લોકસભા સચિવાલય
બજેટ સત્ર પૂર્વે, લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ તમામ રાજકીય પક્ષોના નેતાઓ અને સભ્યોને ગૃહની સુચારૂ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા સહકાર આપવા અપીલ કરી; આયોજિત વિક્ષેપો સામે ચેતવણી આપી
86મી અખિલ ભારતીય પીઠાસીન અધિકારીઓની પરિષદ (AIPOC) લખનૌમાં સંપન્ન થઈ; લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ વિદાય પ્રવચન આપ્યું
વર્ષ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' ના લક્ષ્યને હાંસલ કરવામાં ધારાસભ્યોની ભૂમિકા નિર્ણાયક છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ધારાસભ્યોને વધુ અસરકારક અને જન-કેન્દ્રિત બનાવવા માટે 'નેશનલ લેજિસ્લેટિવ ઇન્ડેક્સ' તૈયાર કરવામાં આવશે: લોકસભા અધ્યક્ષ
રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં વર્ષમાં ઓછામાં ઓછી 30 બેઠકો સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
ચર્ચા અને સંવાદની પરંપરા મજબૂત થવી જોઈએ, વિક્ષેપની નહીં: લોકસભા અધ્યક્ષ
પીઠાસીન અધિકારીઓ બંધારણના પ્રહરી અને લોકશાહી ગરિમાના રક્ષક છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
21 JAN 2026 6:45PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પ્રદેશ વિધાન ભવન, લખનૌ ખાતે 19 થી 21 જાન્યુઆરી, 2026 દરમિયાન યોજાયેલી 86મી અખિલ ભારતીય પીઠાસીન અધિકારીઓની પરિષદ (AIPOC) આજે લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાના વિદાય પ્રવચન સાથે સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થઈ હતી.
પરિષદના સમાપન સત્રમાં ઉત્તર પ્રદેશના માનનીય મુખ્યમંત્રી, રાજ્યસભાના માનનીય ઉપસભાપતિ, ઉત્તર પ્રદેશ વિધાન પરિષદના માનનીય અધ્યક્ષ અને ઉત્તર પ્રદેશ વિધાનસભાના માનનીય અધ્યક્ષે સભાને સંબોધિત કરી હતી.
તેમના વિદાય પ્રવચનમાં, લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે ધારાસભ્યોને વધુ અસરકારક, જન-કેન્દ્રિત અને જવાબદાર બનાવવા માટે 'નેશનલ લેજિસ્લેટિવ ઇન્ડેક્સ' તૈયાર કરવામાં આવશે, જે ધારાસભ્યો વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધાની સુવિધા આપશે, સંવાદની ગુણવત્તા વધારશે અને દેશભરની વિધાનસભાઓમાં કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે આ સંબંધમાં એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે.
શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે રાજ્યની વિધાનસભાઓમાં વર્ષમાં ઓછામાં ઓછી 30 બેઠકો સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ જેથી વિધાનસભાઓ લોકોની આકાંક્ષાઓની અભિવ્યક્તિ માટે એક અસરકારક મંચ બની શકે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ જેટલું વધુ કામ કરશે, તેટલી વધુ સાર્થક, ગંભીર અને પરિણામલક્ષી ચર્ચાઓ શક્ય બનશે.
લોકસભા અધ્યક્ષે એક પત્રકાર પરિષદને પણ સંબોધિત કરી હતી. આગામી બજેટ સત્ર દરમિયાન કાર્યવાહીના સુચારૂ સંચાલન અંગેના પ્રશ્નના જવાબમાં લોકસભા અધ્યક્ષે કહ્યું કે ગૃહમાં સતત આયોજિત અવરોધો અને વિક્ષેપો દેશની લોકશાહી માટે યોગ્ય નથી. જ્યારે ગૃહમાં વિક્ષેપ પડે છે, ત્યારે સૌથી મોટું નુકસાન નાગરિકોને થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે ચર્ચા અને સંવાદની સંસ્કૃતિને મજબૂત કરવી જોઈએ, વિક્ષેપની નહીં.
તેમણે તમામ રાજકીય પક્ષોના નેતાઓ અને સભ્યોને ગૃહની સુચારૂ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા સહકાર આપવા અપીલ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે લોકશાહીમાં જનતા સર્વોપરી છે અને જનતા પ્રત્યેની આપણી જવાબદારી માત્ર ચૂંટણી દરમિયાન જ નહીં, પરંતુ દરરોજ અને દરેક ક્ષણે છે.
શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે પીઠાસીન અધિકારીઓ માત્ર કાર્યવાહી ચલાવનારા જ નથી, પરંતુ તેઓ બંધારણના પ્રહરી અને લોકશાહી ગરિમાના રક્ષક છે. તેમની નિષ્પક્ષતા, સંવેદનશીલતા અને મક્કમતા ગૃહની દિશા નક્કી કરે છે.
