ, ചോളം, ബാർലി തുടങ്ങിയ ധാന്യങ്ങൾ, വാണിജ്യ വിളകൾ (പരുത്തി, ചണം, കരിമ്പ്), പോഷകസമ്പുഷ്ടമായ ധാന്യങ്ങൾ (ശ്രീ അന്ന) എന്നിവയുടെ കൃഷി വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനും ഉൽ‌പ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി 2007 മുതൽ ദേശീയ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ ദൗത്യം (NFSM) നടപ്പാക്കി വരുന്നു. 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, ഈ പദ്ധതിയെ ദേശീയ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ പോഷകാഹാര ദൗത്യം (NFSNM) എന്ന് പുനർനാമകരണം ചെയ്തു.
ഭക്ഷ്യ എണ്ണ ഉൽ‌പ്പാദനത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുന്നതിനായി ദേശീയ ഭക്ഷ്യ എണ്ണ-എണ്ണക്കുരു ദൗത്യവും (NMEO-OS), ദേശീയ ഭക്ഷ്യ എണ്ണ-പാം ഓയിൽ ദൗത്യവും (NMEO-OP) നടപ്പാക്കുന്നു. ശാസ്ത്രീയമായ കൃഷിരീതികൾ, മെച്ചപ്പെടുത്തിയ വിത്തുകൾ, സ്വകാര്യമേഖലയുടെ പങ്കാളിത്തം, ക്ലസ്റ്റർ അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള ഇടപെടലുകൾ, ഉറപ്പായ സംഭരണ സംവിധാനം എന്നിവയിലൂടെ 2030-31 ഓടെ എണ്ണക്കുരു ഉൽ‌പ്പാദനം ഏകദേശം 70 ദശലക്ഷം ടണ്ണിലെത്തിക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യം.
നിങ്ങൾ നിർദേശിച്ച പ്രകാരം 'വർധനയും' എന്ന പദവും മറ്റ് പ്രധാന പദങ്ങളും (പയർവർഗങ്ങളുടെ സ്വയംപര്യാപ്തതയ്ക്കായുള്ള ദൗത്യം, വിവര സംവിധാനം, ജനങ്ങൾ, സാമൂഹ്യ, നിർണായക, ഗവൺമെന്റ്, ഉൽ‌പ്പാദനം, ഡേറ്റ, നിർദേശം) ഉൾപ്പെടുത്തി പരിഷ്കരിച്ച തർജ്ജമ താഴെ നൽകുന്നു:
പയർവർഗങ്ങളുടെ ഉൽ‌പ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിച്ച് ഇറക്കുമതി ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനായി, 'പയർവർഗങ്ങളിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത' ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള 'പയർവർഗങ്ങളുടെ സ്വയംപര്യാപ്തതയ്ക്കായുള്ള ദൗത്യം' 2025 ഒക്ടോബർ 1-ന് അംഗീകരിച്ചു. ഇത്തരം ഏകോപിതമായ ഇടപെടലുകൾ എണ്ണക്കുരുക്കളുടെയും പാം ഓയിലിന്റെയും കൃഷിയിലും ഉൽ‌പ്പാദനത്തിലും വലിയ പുരോഗതിക്ക് കാരണമായിട്ടുണ്ട്. 2014–15 നും 2024–25 നും ഇടയിൽ, എണ്ണക്കുരു കൃഷി ചെയ്യുന്ന വിസ്തൃതിയിൽ 18 ശതമാനത്തിലധികം വർധനയും, ഉൽ‌പ്പാദനത്തിൽ ഏകദേശം 55 ശതമാനം വർധനയും, ഉൽ‌പ്പാദനക്ഷമതയിൽ 31 ശതമാനത്തോളം വർധനയും രേഖപ്പെടുത്തി
ആഭ്യന്തര ഭക്ഷ്യ എണ്ണ ലഭ്യത 2015-16 ലെ 86.30 ലക്ഷം ടണ്ണിൽ നിന്ന് 2023-24-ൽ 121.75 ലക്ഷം ടണ്ണായി ഉയർന്നു. ജനങ്ങൾക്കിടയിലെ ആവശ്യകതയും ഉപഭോഗവും വർദ്ധിച്ചിട്ടും, ഭക്ഷ്യ എണ്ണ ഇറക്കുമതിയുടെ വിഹിതം 2015-16 ലെ 63.2 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 2023-24-ൽ 56.25 ശതമാനമായി കുറയ്ക്കാൻ ഇതിലൂടെ സാധിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി ധൻ ധാന്യ കൃഷി പദ്ധതി: ഏവർക്കും ഐശ്വര്യം വിഭാവനം ചെയ്ത്, ഇന്ത്യാഗവൺമെന്റ് 2025-ലെ കേന്ദ്രബജറ്റിൽ "പ്രധാനമന്ത്രി ധൻ ധാന്യ കൃഷി പദ്ധതി (PM-DDKY)" പ്രകാരം വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന 100 കാർഷിക ജില്ലകളുടെ വികസനം പ്രഖ്യാപിച്ചു. 