આયુષ
આયુષ મંત્રાલય આવતીકાલે ચેન્નાઈમાં 9મા સિદ્ધ દિવસ ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કરશે; રાષ્ટ્રીય સિદ્ધ દિવસ 6 જાન્યુઆરીએ ઉજવવામાં આવશે
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચેન્નાઈમાં 9મા સિદ્ધ દિવસ ઉજવણીના ઉદ્ઘાટન સમારોહની અધ્યક્ષતા કરશે
સિદ્ધ પ્રણાલીમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ પાંચ પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓનું સન્માન કરવામાં આવશે
"વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય માટે સિદ્ધ" થીમ ભારતની પ્રાચીન ઉપચાર પ્રણાલીની વૈશ્વિક સુસંગતતા પર પ્રકાશ પાડે છે
02 JAN 2026 10:43AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનું આયુષ મંત્રાલય, તેની સંસ્થાઓ - નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સિદ્ધ (NIS) અને સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન સિદ્ધ (CCRS) તેમજ તમિલનાડુ સરકારના ભારતીય ચિકિત્સા અને હોમિયોપેથી નિયામકમંડળના સહયોગથી, 3 જાન્યુઆરી, 2026ના રોજ ચેન્નાઈના કલાઈવાનર અરંગમ ખાતે 9મો સિદ્ધ દિવસ ઉજવશે. "વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય માટે સિદ્ધ" થીમ પર આધારિત આ ઉજવણી સિદ્ધ ચિકિત્સાના પિતા ગણાતા ઋષિ અગસ્ત્યની જન્મજયંતિની ઉજવણી કરશે. આ પ્રસંગે દર વર્ષે 6 જાન્યુઆરીએ સિદ્ધ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે.
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન 9મા સિદ્ધ દિવસ ઉજવણી સમારોહની અધ્યક્ષતા અને ઉદ્ઘાટન કરશે. આ કાર્યક્રમમાં આયુષ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ; તમિલનાડુ સરકારના આરોગ્ય, તબીબી શિક્ષણ અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી મા. સુબ્રમણ્યમ; ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલયના સચિવ પદ્મશ્રી વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા; તમિલનાડુ સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી. સેન્થિલ કુમાર; અને તમિલનાડુ સરકારના ભારતીય દવા અને હોમિયોપેથી નિયામક શ્રીમતી એમ. વિજયલક્ષ્મી ઉપસ્થિત રહેશે.
આ ઉજવણીમાં તમિલનાડુ અને અન્ય રાજ્યોના સિદ્ધ પ્રેક્ટિશનરો, વૈજ્ઞાનિકો, શિક્ષણવિદો, વિદ્વાનો અને વિદ્યાર્થીઓ એકઠા થશે. સિદ્ધ વૈધાનિક સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ સભ્યો NIS અને CCRSના સંશોધકો તેમજ આયુષ મંત્રાલય અને તમિલનાડુ સરકારના અધિકારીઓ ભાગ લેશે. ચેન્નાઈ અને પલયમકોટ્ટાઈમાં સરકારી સિદ્ધ મેડિકલ કોલેજો અને તમિલનાડુ અને કેરળમાં સ્વ-નાણાકીય સિદ્ધ કોલેજોના સ્નાતક, અનુસ્નાતક અને ડોક્ટરલ વિદ્યાર્થીઓ મોટી સંખ્યામાં હાજરી આપે તેવી અપેક્ષા છે.
આ પ્રસંગે, આયુષ મંત્રાલય સિદ્ધ ચિકિત્સા પ્રણાલીમાં તેમના અસાધારણ અને પ્રશંસનીય યોગદાન બદલ પાંચ પ્રખ્યાત વ્યક્તિઓનું સન્માન કરશે.
9મો સિદ્ધ દિવસ નિવારક આરોગ્ય, સંશોધન અને વૈશ્વિક સુખાકારીમાં સિદ્ધ ચિકિત્સાના યોગદાનને પ્રકાશિત કરશે. તેનો ઉદ્દેશ્ય જાગૃતિ લાવવાનો અને આરોગ્યસંભાળ વિતરણ, સંશોધન સહયોગ અને શૈક્ષણિક પ્રગતિમાં સિદ્ધની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવવા માટે સરકારના ચાલુ પ્રયાસોને ફરીથી પુષ્ટિ આપવાનો છે. આ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક આરોગ્ય માળખામાં ભારતની પરંપરાગત તબીબી પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવા, નવીનતાને મજબૂત બનાવવા અને સિદ્ધા માટે વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આયુષ મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.

AYUSH
Ministry of Ayush to inaugurate 9th Siddha Day celebrations in Chennai tomorrow; National Siddha Day to be observed on January 6
Vice President of India to preside over inaugural function of 9th Siddha Day celebrations in Chennai
Five eminent personalities to be honoured for exemplary contributions to Siddha system
The theme “Siddha for Global Health” highlights global relevance of India’s ancient healing system
02 JAN 2026 10:43AM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush, Government of India, in association with its institutions-the National Institute of Siddha (NIS) and the Central Council for Research in Siddha (CCRS) along with the Directorate of Indian Medicine and Homoeopathy, Government of Tamil Nadu, will celebrate the 9th Siddha Day on 3 January 2026 at Kalaivanar Arangam, Chennai. The celebrations, themed “Siddha for Global Health,” commemorate the birth anniversary of Sage Agathiyar, revered as the father of Siddha medicine. Siddha Day is annually observed on 6 January to mark this occasion.
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, will preside over and inaugurate the 9th Siddha Day celebrations. The event will be graced by Shri Prataprao Jadhav, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State, Ministry of Health and Family Welfare, Government of India; Shri Ma. Subramanian, Minister for Health, Medical Education and Family Welfare, Government of Tamil Nadu; Padma Shri Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, Government of India; Dr. P. Senthil Kumar, Principal Secretary, Health and Family Welfare Department, Government of Tamil Nadu; and Smt. M. Vijayalakshmi, Director, Directorate of Indian Medicine and Homoeopathy, Government of Tamil Nadu.
The celebration will bring together Siddha practitioners, scientists, academicians, scholars, and students from across Tamil Nadu and other States. Senior members of Siddha statutory bodies, researchers from NIS and CCRS, as well as officials from the Ministry of Ayush and the Government of Tamil Nadu, will participate. Undergraduate, postgraduate, and doctoral students from Government Siddha Medical Colleges at Chennai and Palayamkottai and self-financing Siddha colleges from Tamil Nadu and Kerala are expected in large numbers.
On this occasion, the Ministry of Ayush will felicitate five eminent personalities for their extraordinary and commendable contributions to the Siddha system of medicine.
The 9th Siddha Day will showcase the contributions of Siddha medicine in preventive health, research, and global wellness. It aims to enhance awareness and reaffirm the government’s ongoing efforts to strengthen Siddha’s role in healthcare delivery, research collaboration, and academic advancement. The event underscores the Ministry of Ayush’s commitment to promoting India’s traditional systems of medicine in national and global health frameworks, strengthening innovation, and ensuring wider international recognition for Siddha.