ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
മാനവ വിഭവശേഷിയുടെ പ്രധാന സ്തംഭവും വികസിത ഭാരതം@2047-ലേക്കുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ വളർച്ചാ പാത രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിലെ കേന്ദ്രബിന്ദുവുമാണ് വിദ്യാഭ്യാസം: സാമ്പത്തിക സർവേ 2025-2026
സാക്ഷരതാ നിരക്കിലെ വർദ്ധന, സ്കൂളുകളിലെയും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലെയും വർദ്ധിച്ച പ്രവേശന നിരക്ക്, തൊഴിലധിഷ്ഠിത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള അവസരങ്ങൾ എന്നിവ വിദ്യാഭ്യാസ രംഗത്തെ നേട്ടങ്ങളായി സർവേ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു
പ്രൈമറി തലത്തിൽ മൊത്തം പ്രവേശന അനുപാതം (GER) 90.9 ശതമാനത്തിലും അപ്പർ പ്രൈമറി തലത്തിൽ 90.3 ശതമാനത്തിലും എത്തി
സാൻസിബാർ, അബുദാബി എന്നിവിടങ്ങളിലെ രണ്ട് അന്താരാഷ്ട്ര ഐ.ഐ.ടി ക്യാമ്പസുകൾക്ക് പുറമെ ഇന്ത്യയിൽ ഇപ്പോൾ 23 ഐ.ഐ.ടികളും 21 ഐ.ഐ.എമ്മുകളും 20 എയിംസുകളും ഉണ്ട്
അക്കാദമിക് ബാങ്ക് ഓഫ് ക്രെഡിറ്റ് 2660 സ്ഥാപനങ്ങളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു; 4.6 കോടിയിലധികം ഐഡികൾ (ID) ഇതുവരെ അനുവദിച്ചു.
2035-ഓടെ 50% ജി.ഇ.ആർ (GER) എന്ന എൻ.ഇ.പി (NEP) ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനായി 153 സർവ്വകലാശാലകൾ ഫ്ലെക്സിബിൾ എൻട്രി-എക്സിറ്റ് പാതകളും വർഷത്തിൽ രണ്ടുതവണയുള്ള പ്രവേശനവും അവതരിപ്പിച്ചു
ഇന്ത്യൻ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ പ്രശസ്തമായ വിദേശ സർവ്വകലാശാലകളുമായി ചേർന്ന് ട്വിന്നിംഗ്, ജോയിന്റ്, ഡ്യുവൽ ഡിഗ്രി പ്രോഗ്രാമുകൾ ആരംഭിക്കും; അതോടൊപ്പം 15 വിദേശ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ ക്യാമ്പസുകൾ സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു
സെക്കൻഡറി സ്കൂളുകളിൽ ഘടനാപരമായ നൈപുണ്യ വികസന പാതകൾ ഒരുക്കുന്നത് വഴി തൊഴിൽപരമായ കഴിവുകളിൽ നേരത്തെ തന്നെ പ്രാവീണ്യം നേടാൻ സാധിക്കുമെന്ന് സാമ്പത്തിക സർവേ 2025-2026 പറയുന്നു
29 JAN 2026 1:50PM by PIB Thiruvananthpuram
സാമൂഹ്യ ഇടപെടൽ, ഫലപ്രദമായ വിലയിരുത്തലുകൾ, മെച്ചപ്പെട്ട ഉത്തരവാദിത്തം, വിദ്യാഭ്യാസവും നൈപുണ്യ ആവശ്യകതകളും തമ്മിലുള്ള ശക്തമായ ഏകോപനം എന്നിവയിലൂടെ കൈവരിച്ച ഗുണമേന്മയും ലഭ്യതയുമാണ് വിദ്യാഭ്യാസ രം​ഗത്തെ സ്കൂൾ-ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിലെ പുരോ​ഗതിക്ക് ആധാരമെന്ന് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ ഇന്ന് പാർലമെന്റിൽ സമർപ്പിച്ച 2025-2026 സാമ്പത്തിക സർവേ പറയുന്നു.
