રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
સ્પેનના વિદેશ, યુરોપિયન યુનિયન અને સહકાર મંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિની મુલાકાત લીધી
21 JAN 2026 3:56PM by PIB Ahmedabad
સ્પેનના વિદેશ, યુરોપિયન યુનિયન અને સહકાર મંત્રી મહામહિમ શ્રી જોસ મેન્યુઅલ અલ્બારેસે આજે (21 જાન્યુઆરી, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુની મુલાકાત લીધી હતી.
રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં શ્રી અલ્બારેસનું સ્વાગત કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત અને સ્પેન વચ્ચેના સંબંધો સદીઓ જૂના છે, જે વેપાર, સંસ્કૃતિ અને લોકશાહી તથા બહુત્વવાદના સહિયારા મૂલ્યો દ્વારા સમૃદ્ધ થયા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ વર્ષ આપણા રાજદ્વારી સંબંધોની 70મી વર્ષગાંઠ છે, જેને 'ઈન્ડિયા-સ્પેન ડ્યુઅલ યર ઓફ કલ્ચર, ટુરિઝમ એન્ડ આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ' ઉજવીને ચિહ્નિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત અને સ્પેન વચ્ચે સતત વિકસતા આર્થિક સંબંધો છે, જેમાં વેપાર અને રોકાણ વિસ્તરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે એન્જિનિયરિંગ, રેલવે, અક્ષય ઊર્જા, શહેરી સેવાઓ અને સંરક્ષણ એરોસ્પેસમાં સ્પેનની શક્તિઓ ભારતના વિકાસની પ્રાથમિકતાઓને પૂરક બનાવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારત-EU FTA પર હસ્તાક્ષર થવાથી બંને દેશો વચ્ચેના વેપારી સંબંધો વધુ મજબૂત થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બહુપક્ષીયવાદના મજબૂત અનુયાયીઓ તરીકે, ભારત અને સ્પેને વિશ્વભરમાં શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સ્થિરતાના આપણા સહિયારા લક્ષ્યોને આગળ વધારવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN) અને G-20 જેવા બહુપક્ષીય મંચો પર સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત અને સ્પેન આતંકવાદના જોખમનો સામનો કરવા માટે સહિયારું વલણ ધરાવે છે, જે વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતા માટે ગંભીર ખતરો બની રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે આતંકવાદના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓ સામે સાથે મળીને લડવા માટે આપણા સંસાધનો અને ક્ષમતાઓને એકત્ર કરવી જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે યુરોપ અને યુરોપિયન યુનિયન સાથે ભારતના સંબંધો સતત વધી રહ્યા છે, અને અમે અમારા 77મા પ્રજાસત્તાક દિવસ માટે મુખ્ય અતિથિ તરીકે યુરોપિયન કાઉન્સિલના પ્રમુખ અને યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખનું સ્વાગત કરવા આતુર છીએ.

President's Secretariat
MINISTER OF FOREIGN AFFAIRS, EUROPEAN UNION AND COOPERATION OF SPAIN CALLS ON THE PRESIDENT
21 JAN 2026 3:56PM by PIB Delhi
H.E. Mr Jose Manuel Albares, Minister of Foreign Affairs, European Union and Cooperation of Spain, called on the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (January 21, 2026).
Welcoming Mr Albares at Rashtrapati Bhavan, the President said that relations between India and Spain go back centuries, enriched by trade, culture and shared values of democracy and pluralism. She noted that this year is 70th anniversary of our diplomatic relations, which is being marked by celebrating the 'India-Spain Dual Year of Culture, Tourism and Artificial Intelligence'.
The President said that India and Spain have a steadily growing economic relationship, with expanding trade and investment. She said that Spain’s strengths in engineering, railways, renewable energy, urban services, and defence aerospace complement India’s development priorities. She expressed confidence that with the signing of India – EU FTA, the trade relationship between the two countries will further be strengthened.
The President said that as strong adherents to multilateralism, India and Spain must work together on multilateral platforms such as the UN and G-20 to further our shared goals of peace, prosperity and stability across the world.
The President underlined that India and Spain have a shared position on countering the menace of terrorism which remains a serious threat to global peace and stability. She said that we must pool our resources and capabilities to together fight terrorism in all its forms and manifestations.
The President said that India’s relationship with Europe and European Union is growing steadily, and that we are looking forward to welcoming the President of European Council and the President of European Commission as Chief Guests for our 77th Republic Day.