ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ
2023-24ರಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಲಭ್ಯತೆ 121.75 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆ; ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಖಾದ್ಯ ತೈಲದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯು 2015-16 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.63.2 ರಿಂದ 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.56.25 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ
100 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕೃಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ: 4.19 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ವಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 2023 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 25 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 32 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
29 JAN 2026 2:02PM by PIB Bengaluru
ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2025-26 ರಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಒಳಹರಿವುಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆದಾಯ ಬೆಂಬಲ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕವನ್ನು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳು (ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಬಾರ್ಲಿ), ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳು (ಹತ್ತಿ, ಸೆಣಬು ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು) ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ-ಧಾನ್ಯಗಳ (ಶ್ರೀ ಅನ್ನ) ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 2007ರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎಂ) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2025 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎನ್ಎಂ) ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಳ, ಸುಧಾರಿತ ತಳಿಗಳು, ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಮೂಲಕ 2030-31ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 70 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಖಾದ್ಯ ತೈಲ-ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಂಇಒ-ಒಎಸ್) ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲ-ತೈಲ-ತೈಲ ತಾಳೆ (ಎನ್ಎಂಇಒ-ಒಪಿ) ಅನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಮಿಷನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ರಂದು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಯೋಜಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಎಣ್ಣೆಕಾಳ ಮತ್ತು ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. 2014-15 ಮತ್ತು 2024-25ರ ನಡುವೆ, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶವು ಶೇ. 18 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು, ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಮಾರು ಶೇ. 55 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು ಸುಮಾರು ಶೇ. 31 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ದೇಶೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಲಭ್ಯತೆಯು 2015-16 ರಲ್ಲಿದ್ದ 86.30 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಂದ 2023-24 ರಲ್ಲಿ 121.75 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಇದು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಖಾದ್ಯ ತೈಲದ ಪಾಲನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದರೂ 2015-16 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 63.2 ರಿಂದ 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 56.25 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ್ ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ: ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ 2025 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ, "ಪಿಎಂ ಧನ ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ಡಿಡಿಕೆವೈ)" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 100 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕೃಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. 100 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು 2026 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಆರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಪಿಎಂಎಂಡಿಕೆವೈ ಅನ್ನು 2025 ರ ಜುಲೈ ನಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಪಂಚಾಯತ್ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಬೆಂಬಲ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಫ್ ಬಿವೈ) ಬೆಳೆ ಚಕ್ರದುದ್ದಕ್ಕೂ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳು, ಕೀಟಗಳು, ರೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಬೆಳೆ ನಷ್ಟದ ವಿರುದ್ಧ ರೈತರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2024-25ರಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು 4.19 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ವಿಮೆ ಮಾಡಿಸಿದೆ, ಇದು 2022-23 ಕ್ಕಿಂತ ಶೇ. 32 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು 6.2 ಕೋಟಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.20 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದಾಯದ ಸುಮಾರು ಐದನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತೀರ್ಮಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗದ ಪಾಲನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಈ ವಲಯವು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
OBJECTIVE OF DOUBLING FARMER INCOME TO BE ACHIEVED THROUGH PRODUCTIVITY IMPROVEMENT AND POLICY AND INSTITUTIONAL INTERVENTIONS: ECONOMIC SURVEY
MISSION FOR ATMANIRBHARTA IN PULSES AIMS AT ACHIEVING SELF-SUFICIENCY: ECONOMIC SURVEY
DOMESTIC EDIBLE OIL AVAILABILITY RISES TO 121.75 LAKH TONNES IN 2023-24; DEPENDANCE ON IMPORTED EDIBLE OIL REDUCED FROM 63.2% IN 2015-16 TO 56.25% IN 2023-24
PRIME MINISTER DHAN DHAANYA KRISHI YOJANA TO COVER 100 ASPIRATIONAL AGRICULTURE DISTRICTS
PRADHAN MANTRI FASAL BIMA YOJANA: 4.19 CRORE FARMERS INSURED, A 32 PER CENT INCREASE IN FY 25 OVER FY23
29 JAN 2026 2:02PM by PIB Delhi
With the objective of doubling farmers’ income, the Government has been implementing a wide range of measures to raise productivity and enhance farmers’ incomes, states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Several interventions have been undertaken through inputs, technology, income support, market-related and insurance support. Many of these priorities are being implemented through a mission-mode approach.
National Food Security Mission (NFSM) is being implemented since 2007 to enhance productivity and production of Rice, Wheat, Pulses, Coarse Cereals (maize and barley), Commercial Crops (Cotton, jute, and sugarcane), and Nutri-Cereals (Shree Anna), across the country through area expansion and productivity enhancement. In FY25, the scheme was renamed the National Food Security and Nutrition Mission (NFSNM).
The National Mission on Edible Oils-Oilseeds (NMEO-OS) and the National Mission on Edible Oils–Oil Palm (NMEO-OP) are also being implemented to achieve self-sufficiency in oilseed production, aiming for nearly 70 million tonnes by 2030-31 through productivity enhancement, improved varieties, good agricultural practices, private sector participation, cluster-based interventions, and assured procurement.
To reduce import dependency on pulses by increasing productivity, the scheme Mission for Atmanirbharta in pulses, aimed at achieving self-sufficiency in pulses, was approved on 1st October 2025. These combined interventions have led to a significant expansion in oilseed and palm oil cultivation and production. Between 2014–15 and 2024–25, the area under oilseeds increased by over 18 per cent, production by nearly 55 per cent, and productivity by about 31 per cent.
Domestic edible oil availability has risen from 86.30 lakh tonnes in 2015-16 to 121.75 lakh tonnes in 2023-24. This has lowered the share of imported edible oil, reducing it from 63.2 per cent in 2015-16 to 56.25 per cent in 2023-24, despite increasing domestic demand and consumption.
Prime Minister Dhan Dhaanya Krishi Yojana: Envisioning prosperity for all, the Government of India, in its Union Budget for 2025, announced the development of 100 Aspirational Agricultural Districts under “PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana (PM-DDKY)”. PMMDKY was approved in July 2025 for six-years commencing with FY26, to cover 100 aspirational districts.
The Scheme aims to enhance agricultural productivity, increase adoption of crop diversification and sustainable agricultural practices, augment post harvest storage at the panchayat and block levels, improve irrigation facilities, and facilitate availability of long-term and short-term credit.
Crop Insurance Support: The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) provides farmers with essential protection against crop losses resulting from natural calamities, pests, diseases, and adverse weather conditions throughout the crop cycle. In 2024-25, the scheme insured 4.19 crore farmers, a 32 per cent increase over 2022-23, covering 6.2 crore hectares, up 20 per cent from the previous year.
The Survey concludes that Agriculture and Allied activities contribute nearly one-fifth of India’s national income at current prices. Given the relatively large share of employment in agriculture and allied activities, the sector remains central to India’s overall growth trajectory. Strengthening agricultural performance is therefore important for inclusive growth and ensuring food security.