സർവേ പ്രകാരം, സാക്ഷരതാ നിരക്കിലെ വർദ്ധന, സ്കൂളുകളിലെയും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലെയും വർദ്ധിച്ച പ്രവേശന നിരക്ക്, തൊഴിലധിഷ്ഠിത വിദ്യാഭ്യാസ അവസരങ്ങൾ എന്നിവ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലെ നേട്ടങ്ങളെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം സാർവത്രികമായി ലഭ്യമാക്കുന്നതിനും തുല്യത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും അധ്യാപനത്തിലും പഠനത്തിലും നൂതന ആശയങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നതിനും 2009-ലെ വിദ്യാഭ്യാസ അവകാശ നിയമം (RTE), 2020-ലെ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം (NEP) എന്നിവ നിർണ്ണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും അധ്യാപകരുടെ ശേഷിയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ സ്കൂൾ പ്രവേശനത്തിൽ ഇന്ത്യ ഗണ്യമായ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്; പോഷൺ ശക്തി നിർമ്മാൺ, സമഗ്ര ശിക്ഷാ അഭിയാൻ തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ പ്രാപ്യതയും തുല്യതയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. മൊത്തം പ്രവേശന അനുപാതം (GER) പ്രൈമറി തലത്തിൽ (ഗ്രേഡ് 1 മുതൽ 5 വരെ) 90.9 ശതമാനവും അപ്പർ പ്രൈമറിയിൽ (ഗ്രേഡ് 6 മുതൽ 8 വരെ) 90.3 ശതമാനവും സെക്കൻഡറി തലത്തിൽ (ഗ്രേഡ് 9, 10) 78.7 ശതമാനവും, ഹയർ സെക്കൻഡറി തലത്തിൽ (ഗ്രേഡ് 11, 12) 58.4 ശതമാനവുമാണ്.
സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തിലെ പുരോഗതി
സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസം മാനവ വിഭവശേഷിയുടെ അടിത്തറയായി മാറുകയും വികസിത ഭാരതം@2047-ലേക്കുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ വളർച്ചാ പാത രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ കേന്ദ്രസ്ഥാനം വഹിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും നൈപുണ്യ വികസനത്തിലും സാങ്കേതികവിദ്യയിലുമുള്ള സ്ഥിര നിക്ഷേപങ്ങൾക്ക് ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കാനും നൂതന ആശയങ്ങൾ വളർത്താനും സാമ്പത്തിക പരിവർത്തനം വേഗത്തിലാക്കാനും കഴിയുമെന്ന് അതിവേഗം വളരുന്ന ഏഷ്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ നിന്നുള്ള അനുഭവങ്ങൾ വ്യക്തമാക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ വിശാലമായ മാനവ വിഭവശേഷിയെ ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള മാനവ മൂലധനമാക്കി മാറ്റുന്നതിന്, 3 മുതൽ 18 വയസ്സ് വരെയുള്ള കുട്ടികൾക്കായി എൻ.ഇ.പി (NEP) നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള 5+3+3+4 സ്കൂൾ ഘടനയിലൂടെ സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷിത വർഷങ്ങൾ (EYS) 15 വർഷമായി ഉയർത്തേണ്ടതുണ്ട്. ഇതിനായി പ്രാരംഭകാല ശൈശവ വിദ്യാഭ്യാസം, അടിസ്ഥാന സാക്ഷരതയും സംഖ്യാശാസ്ത്രവും (FLN), സാർവത്രിക സെക്കൻഡറി വിദ്യാഭ്യാസം, തൊഴിലധിഷ്ഠിത-ഡിജിറ്റൽ നൈപുണ്യങ്ങളുടെ സമഗ്ര സംയോജനം എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ജീവിതകാലം മുഴുവൻ നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ഒരു സമീപനം ആവശ്യമാണ്.
ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനായി ​ഗവൺമെന്റ് സർവ്വ ശിക്ഷാ അഭിയാൻ, ഉല്ലാസ്, പി.എം-ശ്രീ, പി.എം പോഷൺ തുടങ്ങിയ സ്കൂൾ തല പദ്ധതികളും പരഖ് (PARAKH), വിദ്യാ പ്രവേശ്, ദീക്ഷ (DIKSHA), നിപുൺ ഭാരത് മിഷൻ, അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബ്സ് തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങളും ആരംഭിച്ചു. സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ ഈ നയം ആദ്യകാല ബാല്യകാല പരിചരണവും വിദ്യാഭ്യാസവും (ECCE), അടിസ്ഥാന സാക്ഷരതയും സംഖ്യാശാസ്ത്രവും (FLN), കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് കുറയ്ക്കൽ, സാർവത്രിക പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കൽ, പാഠ്യപദ്ധതിയും അധ്യാപന രീതികളും പരിഷ്കരിക്കൽ, അധ്യാപകരുടെ ശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തൽ, തുല്യത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുന്നു.
സ്കൂൾ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ
ലോകത്തിലെ തന്നെ ഏറ്റവും വലിയ സ്കൂൾ സംവിധാനങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നത്; 14.71 ലക്ഷം സ്കൂളുകളിലായി 24.69 കോടി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് 1.01 കോടിയിലധികം അധ്യാപകർ (UDISE+ 2024-25) ഇവിടെ സേവനം നൽകുന്നു. 2030-ഓടെ പ്രീ-പ്രൈമറി മുതൽ സെക്കൻഡറി വരെ 100 ശതമാനം മൊത്തം പ്രവേശന അനുപാതം (GER) കൈവരിക്കുക എന്ന എൻ.ഇ.പി ലക്ഷ്യത്തിന് അനുസൃതമായി എല്ലാ സ്കൂൾ തലങ്ങളിലും സുസ്ഥിരമായ പുരോഗതി നിരീക്ഷിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ‌
എൻ.ഇ.പി ‌അക്കാദമിക് ഘടനയനുസരിച്ചുള്ള ജി.ഇ.ആർ സ്കോറുകൾ പ്രിപ്പറേറ്ററി ഘട്ടത്തിൽ (ഗ്രേഡ് 3 മുതൽ 5 വരെ) 95.4 ഉം മിഡിൽ ഘട്ടത്തിൽ (ഗ്രേഡ് 6 മുതൽ 8 വരെ) 90.3 ഉം സെക്കൻഡറി ഘട്ടത്തിൽ (ഗ്രേഡ് 9 മുതൽ 12 വരെ) 68.5 ഉം ആണ്. ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ വിവിധ പദ്ധതികൾ ജി.ഇ.ആർ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നിർണ്ണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ 33 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമായി 13,076 പി.എം ശ്രീ സ്കൂളുകൾ സ്ഥാപിച്ചത് ഉൾപ്പെടുന്നു. ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള പഠനത്തിന് സാർവത്രിക പ്രവേശനം ലഭിക്കുന്നതിനായി സംയോജിതവും ശക്തിപ്പെടുത്തിയതുമായ ആദ്യകാല ബാല്യകാല പരിചരണ, വിദ്യാഭ്യാസ (ECCE) സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി 2,99,544 സ്കൂളുകളിൽ അങ്കൺവാടി കേന്ദ്രങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ജാദുയി പിതാര, ഇ-ജാദുയി പിതാര, കിതാബ് ഏക് പഠേ അനേക്, ഭാരതീയ ഭാഷാ പുസ്തക പദ്ധതി തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ പഠന സാമഗ്രികൾ കുട്ടികൾക്ക് ലഭ്യമാക്കി.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും അധ്യാപകരുടെ ശേഷിയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ സ്കൂൾ പ്രവേശനത്തിൽ ഇന്ത്യ ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ചു; പോഷൺ ശക്തി നിർമ്മാൺ, സമഗ്ര ശിക്ഷാ അഭിയാൻ തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ പ്രവേശനവും തുല്യതയും പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതും ഡയറ്റുകൾ (DIET), എസ്.സി.ഇ.ആർ.ടി.കൾ (SCERT) എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തി അധ്യാപകരുടെ നൈപുണ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതും ഭരണനിർവഹണത്തിൽ മാതാപിതാക്കളെയും കമ്മ്യൂണിറ്റികളെയും ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും പഠിതാക്കളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതുമായ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കാൻ സഹായിക്കും. ഈ തന്ത്രങ്ങളെ എൻ.ഇ.പിയുമായി യോജിപ്പിച്ച പാഠ്യപദ്ധതി-മൂല്യനിർണ്ണയ പരിഷ്കാരങ്ങളുമായും പി.എം ഇ-വിദ്യ പോലുള്ള ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ ഉപയോഗവുമായും സംയോജിപ്പിക്കുന്നത് വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ പോലും ഉയർന്ന ഗുണനിലവാരമുള്ളതും തുല്യവുമായ വിദ്യാഭ്യാസം നൽകാൻ സഹായിക്കും.
