ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യ സ്വീകരിക്കുന്നതു വികസനകേന്ദ്രീകൃതവും സമ്പൂർണ്ണവുമായ സാമ്പത്തിക കാലാവസ്ഥാതന്ത്രം; വികസനമാതൃകയ്ക്കുള്ളിൽ​ പൊരുത്തപ്പെടൽ, ലഘൂകരണം, പെരുമാറ്റരീതികളിലെ മാറ്റം എന്നിവ ഇന്ത്യ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതായും 2025-26-ലെ സാമ്പത്തിക സർവേ
ഇന്ത്യയുടെ പൊരുത്തപ്പെടുത്തലും പ്രതിരോധശേഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആഭ്യന്തര ചെലവ് 2016 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ജിഡിപിയുടെ 3.7 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 2022 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ജിഡിപിയുടെ 5.6 ശതമാനമായി വർദ്ധിച്ചു
പുനരുൽപ്പാദക ഊർജശേഷിയിലെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വർദ്ധന, ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ, ആണവോർജ്ജം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലേക്കുള്ള വൈവിധ്യവൽക്കരണം എന്നിവയിലൂടെ 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷം സംശുദ്ധ ഊർജ്ജത്തിലേക്കുള്ള മാറ്റത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു
2025 ഡിസംബർ അവസാനംവരെയുള്ള കണക്കനുസരിച്ച്, ഇന്ത്യയുടെ ആകെ വൈദ്യുതിശേഷിയുടെ 51.93 ശതമാനവും ഫോസിൽ ഇതര ഇന്ധന സ്രോതസ്സുകളിൽനിന്നാണ്
ആഗോള ഊർജ്ജ പരിവർത്തനത്തിൽ നിർണ്ണായക ധാതുക്കളും സാങ്കേതികവിദ്യയും വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുന്നു: സാമ്പത്തിക സർവേ 2025-26
ഇന്ത്യയുടെ നിർണായക ധാതു തന്ത്രം ആഭ്യന്തരശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലും അന്താരാഷ്ട്ര പങ്കാളിത്തത്തിലും സന്തുലിതമായ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു
സാമ്പത്തിക സ്ഥിരതയിൽ വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യാതെ കാലാവസ്ഥാ ധനസഹായ വളർച്ച ഉറപ്പാക്കാൻ കരുത്തുറ്റ ഗവണ്മെന്റ് ചട്ടക്കൂടുകൾ അ‌നിവാര്യം
29 JAN 2026 1:34PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമ്മല സീതാരാമൻ ഇന്ന് പാർലമെന്റിൽ സമർപ്പിച്ച 2025-26-ലെ സാമ്പത്തിക സർവേ പ്രകാരം, ആഗോള കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാന അജണ്ട നിർണ്ണായക ഘട്ടത്തിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഒരുകാലത്ത് 'നെറ്റ്-സീറോ' ഭാവിയിലേക്കുള്ള ലളിതമായ ധാർമ്മികവും സാങ്കേതികവുമായ പരിവർത്തനമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന ഈ പ്രക്രിയ, ഇന്ന് സങ്കീർണ്ണമായ വിട്ടുവീഴ്ചകൾ, ശേഷിക്കുറവ്, ലക്ഷ്യങ്ങളും യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വിടവ് എന്നിവയാൽ അടയാളപ്പെടുത്തപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നും സാമ്പത്തിക സർവേ പറയുന്നു.
മതിയായ കരുതൽ സംവിധാനങ്ങളോ, അധിക സംവിധാനങ്ങളോ, സ്ഥാപനപരമായ ശേഷിയോ ഇല്ലാതെ സങ്കീർണ്ണമായ സംവിധാനങ്ങൾ വളരെ വേഗത്തിൽ നടപ്പാക്കുന്നത് വ്യവസ്ഥിതിയെ അഭിവൃദ്ധിപ്പെടുത്തുന്നതിന് പകരം തകർക്കാൻ സാധ്യതയുണ്ടെന്ന് സാമ്പത്തിക സർവേ എടുത്തുകാട്ടുന്നു. കാലാവസ്ഥാനയങ്ങൾ മാനുഷിക ക്ഷേമത്തിന് മുൻഗണന നൽകേണ്ടതുണ്ട്; പ്രത്യേകിച്ച് ദരിദ്രരും കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാന ഭീഷണി നേരിടുന്നവരുമായ സമൂഹങ്ങൾക്ക്. വികസനം എന്നത് ഒരുതരത്തിൽ പൊരുത്തപ്പെടൽ ആണെന്ന് സർവേ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയുടെ കാലാവസ്ഥാ തന്ത്രത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായി സർവേ 'പൊരുത്തപ്പെടലിനെ' അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, സുസ്ഥിരമായ വളർച്ചയും ഉയർന്ന ജീവിതനിലവാരവും കൈവരിക്കുന്നതിന് താങ്ങാനാകുന്നതും വിശ്വസനീയവുമായ വൈദ്യുതിവിതരണത്തിൽ വലിയൊരു വിപുലീകരണം ആവശ്യമാണ്. ഈ വിപുലീകരണത്തിൽ പുനരുൽപ്പാദക ഊർജം പ്രധാനപ്പെട്ടതും വളരുന്നതുമായ പങ്ക് വഹിക്കും; എങ്കിലും, ഊർജശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നത് കൊണ്ടുമാത്രം അത് താനേ വിശ്വസനീയമായ വിതരണമായി മാറില്ലെന്ന് സർവേ പറയുന്നു. അതിനാൽ, വരാനിരിക്കുന്ന പതിറ്റാണ്ടിനെ ഒറ്റപ്പെട്ട കാലാവസ്ഥാ നയ പ്രശ്നമായിട്ടല്ല, മറിച്ച് കൂടുതൽ വിപുലമായ ഊർജ വ്യവസ്ഥാ തന്ത്രമായിട്ടാകണം ഇന്ത്യ സമീപിക്കേണ്ടത്.
