Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the programme marking a decade of Startup India
16 JAN 2026 4:11PM by PIB Delhi
My cabinet colleague Shri Piyush Goyal ji, friends from the startup ecosystem who have come from across the country, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Today, we are all gathered here on a very special occasion. On this occasion of National Startup Day, with this gathering of startup founders and innovators, I see before me the future of a new and evolving India.
Just now, I had the opportunity to meet some people from the world of startups, to see their achievements and experiments, and to listen to some of them. Startups working in agriculture, fintech, mobility, health, and sustainability—their ideas are not only impressive to me but to everyone. Yet, what impressed me most was your confidence and your ambitions.
Ten years ago, in Vigyan Bhavan, this program began among 500–700 young people. Ritesh is sitting here today—his journey began then. At that time, I was listening to the experiences of those who were just entering the startup world. I remember a young woman who had left her corporate job to move towards startups. She went to Kolkata to meet her mother and told her, “I have left my job.” Her mother asked, “Why?” She narrated this at Vigyan Bhavan that day. She said, “I just want to do a startup now.” And her mother replied, “This is ruin—why are you going down the path of destruction?”
This was the mindset in our country regarding startups then. And today, look how far we have come—from Vigyan Bhavan to Bharat Mandapam, where there is no space left! It is my privilege that within just one week, I have had the opportunity to meet the youth of the nation twice. On January 12, National Youth Day, I spent two and a half hours listening to nearly 3,000 young people from across the country and sitting with them. And today, I have the fortune of listening to all of you and witnessing the strength of my country’s youth.
Friends,
The most important thing is that the focus of India’s youth is on solving real problems. Our young innovators, who have dared to dream new dreams—I deeply appreciate each and every one of them.
Friends,
Today we are celebrating the milestone of ten years of Startup India. This ten-year journey is not merely the success story of a government scheme. It is the journey of thousands and millions of dreams like yours. It is the story of countless imaginations becoming reality. Recall what the situation was ten years ago—there was hardly any scope for individual efforts and innovation. We challenged those circumstances, we launched the Startup India programme. We gave our youth an open sky, and today the results are before us. In just ten years, the Startup India mission has become a revolution. India today is the world’s third-largest startup ecosystem. Ten years ago, there were fewer than 500 startups in the country; today, this number has risen to more than 200,000. In 2014, India had only four unicorns; today, India has nearly 125 active unicorns. The world is watching this success story with amazement. In the times to come, when the journey of India’s startups is discussed, many of the young people sitting in this hall will themselves become shining case studies.
Friends,
I am even more pleased to see that the momentum of Startup India is continuously accelerating. Today’s startups are becoming unicorns, unicorns are launching their IPOs, and more and more jobs are being created. Just last year, in 2025, nearly 44,000 new startups were registered. This is the biggest jump in any single year since the beginning of Startup India. These figures testify to how our startup ecosystem is driving innovation and growth.
Friends,
I am delighted that Startup India has given birth to a new culture in the country. Earlier, new businesses and ventures were mostly started by children of large industrial families, because they alone had easy access to funding and support. Most children from middle-class and poor families could only dream of jobs. But the Startup India programme has changed this mindset. Now, youth from Tier-2 and Tier-3 cities, even from villages, are opening their own startups. And these very young people are striving to solve the most pressing grassroots problems. This spirit of doing something for society and the nation is of immense importance to me.
Friends,
In this transformation, the daughters of the country have played a major role. Today, in more than 45 percent of recognized startups, there is at least one woman director or partner. In terms of women-led startup funding, India has become the world’s second-largest ecosystem. This inclusive momentum of startups is further strengthening India’s capabilities.
Friends,
Today, the nation sees its future in the startup revolution. If I were to ask you why startups matter so much, perhaps you would all have different answers. Some would say India is the world’s youngest country, and therefore there are opportunities for startups. Others would say India is the fastest-growing major economy, and hence new opportunities exist for startups. Some would say India is building world-class infrastructure, new sectors are emerging, and therefore the startup system is advancing. All these answers, all these facts are correct. But what touches my heart is the startup spirit. The youth of my country today are not ready to spend their lives in a comfort zone. They do not accept walking on a worn-out path. They want to carve out new roads for themselves, because they seek new destinations, new milestones.
