ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ 8 ਤੋਂ 11 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ‘ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਪਰਵ’ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਪਹਿਲੇ ਹਮਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ‘ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਪਰਵ’ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
"ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਪਰਵ" ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਸੋਮਨਾਥ ਮਹਾਦੇਵ ਮੰਦਿਰ, ਇੱਕ ਜੋਤਿਰਲਿੰਗ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹਿਮਾ ਦੀ ਇੱਕ ਅਮਿੱਟ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਸੋਮਨਾਥ ਮਹਾਦੇਵ ਮੰਦਿਰ ‘ਤੇ ਕਈ ਹਮਲੇ ਹੋਏ, ਪਰ ਇਹ ਹਰ ਵਾਰ ਫਿਰ ਉੱਠ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ
ਸੋਮਨਾਥ ਮਹਾਦੇਵ ਮੰਦਿਰ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਅਮਰਤਾ ਅਤੇ ਅਡੋਲ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਜੋ ਕਦੇ ਵੀ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੀ
ਸੋਮਨਾਥ ਮਹਾਦੇਵ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਟਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਉਹ ਖੁਦ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਦੇ ਮਿਟ ਗਏ ਹਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਹੋਰ ਵੀ ਸ਼ੋਭਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ
08 JAN 2026 7:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 8 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 11 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ "ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਪਰਵ" ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਹਮਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ "ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਪਰਵ" ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਐਕਸ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸੋਮਨਾਥ ਮਹਾਦੇਵ ਮੰਦਿਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੋਤਿਰਲਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹਿਮਾ ਦੀ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਮੰਦਿਰ ‘ਤੇ ਕਈ ਹਮਲੇ ਹੋਏ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਹਰ ਵਾਰ ਦੁਬਾਰਾ ਉੱਠਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਅਮਰਤਾ ਅਤੇ ਅਡੋਲ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਜੋ ਕਦੇ ਵੀ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਦੇ ਮਿਟ ਗਏ ਹਨ, ਪਰ ਮੰਦਿਰ ਅੱਜ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਹਮਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਮਿਟਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ - ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਵਾਰ ਹੋਰ ਵੀ ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਨਾਲ ਉੱਠ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣਾ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਮੂਲ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਹੈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ 'ਤੇ ਹੋਏ ਪਹਿਲੇ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 'ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਪਰਵ' ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਇਹ ਮੇਰੀ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਟਰੱਸਟੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ 11 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ #SomnathSwabhimanParv ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ।"

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, appeals to the people of the country to join the “Somnath Swabhiman Parv” being celebrated in Somnath from 8 January to 11 January
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, says that Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to observe the “Somnath Swabhiman Parv” on the completion of one thousand years since the first attack on the Somnath temple
The “Somnath Swabhiman Parv” will be celebrated to convey the message of the continuity and resilience of Sanatan culture to future generations
The Somnath Mahadev Temple, besides being a Jyotirlinga, is an undying heritage of Sanatan culture and spiritual glory
Over the past thousand years, the Somnath Mahadev Temple faced several attacks, but it rose again every time
The Somnath Mahadev Temple is a symbol of our civilizational immortality and unyielding willpower that never accepts defeat
Those who tried to erase the Somnath Mahadev Temple have themselves been wiped out without a trace, but the temple today stands with even greater splendor and grandeur
08 JAN 2026 7:46PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, has appealed to the people of the country to join the “Somnath Swabhiman Parv” being celebrated in Somnath from 8 January to 11 January.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said today that Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to observe the “Somnath Swabhiman Parv” on the completion of one thousand years since the first attack on the Somnath temple, so as to convey to our future generations the message of the continuity and resilience of Sanatan culture.
In a post on X, Union Home Minister Shri Amit Shah said, “The Somnath Mahadev Temple is not only one of the Jyotirlingas but also an unbroken heritage of Sanatan culture and spiritual glory. Over the past thousand years, this temple has faced numerous attacks, yet it has risen again each time. It is a symbol of our civilization's immortality and the unyielding will that never accepts defeat. Those who attempted to erase it have vanished without a trace, but the temple stands today with even greater grandeur. The history of the Somnath Temple teaches us that such attacks may cause damage, but they cannot destroy us—because it is the inherent nature of Sanatan culture to rise again with even greater splendor and divinity every time. Prime Minister Shri Modi has decided to celebrate the ‘Somnath Swabhiman Parv’ on the occasion of the completion of one thousand years since the first attack on the Somnath Temple, so that the message of the unbroken continuity and resilience of Sanatan culture reaches future generations. It is my good fortune that I am a trustee of this sacred temple. I appeal to all fellow citizens to join the #SomnathSwabhimanParv, which is being organized from today until January 11.”