ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ಜನವರಿ 9ರಂದು 100 ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ 70ನೇ ಅತೀ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೈಲು ಸೇವಾ ಪುರಸ್ಕಾರ 2025 ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಲಯಗಳಿಗೆ 26 ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
08 JAN 2026 6:28PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು 100 ಬದ್ಧ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಅನುಕರಣೀಯ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ನೀಡಿದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ 70ನೇ ಅತಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೈಲು ಸೇವಾ ಪುರಸ್ಕಾರ 2025 ಅನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವು 2026 ರ ಜನವರಿ 9ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ದ್ವಾರಕಾದ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋ ಸೆಂಟರ್‌ (ಯಶೋಭೂಮಿ) ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಹಾಗೂ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ಆಯ್ದ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ 70ನೇ ಅತೀ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೈಲು ಸೇವಾ ಪುರಸ್ಕಾರವನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರವ್ನೀತ್‌ ಸಿಂಗ್‌, ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳ ಜನರಲ್‌ ಮ್ಯಾನೇಜರ್‌ಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ, ಆದಾಯ ವರ್ಧನೆ, ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಇತರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅತೀ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೈಲು ಸೇವಾ ಪುರಸ್ಕಾರ-2025ಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 100 ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
ಉತ್ಪಾದಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ, ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿಆರ್ಥಿಕತೆ, ಆಮದು ಪರ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ 17 ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನೌಕರರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಗುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯೊಳಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು
22 ರೈಲ್ವೆ ನೌಕರರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಪುಣ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಜೀವಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ತಿಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗೆ ಅಸಾಧಾರಣ ಧೈರ್ಯ, ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಆದಾಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆ
ರೈಲ್ವೆಯ ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿಮತ್ತು ಟಿಕೆಟ್‌ ರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣ, ಕಳ್ಳತನ ಮತ್ತು ಇತರ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು, ಆ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ 14 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ರಕ್ಷಣೆ
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ, ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ19 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮಾಡಿದ ಅನುಕರಣೀಯ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಗುವುದು.
ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು
ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ 16 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆ
10 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ವೃತ್ತಿಪರ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ರೀಡಾ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆ
ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆ ಗಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಕೀರ್ತಿ ತಂದ ಇಬ್ಬರು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅತಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೈಲು ಸೇವಾ ಪುರಸ್ಕಾರ-2025 ಅನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿ
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಗೌರವಗಳ ಜತೆಗೆ, ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ 26 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಮಹಾಕುಂಭದಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಆಪರೇಷನ್‌ ಸಿಂಧೂರ ಸಮಯದಲ್ಲಿನಿರಂತರ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಕರವಾದ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಸುಧಾರಿತ ಬ್ಯಾಲಸ್ಟ್‌ ಕ್ಲೀನಿಂಗ್‌ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದವರು, ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸವಾರಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನಿರ್ವಹಣಾ ದಕ್ಷ ತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದವರೂ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ ಸಮರ್ಪಣೆ, ವೃತ್ತಿಪರತೆ ಮತ್ತು ಅನುಕರಣೀಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Shri Ashwini Vaishnaw to Confer 70th Ati Vishisht Rail Seva Puraskar 2025 on 100 Railway Officials and 26 Shields to Best-Performing Zones on January 9
08 JAN 2026 6:28PM by PIB Delhi
Indian Railways is set to felicitate 100 committed employees and officers with the prestigious 70th Ati Vishisht Rail Seva Puraskar 2025 in recognition of their exemplary service and outstanding contributions to the organisation. The award ceremony will be held on January 9, 2026, at the India International Convention & Expo Centre (Yashobhoomi), Dwarka, New Delhi.
The Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, will confer the 70th Ati Vishisht Rail Seva Puraskar on the selected Railway personnel. The ceremony will also be attended by the Minister of State for Railways & Jal Shakti, Shri V. Somanna, the Minister of State for Railways and Food Processing Industries, Shri Ravneet Singh, the Chairman & CEO of Railway Board, Shri Satish Kumar, along with Members of the Railway Board and General Managers of various Railway Zones and Production Units.
A total of 100 awardees have been selected for the Ati Vishisht Rail Seva Puraskar–2025, covering a wide spectrum of contributions in innovation, operational efficiency, safety, security, revenue augmentation, timely completion of projects, excellence in sports, and other distinguished areas of service.
Encouraging Innovation and Efficiency
17 officers and employees will be honoured for introducing new innovations, processes, and procedures leading to improved productivity, economies in expenditure, import substitution, and more effective utilisation of resources, thereby strengthening overall efficiency within Indian Railways.
Honouring Bravery and Selfless Service
22 railway employees and officers will be recognised for meritorious acts performed in disregard of personal safety, resulting in the protection of lives and Railway property, and exemplifying exceptional courage, commitment, and dedication to public service.
Revenue Augmentation and Vigilance
14 officers and staff members will be awarded for their notable contributions in increasing Railway earnings and for effectively tackling ticketless travel, thefts, and other malpractices, thereby strengthening financial discipline and safeguarding revenue.
Operational Excellence and Asset Protection
19 employees and officers will be honoured for their exemplary work in improving operations, enhancing safety and security, ensuring better maintenance practices, and promoting the optimal utilisation and protection of Railway assets.
Timely Completion of Landmark Projects
16 officers and employees will be recognised for the completion of important Railway projects within record timelines, contributing significantly to infrastructure expansion, capacity enhancement, and improved operational performance.
Outstanding Performance in Other Fields
10 officers and employees will be recognised for their outstanding performance in fields beyond the defined categories, reflecting professional excellence, dedication, and impactful contributions across diverse functional domains of Indian Railways.
Celebrating Sporting Excellence
2 sportspersons who have achieved national and international recognition in sports and brought laurels to Indian Railways will also be conferred the Ati Vishisht Rail Seva Puraskar–2025.
Beyond Individual Recognition
In addition to individual honours, 26 Shields will be awarded to the best-performing Railway Zones across various categories, acknowledging their outstanding achievements and overall excellence.
The awardees include personnel who played a critical role in ensuring safe and seamless Railway operations during large-scale events such as the Mahakumbh. The awardees also include officers whose contributions during Operation Sindoor ensured uninterrupted railway operations and public relief under demanding conditions, as well as those who introduced advanced Ballast Cleaning Machines in difficult sections, significantly improving track safety, ride quality, and long-term maintenance efficiency.
The award ceremony underscores Indian Railways’ commitment to recognising dedication, professionalism, and exemplary service, while celebrating the collective efforts of its workforce in building a safer, more efficient, and passenger-centric Rail system.