Friends,
And how are new destinations achieved? For that, we must demonstrate the pinnacle of hard work. That is why it is said: उद्यमेन हि सिद्ध्यन्ति, कार्याणि न मनोरथैः। work is accomplished through enterprise, not merely by wishful thinking. And the first condition for enterprise is courage. To reach where you are today, you must have shown immense courage, you must have staked much. Earlier, risk-taking was discouraged in the country, but today risk-taking has become mainstream. Those who think beyond a monthly salary are not only accepted but respected. Ideas that were once considered fringe are now becoming fashionable.
Friends,
I have always laid special emphasis on risk-taking, because it has long been my own habit. The tasks that no one is ready to take up, the work that governments for decades avoided out of fear of losing elections or power—those very tasks, which people would call “too much of a political risk,” I have always considered my responsibility to undertake. Just like you, I believe that the work which is necessary for the nation must be done by someone, and someone must take the risk. If there is a loss, it will be mine; but if there is a gain, then millions of families in my country will benefit.
Friends,
In the past ten years, the country has built an ecosystem that promotes innovation. We established Atal Tinkering Labs in schools so that children could develop a spirit of innovation. We started hackathons so that our youth could provide solutions to the nation’s problems. We created incubation centres so that ideas would not die due to lack of resources.
Friends,
At one time, complex compliances, long approval cycles, and the fear of inspector raj were the biggest obstacles to innovation. That is why we created an atmosphere of trust and transparency. Under the Jan Vishwas Act, more than 180 provisions have been decriminalised. We saved your time so that you could focus on innovation, and not waste it in litigation. Especially for startups, we introduced self-certification in many laws. We made mergers and exits easier.
Friends,
Startup India is not merely a scheme, but a “rainbow vision.” It is a means of connecting different sectors with new opportunities. Look at defence manufacturing—earlier, could startups even imagine competing with established players? Through iDEX, we opened new avenues of procurement for startups in strategic sectors. The space sector, which was earlier completely closed to private participation, has now been opened. Today, nearly 200 startups are working in the space sector, and they are gaining global recognition. Similarly, look at the drone sector—India lagged behind for years due to the absence of an enabling framework. We removed outdated rules and placed trust in innovators.
Friends,
In public procurement, we have expanded market access through GeM, the Government e-Marketplace. Today, nearly 35,000 startups and small businesses are onboarded on GeM. They have received close to 500,000 orders worth around ₹50,000 crore. In a way, startups, through their success, are opening new avenues of growth for every sector.
Friends,
We all know that without capital, even the best ideas cannot reach the market. That is why we have focused on ensuring access to finance for innovators. Through the Fund of Funds for Startups, investments of more than ₹25,000 crore have been made. Schemes such as the Startup India Seed Fund, IN-SPACe Seed Fund, and NIDHI Seed Support Programme are providing seed funding to startups. To improve credit access, we also launched the Credit Guarantee Scheme, so that lack of collateral does not become an obstacle in the path of creativity.
Friends,
Today’s research becomes tomorrow’s intellectual property. To promote this, we have launched the Research, Development and Innovation Scheme with an outlay of ₹1 lakh crore. To support long-term investment in sunrise sectors, we have also created a Deep Tech Fund of Funds.
Friends,
Now we must prepare for the future. We need to work on new ideas. Many domains are emerging today that will play a crucial role in the country’s economic security and strategic autonomy tomorrow. AI is a clear example before us. The nation that advances furthest in the AI revolution will have the greatest advantage. For India, this task must be carried forward by our startups. And you all know, in February, the global AI conference—the AI Impact Summit—is being hosted here. This is a great opportunity for all of you. I am aware of challenges such as high computing costs in this field. Through the India AI Mission, we are providing solutions. We have onboarded more than 38,000 GPUs. Our effort is to make big technology easily available even to small startups. We are also ensuring that indigenous AI is developed by Indian talent, on Indian servers. Similar efforts are being made in semiconductors, data centres, green hydrogen, and many other sectors.