പഠന ഫലങ്ങളിലെ പുരോഗതി
2001 മുതൽ, നാഷണൽ കൗൺസിൽ ഓഫ് എഡ്യൂക്കേഷണൽ റിസർച്ച് ആൻഡ് ട്രെയിനിംഗ് (NCERT) നടത്തുന്ന നാഷണൽ അച്ചീവ്‌മെന്റ് സർവേകൾ (NAS) സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തെക്കുറിച്ച് വിലപ്പെട്ട ഉൾക്കാഴ്ചകൾ നൽകുന്നു. ഇതിന്റെ ചുവടുപിടിച്ചും നൈപുണ്യ അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള പഠനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചും 'പരഖ്' രാഷ്ട്രീയ സർവേക്ഷൺ 2024 ആരംഭിച്ചു. കോവിഡ് കാലത്തിന് ശേഷം മൂന്നാം തരത്തിലെ ഫലങ്ങളിൽ ആശാവഹമായ തിരിച്ചുവരവ് ഉണ്ടായതായി പരഖ് 2024 കണ്ടെത്തലുകൾ അറിയിക്കുന്നു. 2021-ലെയും 2017-ലെയും എൻ.എ.എസ് കണക്കുകളുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോൾ, മൂന്നാം തരത്തിലെ പ്രാവീണ്യ നിലവാരം ഗണ്യമായി ഉയർന്നു; ഗണിതശാസ്ത്രത്തിൽ 65 ശതമാനം വിദ്യാർത്ഥികളും (2021-ൽ ഇത് 42 ശതമാനമായിരുന്നു), ഭാഷയിൽ 57 ശതമാനം പേരും (39 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന്) പ്രാവീണ്യം നേടിയിട്ടുണ്ട്.
സ്കൂൾ-ടു-സ്കിൽ പാതകൾ
സെക്കൻഡറി സ്കൂളുകളിൽ ഘടനാപരമായ നൈപുണ്യ പാതകൾ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നത് വിദ്യാഭ്യാസത്തെ കൂടുതൽ പ്രസക്തമാക്കാനും തൊഴിൽപരമായ കഴിവുകളിൽ നേരത്തെ തന്നെ പ്രാവീണ്യം നേടാനും സ്കൂളുകളെ ആജീവനാന്ത പഠനത്തിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങളാക്കി മാറ്റാനും സഹായിക്കും. 2023-24 ലെ PLFS പരിശീലനത്തിന്റെ പരിമിതമായ കവറേജ് എടുത്തുകാണിക്കുന്നു; 14-18 വയസ്സുള്ളവരിൽ 0.97 ശതമാനം പേർക്ക് മാത്രമേ സ്ഥാപനപരമായ നൈപുണ്യ പരിശീലനം ലഭിച്ചിട്ടുള്ളൂ, ഏകദേശം 92 ശതമാനം പേർക്കും അത്തരം പരിശീലനങ്ങളൊന്നും ലഭിച്ചിട്ടില്ല. ഇന്ത്യയുടെ ജനസംഖ്യാപരമായ നേട്ടം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഈ വിടവ് നികത്തേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. സ്കൂളുകളിലെ നൈപുണ്യ വിദ്യാഭ്യാസം യുവാക്കളെ വിപണിക്ക് അനുയോജ്യമായ കഴിവുകളാൽ സജ്ജമാക്കും, പ്രത്യേകിച്ച് ഔദ്യോഗികമായി പരിശീലനം ലഭിച്ച യുവാക്കളിൽ പകുതിയിലധികം പേരെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സേവന മേഖലയിൽ; കൂടാതെ വിദ്യാഭ്യാസത്തെ സാമ്പത്തിക അവസരങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ സ്കൂളിൽ നിന്നുള്ള കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് കുറയ്ക്കാനും ഇതിന് സാധിക്കും.
ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം
2014-15-ലെ 51,534-ൽ നിന്ന് ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ (HEI) എണ്ണം 2025 ജൂൺ ആയപ്പോഴേക്കും 70,018 ആയി വർദ്ധിച്ചു. സർവ്വകലാശാലകളുടെയും കോളേജുകളുടെയും എണ്ണത്തിലുണ്ടായ ഗണ്യമായ വർദ്ധന ഇതിൽ പ്രകടമാണ്. 2014-15 നും 2024-25 നും ഇടയിൽ പ്രമുഖ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ എണ്ണം വൻതോതിൽ വികസിച്ചു. സാൻസിബാറിലും അബുദാബിയിലുമുള്ള രണ്ട് അന്താരാഷ്ട്ര ഐ.ഐ.ടി ക്യാമ്പസുകൾക്ക് പുറമെ ഇന്ത്യയിൽ ഇപ്പോൾ 23 ഐ.ഐ.ടികളും 21 ഐ.ഐ.എമ്മുകളും 20 എയിംസുകളും (AIIMS) ഉണ്ട്.