86મી અખિલ ભારતીય પીઠાસીન અધિકારીઓની પરિષદમાં કુલ છ મહત્વના ઠરાવો સ્વીકારવામાં આવ્યા હતા:
- ઠરાવ નંબર 1 – તમામ પીઠાસીન અધિકારીઓ પોતપોતાની વિધાનસભાઓની કાર્યવાહીના સંચાલન માટે પોતાની જાતને ફરીથી સમર્પિત કરશે, જેથી વર્ષ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' ના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં યોગદાન આપી શકાય.
- ઠરાવ નંબર 2 – તમામ રાજકીય પક્ષો વચ્ચે સર્વસંમતિ સાધીને રાજ્ય વિધાયક સંસ્થાઓમાં વર્ષમાં ઓછામાં ઓછી ત્રીસ (30) બેઠકો યોજવી જોઈએ, અને ધારાસભ્ય કાર્ય માટે ઉપલબ્ધ સમય અને સંસાધનોનો રચનાત્મક અને અસરકારક ઉપયોગ કરવો જોઈએ, જેથી લોકશાહી સંસ્થાઓ જનતા પ્રત્યે જવાબદાર રહી શકે.
- ઠરાવ નંબર 3 – ધારાસભ્ય કાર્યની સરળતા વધારવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ સતત મજબૂત કરવામાં આવશે, જેથી લોકો અને તેમની વિધાનસભાઓ વચ્ચે અસરકારક જોડાણ સ્થાપિત થઈ શકે અને સાર્થક સહભાગી શાસન સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
- ઠરાવ નંબર 4 – સહભાગી શાસનની તમામ સંસ્થાઓને અનુકરણીય નેતૃત્વ પૂરું પાડવાનું ચાલુ રાખવું, જેથી રાષ્ટ્રની લોકશાહી પરંપરાઓ અને મૂલ્યો વધુ ઊંડા અને મજબૂત બને.
- ઠરાવ નંબર 5 – ડિજિટલ ટેકનોલોજીના અસરકારક ઉપયોગમાં સંસદસભ્યો અને વિધાનસભાઓના સભ્યોના ક્ષમતા નિર્માણમાં સતત ટેકો આપવો અને વિધાનસભાઓમાં ચર્ચાઓ અને સંવાદોમાં લોક પ્રતિનિધિઓની અસરકારક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંશોધન અને વિશ્લેષણાત્મક સમર્થનને મજબૂત બનાવવું.
- ઠરાવ નંબર 6 – જનહિતમાં વધુ જવાબદારી સાથે સ્વસ્થ સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ સ્થાપિત કરવા માટે, ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ માપદંડોના આધારે વિધાયક સંસ્થાઓના પ્રદર્શનના ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ મૂલ્યાંકન અને તુલનાત્મક આકલન (બેન્ચમાર્કિંગ) માટે 'નેશનલ લેજિસ્લેટિવ ઇન્ડેક્સ' બનાવવો.
ત્રણ દિવસીય પરિષદના પૂર્ણ સત્રોમાં, લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાની હાજરીમાં ત્રણ મુખ્ય વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી:
- પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રી વિધાયક પ્રક્રિયાઓ માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ.
- કાર્યક્ષમતા વધારવા અને લોકશાહી શાસનને મજબૂત કરવા માટે ધારાસભ્યોનું ક્ષમતા નિર્માણ; અને
- જનતા પ્રત્યે ધારાસભ્યોની જવાબદારી.
પરિષદમાં દેશના 24 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 36 પીઠાસીન અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો. આમ, સહભાગીતાની દ્રષ્ટિએ, 86મી AIPOC અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી પરિષદ રહી છે.
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે અખિલ ભારતીય પીઠાસીન અધિકારીઓની પરિષદ જેવા મંચો લોકશાહી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપે છે, પરસ્પર સંકલન મજબૂત કરે છે અને શાસનને વધુ અસરકારક બનાવવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે.
શ્રી બિરલાએ પરિષદના સફળ આયોજન બદલ ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર, ઉત્તર પ્રદેશ વિધાનસભા, વિધાન પરિષદ, લોકસભા અને રાજ્યસભા સચિવાલયો તેમજ તમામ સહભાગી પીઠાસીન અધિકારીઓ અને પ્રતિનિધિઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
86મી અખિલ ભારતીય પીઠાસીન અધિકારીઓની પરિષદ (AIPOC) ભારતીય સંસદીય લોકશાહીને વધુ મજબૂત, જવાબદાર અને જન-કેન્દ્રી બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થઈ છે.