Friends,
As we move forward, our ambition should not be limited to partnership alone. We must aim for global leadership. Work on new ideas, solve problems. In past decades, we have achieved remarkable success in digital startups and the services sector. Now the time has come for our startups to focus more on manufacturing. We must create new products. We must produce the best quality products in the world. We must take the lead in technology by working on unique ideas. The future belongs to this. I assure you, the government stands with you in every effort. I have deep faith in your capacity. India’s future is being shaped by your courage, confidence, and innovation. The past ten years have proven the nation’s capabilities. Our goal must be that in the coming ten years, India leads the world in new startup trends and technologies.
Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you. Thank you very much.

पंतप्रधान कार्यालय
स्टार्टअप इंडियाच्या दशकपूर्ती कार्यक्रमातील पंतप्रधानांचे भाषण
16 JAN 2026 4:11PM by PIB Mumbai
माझे मंत्रिमंडळातील सहकारी पीयूष गोयल जी, देशभरातून आलेल्या स्टार्टअप परिसंस्थेतील मित्रांनो, आणि उपस्थित मान्यवरांनो,
आज आपण सर्वजण येथे एका अतिशय विशेष प्रसंगानिमित्त एकत्र जमलो आहोत. राष्ट्रीय स्टार्टअप दिनाच्या या प्रसंगी, स्टार्टअप क्षेत्रातील संस्थापक आणि नवोन्मेषकांच्या या उपस्थितीत, मला माझ्यासमोर नव्या भारताचे, सतत विकसित होत असलेले भविष्य दिसत आहे.
आताच मला स्टार्टअप क्षेत्रातील काही प्रतिनिधींशी संवाद साधण्याची, त्यांच्या यशकथा आणि प्रयोग जवळून पाहण्याची, तसेच त्यांचे अनुभव ऐकण्याची संधी मिळाली. कृषी, फिनटेक, गतिशीलता, आरोग्य आणि शाश्वतता या क्षेत्रांत कार्यरत स्टार्टअप्सच्या कल्पना केवळ मला नव्हे, तर सर्वांनाच प्रभावित करणाऱ्या आहेत. तरीही, तुमच्यातील आत्मविश्वास आणि तुमच्या उंचावलेल्या महत्त्वाकांक्षा यांनी मी भारावलो आहे.
10 वर्षांपूर्वी विज्ञान भवन येथे 500–700 तरुणांच्या उपस्थितीत या उपक्रमाची सुरुवात झाली. आज येथे उपस्थित असलेले रितेश यांची उद्योजकीय वाटचाल त्या काळातच सुरू झाली. त्या वेळी स्टार्टअप क्षेत्रात नव्याने प्रवेश करणाऱ्या तरुणांचे अनुभव मी ऐकत होतो. त्यापैकी एका तरुणीने, कॉर्पोरेट नोकरी सोडून स्टार्टअपकडे वळण्याचा निर्णय घेतल्याची आठवण आजही मनात आहे. कोलकात्याला आईला भेटून तिने सांगितले, मी नोकरी सोडली आहे. आईने विचारले, का? विज्ञान भवन येथे त्या दिवशी तिने ही घटना सांगितली होती. ती म्हणाली, मला आता स्टार्टअप करायचे आहे. त्यावर तिच्या आईने प्रतिक्रिया दिली, हे तर उध्वस्त होण्यासारखे आहे, तू अनर्थाच्या मार्गावर का जात आहेस? त्या काळी आपल्या देशात स्टार्टअप्सकडे पाहण्याची मानसिकता अशीच होती. पण आज पाहा, विज्ञान भवनपासून भारत मंडपमपर्यंतचा हा प्रवास, जिथे जागाही अपुरी पडत आहे, आपल्या प्रगतीचे प्रतीक आहे. अवघ्या एका आठवड्यात देशातील युवकांशी दोनदा भेटण्याचे सौभाग्य मला लाभले आहे. 12 जानेवारी, राष्ट्रीय युवक दिनी, देशभरातून आलेल्या सुमारे 3 हजार युवकांसोबत मी सुमारे अडीच तास संवाद साधला. आणि आज, आपणा सर्वांचे विचार ऐकण्याची आणि देशातील युवकांच्या सामर्थ्याचे साक्षीदार होण्याची संधी मला मिळत आहे.
