ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓਐੱਸਓਪੀ): ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, 1.32 ਲੱਖ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
20 JAN 2026 4:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ 'ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ' (ਓਐੱਸਓਪੀ) ਯੋਜਨਾ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਖੇਤਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
ਤੇਨਕਾਸੀ ਜੰਕਸ਼ਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਸਥਾਨਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਓਐੱਸਓਪੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
19 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ, 2,002 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਓਐੱਸਓਪੀ (ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ) ਆਊਟਲੇਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2,326 ਆਊਟਲੇਟ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਇਹ ਆਊਟਲੈੱਟ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁਣ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲੱਖਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2022 ਵਿੱਚ ਓਐੱਸਓਪੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1.32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਰੇ, (ਓਐੱਸਓਪੀ) ਉਹਨਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਦੇ ਅਲੋਪ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲੇ, ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮਿਠਾਈਆਂ ਤੱਕ, ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੁਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 'ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ " ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ" ਦੀ ਇੱਕ ਸੱਚੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Railways
One Station One Product: Celebrating Regional Identity Through Indian Railways
OSOP Expands to Over 2,000 Railway Stations, Empowering 1.32 Lakh Artisans and Reviving India’s Traditional Crafts Through Direct Market Access to Millions of Passengers
20 JAN 2026 4:43PM by PIB Delhi
Indian Railways’ One Station One Product (OSOP) scheme has emerged as a powerful platform for promoting local craftsmanship. It is promoting grassroot entrepreneurship across the country. The initiative seeks to transform railway stations into vibrant showcases of India’s rich regional diversity.
Tenkasi Jn. Railway Station, Tamil Nadu
By integrating local heritage with the national railway network, OSOP not only enhances passenger experience but also supports inclusive economic growth.
As of 19 January 2026, OSOP outlets have been established at 2,002 stations, with a total of 2,326 outlets operational. These outlets have become a source of livelihood for thousands of local artisans, weavers, and small producers who now have a direct connection with millions of passengers every day. Moreover, since the launch of OSOP in 2022, the initiative has created direct economic opportunities for more than 1.32 lakh beneficiaries across India.
Beyond numbers, OSOP is helping revive traditional crafts and regional specialties that were once losing prominence. From handmade pottery and bamboo work in the Northeast to spices, handlooms, and local sweets in other regions, the products bring the essence of each area to travelers.
By integrating commerce with culture, Indian Railways has transformed stations into hubs of local enterprise. The One Station One Product initiative stands as a true example of “Vocal for Local”, empowering communities while enriching the travel experience for passengers across the nation.