പൊരുത്തപ്പെടൽ: കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധത്തിനു കരുത്തേകൽ
സുസ്ഥിരമായ വളർച്ചയ്ക്ക് കാലാവസ്ഥാ പൊരുത്തപ്പെടലും പ്രതിരോധവും വികസന പദ്ധതികളിൽ സംയോജിപ്പിക്കേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ കാലാവസ്ഥാ പൊരുത്തപ്പെടൽ തന്ത്രം പ്രധാനമായും വികസനത്തിന് മുൻഗണന നൽകുന്ന രീതിയിലാണ് മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്; പ്രധാന വികസന മേഖലകളിൽ ആഭ്യന്തര പൊതുനിക്ഷേപം വിനിയോഗിച്ചാണ് ഇത് നടപ്പിലാക്കുന്നതെന്ന് സർവേ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. കാലാവസ്ഥാ പൊരുത്തപ്പെടലും പ്രതിരോധവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഇന്ത്യയുടെ ആഭ്യന്തര ചെലവ് 2015-16 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ജിഡിപിയുടെ 3.7 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 5.6 ശതമാനമായി വർദ്ധിച്ചു.
ഒൻപത് ദൗത്യങ്ങളിലൂടെ കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകുന്നത് കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ദേശീയ കർമ്മപദ്ധതി (National Action Plan on Climate Change - NAPCC) ആണ്. ഇതിൽ പല ദൗത്യങ്ങളും പൊരുത്തപ്പെടൽ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. 'സുസ്ഥിര കൃഷിക്കായുള്ള ദേശീയ ദൗത്യം' കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധ ശേഷിയുള്ള കൃഷി രീതികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമ്പോൾ, 'ദേശീയ ജലദൗത്യം' സംയോജിത വിഭവ പരിപാലനത്തിലൂടെ ജലസംരക്ഷണത്തിനും തുല്യമായ ജലലഭ്യതയ്ക്കും ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഈ ദൗത്യങ്ങൾ എങ്ങനെയാണ് പൊരുത്തപ്പെടൽ ശ്രമങ്ങളുടെ ഭാഗമായതെന്ന് വ്യക്തമാക്കാൻ മറ്റ് ദൗത്യങ്ങളെയും ഉദാഹരണമായി സർവേ ചൂണ്ടിക്കാണിക്കുന്നു.
ദേശീയ ചട്ടക്കൂടുകളും പദ്ധതികളും നയപരമായ ഏകോപനവും സാമ്പത്തിക സഹായവും സ്ഥാപനപരമായ സംവിധാനങ്ങളും നൽകുമ്പോൾ, സംസ്ഥാനങ്ങൾ ഈ ഇടപെടലുകളെ അതത് മേഖലകളിലെ നയങ്ങളിലൂടെയും പൊതുപരിപാടികളിലൂടെയും പ്രാദേശിക സ്ഥാപനങ്ങളിലൂടെയും പ്രായോഗികമായി നടപ്പിലാക്കുന്നുവെന്ന് സർവേ പറയുന്നു. ദേശീയ കർമ്മപദ്ധതിയുടെ (NAPCC) വിപുലമായ ലക്ഷ്യങ്ങളെ പ്രായോഗിക നടപടികളിലേക്ക് മാറ്റുന്നതിൽ സംസ്ഥാന കാലാവസ്ഥാ കർമ്മപദ്ധതികൾ (SAPCCs) നിർണ്ണായക പങ്കുവഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യൻ നഗരങ്ങൾ അതിവേഗം വളർന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം ഭൂവിനിയോഗം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, നഗരവാസികൾക്ക് നൽകുന്ന സേവനങ്ങൾ എന്നിവയെ എങ്ങനെ ബാധിക്കുന്നു എന്ന് പരിഗണിച്ചുകൊണ്ട് നഗരാസൂത്രണത്തിന്റെ ഭാഗമായി കാലാവസ്ഥാ അപകടസാധ്യതകളെയും ഉൾപ്പെടുത്തണമെന്ന് സർവേ എടുത്തുപറയുന്നു.
ലഘൂകരണം: കുറഞ്ഞ കാർബൺ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനം
ഊർജസ്രോതസ്സുകളിൽ വൈവിധ്യവൽക്കരണം കൊണ്ടുവന്നും, ലഭ്യത വർദ്ധിപ്പിച്ചും, ഫോസിൽ ഇതര ഇന്ധനങ്ങളുടെ വിഹിതം കൂട്ടിയും ഇന്ത്യ ആഗോള താപനം ലഘൂകരിക്കുന്നതിനായി ബഹുമുഖമായ സമീപനമാണ് സ്വീകരിക്കുന്നത്. അതോടൊപ്പം ഊർജ കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഊർജ വ്യവസ്ഥകളിൽ സ്ഥിരത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യ ശ്രദ്ധ നൽകുന്നു. ബേസ്‌ലോഡ് ഉൽ‌പ്പാദനം, പ്രസരണം, വ്യവസ്ഥയുടെ വഴക്കം എന്നിവയിലെ നിക്ഷേപങ്ങളെ മറികടന്ന് അതിവേഗത്തിൽ നടത്തുന്ന പരിവർത്തനങ്ങളിലെ അപകടസാധ്യതകൾ ചൂണ്ടിക്കാണിക്കാൻ നെതർലാൻഡ്‌സ്, ജർമ്മനി, സ്പെയിൻ തുടങ്ങിയ യൂറോപ്യൻ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഉദാഹരണങ്ങൾ സാമ്പത്തിക സർവേ എടുത്തുപറയുന്നു. ആണവോർജം, സോളാർ, കാറ്റ്, ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ, ബാറ്ററി സംഭരണ സംവിധാനങ്ങൾ, നിർണ്ണായക ധാതുക്കൾ എന്നിങ്ങനെ വിവിധ മേഖലകളിലെ പദ്ധതികളുടെ സംയോജനത്തിലൂടെയാണ് ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ പരിവർത്തനം നടപ്പിലാക്കുന്നത്. ഇത് ഊർജ സുരക്ഷയും പരിവർത്തന ആവശ്യകതകളും ഒരേസമയം പരിഹരിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. ഇത്തരം നടപടികളുടെ സമീപകാല ഉദാഹരണങ്ങളും സർവേ നൽകുന്നുണ്ട്.
