નાણા મંત્રાલય
વૈશ્વિક ભૌગોલિક રાજકીય અનિશ્ચિતતા છતાં ભારતનું મોનેટરી અને આર્થિક ક્ષેત્ર મજબૂત: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26
સામાજિક લક્ષ્યો સાથે મેક્રો ઇકોનોમિક ઉદ્દેશ્યોને સંતુલિત કરીને, ભારતની નાણાકીય નીતિ ભાવ સ્થિરતા અને આર્થિક શક્તિ જાળવી રાખે છે જ્યારે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે
RBIનું ચપળ સંચાલન બેંકિંગ પ્રણાલીમાં પર્યાપ્ત તરલતા સુનિશ્ચિત કરે છે, જે અર્થતંત્રની ઉત્પાદક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે
29 JAN 2026 2:12PM by PIB Ahmedabad
વધેલી વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા, ભૌગોલિક રાજકીય પરિવર્તન અને ઝડપી તકનીકી પરિવર્તન દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ યુગમાં, ભારતના નાણાકીય અને આર્થિક ક્ષેત્રોએ આર્થિક મધ્યસ્થી ચેનલોમાં વ્યૂહાત્મક નીતિગત ક્રિયાઓ અને માળખાગત સ્થિતિસ્થાપકતા દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 26 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2025)માં મજબૂત પ્રદર્શન દર્શાવ્યું છે. આ બાબત કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 દ્વારા હાઇલાઇટ કરવામાં આવી હતી.
નિયમનકારી નવીનતા, પારદર્શકતા અને જવાબદારી અનિશ્ચિત યુગના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે નિર્ણાયક છે, તેમ આર્થિક સર્વેક્ષણ ભારપૂર્વક જણાવે છે. વધુમાં, તે જણાવે છે કે સ્થાનિક નાણા (finance)ના નવીન અને સર્વસમાવેશક માર્ગોનો ઉપયોગ કરવો જરૂરી છે, કારણ કે આ અસ્થિર વૈશ્વિક નાણાના આંચકાઓ સામે બફર તરીકે કામ કરી શકે છે.
આ સંદર્ભમાં, દસ્તાવેજ માહિતી આપે છે કે, ભારતનું આર્થિક નિયમનકારી માળખું આ અનિવાર્યતાની સ્પષ્ટ સ્વીકૃતિ દર્શાવે છે, જે મે 2025 માં જાહેર કરાયેલ નિયમોની રચના માટેના RBI ના સીમાચિહ્નરૂપ માળખા દ્વારા પુરાવો આપે છે. આ માળખું નિયમન-નિર્માણ માટે પારદર્શક, સલાહકારી અને પ્રભાવ-સંચાલિત નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને આર્થિક મધ્યસ્થી અભિગમને સંસ્થાકીય બનાવે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ નોંધે છે કે ભારતનો નાણાકીય વ્યવસ્થાપન પ્રત્યેનો અભિગમ સામાજિક લક્ષ્યો સાથે મેક્રો ઇકોનોમિક ઉદ્દેશ્યોને સંતુલિત કરે છે. વધુમાં, આર્થિક ક્ષેત્રના નિયમનની ગુણવત્તા આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉ વૃદ્ધિના નિર્ણાયક નિર્ધારક તરીકે ઉભરી આવી છે. દસ્તાવેજ જણાવે છે કે ભાવ સ્થિરતા જાળવીને, આર્થિક સ્થિરતાને ટેકો આપીને અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપીને, નાણાકીય નીતિ દેશમાં ટકાઉ વિકાસ અને આર્થિક સમૃદ્ધિના મુખ્ય સક્ષમકર્તા તરીકે કાર્ય કરે છે.
દસ્તાવેજ માહિતી આપે છે કે મધ્યમ મોંઘવારીના પ્રતિભાવમાં, ભારતીય રિઝર્વ બેંકની નાણાકીય નીતિ સમિતિએ (Monetary Policy Committee) રેપો રેટમાં ઘટાડો કર્યો હતો, જ્યારે કેશ રિઝર્વ રેશિયો (CRR) માં કાપ અને ઓપન માર્કેટ ઓપરેશન્સ (OMO) દ્વારા ટકાઉ તરલતા પૂરી પાડી હતી. આ ઘટાડાનો ઉદ્દેશ્ય ધિરાણ પ્રવાહ, રોકાણ અને એકંદર આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપવાનો હતો. વધુમાં, આ પગલાં અસરકારક રીતે ધિરાણ દરોમાં ટ્રાન્સમિટ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં શિડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ બેંકોના વેઇટેડ એવરેજ લેન્ડિંગ રેટમાં ઘટાડો થયો છે, જે નાણાકીય નીતિના સાચા વિસ્તરણવાદી વલણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સમગ્ર નાણાકીય વર્ષ 26 દરમિયાન, સર્વે નોંધે છે કે, RBI તેના લિક્વિડિટી મેનેજમેન્ટમાં ચપળ રહી છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે બેંકિંગ સિસ્ટમમાં પર્યાપ્ત તરલતા જળવાઈ રહે. આ સક્રિય અભિગમે નાણાં અને ધિરાણ બજારોમાં અસરકારક ટ્રાન્સમિશનની સુવિધા આપી હતી, જે અર્થતંત્રની ઉત્પાદક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. શિડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ બેંકો (SCBs) ના ધિરાણ અને ડિપોઝિટ દરોમાં નાણાકીય નીતિ ટ્રાન્સમિશન સરપ્લસ લિક્વિડિટીની સ્થિતિ વચ્ચે મજબૂત રહ્યું છે.