Lok Sabha Secretariat
AHEAD OF THE BUDGET SESSION, LOK SABHA SPEAKER SHRI OM BIRLA APPEALS TO LEADERS AND MEMBERS OF ALL POLITICAL PARTIES TO COOPERATE IN ENSURING SMOOTH FUNCTIONING OF THE HOUSE; CAUTIONS AGAINST PLANNED DISRUPTIONS
86TH ALL INDIA PRESIDING OFFICERS’ CONFERENCE (AIPOC) CONCLUDES IN LUCKNOW; LOK SABHA SPEAKER SHRI OM BIRLA DELIVERS THE VALEDICTORY SPEECH
ROLE OF LEGISLATURES IS CRUCIAL IN ACHIEVING THE GOAL OF ‘VIKSIT BHARAT’ BY YEAR 2047: LOK SABHA SPEAKER
A ‘NATIONAL LEGISLATIVE INDEX’ WILL BE PREPARED TO MAKE LEGISLATURES MORE EFFECTIVE AND PEOPLE-ORIENTED: LOK SABHA SPEAKER
A MINIMUM OF 30 SITTINGS PER YEAR SHOULD BE ENSURED IN STATE LEGISLATURES: LOK SABHA SPEAKER
TRADITION OF DISCUSSION AND DIALOGUE, NOT DISRUPTION, MUST BE STRENGTHENED: LOK SABHA SPEAKER
PRESIDING OFFICERS ARE THE SENTINELS OF THE CONSTITUTION AND CUSTODIANS OF DEMOCRATIC DECORUM: LOK SABHA SPEAKER
21 JAN 2026 6:45PM by PIB Delhi
The 86th All India Presiding Officers’ Conference (AIPOC), held at the Uttar Pradesh Vidhan Bhavan, Lucknow, from January 19 to 21, 2026, concluded successfully today with the valedictory address by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla.
In the concluding session of the Conference, the Hon’ble Chief Minister of Uttar Pradesh, the Hon’ble Deputy Chairman of the Rajya Sabha, the Hon’ble Chairman of the Uttar Pradesh Legislative Council and the Hon’ble Speaker of the Uttar Pradesh Legislative Assembly addressed the gathering.
In his valedictory address, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla said that a ‘National Legislative Index’ will be prepared to make Legislatures more effective, people-oriented and accountable, which would facilitate a healthy competition among the legislatures, enhance quality of dialogue and efficiency among Legislatures across the country. He also informed that a committee has been constituted in this regard.
Shri Birla said that a minimum of 30 sittings per year should be ensured in State Legislatures so that Legislatures can become an effective platform for expression of people’s aspirations. He said that the more the House functions, the more meaningful, serious and result-oriented discussions will be possible.
The Lok Sabha Speaker also addressed a press conference. Responding to a question on ensuring smooth conduct of proceedings during the forthcoming Budget Session, the Lok Sabha Speaker said that continuous planned disruptions and disturbances in the House are not appropriate for the country’s democracy. When disruptions take place in the House, the greatest loss is suffered by the citizens. He said that we must strengthen the culture of Discussion and Dialogue, not Disruption.
He appealed to leaders and Members of all political parties to cooperate in ensuring smooth functioning of the House and said that in a democracy, the people are supreme, and our accountability towards the public is not only during elections, but every day and every moment.
Shri Birla said that Presiding Officers are not merely those who conduct proceedings, but they are the sentinels of the Constitution and the custodians of democratic decorum. Their impartiality, sensitivity and firmness determine the direction of the House.
A total of six important resolutions were adopted at the 86th All India Presiding Officers’ Conference:
Resolution No. 1 – All Presiding Officers will re-dedicate themselves to the conduct of proceedings of their respective Legislatures, so as to contribute towards achieving the national goal of ‘Viksit Bharat’ by the year 2047.
Resolution No. 2 – By building consensus among all political parties, a minimum of thirty (30) sittings per year should be held in State Legislative bodies, and the time and resources available for legislative work should be used constructively and effectively, so that democratic institutions can remain accountable to the people.
Resolution No. 3 – The use of technology to enhance the ease of legislative work will be continuously strengthened, so that effective engagement between the people and their Legislatures can be established and meaningful participatory governance can be ensured.
Resolution No. 4 – To continue providing exemplary leadership to all institutions of participatory governance, so that the nation’s democratic traditions and values become deeper and stronger.
Resolution No. 5 – To continuously support capacity building of Members of Parliament and Members of Legislative Assemblies in the effective use of digital technology and to strengthen research and analytical support to ensure effective participation of public representatives in debates and discussions in Legislatures.
Resolution No. 6 – To create a ‘National Legislative Index’ for objective evaluation and comparative assessment (benchmarking) of the performance of legislative bodies based on objective parameters, to establish a conducive environment for promoting healthy competition with greater accountability in public interest.
In the plenary sessions of the three-day Conference, discussions were held on three major themes in the presence of Lok Sabha Speaker Shri Om Birla:
• Leveraging technology for transparent, efficient and citizen-centric legislative processes.
• Capacity building of legislators to enhance efficiency and strengthen democratic governance; and
• Accountability of Legislatures towards the people.
At the Conference, 36 Presiding Officers from 24 States and Union Territories of the country participated. Thus, in terms of participation, the 86th AIPOC has been the largest Conference so far.
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla said that platforms such as the All India Presiding Officers’ Conference promote cooperation among democratic institutions, strengthen mutual coordination and prove helpful in making governance more effective.
Shri Birla expressed gratitude to the Government of Uttar Pradesh, the Uttar Pradesh Legislative Assembly, the Legislative Council, the Lok Sabha and Rajya Sabha Secretariats, as well as all participating Presiding Officers and delegates for the successful organisation of the Conference.
The 86th All India Presiding Officers’ Conference (AIPOC) has proved to be a significant milestone in the direction of making Indian parliamentary democracy more robust, accountable and people centric.