റെക്കോർഡ് വേഗത്തിലുള്ള പുനരുൽപ്പാദക ഊർജശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കലിലൂടെ, ഫോസിൽ ഇതര ഇന്ധനസ്രോതസ്സുകളിൽനിന്നുള്ള വൈദ്യുതിശേഷി 50 ശതമാനമാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം ഇന്ത്യ ഇതിനകം മറികടന്നു. 2025 ഡിസംബർ അവസാനമുള്ള കണക്കനുസരിച്ച് ഇത് 51.93 ശതമാനമാണ്. പുനരുൽപ്പാദക ഊർജസംവിധാനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായുള്ള വിവിധ പദ്ധതികൾ ഫോസിൽ ഇതര ഇന്ധനാധിഷ്ഠിത വൈദ്യുതിശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സഹായകമായി. കൂടാതെ, ദേശീയ ആണവോർജ ദൗത്യം, ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ ദൗത്യം, ജൈവോർജ പരിപാടി തുടങ്ങിയ മറ്റ് സംശുദ്ധ ഊർജ സ്രോതസ്സുകളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി പുതിയ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചുവരുന്നു. ഫോസിൽ ഇതര ഇന്ധന സ്രോതസ്സുകൾ വിപുലീകരിക്കുന്നതിൽ പുരോഗതിയുണ്ടെങ്കിലും വെല്ലുവിളികൾ നിലനിൽക്കുന്നു. ഇത്തരം ഊർജ സ്രോതസ്സുകളുടെ കൂടുതൽ ഉപയോഗത്തിന് വസ്തുക്കളുടെ ലഭ്യതയും സംഭരണ ആവശ്യകതയുമാണ് പ്രധാന തടസ്സങ്ങളെന്ന് സർവേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു.
ഊർജ പരിവർത്തനത്തിന്റെ സുപ്രധാന ഘടകമായി 'നിർണായക ധാതുക്കൾ'
ആഗോള ഊർജ പരിവർത്തനം ഇനിമുതൽ സാങ്കേതികവിദ്യയാൽ മാത്രം തീരുമാനിക്കപ്പെടുന്ന ഒന്നല്ലെന്നും, മറിച്ച് നിർണായക ധാതുക്കൾ ആരുടെ നിയന്ത്രണത്തിലാണെന്നത് അതിനെ സ്വാധീനിക്കുന്നുണ്ടെന്നും സാമ്പത്തിക സർവേ പറയുന്നു. കുറഞ്ഞ കാർബൺ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ രൂപഘടന നിർണയിക്കുന്ന പുതിയ തന്ത്രപരമായ തടസ്സങ്ങളായി ലിഥിയം, കൊബാൾട്ട്, നിക്കൽ, ചെമ്പ്, അപൂർവ ഭൗമ മൂലകങ്ങൾ തുടങ്ങിയ ലോഹങ്ങൾ മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇവയുടെ ആവശ്യം വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ, സുസ്ഥിരത, ഉറവിടം കണ്ടെത്താനുള്ള ശേഷി, നിർവഹണം എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകി, മാനദണ്ഡങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള 'നിർണായക ധാതു' വിപണികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് വികസിത രാജ്യങ്ങൾ പ്രതികരിക്കുന്നു.
അനുയോജ്യമായ പ്രോത്സാഹനസംവിധാനങ്ങൾക്കൊപ്പം ദേശീയ നിർണായക ധാതു ദൗത്യത്തിലൂടെ ആഭ്യന്തര ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, അതോടൊപ്പം ധാതു സുരക്ഷാ പങ്കാളിത്തം, ഇൻഡോ-പസഫിക് സാമ്പത്തിക ചട്ടക്കൂട് തുടങ്ങിയ അന്താരാഷ്ട്ര പങ്കാളിത്തങ്ങളിൽ ഏർപ്പെടുന്നതിനും ഇന്ത്യയുടെ തന്ത്രം മുൻഗണന നൽകുന്നു. പുനരുൽപ്പാദക ഊർജത്തിനും സംഭരണ സാങ്കേതികവിദ്യകൾക്കും ആവശ്യമായ ധാതുക്കളുടെ വിതരണശൃംഖല സുരക്ഷിതമാക്കുന്നതിനുള്ള തന്ത്രപരമായ നീക്കമായി ഇന്ത്യാഗവണ്മെന്റ് 'ദേശീയ നിർണായക ധാതു ദൗത്യം' ആരംഭിച്ചു. അതേസമയം, ഗവണ്മെന്റിന്റെ സംയുക്ത സംരംഭമായ ഖനിജ് ബിദേശ് ഇന്ത്യ ലിമിറ്റഡ് (KABIL), ലിഥിയം ഖനനത്തിനായി അർജന്റീനയിൽ 15,703 ഹെക്ടർ ഭൂമി ഏറ്റെടുത്തു; കൂടാതെ ഓസ്‌ട്രേലിയ, ചിലി എന്നീ രാജ്യങ്ങളുമായും പങ്കാളിത്തത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ത്യയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിനായി ആണവോർജത്തിന്റെ സുസ്ഥിരമായ ഉപയോഗവും പുരോഗതിയും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള, നാഴികക്കല്ലായ SHANTI നിയമം 2025 ഡിസംബറിൽ ഇന്ത്യ അംഗീകരിച്ചു. പുതിയ ചട്ടക്കൂട് പ്രകാരം നിലയത്തിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ, വൈദ്യുതി ഉൽ‌പ്പാദനം, ഉപകരണ നിർമാണം, അണുശക്തിയുടെ സമാധാനപരമായ ഉപയോഗങ്ങളിലുള്ള ഗവേഷണങ്ങളും നവീന പരീക്ഷണങ്ങളും തുടങ്ങിയ പ്രധാന മേഖലകളിൽ സ്വകാര്യ മേഖലയുടെ പങ്കാളിത്തം സാധ്യമാക്കുന്നു.