ഓൾ ഇന്ത്യ സർവേ ഓൺ ഹയർ എഡ്യൂക്കേഷൻ (AISHE), 2022-23 (പ്രൊവിഷണൽ) പ്രകാരം, വിദ്യാർത്ഥികളുടെ പ്രവേശനം 2021-22-ലെ 4.33 കോടിയിൽ നിന്ന് 2022-23-ൽ 4.46 കോടിയായി വർദ്ധിച്ചു.
ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന് കീഴിൽ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ മേഖല നിരവധി പരിഷ്കാരങ്ങൾക്ക് വിധേയമായിട്ടുണ്ട്. അക്കാദമിക് പഠനവും നൈപുണ്യ അധിഷ്ഠിത പഠനവും സമന്വയിപ്പിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന നാഷണൽ ക്രെഡിറ്റ് ഫ്രെയിംവർക്ക് (NCrF) 170 സർവ്വകലാശാലകൾ സ്വീകരിച്ചു. അക്കാദമിക് ബാങ്ക് ഓഫ് ക്രെഡിറ്റിൽ (ABC) 2,660 ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നു; ക്രെഡിറ്റുകളുള്ള 2.2 കോടി APAAR ഐഡികൾ ഉൾപ്പെടെ 4.6 കോടിയിലധികം ഐഡികൾ ഇതുവരെ അനുവദിച്ചു.
2035-ഓടെ 50 ശതമാനം ജി.എ.ആർ എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനായി 153 സർവ്വകലാശാലകൾ ഫ്ലെക്സിബിൾ എൻട്രി-എക്സിറ്റ് പാതകളും വർഷത്തിൽ രണ്ടുതവണയുള്ള പ്രവേശനവും ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ശക്തമായ ഗവേഷണ-വികസന (R&D) ശേഷി കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന് അനുസൃതമായി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സർവ്വകലാശാലകളിലും കോളേജുകളിലും ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങളിലും ഗവേഷണ കേന്ദ്രീകൃതമായ സംസ്കാരം വളർത്തുന്നതിനായി അനുസന്ധൻ നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷൻ (ANRF) സ്ഥാപിച്ചു.
സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, 175 എൻജിനീയറിങ് കോളേജുകളും 100 പോളിടെക്നിക്കുകളും ഉൾപ്പെടെ 275 സാങ്കേതിക സ്ഥാപനങ്ങൾക്കായി മൾട്ടി ഡിസിപ്ലിനറി എഡ്യൂക്കേഷൻ ആൻഡ് റിസർച്ച് ഇംപ്രൂവ്‌മെന്റ് ഇൻ ടെക്നിക്കൽ എഡ്യൂക്കേഷൻ (MERITE) പദ്ധതിക്ക് അടുത്തിടെ അംഗീകാരം നൽകി.
STEM വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ വ്യവസായ-അക്കാദമിക് സംയോജനം
തൊഴിലധിഷ്ഠിത പരിശീലനത്തെ പൊതുവിദ്യാഭ്യാസവുമായി സംയോജിപ്പിക്കാനും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കുള്ളിൽ വ്യവസായവും അക്കാദമിക് മേഖലയും തമ്മിലുള്ള സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലെ വ്യവസായ-അക്കാദമിക് ബന്ധങ്ങൾ പരമ്പരാഗതമായി സംയുക്ത ഗവേഷണം, കൺസൾട്ടിംഗ്, സാങ്കേതിക കൈമാറ്റം തുടങ്ങിയ ഗവേഷണ സഹകരണങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. യുജിസിയും എഐസിടിഇയും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ 'പ്രൊഫസർ ഓഫ് പ്രാക്ടീസ്' (PoP) എന്ന വിഭാഗം അവതരിപ്പിച്ചത് അത്തരമൊരു നടപടിയാണ്. വ്യവസായ രംഗത്തെ പ്രൊഫഷണലുകൾക്ക് തങ്ങളുടെ പ്രായോഗിക അനുഭവങ്ങൾ ക്ലാസ് മുറികളിലേക്ക് എത്തിക്കാനും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ അധ്യാപക വിഭവശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഈ സങ്കൽപ്പം അനുവദിക്കുന്നു. ഇതിന് അനുബന്ധമായി, സജീവമായ ഫാക്കൽറ്റി ഇടപെടലിലൂടെ അക്കാദമിക് മേഖലയും വ്യവസായവും തമ്മിലുള്ള വിടവ് നികത്താൻ എഐസിടിഇ-ഇൻഡസ്ട്രി ഫെലോഷിപ്പ് പ്രോഗ്രാം ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ അന്താരാഷ്ട്രവൽക്കരണം
ഇന്ത്യൻ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുന്നതിലൂടെയും ആഗോള നിലവാരത്തിന് തുല്യമാക്കുന്നതിലൂടെയും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ 'അന്താരാഷ്ട്രവൽക്കരണം' ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം ലക്ഷ്യമിടുന്നു; ഇത് വിദേശത്ത് നിന്ന് കൂടുതൽ വിദ്യാർത്ഥികളെ ആകർഷിക്കാനും ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ വിദേശത്തേക്കുള്ള കുടിയേറ്റം കുറയ്ക്കാനും സഹായിക്കും.
