માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પરીક્ષા પે ચર્ચાએ 4 કરોડથી વધુ નોંધણી સાથે નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો: શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
10 JAN 2026 1:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે માહિતી આપી હતી કે પરીક્ષા પે ચર્ચા 2026 એ ગયા વર્ષના 3.56 કરોડ નોંધણીઓના ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડને તોડી નાખ્યો છે, જેમાં 4 કરોડથી વધુ ઓનલાઇન સહભાગીઓ પહેલાથી જ નોંધાયેલા છે. તેમણે કહ્યું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં પરીક્ષા પે ચર્ચા ફક્ત વાર્ષિક વાતચીત જ નહીં, પરંતુ દેશના યુવાનો માટે તણાવમુક્ત વાતાવરણ બનાવવાના હેતુથી એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળ બની ગઈ છે.
મંત્રીએ તમામ વિદ્યાર્થી પરીક્ષા યોદ્ધાઓને પરીક્ષા પે ચર્ચા 2026માં સક્રિયપણે ભાગ લેવા અપીલ કરી. તેમણે કહ્યું કે જેમ જેમ પરીક્ષાની મોસમ નજીક આવી રહી છે, વિદ્યાર્થીઓ આત્મવિશ્વાસ, ધ્યાન અને સુખાકારી પર પીએમ મોદીના માસ્ટરક્લાસ સાંભળીને પરીક્ષા સંબંધિત તણાવ ઘટાડી શકે છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીની મુખ્ય પહેલ, પરીક્ષા પે ચર્ચા (PPC) માટે નોંધણી એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ બની ગઈ છે જેમાં 8 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ અને શિક્ષકો તરફથી 4 કરોડથી વધુ નોંધણીઓ નોંધાઈ છે.
આ જબરદસ્ત પ્રતિસાદ કાર્યક્રમની વધતી જતી લોકપ્રિયતા અને પરીક્ષાઓ પ્રત્યે સકારાત્મક, આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ અને તણાવમુક્ત અભિગમને પ્રોત્સાહન આપીને વિદ્યાર્થીઓના માનસિક સુખાકારીમાં સુધારો કરવામાં તેની સતત સફળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભાગીદારીનું પ્રમાણ અને વિવિધતા પરીક્ષા પે ચર્ચા એક સાચા જન આંદોલન તરીકે દર્શાવે છે, જે દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ અને શિક્ષકોને ઊંડાણપૂર્વક જોડે છે. આ પહેલ ફક્ત વાર્ષિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયાથી શિક્ષણ, સુખાકારી અને સર્વાંગી વિકાસ પર અર્થપૂર્ણ વાતચીતને પ્રોત્સાહન આપતી રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળમાં ફેરવાઈ છે.
પરીક્ષા પે ચર્ચા 2026 માટે ઓનલાઈન નોંધણી 1 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ MyGov પોર્ટલ પર શરૂ થઈ. શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ દ્વારા દર વર્ષે આયોજિત, આ પહેલ એક ખૂબ જ લોકપ્રિય પ્લેટફોર્મ બની છે, જે વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ અને શિક્ષકોને સીધા પ્રધાનમંત્રી સાથે જોડાવાની તક પૂરી પાડે છે.
પરીક્ષાની મોસમ નજીક આવતાની સાથે, દેશભરના વિદ્યાર્થીઓને પરીક્ષા પે ચર્ચા 2026માં ભાગ લેવા અને પરીક્ષા સંબંધિત તણાવનું સંચાલન અને આત્મવિશ્વાસ સાથે શીખવા માટે પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શનનો લાભ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
પરીક્ષા પે ચર્ચા 2026માં ભાગ લેવા માટે નોંધણી કરો: 🔗 https://innovateindia1.mygov.in/

Ministry of Education
Pariksha Pe Charcha sets a new record with over 4 crore registrations Shri Dharmendra Pradhan
10 JAN 2026 1:28PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan today informed that Pariksha Pe Charcha 2026 has surpassed last year’s Guinness World Record of 3.56 crore registrations, with more than 4 crore online participants already registered. He stated that more than being an annual dialogue, Pariksha Pe Charcha, led by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has evolved into a nationwide movement aimed at creating a stress-free environment for the youth of the country.
The Minister called upon all students Exam Warriors to actively participate in Pariksha Pe Charcha 2026. He added that as the examination season approaches, students can alleviate exam-related stress through PM Modi’s masterclass on confidence, focus, and well-being.
The registrations for Pariksha Pe Charcha (PPC), the flagship initiative of the Hon’ble Prime Minister, have crossed a historic milestone, with over 4 crore registrations from students, parents, and teachers as of January 8, 2026.
The overwhelming response reflects the growing resonance of the programme and its continued success in addressing students’ mental well-being while promoting a positive, confident, and stress-free approach to examinations. The scale and diversity of participation underscore the emergence of Pariksha Pe Charcha as a true Jan Andolan, deeply connecting learners, parents, and educators across the country. More than an annual interaction, the initiative has evolved into a nationwide movement fostering meaningful dialogue on education, well-being, and holistic development.
The online registrations for Pariksha Pe Charcha 2026 opened on December 1, 2025, on the MyGov portal. Organised annually by the Department of School Education and Literacy under the Ministry of Education, the initiative has become a widely anticipated platform that brings students, parents, and teachers together to engage directly with the Prime Minister.
As the examination season approaches, students across the country are encouraged to participate in Pariksha Pe Charcha 2026 and benefit from the Prime Minister’s guidance on managing exam-related stress and embracing learning with confidence.
Register to participate in Pariksha Pe Charcha 2026: 🔗 https://innovateindia1.mygov.in/