Cabinet
Cabinet approves equity support to Small Industries Development Bank of India
Flow of credit to MSMEs will increase as SIDBI will be able to generate additional resources at competitive rates
Approximately 25.74 lakh new MSME beneficiaries will be added
21 JAN 2026 12:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the equity support of Rs.5,000 crore to Small Industries Development Bank of India (SIDBI).
The equity capital of Rs.5000 crore shall be infused into SIDBI by the Department of Financial Services (DFS) in three tranches of Rs.3,000 crore in Financial year 2025-26 at the book value of Rs.568.65/- as on 31.03.2025 and Rs.1,000 crore each in Financial Year 2026-27 and Financial year 2027-28 at the book value as on 31st March of the respective previous financial year.
Impact:
Post equity capital infusion of Rs.5000 crore, number of MSMEs to be provided financial assistance is expected to increase from 76.26 lakh at the end of Financial Year 2025 to 102 lakhs (approximately 25.74 lakh new MSME beneficiaries will be added) by the end of Financial Year 2028. As per latest data (as on 30.09.2025) available from official website of M/o MSME, 30.16 crore employment is generated by 6.90 crore MSMEs (i.e. employment generation of 4.37 persons per MSME). Considering this average, employment generation is estimated to be 1.12 crore with the expected addition of 25.74 lakh new MSME beneficiaries by the end of Financial Year 2027-28.
Background:
With a focus on directed credit and anticipated growth in that portfolio over the next five years, the risk-weighted assets on SIDBI’s balance sheet are expected to rise significantly. This increase will necessitate higher capital to sustain the same level of Capital to Risk-weighted Assets Ratio (CRAR). The digital and digitally-enabled collateral-free credit products being developed by SIDBI, aimed at boosting credit flow, along with the venture debt being offered to start-ups, will further escalate the risk-weighted assets, requiring even more capital to meet healthy CRAR.
A healthy CRAR, well above the mandated level, is a key to protect credit rating. SIDBI will benefit from an infusion of additional share capital by maintaining a healthy CRAR. This infusion of additional capital would enable SIDBI to generate resources at fair interest rates, thereby increasing the flow of credit to Micro, Small & Medium Enterprises (MSMEs) at competitive cost. The proposed equity infusion in staggered or phased manner will enable SIDBI to maintain CRAR above 10.50% under high stress scenario and above 14.50% under Pillar 1 and Pillar 2 over next three years.

मंत्रिमंडळ
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने भारतीय लघु उद्योग विकास बँकेला भांडवली (इक्विटी) सहाय्य देण्यास दिली मंजुरी
सिडबीला स्पर्धात्मक दराने अतिरिक्त संसाधने उभारता येणार असल्यामुळे सूक्ष्म,लघु, मध्यम उद्योगांच्या वित्तपुरवठ्यात वाढ होईल
सुमारे 25.74 लाख नवीन एमएसएमई लाभार्थी जोडले जातील
21 JAN 2026 2:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जानेवारी 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने भारतीय लघु उद्योग विकास बँक, सिडबीला 5,000 कोटी रुपयांचे भांडवली (इक्विटी) सहाय्य मंजूर केले.
वित्तीय सेवा विभागाकडून सिडबी मध्ये तीन टप्प्यांत 5,000 कोटी रुपयांची भांडवली गुंतवणूक केली जाईल. आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये 3,000 कोटी रुपये गुंतवणूक केली जाईल, जे 31.03.2025 रोजीच्या 568.65 रुपये प्रति शेअर पुस्तक मूल्यावर आधारित असेल आणि आर्थिक वर्ष 2026-27 आणि आर्थिक वर्ष 2027-28 मध्ये प्रत्येकी 1,000 कोटी रुपये गुंतवणूक केली जाईल, जे संबंधित मागील आर्थिक वर्षाच्या 31 मार्च रोजीच्या पुस्तकी मूल्यावर आधारित असेल.
परिणाम:
5000 कोटी रुपयांच्या भांडवली गुंतवणुकीनंतर वित्तसहाय्य प्रदान केल्या जाणाऱ्या एमएसएमई च्या संख्येत वाढ होऊन ती 2025 या आर्थिक वर्षाच्या अखेरपर्यंतच्या 76.26 लाख वरुन 2028 च्या अखेरपर्यंत 102 लाख इतकी होईल (सुमारे 25.74 लाख नवीन एमएसएमई लाभार्थी जोडले जातील). एमएसएमई मंत्रालयाच्या अधिकृत संकेतस्थळावर उपलब्ध असलेल्या नवीनतम डेटा नुसार (30.09.2025 पर्यंत) 6.90 एमएसएमई च्या माध्यमातून 3016 कोटी रोजगार निर्मिती झाली आहे ( प्रत्येक एमएसएमई मागे 4.37 व्यक्तींना रोजगार ) ही सरासरी लक्षात घेता, 2027-28 या आर्थिक वर्षअखेरपर्यंत 25.74 लाख नवीन एमएसएमई लाभार्थ्यांच्या अपेक्षित वाढीसह 1.12 कोटी इतकी रोजगार निर्मिती होण्याचा अंदाज आहे.
पार्श्वभूमी
दिशानिर्देशित कर्जपुरवठ्यावर विशेष भर आणि पुढील पाच वर्षांत त्या कर्ज पोर्टफोलिओमध्ये अपेक्षित वाढ लक्षात घेता, सिडबीच्या ताळेबंदावरील जोखीम-भारित मालमत्ता लक्षणीयरीत्या वाढण्याची अपेक्षा आहे. ही वाढ जोखीम-भारित मालमत्तांच्या तुलनेत भांडवली पर्याप्तता गुणोत्तर समान पातळीवर टिकवून ठेवण्यासाठी अधिक भांडवलाची गरज निर्माण करेल. पतपुरवठा वाढवण्याच्या उद्देशाने सिडबीद्वारे विकसित केली जात असलेली डिजिटल आणि डिजिटल-सक्षम तारणमुक्त कर्ज उत्पादने, तसेच स्टार्ट-अप्सना दिले जाणारे व्हेंचर कर्ज, यांमुळे जोखीम-भारित मालमत्तांमध्ये आणखी वाढ होईल आणि त्यामुळे आरोग्यदायी भांडवली पर्याप्तता गुणोत्तर राखण्यासाठी अधिक भांडवलाची आवश्यकता भासेल.
निर्धारित पातळीच्या किमान मर्यादेपेक्षा बरेच जास्त असेलेले आरोग्यदायी भांडवली पर्याप्तता गुणोत्तर हे क्रेडिट रेटिंगचे संरक्षण करण्यासाठी अत्यंत महत्त्वाचे आहे. सुदृढ सीआरएआर राखल्यामुळे, सिडबीला अतिरिक्त भाग भांडवलाच्या गुंतवणुकीचा लाभ होईल. या अतिरिक्त भांडवलाच्या गुंतवणुकीमुळे सिडबीला वाजवी व्याजदराने संसाधने निर्माण करणे शक्य होईल, ज्यामुळे सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना स्पर्धात्मक दरात कर्जाचा पुरवठा वाढेल. प्रस्तावित समभाग भांडवली गुंतवणूक टप्प्याटप्प्याने केल्यास सिडबीला पुढील तीन वर्षांत उच्च तणावाच्या परिस्थितीतही भांडवली पर्याप्तता गुणोत्तर 10.50% पेक्षा जास्त आणि पिलर 1 आणि पिलर 2 अंतर्गत 14.50%% पेक्षा जास्त राखणे शक्य होईल.