मित्रांनो,
सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे भारताच्या युवकांचा दृष्टिकोन खऱ्या, प्रत्यक्ष समस्यांचे समाधान शोधण्याकडे वळलेला आहे. नवी स्वप्ने पाहण्याचे धाडस करणाऱ्या आपल्या तरुण नवोन्मेषकांपैकी प्रत्येकाचे मी मनापासून कौतुक करतो.
मित्रांनो,
आज आपण स्टार्टअप इंडियाच्या 10 वर्षांच्या यशस्वी वाटचालीचा आनंद साजरा करीत आहोत. हा 10 वर्षांचा प्रवास केवळ एका सरकारी योजनेचे यश नाही, तर तुमच्यासारख्या हजारो-लाखो स्वप्नांच्या पूर्णत्वाची कहाणी आहे. असंख्य कल्पना प्रत्यक्षात उतरल्याची ही गाथा आहे. 10 वर्षांपूर्वीची परिस्थिती आठवून पाहा, तेव्हा वैयक्तिक प्रयत्नांना आणि नवकल्पनांना मर्यादित संधी होत्या. त्या अडथळ्यांना आव्हान देत आम्ही स्टार्टअप इंडिया उपक्रमाची सुरुवात केली. आम्ही आपल्या युवकांना स्वप्ने पाहण्यासाठी मोकळे आकाश दिले, आणि आज त्याचे ठोस परिणाम आपल्या डोळ्यांसमोर आहेत. अवघ्या 10 वर्षात स्टार्टअप इंडिया मिशन एका व्यापक आंदोलनात रूपांतरित झाले आहे. आज भारत जगातील तिसऱ्या क्रमांकाची स्टार्टअप परिसंस्था आहे. 10 वर्षांपूर्वी देशात 500 पेक्षा कमी स्टार्टअप्स होते; आज ही संख्या 2 लाखांहून अधिक आहे. 2014 मध्ये केवळ 4 युनिकॉर्न्स असलेला भारत, आज सुमारे 125 सक्रिय युनिकॉर्न्स असलेला देश झाला आहे. ही यशकथा संपूर्ण जग आश्चर्याने पाहत आहे. भविष्यात भारताच्या स्टार्टअप प्रवासाचा आढावा घेतला जाईल, तेव्हा या सभागृहातील अनेक तरुण स्वतःच उज्ज्वल उदाहरणे ठरतील.
मित्रांनो,
स्टार्टअप इंडियाची गती सातत्याने वाढताना पाहून मला अत्यंत समाधान वाटते. आजचे स्टार्टअप्स युनिकॉर्न्समध्ये रूपांतरित होत आहेत, युनिकॉर्न्स IPOद्वारे बाजारात येत आहेत आणि त्यातून मोठ्या प्रमाणावर नवीन रोजगार निर्माण होत आहेत. केवळ 2025 या वर्षातच सुमारे 44,000 नव्या स्टार्टअप्सची नोंदणी झाली. स्टार्टअप इंडियाच्या सुरुवातीपासून एका वर्षात झालेली ही सर्वाधिक भर आहे. हे आकडे स्पष्टपणे दर्शवितात की आपली स्टार्टअप परिसंस्था नवोन्मेष आणि विकासाला चालना देत आहे.
मित्रांनो,
स्टार्टअप इंडियामुळे देशात एक नवा विचारप्रवाह आणि संस्कृती निर्माण झाली आहे, याचा मला विशेष आनंद आहे. याआधी नव्या उद्योगांची सुरुवात प्रामुख्याने मोठ्या उद्योगपतींच्या कुटुंबांतील मुलांकडूनच होत असे, कारण त्यांच्याकडे भांडवल आणि आवश्यक पाठबळ सहज उपलब्ध होते. मध्यमवर्गीय आणि गरीब कुटुंबांतील मुलांना बहुतांशी नोकरीचे स्वप्नच पाहावे लागे. मात्र स्टार्टअप इंडिया उपक्रमाने ही दृष्टीकोनच बदलून टाकली आहे. आज टियर-2 आणि टियर-3 शहरांतील, तसेच ग्रामीण भागातील युवक ही स्वतःचे स्टार्टअप्स उभारत आहेत. हे तरुण देशातील मूलभूत आणि तातडीच्या समस्यांचे समाधान शोधण्यासाठी झटत आहेत. समाज आणि राष्ट्रासाठी योगदान देण्याची ही भावना मला अत्यंत प्रेरणादायी वाटते.
