President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE 16TH NATIONAL VOTERS’ DAY CELEBRATIONS
VOTING IS NOT MERELY A POLITICAL EXPRESSION; IT IS A REFLECTION OF CITIZENS' FAITH IN THE DEMOCRATIC PROCESS OF ELECTIONS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
25 JAN 2026 2:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced and addressed the 16th National Voters’ Day Celebrations in New Delhi today (January 25, 2026).
Addressing the gathering, the President said that the strength of our democracy lies not only in the sheer size of voters but also in the depth of the democratic spirit. Even the oldest voters, divyang voters and those living in remote areas exercise their right to vote. She appreciated the aware voters and all those involved in the election machinery, under the leadership of the Election Commission, for providing so many inspiring examples of exercising this franchise.
The President said that public participation gives practical shape to the spirit of democracy at the grassroots level. She noted that the Election Commission has made numerous efforts with the objective of ensuring that "no voter is left behind." Many programs have been conducted to increase voter awareness. This year's theme, chosen by the Election Commission, "My India, My Vote: Indian Citizen at the heart of Indian Democracy," reflects the spirit of our democracy and underscores the importance of the right to vote in our democratic system.
The President said that voting is not merely a political expression. It is a reflection of citizens' faith in the democratic process of elections. It is also a means for citizens to express their aspirations. The right to vote, available to all adult citizens without discrimination, gives concrete expression to our constitutional ideals of political and social justice and equality. The "One Person, One Vote" system enshrined in our Constitution was a result of our Constitution makers' firm faith in the wisdom of the common people. The voters of our country have vindicated their faith, and Indian democracy has earned respect on the world stage as an extraordinary example.
The President said that while the right to vote is important, it is equally important that all adult citizens exercise their franchise, keeping in mind their constitutional duties. She expressed confidence that all voters, free from temptation, ignorance, misinformation, propaganda, and prejudice, will strengthen our electoral system through the power of their conscience.
The President congratulated all the young voters across the country, who have received their voter identity cards and said that this card grants them the invaluable right to actively participate in the world's largest and most vibrant democracy. She stated that today's voters are the architects of India's future. She expressed confidence that all young voters in the country will exercise their right to vote responsibly and contribute to nation-building.
Since 2011, National Voters’ Day has been observed annually on January 25 to commemorate the foundation day of the Election Commission of India. This event aims to underline the centrality of the voter, raise electoral awareness among citizens and inspire their active participation in the democratic process.
Please click here to see the President's Speech-

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
16ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಮತದಾನ ಕೇವಲ ರಾಜಕೀಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲ; ಇದು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
25 JAN 2026 2:32PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಜನವರಿ 25, 2026) ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 16ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಲವು ಮತದಾರರ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯ ಆಳದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ಹಿರಿಯ ಮತದಾರರು, ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮತದಾರರು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರು ಸಹ ತಮ್ಮ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಹಕ್ಕು ಚಲಾಯಿಸುವ ಹಲವು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗೃತ ಮತದಾರರು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲರನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಚೈತನ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. "ಯಾವುದೇ ಮತದಾರನು ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯಬಾರದು" ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಮತದಾರರ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಈ ವರ್ಷದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವಾದ "ನನ್ನ ಭಾರತ, ನನ್ನ ಮತ: ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ" ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಮತದಾನವು ಕೇವಲ ರಾಜಕೀಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲ. ಇದು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಇದು ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ವಯಸ್ಕ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕು, ನಮ್ಮ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಆದರ್ಶಗಳಾದ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬಲವಾದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾದ "ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಒಂದು ಮತ" ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ತಯಾರಕರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಮೇಲಿನಟ್ಟ ದೃಢ ನಂಬಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಅಸಾಧಾರಣ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗೌರವವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.
ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕು ಮುಖ್ಯವಾದರೂ, ಎಲ್ಲಾ ವಯಸ್ಕ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ಮತವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವುದೂ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಮತದಾರರು ಪ್ರಲೋಭನೆ, ಅಜ್ಞಾನ, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ, ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಗ್ರಹಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿ, ತಮ್ಮ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಯ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಚುನಾವಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಮತದಾರರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಡ್ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಹಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಮತದಾರರು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಶಿಲ್ಪಿಗಳು ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಮತದಾರರು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
2011 ರಿಂದ, ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಜನವರಿ 25 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮತದಾರರ ಕೇಂದ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವುದು, ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ-