Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during the programme marking a decade of Startup India
16 JAN 2026 4:11PM by PIB Delhi
My cabinet colleague Shri Piyush Goyal ji, friends from the startup ecosystem who have come from across the country, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Today, we are all gathered here on a very special occasion. On this occasion of National Startup Day, with this gathering of startup founders and innovators, I see before me the future of a new and evolving India.
Just now, I had the opportunity to meet some people from the world of startups, to see their achievements and experiments, and to listen to some of them. Startups working in agriculture, fintech, mobility, health, and sustainability—their ideas are not only impressive to me but to everyone. Yet, what impressed me most was your confidence and your ambitions.
Ten years ago, in Vigyan Bhavan, this program began among 500–700 young people. Ritesh is sitting here today—his journey began then. At that time, I was listening to the experiences of those who were just entering the startup world. I remember a young woman who had left her corporate job to move towards startups. She went to Kolkata to meet her mother and told her, “I have left my job.” Her mother asked, “Why?” She narrated this at Vigyan Bhavan that day. She said, “I just want to do a startup now.” And her mother replied, “This is ruin—why are you going down the path of destruction?”
This was the mindset in our country regarding startups then. And today, look how far we have come—from Vigyan Bhavan to Bharat Mandapam, where there is no space left! It is my privilege that within just one week, I have had the opportunity to meet the youth of the nation twice. On January 12, National Youth Day, I spent two and a half hours listening to nearly 3,000 young people from across the country and sitting with them. And today, I have the fortune of listening to all of you and witnessing the strength of my country’s youth.
Friends,
The most important thing is that the focus of India’s youth is on solving real problems. Our young innovators, who have dared to dream new dreams—I deeply appreciate each and every one of them.
Friends,
Today we are celebrating the milestone of ten years of Startup India. This ten-year journey is not merely the success story of a government scheme. It is the journey of thousands and millions of dreams like yours. It is the story of countless imaginations becoming reality. Recall what the situation was ten years ago—there was hardly any scope for individual efforts and innovation. We challenged those circumstances, we launched the Startup India programme. We gave our youth an open sky, and today the results are before us. In just ten years, the Startup India mission has become a revolution. India today is the world’s third-largest startup ecosystem. Ten years ago, there were fewer than 500 startups in the country; today, this number has risen to more than 200,000. In 2014, India had only four unicorns; today, India has nearly 125 active unicorns. The world is watching this success story with amazement. In the times to come, when the journey of India’s startups is discussed, many of the young people sitting in this hall will themselves become shining case studies.
Friends,
I am even more pleased to see that the momentum of Startup India is continuously accelerating. Today’s startups are becoming unicorns, unicorns are launching their IPOs, and more and more jobs are being created. Just last year, in 2025, nearly 44,000 new startups were registered. This is the biggest jump in any single year since the beginning of Startup India. These figures testify to how our startup ecosystem is driving innovation and growth.
Friends,
I am delighted that Startup India has given birth to a new culture in the country. Earlier, new businesses and ventures were mostly started by children of large industrial families, because they alone had easy access to funding and support. Most children from middle-class and poor families could only dream of jobs. But the Startup India programme has changed this mindset. Now, youth from Tier-2 and Tier-3 cities, even from villages, are opening their own startups. And these very young people are striving to solve the most pressing grassroots problems. This spirit of doing something for society and the nation is of immense importance to me.
Friends,
In this transformation, the daughters of the country have played a major role. Today, in more than 45 percent of recognized startups, there is at least one woman director or partner. In terms of women-led startup funding, India has become the world’s second-largest ecosystem. This inclusive momentum of startups is further strengthening India’s capabilities.
Friends,
Today, the nation sees its future in the startup revolution. If I were to ask you why startups matter so much, perhaps you would all have different answers. Some would say India is the world’s youngest country, and therefore there are opportunities for startups. Others would say India is the fastest-growing major economy, and hence new opportunities exist for startups. Some would say India is building world-class infrastructure, new sectors are emerging, and therefore the startup system is advancing. All these answers, all these facts are correct. But what touches my heart is the startup spirit. The youth of my country today are not ready to spend their lives in a comfort zone. They do not accept walking on a worn-out path. They want to carve out new roads for themselves, because they seek new destinations, new milestones.
