Lok Sabha Secretariat
AHEAD OF THE BUDGET SESSION, LOK SABHA SPEAKER SHRI OM BIRLA APPEALS TO LEADERS AND MEMBERS OF ALL POLITICAL PARTIES TO COOPERATE IN ENSURING SMOOTH FUNCTIONING OF THE HOUSE; CAUTIONS AGAINST PLANNED DISRUPTIONS
86TH ALL INDIA PRESIDING OFFICERS’ CONFERENCE (AIPOC) CONCLUDES IN LUCKNOW; LOK SABHA SPEAKER SHRI OM BIRLA DELIVERS THE VALEDICTORY SPEECH
ROLE OF LEGISLATURES IS CRUCIAL IN ACHIEVING THE GOAL OF ‘VIKSIT BHARAT’ BY YEAR 2047: LOK SABHA SPEAKER
A ‘NATIONAL LEGISLATIVE INDEX’ WILL BE PREPARED TO MAKE LEGISLATURES MORE EFFECTIVE AND PEOPLE-ORIENTED: LOK SABHA SPEAKER
A MINIMUM OF 30 SITTINGS PER YEAR SHOULD BE ENSURED IN STATE LEGISLATURES: LOK SABHA SPEAKER
TRADITION OF DISCUSSION AND DIALOGUE, NOT DISRUPTION, MUST BE STRENGTHENED: LOK SABHA SPEAKER
PRESIDING OFFICERS ARE THE SENTINELS OF THE CONSTITUTION AND CUSTODIANS OF DEMOCRATIC DECORUM: LOK SABHA SPEAKER
21 JAN 2026 6:45PM by PIB Delhi
The 86th All India Presiding Officers’ Conference (AIPOC), held at the Uttar Pradesh Vidhan Bhavan, Lucknow, from January 19 to 21, 2026, concluded successfully today with the valedictory address by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla.
In the concluding session of the Conference, the Hon’ble Chief Minister of Uttar Pradesh, the Hon’ble Deputy Chairman of the Rajya Sabha, the Hon’ble Chairman of the Uttar Pradesh Legislative Council and the Hon’ble Speaker of the Uttar Pradesh Legislative Assembly addressed the gathering.
In his valedictory address, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla said that a ‘National Legislative Index’ will be prepared to make Legislatures more effective, people-oriented and accountable, which would facilitate a healthy competition among the legislatures, enhance quality of dialogue and efficiency among Legislatures across the country. He also informed that a committee has been constituted in this regard.
Shri Birla said that a minimum of 30 sittings per year should be ensured in State Legislatures so that Legislatures can become an effective platform for expression of people’s aspirations. He said that the more the House functions, the more meaningful, serious and result-oriented discussions will be possible.
The Lok Sabha Speaker also addressed a press conference. Responding to a question on ensuring smooth conduct of proceedings during the forthcoming Budget Session, the Lok Sabha Speaker said that continuous planned disruptions and disturbances in the House are not appropriate for the country’s democracy. When disruptions take place in the House, the greatest loss is suffered by the citizens. He said that we must strengthen the culture of Discussion and Dialogue, not Disruption.
He appealed to leaders and Members of all political parties to cooperate in ensuring smooth functioning of the House and said that in a democracy, the people are supreme, and our accountability towards the public is not only during elections, but every day and every moment.
Shri Birla said that Presiding Officers are not merely those who conduct proceedings, but they are the sentinels of the Constitution and the custodians of democratic decorum. Their impartiality, sensitivity and firmness determine the direction of the House.
A total of six important resolutions were adopted at the 86th All India Presiding Officers’ Conference:
Resolution No. 1 – All Presiding Officers will re-dedicate themselves to the conduct of proceedings of their respective Legislatures, so as to contribute towards achieving the national goal of ‘Viksit Bharat’ by the year 2047.
Resolution No. 2 – By building consensus among all political parties, a minimum of thirty (30) sittings per year should be held in State Legislative bodies, and the time and resources available for legislative work should be used constructively and effectively, so that democratic institutions can remain accountable to the people.
Resolution No. 3 – The use of technology to enhance the ease of legislative work will be continuously strengthened, so that effective engagement between the people and their Legislatures can be established and meaningful participatory governance can be ensured.
Resolution No. 4 – To continue providing exemplary leadership to all institutions of participatory governance, so that the nation’s democratic traditions and values become deeper and stronger.
Resolution No. 5 – To continuously support capacity building of Members of Parliament and Members of Legislative Assemblies in the effective use of digital technology and to strengthen research and analytical support to ensure effective participation of public representatives in debates and discussions in Legislatures.
Resolution No. 6 – To create a ‘National Legislative Index’ for objective evaluation and comparative assessment (benchmarking) of the performance of legislative bodies based on objective parameters, to establish a conducive environment for promoting healthy competition with greater accountability in public interest.
In the plenary sessions of the three-day Conference, discussions were held on three major themes in the presence of Lok Sabha Speaker Shri Om Birla:
• Leveraging technology for transparent, efficient and citizen-centric legislative processes.
• Capacity building of legislators to enhance efficiency and strengthen democratic governance; and
• Accountability of Legislatures towards the people.