കാർബൺ ക്രെഡിറ്റ് ട്രേഡിംഗ് സ്കീം: ചട്ടക്കൂടിൽ നിന്ന് നടപ്പിലാക്കലിലേക്ക്
നിർബന്ധിതമായ പാലനവും സ്വമേധയാ ഉള്ള ഓഫ്‌സെറ്റ് രീതികളും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഇരട്ട സംവിധാനത്തിലൂടെ പ്രവർത്തിക്കുന്ന കാർബൺ ക്രെഡിറ്റ് ട്രേഡിംഗ് സ്കീം (CCTS) 2023 ജൂണിൽ ഗവൺമെന്റ് അംഗീകരിച്ചു. നിലവിലുള്ള 'പെർഫോം, അച്ചീവ് ആൻഡ് ട്രേഡ്' (PAT) പദ്ധതിയുടെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി, ഇതിനെ പൂർണ്ണമായും പ്രവർത്തനക്ഷമമായ കാർബൺ വിപണിയായി ഘട്ടംഘട്ടമായി മാറ്റുകയാണ് ഈ ചട്ടക്കൂട് ചെയ്യുന്നത്. ഓഫ്‌സെറ്റ് മെക്കാനിസത്തിന് കീഴിൽ, നിർബന്ധിത പരിധിയിൽ വരാത്ത സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ഹരിതഗൃഹ വാതക പുറന്തള്ളൽ കുറയ്ക്കുകയോ ഒഴിവാക്കുകയോ ചെയ്യുന്ന പദ്ധതികൾ സ്വമേധയാ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത് കാർബൺ ക്രെഡിറ്റുകൾ (CCC) നേടാവുന്നതാണ്. നിർബന്ധിത ചട്ടക്കൂടിന് പുറത്തുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ലഘൂകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ സാധ്യമാക്കാനും ആ മേഖലകളിൽ കാലാവസ്ഥാ സംരക്ഷണ പ്രവർത്തനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ഈ സംവിധാനം സഹായിക്കുന്നു.
മിഷൻ ലൈഫ് (Mission LiFE)
2021-ൽ ഗ്ലാസ്‌ഗോയിൽ നടന്ന COP26-ൽ അവതരിപ്പിച്ച മിഷൻ ലൈഫ് (പരിസ്ഥിതിക്കനുയോജ്യമായ ജീവിതശൈലി) എന്ന പദ്ധതി, കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാനത്തെ നേരിടാനുള്ള ശ്രമങ്ങളുമായി വ്യക്തികളുടെയും സമൂഹത്തിന്റെയും പെരുമാറ്റരീതികളിലെ മാറ്റത്തെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയമായി നിർണ്ണയിക്കപ്പെട്ട കാലാവസ്ഥാ വാഗ്ദാനങ്ങളുടെ (NDC) അവിഭാജ്യ ഘടകമായാണ് സാമ്പത്തിക സർവേ മിഷൻ ലൈഫിനെ വിശേഷിപ്പിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ മിക്ക കാലാവസ്ഥാധിഷ്ഠിത പദ്ധതികളും അടിസ്ഥാനപരമായി മിഷൻ ലൈഫിന്റെ തത്വങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നവയാണ്; കാരണം അവ ഗവൺമെന്റ് ഇടപെടലുകളെ വീടുകളിലെയും കമ്മ്യൂണിറ്റികളിലെയും സംരംഭങ്ങളിലെയും പെരുമാറ്റപരവും ജീവിതശൈലീപരവുമായ മാറ്റങ്ങളുമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ കാലാവസ്ഥാ തന്ത്രം വെറും കാർബൺ പുറന്തള്ളൽ ലക്ഷ്യങ്ങളിലോ സാങ്കേതികവിദ്യകളിലോ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. മറിച്ച്, ഉപഭോഗ രീതികൾ, സാമൂഹ്യ മാനദണ്ഡങ്ങൾ, ദൈനംദിന തെരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ എന്നിവയെ പുനർനിർമ്മിക്കുന്ന രീതിയിലാണ് ഇത് രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. ഇത് മിഷൻ ലൈഫിനെ സമാന്തര പദ്ധതിയെന്നതിലുപരി രാജ്യത്തെ മിക്ക കാലാവസ്ഥാ നയങ്ങളുടെയും പെരുമാറ്റപരമായ അടിത്തറയാക്കി മാറ്റുന്നുവെന്ന് സർവേ വ്യക്തമാക്കുന്നു.
കാലാവസ്ഥാ ധനസഹായം
വികസ്വര രാജ്യങ്ങളുടെ കാലാവസ്ഥാ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന് നിലവിലുള്ള കാലാവസ്ഥാ ധനസഹായം ഒട്ടും പര്യാപ്തമല്ല. ആഗോളതലത്തിൽ നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും, സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളും അതിനായി ലഭ്യമായ ഫണ്ടും തമ്മിലുള്ള വിടവ് വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് സാമ്പത്തിക സർവേ വ്യക്തമാക്കുന്നു. വികസ്വര രാജ്യങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഈ കുറവ് ഏകദേശം 4 ട്രില്യൺ അ‌മേരിക്കൻ ഡോളർ വരുമെന്നാണ് കണക്കാക്കുന്നത്. വികസ്വര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിലേക്കുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര പൊതു ധനസഹായം പരിമിതമായി തുടരുന്നു. ആഗോള കാലാവസ്ഥാ ധനസഹായത്തിന്റെ ഏകദേശം 80 ശതമാനവും അതത് രാജ്യങ്ങളിലെ ആഭ്യന്തര നിക്ഷേപകർ തന്നെയാണ് വഹിക്കുന്നത്. അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക ചട്ടക്കൂടിലെ ഈ രീതികൾ വികസിത രാജ്യങ്ങൾക്ക് അനുകൂലമായ വ്യക്തമായ വിവേചനം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും സർവേ നിരീക്ഷിക്കുന്നു.