Friends,
And how are new destinations achieved? For that, we must demonstrate the pinnacle of hard work. That is why it is said: उद्यमेन हि सिद्ध्यन्ति, कार्याणि न मनोरथैः। work is accomplished through enterprise, not merely by wishful thinking. And the first condition for enterprise is courage. To reach where you are today, you must have shown immense courage, you must have staked much. Earlier, risk-taking was discouraged in the country, but today risk-taking has become mainstream. Those who think beyond a monthly salary are not only accepted but respected. Ideas that were once considered fringe are now becoming fashionable.
Friends,
I have always laid special emphasis on risk-taking, because it has long been my own habit. The tasks that no one is ready to take up, the work that governments for decades avoided out of fear of losing elections or power—those very tasks, which people would call “too much of a political risk,” I have always considered my responsibility to undertake. Just like you, I believe that the work which is necessary for the nation must be done by someone, and someone must take the risk. If there is a loss, it will be mine; but if there is a gain, then millions of families in my country will benefit.
Friends,
In the past ten years, the country has built an ecosystem that promotes innovation. We established Atal Tinkering Labs in schools so that children could develop a spirit of innovation. We started hackathons so that our youth could provide solutions to the nation’s problems. We created incubation centres so that ideas would not die due to lack of resources.
Friends,
At one time, complex compliances, long approval cycles, and the fear of inspector raj were the biggest obstacles to innovation. That is why we created an atmosphere of trust and transparency. Under the Jan Vishwas Act, more than 180 provisions have been decriminalised. We saved your time so that you could focus on innovation, and not waste it in litigation. Especially for startups, we introduced self-certification in many laws. We made mergers and exits easier.
Friends,
Startup India is not merely a scheme, but a “rainbow vision.” It is a means of connecting different sectors with new opportunities. Look at defence manufacturing—earlier, could startups even imagine competing with established players? Through iDEX, we opened new avenues of procurement for startups in strategic sectors. The space sector, which was earlier completely closed to private participation, has now been opened. Today, nearly 200 startups are working in the space sector, and they are gaining global recognition. Similarly, look at the drone sector—India lagged behind for years due to the absence of an enabling framework. We removed outdated rules and placed trust in innovators.
Friends,
In public procurement, we have expanded market access through GeM, the Government e-Marketplace. Today, nearly 35,000 startups and small businesses are onboarded on GeM. They have received close to 500,000 orders worth around ₹50,000 crore. In a way, startups, through their success, are opening new avenues of growth for every sector.
Friends,
We all know that without capital, even the best ideas cannot reach the market. That is why we have focused on ensuring access to finance for innovators. Through the Fund of Funds for Startups, investments of more than ₹25,000 crore have been made. Schemes such as the Startup India Seed Fund, IN-SPACe Seed Fund, and NIDHI Seed Support Programme are providing seed funding to startups. To improve credit access, we also launched the Credit Guarantee Scheme, so that lack of collateral does not become an obstacle in the path of creativity.
Friends,
Today’s research becomes tomorrow’s intellectual property. To promote this, we have launched the Research, Development and Innovation Scheme with an outlay of ₹1 lakh crore. To support long-term investment in sunrise sectors, we have also created a Deep Tech Fund of Funds.
Friends,
Now we must prepare for the future. We need to work on new ideas. Many domains are emerging today that will play a crucial role in the country’s economic security and strategic autonomy tomorrow. AI is a clear example before us. The nation that advances furthest in the AI revolution will have the greatest advantage. For India, this task must be carried forward by our startups. And you all know, in February, the global AI conference—the AI Impact Summit—is being hosted here. This is a great opportunity for all of you. I am aware of challenges such as high computing costs in this field. Through the India AI Mission, we are providing solutions. We have onboarded more than 38,000 GPUs. Our effort is to make big technology easily available even to small startups. We are also ensuring that indigenous AI is developed by Indian talent, on Indian servers. Similar efforts are being made in semiconductors, data centres, green hydrogen, and many other sectors.
Friends,
As we move forward, our ambition should not be limited to partnership alone. We must aim for global leadership. Work on new ideas, solve problems. In past decades, we have achieved remarkable success in digital startups and the services sector. Now the time has come for our startups to focus more on manufacturing. We must create new products. We must produce the best quality products in the world. We must take the lead in technology by working on unique ideas. The future belongs to this. I assure you, the government stands with you in every effort. I have deep faith in your capacity. India’s future is being shaped by your courage, confidence, and innovation. The past ten years have proven the nation’s capabilities. Our goal must be that in the coming ten years, India leads the world in new startup trends and technologies.
Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you. Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
16 JAN 2026 4:11PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਦੋਸਤੋ, ਹੋਰ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਖ਼ਾਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਇੱਥੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਡੇਅ’ ਦਾ ਇਹ ਮੌਕਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫਾਊਂਡਰਜ਼ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਜ਼ ਦਾ ਇਹ ਸਮੂਹ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹਾਲੇ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸੀ, ਉਸਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਫਿਨਟੈੱਕ, ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦਾ ਸੈਕਟਰ, ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਦਾ ਫੀਲਡ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਹਨ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਪਰ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਜੋ ਗੱਲ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਡਾ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਐਂਬੀਸ਼ੰਸ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੱਗੇ। ਅੱਜ ਤੋਂ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ 500-700 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਰਿਤੇਸ਼ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਓਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਲੋਕ ਆ ਰਹੇ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਮੈਂ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਧੀ ਜੋ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡ ਕੇ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵੱਲ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਤਾਂ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡ ਕੇ ਉਹ ਕੋਲਕਾਤਾ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਗਈ ਅਤੇ ਮਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿਉਂ? ਇਹ ਸਭ ਉਸਨੇ ਉਸ ਦਿਨ ਸੁਣਾਇਆ ਸੀ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ ਨਹੀਂ ਬਸ ਹੁਣ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਸਦੀ ਮਾਂ ਨੇ ਜੋ ਉਸਨੂੰ ਕਿਹਾ, ਉਹ ਉਸਨੇ ਸੁਣਾਇਆ ਸੀ, ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ – ਸੱਤਿਆਨਾਸ, ਇਹ ਤੂੰ ਬਰਬਾਦੀ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਕਿਉਂ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੋਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਿਤੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ, ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਤੋਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲੇ 12 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਤਕਰੀਬਨ 3000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਦੋ-ਢਾਈ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਦਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦਾ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਫੋਕਸ ਅਸਲੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਉਹ ਨੌਜਵਾਨ ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕਦਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਮੀਲ-ਪੱਥਰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। 10 ਸਾਲ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਕਸੈਸ ਸਟੋਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਲੱਖਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਕਲਪਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਲਾਤ ਕੀ ਸੀ? ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਬਹੁਤੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਚੈਲੇਂਜ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਸਮਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਨਤੀਜਾ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਸੀ, ਅੱਜ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸੀ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਸਵਾ ਸੌ ਐਕਟਿਵ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਅੱਜ ਇਸ ਸਕਸੈਸ ਸਟੋਰੀ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਇਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਖ਼ੁਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਈਟ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਹੋਰ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਗਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਆਪਣੇ ਆਈਪੀਓ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਹੀ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2025 ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 44000 ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡ੍ਰਾਈਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਨਵਾਂ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਵੈਂਚਰ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਘਰਾਣਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਹੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਫੰਡਿੰਗ ਮਿਲਦੀ ਸੀ, ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬੱਚੇ ਸਿਰਫ਼ ਨੌਕਰੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਪਾਉਂਦੇ ਸੀ। ਪਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਦੇਣ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਜਜ਼ਬਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦਾ, ਇਸ ਸਪਿਰਿਟ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ 45 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਾਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਲੈਅ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਾਂ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਨੇ ਮਾਅਨੇ ਕਿਉਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ? ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਵਾਬ ਹੋਣਗੇ। ਕੋਈ ਕਹੇਗਾ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਮੌਕੇ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੀ ਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਕਹੇਗਾ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਜਵਾਬ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਤੱਥ ਸਹੀ ਹਨ। ਪਰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜੋ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂੰਹਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ - ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਪਿਰਿਟ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਜ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜ਼ਾਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀ ਲਕੀਰ ’ਤੇ ਚੱਲਣਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖ਼ੁਦ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਮੁਕਾਮ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਕਿਵੇਂ ਹਨ? ਇਸਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਹੱਦ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ – ਉਦਯਮੇਨ ਹਿ ਸਿੱਦਧਯਨਤਿ, ਕਾਰਿਆਣਿ ਨ ਮਨੋਰਥੈ:। (उद्यमेन हि सिद्ध्यन्ति, कार्याणि न मनोरथैः।) ਮਤਲਬ, ਕਾਰਜ ਉੱਦਮ ਨਾਲ ਸਿੱਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਛਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ – ਹਿੰਮਤ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕਿੰਨੀ ਹਿੰਮਤ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਦਾਅ ’ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋਖ਼ਮ ਲੈਣ ਨੂੰ ਵਰਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਜੋਖ਼ਮ ਲੈਣਾ, ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸੋਚਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਨਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪਰ ਹੁਣ ਉਸ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜੋਖ਼ਮ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ ਕਿਨਾਰਾ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਹ ਫੈਸ਼ਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋਖ਼ਮ ਲੈਣ ’ਤੇ ਮੈਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮੇਰੀ ਵੀ ਪੁਰਾਣੀ ਆਦਤ ਹੈ, ਜੋ ਕੰਮ ਕੋਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਨਹੀਂ ਛੂਹੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹਾਰਨ ਦਾ, ਕੁਰਸੀ ਜਾਣ ਦਾ ਡਰ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਲੋਕ ਆ ਕੇ ਕਹਿੰਦੇ ਸੀ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਿਆਸੀ ਜੋਖ਼ਮ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਮਝ ਕੇ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਾਂਗ ਹੀ ਮੇਰਾ ਵੀ ਮੰਨਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਤਾਂ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਤਾਂ ਰਿਸਕ ਲੈਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਬਣਾਈਆਂ, ਤਾਂ ਕਿ ਉੱਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਬਣੇ। ਅਸੀਂ ਹੈਕੇਥੋਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ, ਤਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦੇ ਸਕਣ। ਅਸੀਂ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ, ਤਾਂ ਕਿ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਕਾਰਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਪਾਲਣਾ, ਲੰਬੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਚੱਕਰ ਅਤੇ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਰਾਜ ਦਾ ਡਰ, ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ। ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 180 ਤੋਂ ਵੱਧ provisions ਦਾ ਗ਼ੈਰ-ਅਪਰਾਧੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ ਬਚਾਇਆ, ਤਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਸਕੋਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਮਰਜਰਸ ਅਤੇ ਐਗਜਿਟਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ‘ਰੈਨਬੋ ਵਿਜ਼ਨ’ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਥਾਪਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸੀ ਕੀ? ਆਈਡੈਕਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਰਣਨੀਤਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ। ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿੱਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਬੰਦ ਸੀ, ਉਸਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਲਗਭਗ 200 ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਡ੍ਰੋਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਕਾਫੀ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮ ਹਟਾਏ, ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਬਲਿਕ ਖ਼ਰੀਦ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੀਈਐੱਮ ਯਾਨੀ ਗਵਰਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤਕਰੀਬਨ 35,000 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਜੀਈਐੱਮ ’ਤੇ ਔਨਬੋਡੇਡ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੇ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਆਰਡਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਆਪਣੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਹਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰੋਥ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਬਿਨਾਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਂਦੇ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਲਈ ਫਾਈਨਾਂਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨ ਕਰਕੇ, ਉਸ ’ਤੇ ਵੀ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਸ ਜ਼ਰੀਏ 25,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ, ਆਈਐੱਨ- ਸਪੇਸ ਸੀਡ ਫੰਡ, ਨਿਧੀ ਸੀਡ ਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸੀਡ ਫੰਡਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਹੁੰਚ ਬਿਹਤਰ ਬਣੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਤਾਂ ਕਿ, ਵਿੱਤ ਦੀ ਕਮੀ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਬਣੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਰਿਸਰਚ ਹੀ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪੱਤੀ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜੋ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਪ ਟੈਕ ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਸ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਰੋਲ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਏਆਈ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਅੱਗੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸਨੂੰ ਓਨਾਂ ਹੀ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਸੰਮੇਲਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਲਾਗਤ ਜਿਹੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 38,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਪੀਯੂ ਔਨ-ਬੋਰਡ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਛੋਟੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ, ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਸਰਵਰਾਂ ’ਤੇ ਹੀ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਸ, ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ। ਸਾਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੋ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰੋ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ, ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵੱਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ। ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਚਾਰਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਲੀਡ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਵਿੱਖ ਇਸੇ ਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਡੂੰਘਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਹੌਸਲੇ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਆਕਾਰ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਟਰੇਂਡਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।