मित्रांनो,
स्टार्टअप परिसंस्थेतील परिवर्तनात देशातील महिलांनी निर्णायक भूमिका बजावली आहे. सध्या 45 टक्क्यांपेक्षा अधिक मान्यताप्राप्त स्टार्टअप्समध्ये किमान एक महिला संचालक किंवा भागीदार कार्यरत आहे. महिला-नेतृत्वाखालील स्टार्टअप्सना मिळणाऱ्या निधी च्या दृष्टीने भारत जगातील दुसऱ्या क्रमांकाची परिसंस्था म्हणून उदयास आला आहे. स्टार्टअप्समधील हा समावेशक वेग देशाच्या नवोन्मेष क्षमतेला अधिक बळकटी देत आहे.
मित्रांनो,
आज देश स्टार्टअप क्रांतीत आपले उद्याचे भविष्य पाहत आहे. स्टार्टअप्स इतके महत्त्वाचे का आहेत, असे विचारले तर प्रत्येकाकडे वेगवेगळी उत्तरे असतील. काही म्हणतील की, भारत हा जगातील सर्वांत तरुण देश आहे आणि म्हणूनच स्टार्टअप्ससाठी अफाट संधी आहेत. काही म्हणतील की, भारत ही सर्वाधिक वेगाने वाढणारी प्रमुख अर्थव्यवस्था आहे आणि त्यामुळे स्टार्टअप्ससाठी नवे दरवाजे उघडले आहेत. काहीजण म्हणतील की, देशात जागतिक दर्जाची पायाभूत रचना उभी राहत आहे, नवी क्षेत्रे आकार घेत आहेत आणि त्यामुळे स्टार्टअप व्यवस्था बळकट होत आहे. ही सर्व मते योग्यच आहेत. पण मला सर्वाधिक भावते ते म्हणजे स्टार्टअपची भावना. आजचे युवक सुरक्षित आणि आरामदायी चौकटीत अडकून राहायला तयार नाहीत. जुन्या, चोखाळलेल्या वाटेवर चालणे त्यांना मान्य नाही. त्यांना स्वतःचे नवे रस्ते घडवायचे आहेत, कारण त्यांना नवी उद्दिष्टे आणि नवे टप्पे गाठायचे आहेत.
आणि मित्रांनो,
यशाचे शिखर कसे गाठता येते? त्यासाठी आपल्याला परिश्रम करावे लागतात. आणि म्हणूनच आपल्याकडे असे म्हणतात की, ‘‘ उद्यमेन हि सिद्ध्यन्ति, कार्याणि न मनोरथैः । याचा अर्थ असा आहे की, कोणतेही कार्य निरंतर काहातरी उद्योग करीत राहिले तरच ते सिद्ध होते. केवळ मनोराज्य रचून कोणतेही काम होत नाही. आणि उद्योग करण्याची पहिली अट असते - साहस! तुम्ही सर्वांनी इथंपर्यंत पोहोचण्यासाठी कितीतरी साहस, धाडस दाखवले असेल. कितीतरी गोष्‍टी पणाला लावल्या असतील. आधी देशामध्ये कोणत्याही प्रकारची जोखीम पत्करण्यासाठी प्रोत्साहन दिले जात नव्हते, उलट काही करू इच्छिणा-या व्यक्तीचा उत्साह कसा कमी होईल, हे पाहिले जात होते. परंतु आज जोखीम पत्करणे ही गोष्‍ट मुख्य प्रवाहातील बनली आहे. दरमहा मिळणा-या निश्चित वेतनाच्या पलिकडे विचार करणा-या मंडळींना आता केवळ स्वीकारलेच जाते असे नाही, तर त्यांना आदरही दिला जात आहे. ज्यांनी जोखीम पत्करून काही कल्पना प्रत्यक्षात आणल्या असतील त्यांना थोडे ‘वेगळे ‘ मानले जात होते, आता ही फॅशन रूळली आहे.