സോളാർ, കാറ്റ്, ഊർജ കാര്യക്ഷമത തുടങ്ങിയ പരിചിതമായ മേഖലകളിലേക്ക് മാത്രം കാലാവസ്ഥാ ധനസഹായം കേന്ദ്രീകരിക്കപ്പെടുന്ന ആഗോള വെല്ലുവിളിയാണ് ഇന്ത്യ നേരിടുന്നതെന്ന് സർവേ വ്യക്തമാക്കുന്നു. അതേസമയം, പൊരുത്തപ്പെടൽ, ചെറുകിട-ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾക്കുള്ള ധനസഹായം, നഗര അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ, മലിനീകരണം കുറയ്ക്കാൻ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള വ്യവസായങ്ങൾ തുടങ്ങിയ നിർണായക മേഖലകൾക്ക് ഇപ്പോഴും ആവശ്യമായ ധനസഹായം ലഭിക്കുന്നില്ല. നിലവിൽ, ഇന്ത്യയുടെ ലഘൂകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള ധനസഹായത്തിന്റെ 83 ശതമാനവും, പൊരുത്തപ്പെടൽ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള ധനസഹായത്തിന്റെ 98 ശതമാനവും ആഭ്യന്തര സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നാണ് കണ്ടെത്തുന്നത്.
ഇന്ത്യൻ സാഹചര്യത്തിൽ ധനസഹായ വിടവ് നികത്തൽ
കാലാവസ്ഥാ സംരക്ഷണ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള ധനസഹായം ആഭ്യന്തര സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നും അന്താരാഷ്ട്ര സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യ ദ്വിമുഖ തന്ത്രമാണ് സ്വീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്.
നിങ്ങൾ നിർദേശിച്ച എല്ലാ പദങ്ങളും (ഇന്ത്യ, ഊർജം, പുനരുൽപ്പാദക, നിർണായക) ഉൾപ്പെടുത്തിയുള്ള തർജ്ജമ താഴെ നൽകുന്നു:
ആഭ്യന്തര സാമ്പത്തിക വ്യവസ്ഥയ്ക്കു കരുത്തേകൽ
IREDA, NABARD, SIDBI, പവർ ഫിനാൻസ് കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡ് (PFC), റൂറൽ ഇലക്ട്രിഫിക്കേഷൻ കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡ് (REC) തുടങ്ങിയ പ്രത്യേക ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ നിലവിൽ കുറഞ്ഞ കാർബൺ വികിരണ/ പുനരുൽപ്പാദക ഊർജ മേഖലകളിൽ പ്രവർത്തിച്ചുവരുന്നു. വിവിധ പ്രധാന പദ്ധതികളിലൂടെയും പരിപാടികളിലൂടെയും സുസ്ഥിരമായ രീതികൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിനും ഹരിത നിക്ഷേപങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഈ സ്ഥാപനങ്ങൾ നേതൃത്വം നൽകുന്നു. കാലാവസ്ഥാ സംരക്ഷണ പദ്ധതികൾ തയ്യാറാക്കുന്നതിനും, കറ്റാലിറ്റിക് ക്യാപിറ്റൽ വഴി ഇത്തരം പ്രോജക്റ്റുകളുടെ വിശ്വാസ്യതയും സാമ്പത്തിക ഭദ്രതയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഈ സ്ഥാപനങ്ങൾ പിന്തുണ നൽകുന്നു. ഇത് കാലാവസ്ഥാ സംരക്ഷണം ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഇന്ത്യയുടെ വികസന മുൻഗണനകളുമായി ആഴത്തിൽ ബന്ധപ്പെട്ടു കിടക്കുന്നു.
SEBI-യുടെ ബിസിനസ് റെസ്‌പോൺസിബിലിറ്റി ആൻഡ് സസ്റ്റൈനബിലിറ്റി റിപ്പോർട്ടിംഗ് (BRSR) ചട്ടക്കൂട്, ഗ്രീൻ ബോണ്ട് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ, സുസ്ഥിരതയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വായ്പയെക്കുറിച്ചുള്ള IFSCA-യുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ എന്നിവ കാലാവസ്ഥാ സംബന്ധമായ നിക്ഷേപങ്ങളിലെ സുതാര്യതയും നിക്ഷേപകരുടെ ആത്മവിശ്വാസവും വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
ആഴത്തിലുള്ളതും സജീവവുമായ ബോണ്ട് വിപണികൾ
കാലാവസ്ഥാ സംരക്ഷണത്തിനായുള്ള അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസനത്തിന് ബോണ്ട് വിപണികൾ അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. കാരണം ഇത്തരം പദ്ധതികൾക്ക് തുടക്കത്തിൽ വലിയ നിക്ഷേപം ആവശ്യമാണെന്നു മാത്രമല്ല, നിക്ഷേപിച്ച പണം തിരികെ ലഭിക്കാൻ ദീർഘകാലം വേണ്ടിവരികയും ചെയ്യും. കൂടുതൽ ആഴത്തിലുള്ളതും സജീവവുമായ ബോണ്ട് വിപണികൾക്ക് ദീർഘകാലത്തേക്കുള്ളതും സ്ഥിരതയുള്ളതും കൃത്യമായ ചെലവുകൾ മുൻകൂട്ടി കാണാൻ കഴിയുന്നതുമായ സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകാൻ സാധിക്കും.
കുറഞ്ഞ കാർബൺ വികിരണമുള്ള പൊതു അടിസ്ഥാനസൗകര്യ പദ്ധതികൾക്ക് പണം കണ്ടെത്തുന്നതിനായി ഇന്ത്യ സോവറിൻ ഗ്രീൻ ബോണ്ടുകൾ (SGBs) പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് ഗവൺമെന്റ് നയങ്ങളുടെ വ്യക്തമായ സൂചന നൽകുന്നതിനൊപ്പം വിപണിയിൽ മാനദണ്ഡം നിശ്ചയിക്കാനും സഹായിക്കുന്നു.