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷം മുതൽ ആരംഭിക്കുന്ന ആറ് വർഷത്തെ കാലയളവിലേക്കായി 2025 ജൂലൈയിലാണ് ഈ പദ്ധതിക്ക് അംഗീകാരം നൽകിയത്. രാജ്യത്തെ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട 100 പിന്നാക്ക കാർഷിക ജില്ലകളെ ഈ ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ കൊണ്ടുവരും.
കാർഷിക ഉൽ‌പ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുക, വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണവും സുസ്ഥിരമായ കൃഷിരീതികളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, പഞ്ചായത്ത്-ബ്ലോക്ക് തലങ്ങളിൽ വിളവെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള സംഭരണ സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുക, ജലസേചന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുക, ദീർഘകാല-ഹ്രസ്വകാല വായ്പകളുടെ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുക എന്നിവയാണ് ഈ പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
വിള ഇൻഷുറൻസ് പിന്തുണ: കൃഷി ചക്രത്തിന്റെ വിവിധ ഘട്ടങ്ങളിൽ പ്രകൃതിക്ഷോഭങ്ങൾ, കീടബാധകൾ, രോഗങ്ങൾ, മോശമായ കാലാവസ്ഥ എന്നിവ മൂലമുണ്ടാകുന്ന വിളനഷ്ടങ്ങളിൽ നിന്ന് കർഷകർക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ഫസൽ ബീമ യോജന (PMFBY) നിർണായക സുരക്ഷ നൽകുന്നു. 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ 4.19 കോടി കർഷകർ ഇൻഷുറൻസ് പരിരക്ഷ നേടി. ഇത് 2022-23 കാലയളവിനെ അപേക്ഷിച്ച് 32 ശതമാനം വർധനയും രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. കൂടാതെ, 6.2 കോടി ഹെക്ടർ കൃഷിഭൂമി പദ്ധതിയുടെ കീഴിലായി. ഇത് മുൻവർഷത്തേക്കാൾ 20 ശതമാനം കൂടുതലാണ്.
നിലവിലെ വിപണി വിലയനുസരിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ വരുമാനത്തിന്റെ ഏകദേശം അഞ്ചിലൊന്ന് സംഭാവന ചെയ്യുന്നത് കൃഷിയും അനുബന്ധ മേഖലകളുമാണെന്ന് സാമ്പത്തിക സർവേ വ്യക്തമാക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ തൊഴിൽ മേഖലയിൽ കൃഷിക്കും അനുബന്ധ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുമുള്ള വലിയ പങ്ക് പരിഗണിക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വളർച്ചാ പാതയിൽ ഈ മേഖല അതീവ പ്രാധാന്യത്തോടെ നിലകൊള്ളുന്നു. അതിനാൽ, എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വളർച്ച ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ ഉറപ്പു വരുത്തുന്നതിനും കാർഷിക പ്രകടനം ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.

Ministry of Finance
OBJECTIVE OF DOUBLING FARMER INCOME TO BE ACHIEVED THROUGH PRODUCTIVITY IMPROVEMENT AND POLICY AND INSTITUTIONAL INTERVENTIONS: ECONOMIC SURVEY
MISSION FOR ATMANIRBHARTA IN PULSES AIMS AT ACHIEVING SELF-SUFICIENCY: ECONOMIC SURVEY
DOMESTIC EDIBLE OIL AVAILABILITY RISES TO 121.75 LAKH TONNES IN 2023-24; DEPENDANCE ON IMPORTED EDIBLE OIL REDUCED FROM 63.2% IN 2015-16 TO 56.25% IN 2023-24
PRIME MINISTER DHAN DHAANYA KRISHI YOJANA TO COVER 100 ASPIRATIONAL AGRICULTURE DISTRICTS
PRADHAN MANTRI FASAL BIMA YOJANA: 4.19 CRORE FARMERS INSURED, A 32 PER CENT INCREASE IN FY 25 OVER FY23
29 JAN 2026 2:02PM by PIB Delhi
With the objective of doubling farmers’ income, the Government has been implementing a wide range of measures to raise productivity and enhance farmers’ incomes, states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Several interventions have been undertaken through inputs, technology, income support, market-related and insurance support. Many of these priorities are being implemented through a mission-mode approach.
National Food Security Mission (NFSM) is being implemented since 2007 to enhance productivity and production of Rice, Wheat, Pulses, Coarse Cereals (maize and barley), Commercial Crops (Cotton, jute, and sugarcane), and Nutri-Cereals (Shree Anna), across the country through area expansion and productivity enhancement. In FY25, the scheme was renamed the National Food Security and Nutrition Mission (NFSNM).
The National Mission on Edible Oils-Oilseeds (NMEO-OS) and the National Mission on Edible Oils–Oil Palm (NMEO-OP) are also being implemented to achieve self-sufficiency in oilseed production, aiming for nearly 70 million tonnes by 2030-31 through productivity enhancement, improved varieties, good agricultural practices, private sector participation, cluster-based interventions, and assured procurement.
To reduce import dependency on pulses by increasing productivity, the scheme Mission for Atmanirbharta in pulses, aimed at achieving self-sufficiency in pulses, was approved on 1st October 2025. These combined interventions have led to a significant expansion in oilseed and palm oil cultivation and production. Between 2014–15 and 2024–25, the area under oilseeds increased by over 18 per cent, production by nearly 55 per cent, and productivity by about 31 per cent.
Domestic edible oil availability has risen from 86.30 lakh tonnes in 2015-16 to 121.75 lakh tonnes in 2023-24. This has lowered the share of imported edible oil, reducing it from 63.2 per cent in 2015-16 to 56.25 per cent in 2023-24, despite increasing domestic demand and consumption.
Prime Minister Dhan Dhaanya Krishi Yojana: Envisioning prosperity for all, the Government of India, in its Union Budget for 2025, announced the development of 100 Aspirational Agricultural Districts under “PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana (PM-DDKY)”. PMMDKY was approved in July 2025 for six-years commencing with FY26, to cover 100 aspirational districts.
The Scheme aims to enhance agricultural productivity, increase adoption of crop diversification and sustainable agricultural practices, augment post harvest storage at the panchayat and block levels, improve irrigation facilities, and facilitate availability of long-term and short-term credit.
Crop Insurance Support: The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) provides farmers with essential protection against crop losses resulting from natural calamities, pests, diseases, and adverse weather conditions throughout the crop cycle. In 2024-25, the scheme insured 4.19 crore farmers, a 32 per cent increase over 2022-23, covering 6.2 crore hectares, up 20 per cent from the previous year.
The Survey concludes that Agriculture and Allied activities contribute nearly one-fifth of India’s national income at current prices. Given the relatively large share of employment in agriculture and allied activities, the sector remains central to India’s overall growth trajectory. Strengthening agricultural performance is therefore important for inclusive growth and ensuring food security.