ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਥਿਰ ਆਲਮੀ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ - 2025-26
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਖਮ ਆਰਥਿਕ ਸੰਤੁਲਨ, ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੇ ਰਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ
ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੀਂ ਤਰਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
29 JAN 2026 2:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ, ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 26 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2025) ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਨੀਤੀਗਤ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿੱਤੀ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਇਸ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਵੀਨਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਵਿੱਤ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਾਧਿਅਮ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਲਮੀ ਵਿੱਤ ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚਾ ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮਾਜਿਕ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸੂਖਮ ਆਰਥਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੀ ਹੈ। ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੁਤਾਬਕ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਰੈਪੋ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਤੇ ਨਕਦ ਜ਼ਮ੍ਹਾਂ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਪੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਕੇ ਓਪਨ ਮਾਰਕਿਟ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ (ਓਐੱਮਓ) ਜ਼ਰੀਏ ਤਰਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਟੌਤੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫਲੋ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਧਾਰ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਔਸਤ ਉਧਾਰ ਦਰਾਂ ਘਟ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਸਲ ਵਿਸਤਾਰਵਾਦੀ ਪੱਖ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ ਆਰਬੀਆਈ ਤਰਲਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੀਂ ਤਰਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ। ਉਚਿਤ ਤਰਲਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾ ਦੇ ਲੋਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮ੍ਹਾਂ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਜਾਰੀ ਰਹੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੁਦਰਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪੱਖ- ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 9 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ 12 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੈਂਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੀਆਰਆਰ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ ਲਿਕਿਊਡਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਓਐੱਮਓ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 (8 ਜਨਵਰੀ, 2026) ਤੱਕ ਲਿਕਿਊਡਿਟੀ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ (LAF)) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਪਿਆ ਗਿਆ ਸਰਪਲੱਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 1.89 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸੈੱਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈੱਲ ਹਰੇਕ 5 ਤੋਂ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਪੜਤਾਲ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ‘ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਬਦਲਾਅ’ (ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਸ਼ਿਫਟ) ਆਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੇ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।

Ministry of Finance
INDIA'S MONETARY AND FINANCIAL SECTORS ROBUST DESPITE THE UNCERTAIN GLOBAL GEOPOLITICAL SCENARIO: ECONOMIC SURVEY 2025-26
BALANCING MACROECONOMIC OBJECTIVES WITH SOCIAL GOALS, INDIA’S MONETARY POLICY MAINTAINS PRICE STABILITY AND FINANCIAL STRENGTH WHILE PROMOTING INCLUSIVE GROWTH
RBI’S AGILE MANAGEMENT ENSURES ADEQUATE LIQUIDITY IN BANKING SYSTEM, MEETING THE ECONOMY’S PRODUCTIVE REQUIREMENTS
29 JAN 2026 2:12PM by PIB Delhi
In an era characterized by heightened global uncertainty, geopolitical flux, and rapid technological transformation, India's monetary and financial sectors have exhibited robust performance in FY26 (April-December 2025), underpinned by strategic policy actions and structural resilience across financial intermediation channels. This was highlighted by the Economic Survey 2025-26, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today.
Regulatory innovation, transparency, and accountability are crucial for addressing the challenges of an uncertain era, highlights the Economic Survey. Further, it states that tapping into innovative and inclusive channels of domestic finance is necessary, as these can serve as a buffer against shocks to volatile global finance.
In this context, the document informs, India's financial regulatory architecture demonstrates a clear recognition of this imperative, as evidenced by RBI’s landmark framework for the formulation of regulations issued in May 2025. This framework institutionalizes a transparent, consultative, and impact-driven Monetary Management and Financial Intermediation approach to regulation-making.
The Economic Survey notes that India’s approach to monetary management balances macroeconomic objectives with social goals. Further, the quality of financial sector regulation has emerged as a critical determinant of economic resilience and sustained growth. The document states that by maintaining price stability, supporting financial stability, and promoting inclusive growth, monetary policy acts as a key enabler of sustainable development and economic prosperity in the country.
The document informs that in response to moderating inflation, the Reserve Bank of India's Monetary Policy Committee reduced the repo rate, while injecting durable liquidity through cash reserve ratio (CRR) cuts and open market operations (OMO). These reductions were aimed at boosting credit flow, investment, and overall economic activity. Further, these measures have been effectively transmitted to lending rates, with the weighted average lending rates of scheduled commercial banks declining, reflecting the true expansionary stance of monetary policy.
Throughout FY26, the Survey notes, RBI remained agile in its liquidity management, ensuring that adequate liquidity was maintained in the banking system. This proactive approach facilitated effective transmission to the money and credit markets, meeting the economy’s productive requirements. Monetary policy transmission to lending and deposit rates of scheduled commercial banks (SCBs) has been robust amid surplus liquidity conditions.
The document highlights that the positive trend in the broad money growth – over 12% from around 9% a year ago - indicates that the banks have effectively leveraged the liquidity released by the CRR cut. Also, RBI’s OMO purchases injected durable liquidity into the system, as represented by a surplus of about ₹1.89 lakh crore on average during FY26 (up to 8 January 2026), as measured by the net position under the liquidity adjustment facility (LAF).
The Survey further takes note of a dedicated Regulatory Review Cell under RBI’s landmark framework for the formulation of financial sector regulations. The Cell has been tasked with systematically examining each regulation at least once every five to seven years. Such measures signal a paradigm shift from reactive regulation to proactive, anticipatory governance that can respond dynamically to evolving market conditions and global best practices.