ദീർഘകാല നിക്ഷേപത്തിന് തയ്യാറുള്ള സ്ഥാപന നിക്ഷേപകരെ ആകർഷിക്കുന്നതിന് സജീവമായ വിപണികൾ അത്യാവശ്യമാണ്. അതേസമയം, പ്രാദേശിക ഭരണസംവിധാനങ്ങൾക്ക് അവരുടെ പ്രദേശത്തെ പൊരുത്തപ്പെടൽ, പ്രതിരോധ ശേഷി എന്നിവയ്ക്കനുസരിച്ചുള്ള ജലവിതരണം, മാലിന്യസംസ്കരണം, ഹരിത ഊർജം തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾക്കായി പ്രാദേശിക കറൻസിയിൽ പണം സമാഹരിക്കാൻ ബോണ്ട് വിപണികൾ മികച്ച വേദിയൊരുക്കുന്നു. സെബിയുടെ (SEBI) ഗ്രീൻ ബോണ്ട് ചട്ടക്കൂട് അനുസരിച്ച് ഇന്ദോർ, ഗാസിയാബാദ്, അഹമ്മദാബാദ്, വഡോദര എന്നിവിടങ്ങളിലെ നഗരസഭകൾ ഗ്രീൻ ബോണ്ടുകൾ പുറത്തിറക്കിയ കാര്യം സർവേ എടുത്തുപറയുന്നു. മുനിസിപ്പൽ ഗ്രീൻ ബോണ്ടുകൾ വഴി അടുത്ത 5 മുതൽ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ പ്രാദേശിക തലത്തിലുള്ള കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി 2.5 മുതൽ 6.9 ശതകോടി ഡോളർ വരെ സമാഹരിക്കാൻ സാധിക്കും. കൂടാതെ, ഇന്ത്യൻ ഗവൺമെന്റ് 2026 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ മാത്രം 15,000 കോടി രൂപയുടെ സോവറിൻ ഗ്രീൻ ബോണ്ടുകൾ പുറത്തിറക്കി. ഇതോടെ 2023 സാമ്പത്തിക വർഷം മുതൽ ഇതുവരെയുള്ള ആകെ സമാഹരണം 72,697 കോടി രൂപയിലെത്തി.
സാധാരണ ബോണ്ടുകളെ അപേക്ഷിച്ച് ഗ്രീൻ ബോണ്ടുകൾക്ക് ലഭിക്കുന്ന ആദായ നേട്ടത്തെയാണ് 'ഗ്രീനിയം' (Greenium) എന്ന് വിളിക്കുന്നത്. പല രാജ്യങ്ങൾ പുറത്തിറക്കുന്ന സോവറിൻ ബോണ്ടുകളിലും ഇത് പ്രകടമാണെങ്കിലും ഇതിന്റെ അളവും സ്ഥിരതയും ഓരോ വിപണിയിലും വ്യത്യസ്തമാണെന്ന് സർവേ വ്യക്തമാക്കുന്നു. ഗ്രീനിയം എന്നത് വെറും നിക്ഷേപകരുടെ താൽപ്പര്യം കൊണ്ട് മാത്രം ഉണ്ടാകുന്നതല്ലെന്നും, മറിച്ച് വിപണിയുടെ ഘടന, പണലഭ്യത, വിശ്വാസ്യത, റിപ്പോർട്ടിങ് രീതികൾ എന്നിവയെക്കൂടി ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്നും വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ അനുഭവങ്ങൾ കാണിക്കുന്നു. വ്യക്തമായ സോവറിൻ ഗ്രീൻ ബോണ്ട് ചട്ടക്കൂട്, ശക്തമായ ആഭ്യന്തര സ്ഥാപന ആവശ്യകത, ഗവൺമെന്റ് നയങ്ങളുടെ കൃത്യമായ സൂചനകൾ എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഗ്രീനിയം 'ഇന്റർമിറ്റന്റ്' (Intermittent - 0-6 bps) വിഭാഗത്തിലാണ് ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത്.
അന്താരാഷ്ട്ര കാലാവസ്ഥാ ധനകാര്യവും ബഹുമുഖ വികസന ബാങ്കുകളുടെ പങ്കും
ആഗോള മൂലധന വിപണിയിൽ ധാരാളം ഫണ്ട് ലഭ്യമാണെങ്കിലും, ആഗോള ധനകാര്യ ഘടനയിൽ വേരൂന്നിയ അപകടസാധ്യതകളെക്കുറിച്ചുള്ള ഭയം കാരണം ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ സുസ്ഥിര വികസന-കാലാവസ്ഥാ പദ്ധതികളിലേക്കുള്ള പണമൊഴുക്ക് തടസ്സപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് സർവേ വ്യക്തമായി പറയുന്നു. ബഹുമുഖ വികസന ബാങ്കുകളുടെ (MDB) പ്രവർത്തന രീതികളിലും വികസിത രാജ്യങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക നിയന്ത്രണങ്ങളിലും ഇത് പ്രകടമാണ്. കുറഞ്ഞ നഷ്ടസാധ്യതയുള്ളതും ഗവൺമെന്റ് ഈടുള്ളതുമായ വായ്പകൾക്കും തങ്ങളുടെ 'AAA' റേറ്റിങ് സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും മാത്രം MDB-കൾ മുൻഗണന നൽകുന്നത് തുടരുന്നു. ഇത് അവരുടെ നീക്കിയിരിപ്പുപത്രം കാര്യക്ഷമമായി വിനിയോഗിക്കുന്നതിനും സ്വകാര്യ മൂലധനം സമാഹരിക്കുന്നതിനും തടസ്സമാകുന്നു. MDB-കളെ ആഗോള റിസ്ക് മാനേജർമാരായി പുനഃപ്രതിഷ്ഠിക്കുന്നതിന്, വായ്പകൾ സ്വന്തം കൈവശം വയ്ക്കുന്ന രീതിയിൽ (originate-to-hold) നിന്ന് അവ മറ്റുള്ളവരുമായി പങ്കുവയ്ക്കുന്ന രീതിയിലേക്ക് (originate-to-share) മാറേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ഈടുകൾ, ഇൻഷുറൻസ്, ബ്ലെൻഡഡ് ഫിനാൻസ് എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് സ്വകാര്യ നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കാൻ ഈ നീക്കിയിരിപ്പുപത്രത്തിന്റെ കൃത്യമായ വിനിയോഗം സഹായിക്കും.