मित्रांनो,
मी नेहमीच जोखीम पत्करण्यावर विशेष भर दिला आहे, कारण ही माझी खूप जुनी सवय आहे. जी कामे करायला कोणीही तयार नसत ती मी करतो. अनेक दशकांमध्ये पूर्वीच्या सरकारांनी ज्या कामाची पूर्तता केली नाही, अशी कामे मी करायला पुढे सरसावलो. कारण आधीच्या सरकारांना आपली खुर्ची, सत्ता जाईल, निवडणुकीत पराभव पत्कारावा लागेल, अशी भीती होती. ज्या कामाविषयी, अनेक लोक पुढे येवून सांगतात की, हे काम करणे राजकीयदृष्‍टीने धोका पत्करण्यासारखे आहे. अशीच कामे करणे, मी आपली जबाबदारी मानतो आणि आघाडी सांभाळून ती कामे करतो. आपल्या सर्वांप्रमाणे माझेही असे म्हणणे आहे की, जे काम देशासाठी करणे अत्यावश्यक आहे, ते कुणाला ना कुणाला तरी करावे तर लागणार आहे. त्यामुळे कुणाला तरी जोखीम पत्करावी लागणारच आहे. नुकसान झाले तर माझे होईल परंतु फायदा झाला तर माझ्या देशातील कोट्यवधी कुटुंबांना लाभ होईल.
मित्रांनो,
गेल्या 10 वर्षांमध्ये देशामध्ये एक अशी परिसंस्था तयार झाली आहे की, त्यामुळे नवोन्मेषाला प्रोत्साहन मिळत आहे. आम्ही शाळांमध्ये अटल टिंकरिंग प्रयोगशाळा तयार केल्या. त्यामुळे मुलांमध्ये नवसंशोधनांची प्रवृत्ती निर्माण व्हावी, हा त्यामागे विचार आहे. आम्ही हॅकेथॉन्स सुरू केले, त्यामागे असा विचार आहे की, आपल्या देशातील युवावर्गाला देशापुढील समस्यांवर तोडगे शोधता यावेत. आम्ही इन्क्यूबेशन केंद्रे सुरू केली, स्त्रोतांच्या अभावी युवकांकडे असलेल्या कल्पना मृतप्राय होवू नयेत, असा विचार त्यामागे आहे.
मित्रांनो,
एकेकाळी अत्यंत जटिल अनुपालनाचा प्रश्न, प्रदीर्घ काळ रेंगाळणारे परवानग्या आणि मान्यतेचे चक्र आणि इन्स्पेक्टर राज यांची भीती होती. या सर्व गोष्‍टी नवोन्मेषी संकल्पना प्रत्यक्षात आणण्यातील मोठे अडथळे होते. म्हणूनच आम्ही विश्वास आणि पारदर्शकतेचे वातावरण बनवले. लोकांच्या विश्वासवर ठेवून कायद्यातील 180 पेक्षा जास्त तरतुदी गुन्हेगारीच्या नियमातून काढून टाकण्यात आल्या. आम्ही तुम्हा मंडळींच्या वेळेची बचत केली. त्यामुळे तुम्हाला नवसंशोधनावर लक्ष केंद्रीत करता यावे, हा त्यामागे उद्देश आहे. तुमचा वेळ कायद्याच्या कचाट्यात अडकून वाया जावू नये, विशेषतः स्टार्टअपच्या बाबतीत कायद्यामध्ये स्वप्रमाणनाची सुविधा देण्यात आली आहे. तसेच विलिनीकरण आणि बाहेर पडणे अधिक सोपे बनवले आहे.