ഇന്ത്യൻ, വിദേശ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അക്കാദമിക് സഹകരണം സംബന്ധിച്ച നിയന്ത്രണങ്ങൾ 2022-ൽ യുജിസി പുറപ്പെടുവിച്ചു, ഇത് ഇന്ത്യൻ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് പ്രശസ്ത വിദേശ സർവകലാശാലകളുമായി ട്വിന്നിംഗ്, ജോയിന്റ്, ഡ്യുവൽ ഡിഗ്രി പ്രോഗ്രാമുകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യാൻ പ്രാപ്തമാക്കുന്നു. കൂടാതെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ 100 ശതമാനം FDI അനുവദനീയമാണ്. യുജിസി റെഗുലേഷൻസ് 2023 വഴി ഈ ശ്രമങ്ങൾ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെട്ടു; ഇതിന് കീഴിൽ 15 വിദേശ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ ക്യാമ്പസുകൾ സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം, പുതുക്കിയ യുജിസി മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ, അക്കാദമിക് സഹകരണത്തിനുള്ള ചട്ടങ്ങൾ, യോഗ്യതകളുടെ പരസ്പര അംഗീകാരം, ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയിലേത് ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിദേശ ബ്രാഞ്ച് ക്യാമ്പസുകൾക്കുള്ള അനുമതി എന്നിവയിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ അന്താരാഷ്ട്രവൽക്കരണ നയങ്ങൾ കൂടുതൽ സുഗമമായി മാറി.
ഭാവിയിലേക്ക് സജ്ജമായ ഒരു തൊഴിൽശക്തി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനായി ഏകോപിതവും ഉത്തരവാദിത്തമുള്ളതും മാറ്റങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ നയ ചട്ടക്കൂടുകളിലൂടെ രാജ്യത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ സാധ്യതകൾ പുറത്തെടുക്കാൻ ഇന്ത്യയുടെ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലകളിൽ നിരന്തരമായ ശ്രദ്ധ ആവശ്യമാണ്.

Ministry of Finance
EDUCATION THE CORE PILLAR OF HUMAN CAPITAL AND CENTRAL TO SHAPING THE NATION’S GROWTH PATH TOWARDS VIKSIT BHARAT @2047 : ECONOMIC SURVEY 2025-2026
ACHIEVEMENTS IN EDUCATION MARKED BY ENHANCED LITERACY RATES, INCREASING ENROLMENT IN SCHOOLS AND HIGHER EDUCATION INSTITUTIONS, PROVISION OF VOCATIONAL EDUCATION AVENUES, SAYS THE SURVEY
GROSS ENROLMENT RATIO (GER) REACHES AT 90.9 FOR PRIMARY STAGE AND 90.3 FOR UPPER PRIMARY STAGE
INDIA NOW HAS 23 IITS, 21 IIMS, AND 20 AIIMS, ALONGSIDE TWO INTERNATIONAL IIT CAMPUSES IN ZANZIBAR AND ABU DHABI
ACADEMIC BANK OF CREDIT COVERS 2660 INSTITUTIONS, WITH OVER 4.6 CRORE IDs ISSUED
FLEXIBLE ENTRY-EXIT PATHWAYS AND BIANNUAL ADMISSIONS INTRODUCED BY 153 UNIVERSITIES TO ACHIEVE THE NEP TARGET OF 50 % GER BY 2035
INDIAN HEIs TO OFFER TWINNING, JOINT, AND DUAL DEGREE PROGRAMMES WITH REPUTED FOREIGN UNIVERSITIES, WHILE 15 FOREIGN HEIs ARE EXPECTED TO SET UP CAMPUSES IN INDIA
STRUCTURED SKILLING PATHWAYS IN SECONDARY SCHOOLS TO PROVIDE EARLY EXPOSURE TO EMPLOYABLE COMPETENCIES, SAYS ECONOMIC SURVEY 2025-2026
29 JAN 2026 1:50PM by PIB Delhi
In the education space, progress in school and higher education has been at the back of enhanced quality and access through community engagement, effective assessments, improved accountability, and stronger alignment between education and skill requirements states the Economic Survey 2025-2026 tabled in Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman .
According to the Survey, the achievements in the education space have been marked by enhanced literacy rates, increasing enrolment in schools and higher education institutions, provision of vocational education avenues, etc. The Right to Education Act 2009 and the National Education Policy 2020 (NEP) have played a crucial role in shaping the education landscape by expanding access to quality education universally, promoting equity, and driving innovation in teaching and learning.
India has made notable gains in school enrolment by strengthening infrastructure and teacher capacity, with schemes like Poshan Shakti Nirman and Samagra Shiksha Abhiyan promoting access and equity. Gross Enrolment Ratio (GER) are 90.9 at the primary stage (Grade I to V), 90.3 at the upper primary (Grade VI to VIII), 78.7 at the secondary stage (Grade IX and X) and 58.4 at the higher secondary stage (Grade XI and XII).
Progress in school education
School education forms the foundation of human capital and is central to shaping the nation’s growth path towards Viksit Bharat @2047. Experiences from fast-growing Asian economies clearly demonstrate that consistent investments in education, skills development, and technology can significantly enhance productivity, foster innovation, and accelerate economic transformation.
To fully convert its vast human resource base into high-quality human capital, India needs to raise its Expected Years of Schooling (EYS) to 15-year set by NEP’s 5+3+3+4 schooling structure for ages 3-18. This requires a holistic, lifecycle approach that encompasses early childhood education, foundational literacy and numeracy (FLN), universal secondary schooling, and the seamless integration of vocational and digital skills.
To achieve the goals of NEP, the government launched school-level schemes such as the Sarv Shiksha Abhiyan, ULLAS, PM-SHRI(PM-Schools for Rising India), PM POSHAN (PM Poshan Shakti Nirman) and initiatives, such as PARAKH, Vidya Pravesh, DIKSHA (Digital Infrastructure for Knowledge Sharing), NIPUN Bharat Mission and Atal Tinkering Labs.In school education, the policy emphasises Early Childhood Care and Education (ECCE), FLN, reducing dropouts, ensuring universal access, revamping curriculum and pedagogy, strengthening teacher capacity, promoting equity, and improving quality.
School infrastructure
India operates one of the world’s largest school systems, serving 24.69 crore students across 14.71 lakh schools, supported by over 1.01 crore teachers (UDISE+ 2024-25). Aligned with the NEP goal of achieving a 100 per cent gross enrolment ratio (GER) from pre-primary to secondary education by 2030, steady progress has been observed across all school levels.
GER scores, as per NEP academic structure, are 95.4 at the preparatory stage (Grade III to Grade V), 90.3 at the middle stage (Grade VI to Grade VIII), and 68.5 at the secondary stage (Grade IX to Grade XII). Various Government of India schemes have been instrumental in improving the GER . These include setting up of 13,076 PM shri Schools in 33 states / UTs, Co-location of Anganwadi Centres in 2,99,544 Schools to create a unified and strengthened Early childhood Care and Education (ECCE) system for universal access to high quality learning. Schemes like Jaadui Pitara, e Jaaduai pitara, Kitab Ek Padhe Anek and Bhartiya Bhasha Pustak Scheme has made teaching material available to children in local languages
India has made notable gains in school enrolment by strengthening infrastructure and teacher capacity, with schemes like Poshan Shakti Nirman and Samagra Shiksha Abhiyan promoting access and equity. Improving infrastructure, teacher skills through strengthened DIETs (District Institute of Education & Training), and SCERTs (State Council of Educational Research and Training), and involving parents and communities in governance can create an inclusive, learner focused environment. Combining these strategies with curriculum and assessment reforms aligned with NEP and the use of digital platforms such as PM e-Vidya can provide high-quality, equitable education, even in remote areas.