Ministry of Finance
INDIA ADOPTS A DEVELOPMENT-CENTRED, WHOLE-OF-ECONOMY CLIMATE STRATEGY: INTEGRATES ADAPTATION, MITIGATION AND BEHAVIOURAL CHANGE WITHIN ITS DEVELOPMENT MODEL, SAYS ECONOMIC SURVEY 2025-26
INDIA’S ADAPTATION AND RESILIENCE-RELATED DOMESTIC SPENDING SURGED FROM 3.7 PER CENT OF THE GDP IN FY16 TO 5.6 PER CENT OF THE GDP IN FY22
FY 26 SAW ACCELERATED CLEAN ENERGY AND STRATEGIC TRANSITIONS THROUGH RAPID RENEWABLE CAPACITY ADDITION, DIVERSIFICATION INTO GREEN HYDROGEN AND NUCLEAR SECTORS
SHARE OF INSTALLED POWER CAPACITY FROM NON-FOSSIL FUEL SOURCES STANDS AT 51.93% AS ON END OF DECEMBER 2025
CRITICAL MINERALS ALONG WITH TECHNOLOGY ARE DETERMINING FACTORS IN GLOBAL ENERGY TRANSITION: ECONOMIC SURVEY 2025-26
INDIA’S STRATEGY FOR CRITICAL MINERALS REFLECTS A BALANCED FOCUS ON DOMESTIC CAPABILITIES AND INTERNATIONAL PARTNERSHIPS
STRONG GOVERNANCE FRAMEWORKS NECESSARY TO ENSURE CLIMATE FINANCE SUPPORTS GROWTH WITHOUT COMPROMISING MACROECONOMIC STABILITY
29 JAN 2026 1:34PM by PIB Delhi
The global climate change agenda has reached an inflexion point, what was once framed as a straightforward moral and technological transition toward a net-zero future is today marked by complex trade-offs, capacity constraints and a widening gap between ambition and operational reality stated the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman.
The Economic Survey highlights that introduction of complex systems too quickly without buffers, redundancy and institutional capacity, the system is likely to become fragile instead of thriving. Stating that climate policy should prioritise human welfare, particularly for poorer and climate vulnerable societies, the Survey observes that development is, in itself, a form of adaptation. The Economic Survey therefore identifies adaptation central to India’s climate strategy.
For India, achieving sustained growth and rising living standards will require a substantial expansion in the supply of affordable and reliable electricity. Renewable energy will play a major and growing role in this expansion; however, capacity additions alone do not automatically translate into a dependable supply – the Survey says. India must, therefore, approach the coming decade not as a climate policy problem in isolation, but as a broader energy system strategy.
Adaptation: Strengthening climate resilience
Integrating climate adaptation and resilience into development plans is essential for sustainable growth. India’s climate adaptation strategy is predominantly advanced through a development-led approach, utilising domestic public investment in core development sectors, the Survey observes. India’s adaptation and resilience-related domestic spending surged from 3.7 per cent of the GDP in FY16 to 5.6 per cent of the GDP in FY22.
The National Action Plan on Climate Change (NAPCC) spearheads climate action through nine missions. Many of these are focused on adaptation. While The National Mission on Sustainable Agriculture promotes climate resilient farming, the National Water Mission emphasises conservation and fair access through integrated resource management. The Survey also takes examples of other missions too, to highlight how they have been part of the adaptation efforts.
National frameworks and programmes provide policy coherence, financial support, and institutional mechanisms, while States contextualise and operationalise these interventions through sectoral policies, public programmes, and local institutions, the Survey says. The State Action Plans on Climate Change (SAPCCs) are crucial tools for translating NAPCC's broader objectives into actionable steps. The Survey highlights that as Indian cities continue to grow at a rapid pace, internalising climate risk into the fabric of urban planning, means considering how climate change affects land use, infrastructure, and the services provided to residents.
Mitigation: Transition to a low-carbon economy
India is adopting a multifaceted approach to mitigate global warming by diversifying its energy sources and enhancing access while also increasing the share of non-fossil fuels, improving energy efficiency, and promoting stability across its energy systems. The Economic Survey highlights some examples from European countries such as Netherlands, Germany, Spain etc to show the risks associated with transitions that outpace investments in baseload generation, transmission, and system flexibility. India’s energy transition is being pursued through a combination of initiatives across various sectors, including nuclear, solar, and wind energy, green hydrogen, battery storage, and critical minerals, which help address both energy security and transition imperatives simultaneously. The Survey also provides some of the recent examples of such measures.
India has already surpassed the goal of 50 per cent installed power capacity from non-fossil fuel sources, which stood at 51.93% at the end of December 2025, supported by record annual additions of renewable energy capacity. The progress in expanding non-fossil fuel-based power capacity has been supported by a wide variety of initiatives to boost renewable energy systems. Additionally, new measures are being taken to support other clean sources of energy such as the National Nuclear Mission, the Green Hydrogen Mission, and the Bio Energy Programme. Despite the progress in expanding non-fossil fuel energy, challenges remain. The Survey identifies material and storage requirements as two roadblocks to greater utilisation of these energy sources.
Critical Minerals as a Determinant of Energy Transition
The Economic Survey says that the global energy transition is no longer solely determined by technology; it is increasingly constrained by who controls critical minerals. Metals like Lithium, cobalt, nickel, copper, and rare earth elements have become the new strategic chokepoints in shaping the contours of a low-carbon economy. As demand accelerates, advanced economies are responding by promoting standards-based critical mineral markets, emphasising sustainability, traceability, and governance.
India’s strategy reflects the balance with a focus on domestic capabilities through the National Critical Mineral Mission along with suitable incentive mechanism, while engaging in international partnerships like the Minerals Security Partnership and the Indo-Pacific Economic Framework. The Government of India has launched the National Critical Mineral Mission as a strategic initiative to secure the supply chain of minerals essential for renewable energy and storage technologies. Meanwhile, the government's joint venture, Khanij Bidesh India Ltd. (KABIL), has acquired 15,703 hectares in Argentina for lithium mining, alongside partnerships in Australia and Chile.
India has adopted the landmark Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Act in December 2025. The new framework enables private sector participation in key activities, including plant operations, power generation, equipment manufacturing and carrying out research and innovations in the field of peaceful uses of atomic energy.
Carbon Credit Trading Scheme: from framework to implementation
The government adopted the Carbon Credit Trading Scheme (CCTS) in June 2023, operating through a dual mechanism that incorporates mandatory compliance and voluntary offset approaches. This framework leverages the existing Perform, Achieve and Trade (PAT) scheme infrastructure, gradually transitioning it into a fully operational compliance carbon market. Under the Offset Mechanism, Non-Obligated Entities may voluntarily register projects that reduce, remove, or avoid greenhouse gas emissions to earn CCCs. This mechanism enables mitigation outcomes from entities outside the compliance framework and incentivises climate action in these areas.
Mission LiFE
The Mission LiFE - Lifestyle for Environment, an initiative introduced in 2021, at COP26 in Glasgow, connects individual and community behaviour change with efforts to deal with climate change. The Economic Survey terms Mission LiFE as an integral part of India’s Nationally Determined Contributions. Majority of India’s climate-oriented schemes are fundamentally aligned with the ethos of Mission LiFE, as they combine government interventions with behavioural and lifestyle shifts at the household, community and enterprise levels. India’s climate strategy is not confined to emissions targets or technologies alone, but is deliberately designed to reshape consumption patterns, social norms and daily choices, making Mission LiFE not a parallel initiative but the behavioural foundation underlying most climate policies in the country, the Survey says.
Climate Finance
The current levels of climate finance fall short of the requirements of developing countries to meet their climate ambitions.The Economic Survey highlights that despite sustained global efforts, the gap between sustainable development ambitions and available financing has continued to widen—particularly for developing countries—reaching an estimated USD 4 trillion. International public finance to developing economies remains limited, and domestic actors continue to dominate global climate finance, accounting for nearly 80 per cent of total flows. These patterns embedded in the international financial architecture reflect a persistent and clear bias in favour of developed countries.
The Survey states that India faces global challenges in climate finance which remains skewed towards mature sectors such as solar, wind energy and energy efficiency. Critical areas, including adaptation, financing for MSMEs, urban infrastructure, and hard-to-abate industries, remain underfunded. Currently, around 83 per cent of India’s finance for mitigation and 98 per cent of finance for adaptation is sourced domestically.
Bridging the Finance Gap in the Indian Context
India has adopted a two-pronged strategy for scaling up finance for climate action from both domestic and international sources.
Strengthening the Domestic Financial System
Specialised Institutions such as IREDA, NABARD, SIDBI, Power Finance Corporation Ltd., and Rural Electrification Corporation Ltd. are already working in the low-carbon/renewable energy space, promoting the adoption of sustainability practices and encouraging green investments through key initiatives and schemes. These institutions support climate project preparation and augment the bankability of projects through catalytic capital, which closely intersect with India’s development priorities including climate action.
SEBI’s Business Responsibility and Sustainability Reporting (BRSR) framework, green bond guidelines and IFSCA's guidance on sustainability-linked lending have improved disclosure quality and investor confidence in climate-related investments.
Deep and Liquid Bond Markets
Bond markets are crucial for financing climate infrastructure, which requires substantial upfront capital and extended repayment horizons. Deeper, more liquid bond markets can provide long-term, stable, and scalable financing at predictable costs.
Sovereign green bonds (SGBs) have been issued to fund low-carbon public infrastructure, providing policy signalling and market benchmarks.
On one hand, mature markets are important for attracting investments from institutional investors, which have long-term capital at their disposal. On the other hand, bond markets provide an important platform for local administrative bodies to raise local-currency finance for climate-aligned functions, such as water supply, waste management, and green energy, tailored to area-specific adaptation and resilience needs. The Survey highlights that urban local bodies in Indore, Ghaziabad, Ahmedabad, and Vadodara have issued green bonds in line with SEBI’s green bond framework. Municipal green bonds can unlock USD 2.5–6.9 billion for local bodies driven climate action over the next 5–10 years. Besides, government of India has now issued sovereign green bonds worth ₹15,000 crore in FY26, with the cumulative issuance reaching ₹72,697 crore since FY23.
The Survey also mentions Greenium—the yield advantage of green bonds over comparable conventional bonds—has been observed across several sovereign issuers, but its magnitude and persistence vary significantly by market. Cross-country experience shows that greenium outcomes depend less on investor intent alone and more on market design, liquidity, credibility, and reporting frameworks. India’s Greenium is categorised as Intermittent (0-6 bps) on the basis of clear sovereign green bond framework; strong domestic institutional demand; policy signalling value.
International Climate Finance and the Role of Multilateral Development Banks
The Survey clearly mentions that Global capital markets are flush with funds, yet flows to sustainable development and climate projects in the Global South remain constrained by entrenched risk aversion embedded in the architecture of global finance. This is most evident in the operating models of Multilateral Development Banks (MDBs) and in the prudential regulations of developed countries. MDBs continue to prioritise low-risk, sovereign-backed lending and the preservation of AAA ratings, limiting balance-sheet recycling and private capital mobilisation. A shift toward balance-sheet optimisation—from “originate-to-hold” to “originate-to-share”—is essential to reposition MDBs as global risk managers, utilising guarantees, insurance, and blended finance to attract private investment.