At the Conference, 36 Presiding Officers from 24 States and Union Territories of the country participated. Thus, in terms of participation, the 86th AIPOC has been the largest Conference so far.
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla said that platforms such as the All India Presiding Officers’ Conference promote cooperation among democratic institutions, strengthen mutual coordination and prove helpful in making governance more effective.
Shri Birla expressed gratitude to the Government of Uttar Pradesh, the Uttar Pradesh Legislative Assembly, the Legislative Council, the Lok Sabha and Rajya Sabha Secretariats, as well as all participating Presiding Officers and delegates for the successful organisation of the Conference.
The 86th All India Presiding Officers’ Conference (AIPOC) has proved to be a significant milestone in the direction of making Indian parliamentary democracy more robust, accountable and people centric.

ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಸದನದ ಸುಗಮ ಕಲಾಪವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಸಹಕರಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಮನವಿ; ಯೋಜಿತ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ
ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ 86ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಸೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ (AIPOC); ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರಿಂದ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣ
2047ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಪಾತ್ರ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಶಾಸಕಾಂಗಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಜನಮುಖಿಯಾಗಿಸಲು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸೂಚ್ಯಂಕ' ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುವುದು: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 30 ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಸದನದಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದದ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಪೀಠಾಸೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ಕಾವಲುಗಾರರು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಘನತೆಯ ರಕ್ಷಕರು: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
21 JAN 2026 6:45PM by PIB Bengaluru
ಲಕ್ನೋದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ 2026ರ ಜನವರಿ 19 ರಿಂದ 21 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ 86ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಸೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವು (AIPOC), ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮುಕ್ತಾಯದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರು ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು, ಶಾಸಕಾಂಗಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಜನಪರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿಸಲು ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸೂಚ್ಯಂಕ’ವನ್ನು (National Legislative Index) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಸಂವಾದದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಮಿತಿಯೊಂದನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಲು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 30 ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸದನವು ಎಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆಯೋ, ಅಷ್ಟು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ, ಗಂಭೀರ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಸುವ ಕುರಿತಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಅವರು, ಸದನದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಯೋಜಿತ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಗೊಂದಲಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವುದು ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ ಎಂದರು. ಸದನದಲ್ಲಿ ಅಡಚಣೆಗಳು ಉಂಟಾದಾಗ, ನಾಗರಿಕರು ದೊಡ್ಡ ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾವು 'ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದ'ದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕೇ ಹೊರತು 'ಅಡೆತಡೆ'ಗಳನ್ನಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸದನದ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಕರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಜನರೇ ಸರ್ವೋಚ್ಚರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯು ಕೇವಲ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿದಿನ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪೀಠಾಸೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೇವಲ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವವರಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನದ ಕಾವಲುಗಾರರು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಘನತೆಯ ರಕ್ಷಕರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತತೆ, ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ದೃಢತೆಯು ಸದನದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
86ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಸೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಆರು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ:
ನಿರ್ಣಯ ಸಂಖ್ಯೆ 1 – 2047ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಪೀಠಾಸೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಮರು-ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ನಿರ್ಣಯ ಸಂಖ್ಯೆ 2 – ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವೆ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಮೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂವತ್ತು (30) ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜನರಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಉಳಿಯುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಶಾಸಕಾಂಗ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ನಿರ್ಣಯ ಸಂಖ್ಯೆ 3 – ಶಾಸಕಾಂಗದ ಕೆಲಸದ ಸುಗಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರಿಂದ ಜನರು ಮತ್ತು ಅವರ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ನಡುವೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಬಹುದು.
ನಿರ್ಣಯ ಸಂಖ್ಯೆ 4 – ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಡಳಿತದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು, ಇದರಿಂದ ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲಿವೆ.
ನಿರ್ಣಯ ಸಂಖ್ಯೆ 5 – ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸುವಂತೆ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು. ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಗಳಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
ನಿರ್ಣಯ ಸಂಖ್ಯೆ 6 – ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತುಲನಾತ್ಮಕ ಅಂದಾಜು (ಬೆಂಚ್‌ಮಾರ್ಕಿಂಗ್) ಮಾಡಲು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸೂಚ್ಯಂಕ'ವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪೂರಕವಾದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೂರು ದಿನಗಳ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪೂರ್ಣ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು:
• ಪಾರದರ್ಶಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ.
• ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಶಾಸಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ.
• ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ದೇಶದ 24 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಒಟ್ಟು 36 ಪೀಠಾಸೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಮೂಲಕ, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ 86ನೇ AIPOC ಇದುವರೆಗಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮ್ಮೇಳನವಾಗಿದೆ.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಸೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ, ಪರಸ್ಪರ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಯಶಸ್ವಿ ಆಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನಸಭೆ, ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ತು, ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಹಾಗೂ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪೀಠಾಸೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
86ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೀಠಾಸೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವು (AIPOC), ಭಾರತೀಯ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದೃಢ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಜನಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ.