రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
16వ జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవ వేడుకలకు హాజరైన భారత రాష్ట్రపతి
ఓటు వేయడం కేవలం ఒక రాజకీయ వ్యక్తీకరణ మాత్రమే కాదు.. ఎన్నికల ప్రజాస్వామ్య విధానంపై పౌరులకు ఉన్న విశ్వాసానికి ప్రతిబింబం: రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము
25 JAN 2026 2:32PM by PIB Hyderabad
నేడు (జనవరి 25, 2026) న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించిన 16వ జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవ వేడుకలకు భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము హాజరయ్యారు. ఈ సందర్భంగా ఆమె సభను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు.
రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ.. మన ప్రజాస్వామ్య బలం కేవలం ఓటర్ల సంఖ్యలోనే కాకుండా, లోతైన ప్రజాస్వామ్య స్పూర్తిలోనూ ఉందని అన్నారు. ఒటు కలిగిన అత్యంత వృద్ధులు, దివ్యాంగులు అలాగే మారుమూల ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న వారు కూడా తమ ఓటు హక్కును వినియోగిస్తున్నారని ఆమె పేర్కొన్నారు. ఈ ఓటు హక్కును వినియోగించుకోవడంలో ఎన్నో స్ఫూర్తిదాయకమైన ఉదాహరణలను అందించినందుకు, చైతన్యవంతులైన ఓటర్లను, ఎన్నికల సంఘం నాయకత్వంలో ఎన్నికల యంత్రాంగంలో భాగమైనవారందరినీ ఆమె అభినందించారు.
ప్రజాస్వామ్య స్ఫూర్తికి క్షేత్రస్థాయిలో ఆచరణాత్మక రూపాన్ని ఇచ్చేది ప్రజా భాగస్వామ్యమేనని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. ‘‘ఏ ఒక్క ఓటరు కూడా ఓటు వేయకుండా మిగిలిపోకూడదు ’’ అనే లక్ష్యంతో ఎన్నికల సంఘం అనేక ప్రయత్నాలు చేసిందని ఆమె తెలిపారు. ఓటర్లలో అవగాహన పెంచడానికి అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించినట్లు చెప్పారు. ఎన్నికల సంఘం ఈ ఏడాది కోసం ఎంపిక చేసిన ఇతివృత్తం..‘ నా దేశం, నా ఓటు: భారత ప్రజాస్వామ్యానికి కీలకం భారత పౌరుడే’ మన ప్రజాస్వామ్య స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తూ.. ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలో ఓటు హక్కు ప్రాముఖ్యతను స్పష్టంగా సూచిస్తోందని అన్నారు.
"ఓటు వేయడం అనేది కేవలం ఒక రాజకీయ అభిప్రాయాన్ని వ్యక్తీకరించడం మాత్రమే కాదని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఇది ఎన్నికల ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియపై పౌరులకు ఉన్న విశ్వాసానికి ప్రతిబింబమని తెలిపారు. ఇది పౌరులు తమ ఆకాంక్షలను వ్యక్తం చేయడానికి ఒక సాధనంగా పనిచేస్తుదని చెప్పారు. వివక్ష లేకుండా వయోజన పౌరులందరికీ అందుబాటులో ఉన్న ఈ ఓటు హక్కు.. మన రాజ్యాంగ ఆదర్శాలైన రాజకీయ, సామాజిక న్యాయం, సమానత్వానికి ఒక స్పష్టమైన రూపాన్ని ఇస్తుందన్నారు. రాజ్యాంగంలో పొందుపరిచిన ‘ఒక వ్యక్తి, ఒక ఓటు’ విధానం, సామాన్య ప్రజల విజ్ఞతపై మన రాజ్యాంగ నిర్మాతల దృఢమైన విశ్వాసానికి ఫలితంగా వచ్చిందన్నారు. మన దేశ ఓటర్లు ఆ నమ్మకాన్ని నిజం చేశారని, తద్వారా భారతీయ ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థ ప్రపంచ వేదికపై ఒక గొప్ప ఉదాహరణగా గౌరవాన్ని పొందిందని తెలిపారు.
