राष्ट्रपती कार्यालय
स्पेनचे परराष्ट्र व्यवहार मंत्री, युरोपियन संघ आणि सहकार्य मंत्र्यांनी घेतली राष्ट्रपतींची भेट
21 JAN 2026 3:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जानेवारी 2026
स्पेनचे परराष्ट्र व्यवहार, युरोपियन संघ आणि सहकार्य मंत्री महामहिम जोस मॅन्युएल अल्बारेस यांनी आज (21 जानेवारी 2026) राष्ट्रपती भवनात भारताच्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली.
राष्ट्रपती भवनात अल्बारेस यांचे स्वागत करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, भारत आणि स्पेनमधील संबंध अनेक शतकांपासून चालत आले आहेत, जे व्यापार, संस्कृती आणि लोकशाही व बहुलवादाच्या सामायिक मूल्यांनी समृद्ध आहेत. त्यांनी नमूद केले की यावर्षी आपल्या राजनैतिक संबंधांना 70 वर्षे पूर्ण होत असून 'भारत-स्पेन संस्कृती, पर्यटन आणि कृत्रिम प्रज्ञा, असे दुहेरी वर्ष' म्हणून साजरे केले जात आहे.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, भारत आणि स्पेनमधील आर्थिक संबंध सातत्याने वाढत आहेत, त्याचबरोबर व्यापार आणि गुंतवणूक देखील वाढत आहे. अभियांत्रिकी, रेल्वे, नवीकरणीय ऊर्जा, शहरी सेवा आणि संरक्षण अवकाश क्षेत्रातील स्पेनची ताकद भारताच्या विकास प्राधान्यांना पूरक आहे ,असे त्या म्हणाल्या. भारत - युरोपियन युनियन यांच्यातील मुक्त व्यापार करारावर स्वाक्षरी झाल्यामुळे दोन्ही देशांमधील व्यापार संबंध आणखी मजबूत होतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, बहुपक्षवादाचे कट्टर अनुयायी म्हणून, भारत आणि स्पेनने जगभरात शांतता, समृद्धी आणि स्थैर्य या आपल्या सामायिक उद्दिष्टांना चालना देण्यासाठी संयुक्त राष्ट्र आणि जी-20 सारख्या बहुपक्षीय व्यासपीठांवर एकत्र काम केले पाहिजे.
जागतिक शांतता आणि स्थैर्यासाठी गंभीर धोका असलेल्या दहशतवादाच्या संकटाचा सामना करण्याबाबत भारत आणि स्पेनची समान भूमिका असल्याचे राष्ट्रपतींनी अधोरेखित केले. सर्व प्रकारच्या आणि प्रकटीकरणातील दहशतवादाशी एकत्रितपणे लढण्यासाठी आपण आपली संसाधने आणि क्षमता एकत्रित केल्या पाहिजेत असे त्या म्हणाल्या.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, भारताचे युरोप आणि युरोपियन युनियनशी संबंध सातत्याने वाढत आहेत आणि आमच्या 77 व्या प्रजासत्ताक दिनासाठी युरोपियन कौन्सिलचे अध्यक्ष आणि युरोपियन कमिशनचे अध्यक्ष यांचे प्रमुख पाहुणे म्हणून स्वागत करण्यास उत्सुक आहोत.

President's Secretariat
MINISTER OF FOREIGN AFFAIRS, EUROPEAN UNION AND COOPERATION OF SPAIN CALLS ON THE PRESIDENT
21 JAN 2026 3:56PM by PIB Delhi
H.E. Mr Jose Manuel Albares, Minister of Foreign Affairs, European Union and Cooperation of Spain, called on the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (January 21, 2026).
Welcoming Mr Albares at Rashtrapati Bhavan, the President said that relations between India and Spain go back centuries, enriched by trade, culture and shared values of democracy and pluralism. She noted that this year is 70th anniversary of our diplomatic relations, which is being marked by celebrating the 'India-Spain Dual Year of Culture, Tourism and Artificial Intelligence'.
The President said that India and Spain have a steadily growing economic relationship, with expanding trade and investment. She said that Spain’s strengths in engineering, railways, renewable energy, urban services, and defence aerospace complement India’s development priorities. She expressed confidence that with the signing of India – EU FTA, the trade relationship between the two countries will further be strengthened.
The President said that as strong adherents to multilateralism, India and Spain must work together on multilateral platforms such as the UN and G-20 to further our shared goals of peace, prosperity and stability across the world.
The President underlined that India and Spain have a shared position on countering the menace of terrorism which remains a serious threat to global peace and stability. She said that we must pool our resources and capabilities to together fight terrorism in all its forms and manifestations.
The President said that India’s relationship with Europe and European Union is growing steadily, and that we are looking forward to welcoming the President of European Council and the President of European Commission as Chief Guests for our 77th Republic Day.