मित्रांनो,
स्टार्टअप इंडिया ही केवळ एक योजना नाही, तर एक ‘इंद्रधनुष्‍यी दृष्‍टीकोन‘ आहे. वेगवेगळ्या क्षेत्रांमध्ये नवीन संधी निर्माण करून, त्यांना जोडण्याचे माध्यम आहे. आता तुम्ही संरक्षण उत्पादन क्षेत्र पहा. यापूर्वी, आधीच्या काळामध्ये स्टार्टअप्समधील निर्मात्यांबरोबर स्पर्धा करण्याची कल्पना तरी केली जावू शकते का? ‘आयडेक्स‘ (आयडेईएक्स) च्या माध्यमातून आम्ही रणनीती क्षेत्रामध्ये स्टार्टअप्ससाठी खरेदीचे नवीन मार्ग मुक्त केले. अंतराळ क्षेत्रामध्ये प्रारंभी खाजगी क्षेत्राला पूर्णपणे बंदी होती. हे क्षेत्रही आता मुक्त केले आहे. आज जवळपास 200 स्टार्टअप्स अंतराळ क्षेत्रामध्ये कार्यरत आहेत. त्यांना वैश्विक मान्यताही मिळत आहे. याचप्रमाणे ड्र्रोन क्षेत्र तुम्ही पहा, अनेक वर्षांपर्यंत विशिष्‍ट आराखडा, चौकट तयार करण्याअभावी भारत खूप मागे राहिला. आम्ही कालबाह्य नियम काढून टाकले, नवीन संशोधनावर विश्वास दाखवला.
मित्रांनो,
सार्वजनिक खरेदी व्यवस्थेमध्ये आम्ही जेईएम म्हणजेच जेम शासकीय ई-बाजारपेठेच्या माध्यमातून प्रवेशाला प्रोत्साहन दिले. आज जवळपास 35 हजार स्टार्टअप्स आणि लघुउद्योग जेमच्या पोर्टलवर आहेत. त्यांना जवळपास 50 हजार कोटी रूपयांच्या अंदाजे 5 लाख ऑर्डर्स मिळत आहेत. एक पद्धतीने स्टार्टअप्स आपल्या क्षेत्रात यश मिळत आहे आणि प्रत्येक क्षेत्रांमध्ये स्टार्टअप्स नवनवीन संधी शोधून वृद्धिंगत होत आहेत.
मित्रांनो,
आपण सर्वजण जाणतो की, तुमच्याजवळ खूप उत्तम कल्पना असली तरी ती भांडवलाशिवाय बाजारपेठेपर्यंत पोहोचू शकत नाही. म्हणूनच आम्ही नवोन्मेषी कल्पनांसाठी वित्तीय पुरवठा सुनिश्चित केला आहे आणि त्यावर लक्ष केंद्रीत केले आहे. ‘फंड ऑफ फंडस फॉर स्टार्टअप्स‘ च्या माध्यमातून 25 हजार केटी रूपयांपेक्षा अधिक निधी गुंतवण्यात आला आहे. स्टार्टअप इंडिया सीड फंड , इन -स्पेस सीड फंड, निधी सीड सपोर्ट प्रोग्रॅम, यासारख्या विविध योजनांच्या माध्यमातून स्टार्टअप्ससाठी बीज भांडवल पुरवले जात आहे. पतपुरवठा सुलभतेने करण्यासाठी आम्ही पत हमी योजनाही सुरू केली आहे. यामुळे तारणाची कमतरता निर्मितीच्या मार्गामध्ये अडथळा बनणार नाही, याची दक्षता घेतली आहे.
मित्रांनो,
आजचे संशोधन ही उद्याची बौद्धिक संपदा बनते. त्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी आम्ही एक लाख कोटी रूपयांचा निधी तयार करून संशोधन, विकास आणि नवोन्मेशी कल्पना योजना सुरू केली आहे. जी उदयोन्मुख क्षेत्रे आहेत, त्यांच्यामध्ये दीर्घकालीन गुंतवणूक करण्यासाठी या निधीची मदत होईल. त्यासाठीच ‘डीप टेक फंड ऑफ फंडस‘ ही बनविण्यात आला आहे.
मित्रांनो,
आता आपल्याला भविष्‍यासाठी तयार व्हावे लागेल. आपल्याला नवनवीन कल्पनांवर काम करण्याची आवश्यकता आहे. आज अनेक असे डोमेन्स उदयित होत आहेत. तेच उद्या देशामध्ये आर्थिक सुरक्षा आणि रणनीतीक स्वायत्तता यामध्ये महत्वपूर्ण भूमिका पार पाडतील. आता एआय म्हणजेच कृत्रिम प्रज्ञा क्षेत्राचेच उदाहरण आपल्या समोर आहे. जे राष्‍ट्र कृत्रिम प्रज्ञा क्षेत्रातील वैश्विक क्रांतीमध्ये जितक्या लवकर आघाडी घेईल तसेच पुढे जाईल, त्याला तितक्या जास्त प्रमाणात फायदा होईल. भारतासाठी हे काम आपल्या स्टार्टअप्सना करायचे आहे. आणि तुम्हा सर्वांना माहिती असेल, फेब्रुवारीमध्ये कृत्रिम प्रज्ञा या विषयावर वैश्विक परिषद आपल्या इथे होत आहे. कृत्रिम प्रज्ञेचा प्रभाव यावर ही जागतिक शिखर परिषद असणार आहे. ही एक खूप मोठी संधी, तुम्हां सर्वांसाठी असणार आहे. आणि मला माहिती आहे की, या कामामध्ये उच्च स्पर्धात्मक मूल्य यासारखी कितीतरी आव्हाने असणार आहेत. ‘इंडिया एआय मिशन‘ च्या माध्यमातून आम्ही यावर तोडगे देत आहोत. आम्ही 38,000 पेक्षा अधिक ‘जीपीयू ऑन-बोर्ड‘ केले आहेत. आमचे प्रयत्न असतील की, मोठे तंत्रज्ञान हे लहान स्टार्टअप्ससाठीही सुलभतेने उपलब्ध व्हावे. यामध्ये आम्ही आणखी काही गोष्‍टी सुनिश्चित करीत आहोत. यामध्ये स्वदेशी कृत्रिम प्रज्ञा, भारतीय प्रतिभावंतांव्दारे, भारतीय सर्व्हर वापरला जावा, असे वाटते. अशाच प्रकारचा प्रयत्न सेमीकंडक्टर्स, डेटा सेंटर्स, हरित हायड्रोजन आणि इतर क्षेत्रामध्येही केले जात आहेत.
मित्रांनो,
जसे-जसे आपण पुढे जात आहोत, आपल्या महत्वाकांक्षा फक्त भागीदारीपर्यंत मर्यादित राहून चालणार नाही. आपल्याला वैश्विक नेतृत्व करण्याचे लक्ष्य ठेवले पाहिजे. तुम्ही नवनवीन कल्पनांवर काम करावे, समस्यांवर तोडगे शोधावेत. गेल्या दशकामध्ये आपण डिजिटल स्टार्टअप्समध्ये, सेवा क्षेत्रामध्ये खूप उत्तम कामगिरी केली आहे. आता वेळ आली आहे की, आपल्या स्टार्टअप्स उत्पादनावर जास्त लक्ष केंद्रीत करण्याची! आपण नवीन उत्पादने बनवली पाहिजेत. आपण जगासाठी सर्वोत्तम दर्जाचे उत्पादन दिले पाहिजे. तंत्रज्ञानाच्या वापरामध्येही अतिशय अव्दितीय कल्पना वापरून काम करण्यासाठी आघाडीवर राहिले पाहिजे. हेच भविष्‍य आहे. आपल्या सर्वांना मी विश्वास देवू इच्छितो की, तुमच्या प्रत्येक प्रयत्नामध्ये सरकार तुमच्या बरोबरीने ठाम उभे आहे. तुम्हा सर्वांकडे असलेल्या अमर्याद क्षमतेवर माझा अगदी पक्का विश्वास आहे. तुमच्याकडे असलेले धाडस, विश्वास आणि नवोन्मेषी कल्पना यामुळे भारताच्या भविष्‍याला चांगला आकार मिळत आहे. गेल्या दहा वर्षांमध्ये देशाची क्षमता सिद्ध झाल्या आहेत. आमचे लक्ष्य आता असे असले पाहिजे की, आगामी दहा वर्षांमध्ये भारत स्टार्टअप्सचे नवीन कल कसे तयार करेल आणि तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात अवघ्या दुनियेचे नेतृत्व कसे करेल, हे पाहिले पाहिजे. पुन्हा एकदा मी आपल्या सर्वांना खूप-खूप शुभेच्छा देतो. खूप-खूप धन्यवाद!!