"ఓటు హక్కు ఎంత ముఖ్యమైనదో, పౌరులందరూ తమ రాజ్యాంగ విధులను దృష్టిలో ఉంచుకుని తమ ఓటు హక్కును వినియోగించుకోవడం కూడా అంతే ముఖ్యమని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఓటర్లందరూ ఎలాంటి ప్రలోభాలకు, అజ్ఞానానికి, తప్పుడు సమాచారానికి, దుష్ప్రచారానికి, ముందస్తు పక్షపాతాలకు లోనవ్వకుండా.. తమ అంతరాత్మ శక్తితో మన ఎన్నికల వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తారని ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఓటరు గుర్తింపు కార్డులు పొందిన యువ ఓటర్లందరినీ రాష్ట్రపతి అభినందించారు. ఈ కార్డు వారికి ప్రపంచంలో అతిపెద్ద, అత్యంత శక్తిమంతమైన ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలో చురుకుగా పాల్గొనే అమూల్యమైన హక్కును కల్పిస్తుందని ఆమె చెప్పారు. నేటి ఓటర్లే భారతదేశ భవిష్యత్తు రూపశిల్పులని ఆమె పేర్కొన్నారు. దేశంలోని యువ ఓటర్లందరూ తమ ఓటు హక్కును బాధ్యతతో వినియోగించి దేశ నిర్మాణంలో భాగస్వామ్యం అవుతారని నమ్మకం తనకుందని అన్నారు.
2011 నుంచి భారత ఎన్నికల సంఘం స్థాపన దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ప్రతి ఏడాది జనవరి 25న జాతీయ ఓటర్ల దినోత్సవం నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ కార్యక్రమం ఓటరు ప్రాముఖ్యతను తెలియజేస్తూ.. పౌరుల్లో ఎన్నికల అవగాహన పెంచి, ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియలో వారి క్రీయాశీల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించాలనే లక్ష్యంతో కొనసాగుతుంది.
రాష్ట్రపతి ప్రసంగాన్ని చూడటానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE 16TH NATIONAL VOTERS’ DAY CELEBRATIONS
VOTING IS NOT MERELY A POLITICAL EXPRESSION; IT IS A REFLECTION OF CITIZENS' FAITH IN THE DEMOCRATIC PROCESS OF ELECTIONS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
25 JAN 2026 2:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced and addressed the 16th National Voters’ Day Celebrations in New Delhi today (January 25, 2026).
Addressing the gathering, the President said that the strength of our democracy lies not only in the sheer size of voters but also in the depth of the democratic spirit. Even the oldest voters, divyang voters and those living in remote areas exercise their right to vote. She appreciated the aware voters and all those involved in the election machinery, under the leadership of the Election Commission, for providing so many inspiring examples of exercising this franchise.
The President said that public participation gives practical shape to the spirit of democracy at the grassroots level. She noted that the Election Commission has made numerous efforts with the objective of ensuring that "no voter is left behind." Many programs have been conducted to increase voter awareness. This year's theme, chosen by the Election Commission, "My India, My Vote: Indian Citizen at the heart of Indian Democracy," reflects the spirit of our democracy and underscores the importance of the right to vote in our democratic system.
The President said that voting is not merely a political expression. It is a reflection of citizens' faith in the democratic process of elections. It is also a means for citizens to express their aspirations. The right to vote, available to all adult citizens without discrimination, gives concrete expression to our constitutional ideals of political and social justice and equality. The "One Person, One Vote" system enshrined in our Constitution was a result of our Constitution makers' firm faith in the wisdom of the common people. The voters of our country have vindicated their faith, and Indian democracy has earned respect on the world stage as an extraordinary example.
The President said that while the right to vote is important, it is equally important that all adult citizens exercise their franchise, keeping in mind their constitutional duties. She expressed confidence that all voters, free from temptation, ignorance, misinformation, propaganda, and prejudice, will strengthen our electoral system through the power of their conscience.
The President congratulated all the young voters across the country, who have received their voter identity cards and said that this card grants them the invaluable right to actively participate in the world's largest and most vibrant democracy. She stated that today's voters are the architects of India's future. She expressed confidence that all young voters in the country will exercise their right to vote responsibly and contribute to nation-building.
Since 2011, National Voters’ Day has been observed annually on January 25 to commemorate the foundation day of the Election Commission of India. This event aims to underline the centrality of the voter, raise electoral awareness among citizens and inspire their active participation in the democratic process.
Please click here to see the President's Speech-