દસ્તાવેજ દર્શાવે છે કે બ્રોડ મની ગ્રોથમાં સકારાત્મક વલણ – જે એક વર્ષ પહેલાના લગભગ 9% થી વધીને 12% થી વધુ છે - સૂચવે છે કે બેંકોએ CRR કાપ દ્વારા મુક્ત કરવામાં આવેલી તરલતાનો અસરકારક રીતે લાભ લીધો છે. ઉપરાંત, RBI ની OMO ખરીદીએ સિસ્ટમમાં ટકાઉ તરલતા પૂરી પાડી હતી, જે લિક્વિડિટી એડજસ્ટમેન્ટ ફેસિલિટી (LAF) હેઠળ નેટ પોઝિશન દ્વારા માપવામાં આવ્યા મુજબ નાણાકીય વર્ષ 26 (8 જાન્યુઆરી 2026 સુધી) દરમિયાન સરેરાશ આશરે ₹1.89 લાખ કરોડની સરપ્લસ દર્શાવે છે.
સર્વે વધુમાં આર્થિક ક્ષેત્રના નિયમોની રચના માટેના RBI ના સીમાચિહ્નરૂપ માળખા હેઠળ સમર્પિત 'રેગ્યુલેટરી રિવ્યુ સેલ' ની નોંધ લે છે. આ સેલને ઓછામાં ઓછા દર પાંચથી સાત વર્ષમાં એકવાર દરેક નિયમનું વ્યવસ્થિત પરીક્ષણ કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. આવા પગલાં પ્રતિક્રિયાશીલ નિયમનથી સક્રિય, અગમચેતીભર્યા શાસન તરફના પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે જે બદલાતી બજારની સ્થિતિ અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને ગતિશીલ રીતે પ્રતિસાદ આપી શકે છે.

Ministry of Finance
INDIA'S MONETARY AND FINANCIAL SECTORS ROBUST DESPITE THE UNCERTAIN GLOBAL GEOPOLITICAL SCENARIO: ECONOMIC SURVEY 2025-26
BALANCING MACROECONOMIC OBJECTIVES WITH SOCIAL GOALS, INDIA’S MONETARY POLICY MAINTAINS PRICE STABILITY AND FINANCIAL STRENGTH WHILE PROMOTING INCLUSIVE GROWTH
RBI’S AGILE MANAGEMENT ENSURES ADEQUATE LIQUIDITY IN BANKING SYSTEM, MEETING THE ECONOMY’S PRODUCTIVE REQUIREMENTS
29 JAN 2026 2:12PM by PIB Delhi
In an era characterized by heightened global uncertainty, geopolitical flux, and rapid technological transformation, India's monetary and financial sectors have exhibited robust performance in FY26 (April-December 2025), underpinned by strategic policy actions and structural resilience across financial intermediation channels. This was highlighted by the Economic Survey 2025-26, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, in Parliament today.
Regulatory innovation, transparency, and accountability are crucial for addressing the challenges of an uncertain era, highlights the Economic Survey. Further, it states that tapping into innovative and inclusive channels of domestic finance is necessary, as these can serve as a buffer against shocks to volatile global finance.
In this context, the document informs, India's financial regulatory architecture demonstrates a clear recognition of this imperative, as evidenced by RBI’s landmark framework for the formulation of regulations issued in May 2025. This framework institutionalizes a transparent, consultative, and impact-driven Monetary Management and Financial Intermediation approach to regulation-making.
The Economic Survey notes that India’s approach to monetary management balances macroeconomic objectives with social goals. Further, the quality of financial sector regulation has emerged as a critical determinant of economic resilience and sustained growth. The document states that by maintaining price stability, supporting financial stability, and promoting inclusive growth, monetary policy acts as a key enabler of sustainable development and economic prosperity in the country.
The document informs that in response to moderating inflation, the Reserve Bank of India's Monetary Policy Committee reduced the repo rate, while injecting durable liquidity through cash reserve ratio (CRR) cuts and open market operations (OMO). These reductions were aimed at boosting credit flow, investment, and overall economic activity. Further, these measures have been effectively transmitted to lending rates, with the weighted average lending rates of scheduled commercial banks declining, reflecting the true expansionary stance of monetary policy.
Throughout FY26, the Survey notes, RBI remained agile in its liquidity management, ensuring that adequate liquidity was maintained in the banking system. This proactive approach facilitated effective transmission to the money and credit markets, meeting the economy’s productive requirements. Monetary policy transmission to lending and deposit rates of scheduled commercial banks (SCBs) has been robust amid surplus liquidity conditions.
The document highlights that the positive trend in the broad money growth – over 12% from around 9% a year ago - indicates that the banks have effectively leveraged the liquidity released by the CRR cut. Also, RBI’s OMO purchases injected durable liquidity into the system, as represented by a surplus of about ₹1.89 lakh crore on average during FY26 (up to 8 January 2026), as measured by the net position under the liquidity adjustment facility (LAF).
The Survey further takes note of a dedicated Regulatory Review Cell under RBI’s landmark framework for the formulation of financial sector regulations. The Cell has been tasked with systematically examining each regulation at least once every five to seven years. Such measures signal a paradigm shift from reactive regulation to proactive, anticipatory governance that can respond dynamically to evolving market conditions and global best practices.