Improvement in learning outcomes
Since 2001, National Achievement Surveys (NAS) conducted by the National Council of Educational Research and Training (NCERT) have provided valuable insights into the school education system. Building on this and with a focus on competency-based learning, PARAKH (Performance Assessment, Review, and Analysis of Knowledge for Holistic Development) Rashtriya Sarvekshan 2024 was launched. The PARAKH 2024 findings inform that Grade III results show promising recovery post-COVID. Compared to NAS 2021 and 2017, Grade III proficiency levels have rebounded significantly, with 65 per cent of students proficient in Mathematics (up from 42 per cent in 2021) and 57 per cent in Language (up from 39 per cent).
School-to-skill pathways
Embedding structured skilling pathways in secondary schools can make education more relevant, provide early exposure to employable competencies, and transform schools into hubs of lifelong learning. The PLFS 2023-24 highlights the limited coverage of training, with only 0.97 per cent of 14-18-year-olds having received institutional skilling while nearly 92 per cent have none. Addressing this gap is crucial for leveraging India’s demographic dividend. Skill education in schools would equip young people with market-aligned skills, particularly in the service sector, which absorbs over half of the formally trained youth, while reducing dropouts by linking education to economic opportunities.
Higher education
The number of higher education institutions (HEIs) has increased from 51,534 in 2014-15 to 70,018 as of June 2025. This increase is marked by substantial growth in universities and colleges. The number of premier higher education institutions (HEIs) has expanded significantly between 2014-15 and 2024-25. It now stands at 23 IITs, 21 IIMs, and 20 AIIMS, alongside the establishment of two international IIT campuses in Zanzibar and Abu Dhabi.
The All-India Survey on Higher Education (AISHE), 2022-23 (Provisional), reports an increase in student enrolment from 4.33 crore in 2021-22 to 4.46 crore in 2022-23.
Under the NEP, the higher education system has undergone several reforms. The National Credit Framework (NCrF), which aims to blend academic and skills-based learning, has been adopted by 170 universities. The Academic Bank of Credit covers 2,660 HEIs, with over 4.6 crore IDs issued, including 2.2 crore APAAR IDs with credits.
Flexible entry-exit pathways and biannual admissions have been introduced by 153 universities to achieve the NEP target of 50 per cent GER by 2035.
Aligned with the NEP to build robust R&D capacity, Anusandhan National Research Foundation have been established to nurture a research-driven culture across universities, colleges, and research institutions nationwide.
To improve the quality of technical education, the Multidisciplinary Education and Research Improvement in Technical Education (MERITE) Scheme has been approved recently for 275 technical institutions, including 175 engineering colleges and 100 polytechnics.
Industry-academia integration in STEM education
The NEP aims to integrate vocational training with general education and to encourage collaboration between industry and academia within HEIs. Industry-academia linkages in the higher education sphere have traditionally emphasised research collaborations, such as joint research, consulting, and technology transfer. One such measure is the introduction of the ‘Professor of Practice’ (PoP) category at HEIs by the UGC and the AICTE. The PoP concept allows industry professionals to bring real world practices and experiences into the classroom and also augment faculty resources in HEIs. Complementing this, the AICTE-Industry Fellowship Programme aims to bridge the gap between academia and industry through active faculty engagement.
Internationalisation of Higher Education
NEP aims at ‘Internationalisation’ of higher education by making the Indian education system self-reliant and comparable to global standards and norms, enabling it to attract more students from abroad and reduce outbound student migration.
UGC issued the Regulations on Academic Collaboration between Indian and Foreign Higher Educational Institutions, 2022, enabling Indian HEIs to offer twinning, joint, and dual degree programmes with reputed foreign universities. Further, 100 per cent foreign direct investment (FDI) is allowed in higher education. These efforts are reinforced by the UGC (Setting Up and Operation of Campuses of Foreign Higher Educational Institutions in India) Regulations, 2023, under which 15 foreign HEIs are expected to set up campuses in India.
India’s policy ecosystem for internationalisation has become more enabling, with the introduction of the NEP, updated UGC guidelines, regulations for academic collaboration and mutual recognition of qualifications, and permissions for foreign branch campuses, including those in GIFT City.
India's education sectors require unwavering focus to unlock the nation's true potential through integrated, accountable, and adaptive policy frameworks to build a future ready workforce.