માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને તમિલ, ઓડિયા, મલયાલમ, તેલુગુ, કન્નડ અને ઇન્ડિયન સાઇન લેંગ્વેજ સહિત શાસ્ત્રીય ભારતીય ભાષાઓમાં 55 સાહિત્યિક કૃતિઓનું વિમોચન કર્યું
06 JAN 2026 5:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે નવી દિલ્હીમાં શાસ્ત્રીય ભારતીય ભાષાઓમાં 55 સાહિત્યિક કૃતિઓનું વિમોચન કર્યું હતું. આ વિમોચનમાં સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયન લેંગ્વેજિસ (CIIL) હેઠળના સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ ફોર ક્લાસિકલ લેંગ્વેજિસ દ્વારા તૈયાર કરાયેલા 41 પુસ્તકો, તેમજ સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્લાસિકલ તમિલ (CICT) દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા 13 પુસ્તકો અને 'તિરુક્કુરલ સાઇન લેંગ્વેજ' શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે.
આ સંગ્રહમાં કન્નડ, તેલુગુ, મલયાલમ, ઓડિયા અને તમિલ ભાષાઓમાં મહત્વપૂર્ણ શૈક્ષણિક કૃતિઓ તેમજ ઇન્ડિયન સાઇન લેંગ્વેજ (ભારતીય સાંકેતિક ભાષા) માં 'તિરુક્કુરલ' ના અર્થઘટનનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રકાશનો ભારતની ભાષાકીય વારને શિક્ષણ અને સંશોધનના કેન્દ્રમાં રાખવા અને સાંસ્કૃતિક ગૌરવ વધારવા માટેના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પ્રયાસોનો એક ભાગ છે, જ્યારે શાસ્ત્રીય જ્ઞાન પરંપરાઓ સાથેના જોડાણને મજબૂત બનાવે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, સરકારે તમામ ભારતીય ભાષાઓને મજબૂત કરવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વ્યાપક કામ કર્યું છે, જેમાં અનુસૂચિત યાદીમાં વધુ ભાષાઓનો સમાવેશ કરવાથી લઈને શાસ્ત્રીય ગ્રંથોનો ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદ કરવા અને ભારતીય ભાષાઓમાં શિક્ષણને પ્રોત્સાહિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતીય ભાષાઓને નષ્ટ કરવાના પ્રયાસો છતાં તે સમયની કસોટી પર ખરી ઉતરી છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત લોકશાહીની જનની છે અને અત્યંત ભાષાકીય વિવિધતા ધરાવતો દેશ છે, અને રાષ્ટ્રની ઐતિહાસિક, સાંસ્કૃતિક અને સાહિત્યિક સંપત્તિ જળવાઈ રહે અને ભવિષ્યની પેઢીઓને તેનાથી માહિતગાર કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી સમાજની છે. તેમણે જણાવ્યું કે ભાષાઓ એક જોડનારું બળ છે અને નોંધ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હંમેશા ભાર મૂક્યો છે કે તમામ ભારતીય ભાષાઓ રાષ્ટ્રીય ભાષાઓ છે.
શ્રી પ્રધાને એમ પણ કહ્યું કે સાઇન લેંગ્વેજમાં 'તિરુક્કુરલ' ના સારનો સમાવેશ એક સમાવેશી ભારતના વિઝનને સશક્ત બનાવે છે, જ્યાં તમામ માટે જ્ઞાનની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે, અને ઉમેર્યું કે આ વિમોચન ભારતના બૌદ્ધિક સાહિત્યમાં એક મૂલ્યવાન યોગદાન છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 ભારતીય ભાષાઓમાં શિક્ષણના વિઝનને આગળ ધપાવે છે, અને ભારત વિવિધતામાં એકતાનું એક જીવંત ઉદાહરણ છે, જ્યાં ભાષા સમાજને જોડવા માટેના માધ્યમ તરીકે કામ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે, વસાહતી યુગની મેકોલે માનસિકતાથી વિપરીત, ભારતીય સભ્યતાએ હંમેશા ભાષાઓને સંવાદ અને સાંસ્કૃતિક સંવાદિતા માટેના સેતુ તરીકે ગણી છે.
શ્રી પ્રધાને ભારતીય ભાષાઓ પરની ભારતીય ભાષા સમિતિ, સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ, સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયન લેંગ્વેજિસ (CIIL) અને સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્લાસિકલ તમિલ (CICT) ને ભારતીય ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના પ્રયાસો બદલ અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં શ્રી વિનીત જોશી, સચિવ (ઉચ્ચ શિક્ષણ), શિક્ષણ મંત્રાલય; શ્રી ચામુ કૃષ્ણ શાસ્ત્રી, અધ્યક્ષ, ભારતીય ભાષા સમિતિ; પ્રો. શૈલેન્દ્ર મોહન, નિયામક, CIIL; પ્રો. આર. ચંદ્રશેખરન, નિયામક, CICT; કુમારી મનમોહન કૌર, સલાહકાર (ખર્ચ), તેમજ શિક્ષણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan releases 55 literary works in classical Indian languages, including Tamil, Odia, Malayalam, Telugu, Kannada, and Indian Sign Language
06 JAN 2026 5:33PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, released 55 literary works in classical Indian languages today in New Delhi. The releases include 41 books developed by the Centres of Excellence for Classical Languages under the Central Institute of Indian Languages (CIIL), along with 13 books and a Tirukkural Sign Language series brought out by the Central Institute of Classical Tamil (CICT).
The collection features important scholarly works across Kannada, Telugu, Malayalam, Odia, and Tamil, along with an interpretation of the Tirukkural in Indian Sign Language. These publications are part of a wider national effort to place India’s linguistic heritage at the centre of education and research and to foster cultural pride, while strengthening engagement with classical knowledge traditions.
Speaking on the occasion, Shri Dharmendra Pradhan said that under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government has worked extensively to strengthen and promote all Indian languages such as including more languages in the scheduled list to translating classical texts into Indian languages, and encouraging education in Indian languages. Indian languages have stood the test of time despite the attempts to destroy them, he added.
He further said that India is the mother of democracy and a country of immense linguistic diversity, and that it is the responsibility of society to ensure that the nation’s historical, cultural, and literary wealth is preserved and that future generations are made aware of it. He stated that languages are a unifying force and noted that the Prime Minister Shri Narendra Modi has always emphasised that all Indian languages are national languages.
Shri Pradhan also said that the inclusion of the essence of the Tirukkural in Sign Language empowers the vision of an inclusive India, where access to knowledge is ensured for all, and added that this release is a valuable contribution to India’s intellectual literature.
He further stated that the National Education Policy 2020 advances the vision of education in Indian Languages, and that India remains a vibrant example of unity in diversity, where language serves as a medium to connect society. He said that, in contrast to the Macaulay mindset of the colonial era, Indian civilisation has always regarded languages as bridges for dialogue and cultural harmony.
Shri Pradhan also extended his congratulations and best wishes to the Bharatiya Bhasha Samiti on Indian Languages, the Centres of Excellence, the Central Institute of Indian Languages (CIIL) and the Central Institute of Classical Tamil (CICT) for their efforts to promote Indian languages.
The event was attended by Shri Vineet Joshi, Secretary (Higher Education), Ministry of Education; Shri Chamu Krishna Shastry, Chairman, Bharatiya Bhasha Samiti; Prof. Shailendra Mohan, Director, CIIL; Prof. R. Chandrasekaran, Director, CICT; Ms. Manmohan Kaur, Advisor (Cost), along with the senior officials of the Ministry of Education.